Chia sẻ kinh nghiệm làm việc ở Mỹ các ngành Engineering

Discussion in 'Working Experiences' started by Pro_TKD_Kor, May 16, 2008.

 1. Pro_TKD_Kor

  Pro_TKD_Kor Thèm thuồng  Hi all,

  Theo tôi được biết thì để đi làm được ở Mỹ các ngành Engineering (electrical, civil, chemical, mechanical, computer, etc.) việc đầu tiên là phải thi FE exam (Fundamentals of Engineering) để lấy được EIT license (Engineer-In-Training). Vấn đề là tôi và nhiều bạn khác qua đây học bắt đầu từ MS/PhD, không có bằng BS ở Mỹ, nên nhiều bang không chấp nhận cho thi FE. FE là bằng cấp cơ bản và rất quan trọng nếu muốn làm việc lâu dài, có được các vị trí chính thức và thi tiếp để lấy bằng PE (Profesional Engineer). Kể cả trong trường hợp sau khi xong PhD, muốn ở lại lấy faculty position thì bằng PE cũng vẫn rất có giá trị.

  Vậy mong các bạn có thông tin về vấn đề này cùng chia sẻ với mọi người. Hoặc nếu bạn nào quan tâm thì cùng bắt đầu tìm hiểu.
  Cheers,
   
  fifa26 likes this.
 2. tropical_jungle

  tropical_jungle Ham chơi...

  TKD,
  Đúng là đối với mấy ngành engineering liên quan trực tiếp đến public, sinh mạng và sự anh toàn của con người như Civil Engineering (nhà cửa, đường xá, cầu cống, đập thuỷ điện, công trình công cộng), Electrical Engineering (thực ra chỉ với mảng điện lực, mấy mảng về viễn thông, vô tuyến thì không cần lắm), bằng PE là hết sức quan trọng, nó là bằng đề hành nghề, và trong nhiều trường hợp có thể double lương, vì chỉ với bằng đó mình mới có tư cách pháp nhân để làm việc, và mới có quyền ký và chịu trách nhiệm với quyết định của mình, kể cả có Ph.D vẫn phải thi nếu muốn hành nghề, cũng như người có bằng MD muốn hành nghề bác sỹ và người có JD muốn hành nghề luật sư vậy.
  Luật về món này mỗi bang mỗi khác, chỗ bọn anh hàng năm đều có seminar và mời ông trưởng phòng licensing của tiểu bang về nói chuyện về món này nên anh có biết qua, những gì anh nói ở đây chỉ đúng cho bang chỗ anh, bang khác không biết, có thể khác.

  1. Người muốn thi lấy bằng PE thì phải có bằng bachelor trở lên ở 1 trường đường ABET công nhận. Ở bang này không kể bằng đó là BS, MS hay Ph.D. Nhưng có 1 số bang buộc phải có BS mới cho thi, dù là học xong MS hay Ph.D đi nữa nhưng nếu học BS ở mấy trường nước ngoài mà không trong hệ thống được ABET công nhận thì cũng không thi được, trong số các bang có luật này theo anh biết có Florida, nghe nói nhiều người từ Florida cũng qua chỗ anh thi nhằm tránh luật này.

  2. Đầu tiên phải thi FE, nó bao gồm tất cả các môn khoa học cơ bản, toán lý hoá sinh, nhiệt học điện học, cơ học thuỷ lực...nói chung là tuốt...trong 1 bài thi 8 tiếng đồng hồ, cái này thì ở bang nào cũng như nhau, vì đề là chung cho toàn nước Mỹ, lúc đó sẽ được công nhận là EIT như TKD đã nói ở trên. Nếu mình thi FE ở 1 tiểu bang, khi sang tiểu bang khác, kết quả đó vẫn được công nhận, vì nó có giá trị toàn nước Mỹ.

  3. Phải làm việc tối thiểu 4 năm dưới sự giám sát của 1 PE khác, và người này sẽ có trách nhiệm ký các hồ sơ giới thiệu mình lên với uỷ ban cấp bằng của tiểu bang khi mình hoàn thành quá trình training này, ai cũng phải qua quá trình kinh nghiệm này, các công việc mình làm trong quá trình này phải là những công việc engineering và engineering judgment, chứ không phải là làm điếu đóm, trà nước, copy....Nếu 1 người nào đó 1 thêm 1 bằng cấp cao từ MS trở lên sẽ được bớt 1 năm trong tổng thời gian 4 năm kinh nghiệm kia. Ví dụ nếu ai đó có MS thì chỉ cần 3 năm làm việc dưới sự giám sát của PE, nếu có MS và Ph.D thì tổng thời gian kinh nghiệm yêu cầu chỉ còn 2 năm.

  4. Sau khi đủ các thứ trên thì nộp hồ sơ lên uỷ bản thi và cấp bằng của tiểu bang, nếu đảm bảo các yêu cầu trên thì họ sẽ tổ chức thi theo từng ngành chuyên môn của mình, và bài thi này có thể sẽ liên quan nhiều đếu kinh nghiệm thực tiễn. Nếu mình đỗ thì họ sẽ cấp bằng và cấp con dấu riêng với tên và mã số PE được công nhận của mình. Nếu mình chuyển đi tiểu bang khác thì không phải thi lại, chỉ cần nộp hồ sơ để xin cấp bằng lại ở tiểu bang đó.

  Sơ sơ thế đã, bác nào có thông tin xin bổ sung thêm
   
  Last edited: May 16, 2008
 3. Pro_TKD_Kor

  Pro_TKD_Kor Thèm thuồng

  Thanks anh T. Bài viết của anh hoàn toàn consistent với những gì em biết.

  Em sẽ thi đợt Oct 25 năm nay. Anh có định thi FE không ạ. Nếu anh cũng định thi thì có thể anh em mình kiếm thêm ai định thi năm nay rồi ôn cùng nhau luôn. Mỗi người phụ trách một môn sẽ đỡ mệt hơn. Vì mặc dù cùng CE nhưng mỗi người học một thứ mà nó bắt thi tất tần tật từ surveying, hydraulics đến environmental engineering.

  Em đã kiếm được một số sách khá tốt phần FE General, nhưng còn phần buổi chiều cho CE thi sách ít quá. Anh có thông tin gì về tại liệu ôn phần buổi chiều thì bảo em với nhé.

  Em cũng kiếm được chỗ thi không có yêu cầu BS accredited by ABET rồi.

  Ngoài lề một tí, anh có định làm việc vài năm kô, hay là PhD luôn ạ. Em đang ngại PhD quá. Chỗ em bọn industry cũng hay vào seminar. Thấy bọn nó làm nhiều cái hay ho, ngứa nghề quá.

  Cheers,
   
 4. tropical_jungle

  tropical_jungle Ham chơi...

  Ok, TKD. Thế là tốt rồi, chắc là sang bang khác thi hử? Trên đó được cái đông đúc và các nơi đều khá gần nhau, nên nếu có phải đi bang khác thì đi lại cũng dễ.
  Còn chuyện học hành, giờ mà anh quit để chuồn đi làm thì cảm thấy "tội lỗi" với ông thầy của anh quá...hehe...thôi cố làm 1 lèo cho xong vậy. Nói ra thì có khi vài bác ở Vịt pi ét đi lại chửi là không có tình yêu dành cho "khoa học chân chính", nhưng đúng là nhiều lúc cũng oải, chỉ muốn té đi làm kiếm miếng cơm thôi, nhưng thôi, đành cố nốt vài năm rồi tính tiếp.
  Anh chắc cũng tính sẽ thi cái FE này, nhưng anh không nghĩ là anh sẽ kịp ôn để thi vào đợt tháng 10 này, vì đợt tới anh cũng bận, vừa vào hè mà hôm nay ông thầy anh đã bắt ngồi lại và giao 1 đống việc cho hè, chưa kịp thở nữa, suốt ngày lọ mọ trên office. Hiện anh chưa có tài liệu gì về món này, nhưng có mấy thằng nhóm anh cũng có thi rồi, để anh hỏi chúng nó xem chúng nó ôn như nào rồi trao đổi thêm với anh em.

  Không biết có bác nào nhà mình đã thi hay biết về món này không, nếu có chia sẻ với anh em về cái "cần câu cơm" này với bọn em phát.

  Thanks các bác trước.
   
  Last edited: May 16, 2008
 5. Pro_TKD_Kor

  Pro_TKD_Kor Thèm thuồng

  Haha, em chả lên đây bao giờ, hóa ra ở đây có nhiều người yêu khoa học chân chính thế ạ. Mong các bác ý không khóa em vì tội hỏi phi khoa học :-SS

  Đúng là em chuồn sang bang khác thi. Ở Masschusetts cái khỉ gì cũng luật lệ lằng nhà lằng nhằng. Nhưng mà em cứ thi thì thi thế thôi. Đễ có gì kiếm cái intern làm chơi chơi cũng được. Chứ em cũng chưa quyết định ra hẳn hay không.

  Có gì mong mọi người cùng trao đổi thêm.

  Thanks.
   
 6. SSL

  SSL Thèm thuồng

  Hình như có 1 số bang nếu có PhD hoặc thậm chí là Master cũng được waive FE exam thì phải, nhưng nói chung dân PhD thì ít người cần cái đấy vì FE & PE chỉ có ý nghĩa nếu đi làm engineer ngoài industry (và chỉ giới hạn trong 1 số ngành như bác TJ nói, i.e., civil, mechanical, power and pure electrical engineering). Buổi sáng thi General, chiều có thể chọn giữa General và Discipline Specified (DS), nhưng thường mọi người chọn DS vì dễ hơn (dù sao cũng là cái mình study/practice).
  Ngày xưa học undergrad thấy tụi bạn thi về bảo cũng dễ thôi, nhưng có lẽ sẽ hơi khó khăn nếu các bác tốt nghiệp lâu rồi và quên kiến thức những môn khác (trong FE phần general sẽ hỏi cả về Engineering ethics, economics for engineering, chemistry, physics, a little of every discipline: electrical, mechanical, etc.). Ngoài ra khi thi tụi nó sẽ đưa cho 1 quyển reference manual dày cộp (ngày xưa là thế, không biết bây giờ có changes gì không), exam takers phải học cách tra/tìm quyển manual ấy một cách nhanh chóng và hiệu quả nữa. Nhưng nói chung em thấy thi để pass thì dễ vì cut-off score cũng low thôi, các bác không phải lo nhiều (trừ khi bác thích làm thủ khoa :). PE mới là cái quan trọng và quyết định khi đi xin việc (ngon) hoặc tăng lương, cái này thi thì intensive và khó, nhưng phải có ~5 year working experience trong discipline mình định thi và được recommendation của supervisor.
  Again, FE and PE don't really matter if you are just interested in doing research and getting a research job. Cho nên các bác PhD không cần care lắm.
   
 7. Pro_TKD_Kor

  Pro_TKD_Kor Thèm thuồng

  SSL,

  Thanks a lot for your helpful info. Tôi đang phân vân không biết có nên làm tiếp lên PhD hay ra đi làm, nên mới quyết định thi FE. Hoặc có thể ra làm vài năm có kinh nghiệm thực tế rồi quay lại. Cái này đặc biệt cần thiết đối với ngành của tôi là Civil Engineering. Tôi thấy làm được Engineer ở Mỹ cũng không phải đơn giản, thường đỏi hỏi kiến thức rất sâu rộng, tính toán thì phải chính xác, tối ưu. Engineer cũng rất giỏi và làm được những cái to lớn, vĩ đại không thua gì PhD cả. Golden Gate, Brooklyn Bridge, Hoover Dam là những ví dụ điển hình. Nhiều khi tự nghĩ nếu làm xong PhD, không biết có bao nhiêu người trên đời này biết đến cái tên dissertation của mình. Nhưng nếu làm được mấy cái structures to to như ở trên thì cũng tự hào phết hehe.

  Sorry, lan man quá :D. Nhân tiện đây xin hỏi mọi người một số trang web kiếm việc cho Engineering, hoặc general cũng tốt, và các thông tin bất kể là gì về xin việc nữa. Tôi mới mò mẫm nên chưa biết gì nhiều cả. Cảm ơn mọi người trước.

  Cheers,
   
 8. SSL

  SSL Thèm thuồng

  Bác đừng hiểu lầm ý em là PhD hơn engineer, mỗi vị trí đều có contribution riêng cho xã hội, và thậm chí về practical, hands-on skills thì nhiều engineers hơn PhDs, về mặt income cũng thế, đa số engineers ngoài industry lương cũng cao hơn PhD holders. Trăn trở suy nghĩ của bác cũng là của nhiều người học PhD, nếu thật sự thích làm nghiên cứu (đao to búa lớn gọi là sáng tạo tri thức, em viết xong cũng thấy hơi rùng mình:) )thì hãy theo PhD, còn không thì nên ra ngoài làm, để cho xã hội nó phát triển một cách tròn trịa, không lại thừa thầy thiếu thợ kiểu VN.
  Tìm việc thì nói chung hiệu quả nhất là xin qua các mối liên hệ của prof/department trong trường, không thì bác để ý career fairs, job listing emails trường gửi, rồi internet source như là craigslist, careerbuilder, monster, etc.
  Chúc bác thành công.
   
  tot2ivn likes this.
 9. Pro_TKD_Kor

  Pro_TKD_Kor Thèm thuồng

  Thanks SSl đã chia sẻ. Tớ ôn và thi xong cũng sẽ đóng góp kinh nghiệm với mọi người (tất nhiên là nếu có bạn quan tâm).
   
 10. Pro_TKD_Kor

  Pro_TKD_Kor Thèm thuồng

  Hehe, tớ vừa thi xong FE. Sáng 4 tiếng, chiều 4 tiếng. Phần thi buổi sáng là General, cho tất cả các ngành engineering. Buổi chiều tùy chọn, có các ngành sau:

  1. Chemical
  2. Civil
  3. Eletrical and computer
  4. Industrial
  5. Mechanical
  6. Environmental
  7. General (chung cho tất cả các ngành khác)

  Một năm chỉ có 2 lần thi thôi, ai định thi thì phải plan trước. Nó hỏi lại gần hết chương trình đại học, nên ôn cũng hơi tốn thời gian tí. Làm bài thì một ngày 8 tiếng liền cộng thêm lái xe đi và về nữa nên cũng phải khoe khỏe tí. Kinh nghiệm học ôn thế nào thì nhiều quá, viết ra tốn resource. Ai cần gì thêm thì cứ viết câu hỏi lên, chắc sẽ có người trả lời (i.e. tớ chẳng hạn).

  Cheers,
   
 11. xinxo

  xinxo Thèm thuồng

  Đã PM cho bạn nhưng đợi mấy tuần ko thấy trả lời. Mong bạn chia sẻ thông tin thi FE. Thanks.
   
 12. Pro_TKD_Kor

  Pro_TKD_Kor Thèm thuồng

  Anh D.,

  Sorry anh vì đợt vừa rồi em bận quá nên không vào đây và cũng không xem kỹ PM. Em sẽ reply email của anh ngay.

  Cheers,
   
  gouvis likes this.
 13. ttungl

  ttungl tái nghiện thành công

  Em thấy chỗ này anh nên post lại cái question của tr/hợp bác D. để bà con trong RUM tiện nghiền ngẫm một tí có được ko ạh :). Thêm cái nữa là ví dụ như trường hợp của anh (hoặc các bác có KINH NGHIỆM THI rồi) ôn thi từ các sources nào, có thể bật mí một tí chút cho mọi người được ko ạ :). Tiện thể cho em hỏi nếu như trường hợp mình hết hạn VISA có đăng ký thi được ko hả anh :D ( sorry vì có thể câu hỏi hơi chã hoặc em hơi lo xa tí xíu ). Ok, thks anh và các bác đã đọc :).

  Good luck to ALL :)
  ttungl
   
  gouvis and Happy like this.
 14. gouvis

  gouvis Thèm thuồng

  Rất mừng khi tìm đựoc 1 thông tin chia sẻ.
  Mình đang làm cho 1 cty Mỹ ơ VN, mình đang muốn luyện thi EIT, mình đã có tài liệu, nhưng thật sự mìn đang cần sự giúp đỡ những người đi trước về cách học thi, mong bạn giúp đỡ
   
 15. Pro_TKD_Kor

  Pro_TKD_Kor Thèm thuồng

  Lúc trước thi mình chỉ học theo một quyển sách (bạn google) "Lindeburg FE material". Bạn học hết quyển này chắc chắn sẽ đỗ cao - mặc dù bạn sẽ chỉ cần "đỗ" không cần "cao" :)

  ...Vấn đề là mình không biết bạn đang ở VN thì sẽ đăng ký và sang đây thi ntn. Vì mình không dám chắc là thi FE có tổ chức ở ngoài nước Mỹ.
   
 16. holylua

  holylua Thèm thuồng

  các bạn cho mình hỏi là mình tốt nghiệp kỹ sư điện tử - viễn thông, qua Mỹ theo dạng định cư thì bây giờ học EIT hay học lên Master, cái nào lợi hơn? Dùng bằng EIT đi xin việc có được không?

  Lúc đầu mình tính theo đường Master để nâng cao kiến thức nhưng cơm áo gạo tiền ở đây dí quá, mình nghĩ Master cũng toàn là lý thuyết thôi nên tìm cách nào kiếm tiền cho nhanh. Đọc các bài viết của các bạn và anh chị, mình mới ngỡ ra là có thể học EIT rồi đi làm với kỹ sư có kinh nghiệm, sau 4-5 năm sau đó lấy thêm PE. Mình thấy hướng EIT nó thực tế hơn.

  Mong nhận ý kiến của các bạn. Mình chân thành cảm ơn
   
 17. Timmy

  Timmy Viên mãn

  Học lại 1 cái bằng gì đó ở Mỹ và từ từ kiếm việc làm đi bạn. EIT không dành cho bạn đâu, bạn ở bang nào thì lên state board của bang đó mà coi cái requirement để coi thử có được apply đi thi không, không phải ai cũng được đi thi đâu.
   
 18. Sipho

  Sipho Rờ.MIT

  EIT va PE thì chia theo bang, mỗi bang có một quy định khác nhau. Cũng không nhất thiết phải có bẳng ENG ở US hay Ca để tham gia EIT, nhưng kinh nghiệm làm việc thì cần, vì mình biết có trường hợp tốt nghiệp đại học ở Tàu, làm cho Tàu telecom 4 năm sau đó học master và PhD bên Ca, và tham gia EIT, tốt nghiệp PhD 1 năm thì có thêm P.Eng. Vấn đề chính là phải có người hướng dấn, vì in-training thì trong group phải có ai đó đã có chứng chỉ PEng. Thông thường thời gian EIT khoảng 3-4 năm, sau đó mới tham gia thi. Mình cũng biết có trường hợp, do học BEng bên này, làm cho Oracle 2.5 năm, đi học PhD năm 2 thì có luôn PE. Một số bạn của mình làm intern ở IBM bên Ca, nhưng mà hỏi ra thì trong IBM Ca cũng không có nhiều người có PEng.

  Timmy ca sang năm khéo có thêm con P.Eng nhỉ ?
   
 19. holylua

  holylua Thèm thuồng

  Vậy thì học Master vẫn tốt hơn là bây giờ đi thi EIT? Học lại 1 bằng gì đó ở Mỹ thì tốn thời gian còn nhiều hơn học Master nữa :(( học hành sao mà lắm gian nan
   
 20. Sipho

  Sipho Rờ.MIT

  daniel_dang767 likes this.

Share This Page