Cập nhật diễn biến học bổng 322 và 911

Discussion in 'Học bổng nhà nước 322' started by followup322, Jul 18, 2012.

 1. nevergiveup

  nevergiveup Thèm thuồng

  khó lắm 2 bạn anhnt2407 và quynhon à, đến người trong cuộc (giảng viên) đầy đủ điều kiện mà còn trầy vi tróc vảy mới may ra xin được một suất huống chi người ngoài..............haizzzzzzzzzzzzzzzz
   
 2. talatranthaiha

  talatranthaiha Thèm thuồng

  @quynhon : hoàn toàn có thể được. Đối tượng tư do cũng có cơ hội. Không gì là không thể. Tuy nhiên cần phải xin được " cam kết " cua trường Đại học thu nhận về làm việc sau khi tốt nghiệp PhD. Cái này là điểm khác đặc trưng của 911. Chính điều này là giảm đi khả năng của các bạn tư do. Viên KH thì mình nghĩ không khó. Tuy nhiên cũng phải linh hoạt. Vì hiện nay số lương "chờ sung rụng" tại các ĐH cũng lớn. :)
   
 3. talatranthaiha

  talatranthaiha Thèm thuồng

  @nguyenminhnhat : có thể nộp xin học bổng được. Tuy nhiên thì bạn sẽ thuôc nhóm không được ưu tiên trước. Thương thì các truong thuộc Bộ GD, các trường trọng điểm sẽ được xét truoc, ...
   
 4. talatranthaiha

  talatranthaiha Thèm thuồng

  @ 322 members: Các bạn trong lúc này nên nhạy bén xin đi dạy, tuy nhiên vừa đi dạy được mấy tháng mà xin trường đồng í chuyển cho đi học 911 thì khá khó. Tuy nhiên cứ phục vụ mấy năm, chiến sĩ thi đua rồi ...chờ Trưởng khoa xem xét :D...
  Còn bạn nào có "quan hệ" thì xin cái "cam kết thu nhận" làm việc của truong sau khi tốt nghiệp, cộng thêm "bảo lãnh đền bù" nếu bạn "qua núi đi luôn"...sau đó ngồi apply hồ so 911 và chờ tiếp. Có thể có hi vong.
  Lạc quan thì 911 có đến năm 2020, kiền trì thì sẽ được thôi.
   
 5. tanphuc

  tanphuc Thèm thuồng

  Trường hợp của em như thế này: em là sinh viên mới tốt nghiệp, được loại giỏi, em đã nộp hồ sơ xin vào làm việc ở trường và 80% là sẽ được nhận. Các thầy ở khoa em cũng rất ủng hộ, sẵn sàng hỗ trợ các thể loại giấy tờ, hợp đồng... Em đọc thông báo 911 thì thấy có cho SV học trực tiếp lên tiến sĩ, nhưng điều em băn khoăn ở đây là: có cần tìm trường, xin thư mời trước khi nộp 911 không ?
  Em có dự định học ở Pháp, nhưng khi em liên hệ một trường ở Lyon thì GS bên đó trả lời muốn học PhD phải có Masters trước ! chính vì vậy nên em chưa biết làm sao nữa đây, mong các tiền bối chỉ giúp ạ :)
   
 6. talatranthaiha

  talatranthaiha Thèm thuồng

  @tanphuc : "Các thầy ở khoa em cũng rất ủng hộ, sẵn sàng hỗ trợ các thể loại giấy tờ, hợp đồng..." ??? bạn viết như vậy là các thầy ủng hộ bạn vào trường giảng dạy hay là ủng hộ bạn vào trường làm 1 tháng rồi theo 911???
  Còn chuyện thầy ở Pháp đòi bạn phải có bằng Master thì chắc chắn bạn phải có bằng Master. Đó không những là yêu cầu của thầy mà cón có khi đó là yêu cầu của Trường. Cái này Không liên quan đến 911 đâu bạn nhé. Bạn phải hiểu là 911 là đề án tuyển chọn bạn "đủ tiêu chuẩn học PhD" rồi cấp kinh phí. Còn mọi thứ bạn phải tự làm cả. 322 hay 911 nếu muốn học PhD o nước ngoài thì phần lớn ứng cử viên phải tự tìm thầy cho mình, tự tìm đề tài....
  Còn chuyện học vượt thì bạn đọc các topic khác sẽ hiểu. Học thẳng lên PhD không qua Master thì cái đó tùy thuộc vào Nền giáo dục (quốc gia nào), Đại học, chương trình, Giáo sư...và "khả năng" của bạn nữa.
   
 7. h2so4_dd_kc

  h2so4_dd_kc Thèm thuồng

  Anh chị ơi cho giúp em với được không, em là sinh viên BK vừa tốt nghiệp, em muốn được đăng ký làm ứng viên của đề án theo diện 1.2 (nghĩa là sinh viên có hợp đồng cam kết tuyển dụng làm giảng viên của trường sau khi đi làm nghiên cứu sinh về). Em làm đồ án với thầy trường bộ môn và được thầy khá quí vì trong quá trình làm em cũng có được 1 IEEE conference proceeding. Thầy bảo là thầy sẽ ký nhận cho bất kỳ thủ tục nào cần thiết chỉ có điều là thầy không rõ về mấy cái hành chính thôi.
  Em lọ mọ lên trường hỏi thì trường bảo em không phải sinh viên cũng ko phải cán bộ nên cả 2 bộ phận này đều không giải quyết cho em :((. Em gọi lên cục đào tạo nước ngoài thì cũng nhận được câu trả lời tất yếu là đó là việc của trường, cục không liên quan, nản quá :(
  Các anh chị và các bạn có ai có kinh nghiệm về vấn đề này giúp em với được không ạ.
  Em cảm ơn mọi người nhiều ạ.
   
 8. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Em nên tự tìm học bổng khác thì hơn là trông đợi vào 322/911. 2) 322/911 không xếp em vào diện ưu tiên. 2) Ràng buộc của 322/911 không phải là "tốt" với em vì em còn trẻ và "đang là người tự do" 3) Có rất nhiều học bổng cho sinh viên Master. Đối với Master ở US thì khó chứ EU/Japan/Korea/Singapore có khá nhiều. Em nên xin qua đó làm bước đệm nếu muốn làm tiếp PhD.
   
 9. h2so4_dd_kc

  h2so4_dd_kc Thèm thuồng

  Em cảm ơn anh mtcmos nhiều nhé. Em cũng biết là không có nhiều cơ hội nhưng thực sự em cũng đang mơ mộng để được làm PhD ở Mỹ mà tiếng anh thì lại kém, cố mãi mới đc có 6.0 IELTS thôi, không đủ chuẩn để apply trực tiếp hay VEF nên em cũng thử mọi cơ hội có thể thôi ạ. Theo như em được biết thì dù mình có đi làm Master ở đâu hay 1 trường nào đó ở US thì khi đi làm PhD ở một trường khác của Mỹ nó cũng bắt mình làm lại từ đầu vì theo bọn Mỹ thì Master chỉ là học coursework còn PhD thì Master hay không cũng đều phải nghiên cứu từ đầu không biết có đúng không nữa. Vì thế nên em cũng cố để được apply làm PhD luôn a ạ.
  Em cũng đang cố cày thêm tiếng anh để có thêm cơ hội apply những cái khác nhưng hiện tại 911 cũng là 1 cơ hội tốt mà em lại đủ yêu cầu nên em cũng cố thử sức thôi ạ.
  Mong anh chị giúp em với nhé.
   
 10. talatranthaiha

  talatranthaiha Thèm thuồng

  @ h2so4_dd_kc : Nếu như bạn là người thât sư đam mê nghiên cứu thì việc đi hoc Master trước cho trưởng thành cũng không làm bạn nản chí học PhD. Bạn hiểu là mình "còm" mà cứ "mơ mộng" đi học "thẳng" PhD...tại Mỹ thì khó mà anh chị nào trên này có thể làm Gia Cát Lượng cho bạn được. Nếu bạn đã hiểu 911 là cơ hội tốt thì nắm lấy, dĩ nhiên là đi quốc gia nào đó mà thầy đồng í cho bạn học thẳng PhD thôi.
   
 11. tanphuc

  tanphuc Thèm thuồng

  Dạ, thầy ủng hộ em đi 911 theo diện 1.2 (sinh viên mới TN, được trường cam kết nhận về làm giảng viên sau khi học xong)
  Bữa nay em cũng có xem kỹ lại thông báo 911 thì thấy rằng phần liên lạc với trường bên kia sẽ được Vied thực hiện (nếu trước đó mình ko tìm đc trường nào). Bên cạnh đó, chương trình đào tạo có thể theo khả năng 1+3 (1 năm học Masters và 3 năm sau làm PhD) <:-P
  Bây giờ em cứ làm hồ sơ nộp thử, được hay không cũng không sao, chủ yếu cho có kinh nghiệm :D

  Bạn h2so4_dd_kc thử liên lạc với phòng Sau đại học ở trường bạn xem, chắc người ta lo vụ đó đó
   
 12. trunglv

  trunglv Nghiện

  Chào mọi người

  Cho mình hỏi thăm một tí (vì mình lần đầu làm hồ sơ apply 911, gà quá #-o)

  Trong thông báo tuyển sinh 911 gần đây, có yêu cầu các ứng viên tốt nghiệp trường nước ngoài nộp bằng, bảng điểm (đã dịch ra VNese và công chứng) cùng với "thông tin quy định thang điểm đánh giá của phía nước ngoài". Mình có gọi phone hỏi cục ngoài đó (VIED) thì họ cho biết đây là chuẩn chung của Châu Âu, chỉ cần in ra và nộp kèm.

  Giáo sư cũ dạy Master có gửi mình link này: http://ec.europa.eu/education/lifelong-learning-policy/doc/ds/ds_en.pdf kèm với 1 số file pdf về thông tin các môn học của chương trình Master (trong đó cho biết tỷ lệ điểm giữa final và coursework/report...)

  Bạn nào có kinh nghiệm hoặc biết về chuyện này thì góp ý cho mình với, là file pdf của link trên + các file mà prof gửi mình có phù hợp cho mục "thông tin quy định thang điểm đánh giá của phía nước ngoài" hay không? Nếu không thì thông tin "chuẩn chung của Châu Âu" về chuyện này có thể tìm ở đâu (mình search rồi nhưng không chắc lắm)

  Cám ơn mọi người
   
 13. sanddust

  sanddust Concrete

  Theo mình cái này chính là bản giải thích bảng điểm mà hầu hết các trường nước ngoài yêu cẩu khi bạn apply.
   
  trunglv likes this.
 14. trunglv

  trunglv Nghiện

  Cám ơn sanddust, "cái này" mà bạn nói có phải là fide pdf trên link đó không? Hoặc là có thể tìm ở đâu? Vì mình đọc file pdf trên link đó thấy không liên quan tới chuyện "score-based evaluation regulation" cho lắm :)
   
 15. sanddust

  sanddust Concrete

  Không, ý mình là yêu cầu của 911 ấy! Hồi xưa mình cũng làm bản giải thích bảng điểm, nhưng của Vietnam. Bạn có thể tham khảo thêm trên wiki về cách đánh giá, xếp loại mỗi nước.
   
 16. tranttlinh

  tranttlinh Thèm thuồng

  1. Trường em là ĐH Công lập ở Tp.HCM, theo thứ tự ưu tiên em xếp thứ 2 trong ngành của em nhưng bảng điểm của em thì thường thường bậc trung thôi ạ, chưa có bài báo hay nghiên cứu KH gì cả, thì khả năng được có tương đối không mọi người?

  2. Với lại, bằng master của em là do Leeds Metropolitan của UK cấp nhưng em học ở trong nước, vậy em có cần phải thi IELTS để apply cho những nước nói tiếng Anh hay không ạ?
   
 17. simonRU

  simonRU Thèm thuồng

  Mình cũng không rõ chỗ này lắm. Mình tốt nghiệp ở Nga về, không biết tìm cái thông tin này ở đâu :(
   
 18. talatranthaiha

  talatranthaiha Thèm thuồng

  @ simonru : nếu bạn còn ở Nga thì lên Dekanat mà xin cái "certification of ranking" trong đó ghi số điểm trung bình của bạn (ví dụ là 4.9 / 5 ) và xếp hạng trong lớp (ví dụ 1 / 50 ) kèm trong đó giải thích là 3 thang điểm của Nga ( 3, 4, 5, là ydov, khorosho, otlitrno...bằng tiếng And là ..pass, good, excellent) Đóng dấu dekanat roi mang về Việt Nam dịch sang tiếng việt kèm công chứng. Cục sẽ chấp nhận thôi. Thang điểm 5 point của Nga nổi tiếng rồi, không lo lắng là phải quy đổi tương duong thang điểm 10 của Vn đâu. Cái này thì với điều kiện Dekanat chấp nhận petrat cho tiếng Anh nhé.
   
  ME2012 and simonRU like this.
 19. talatranthaiha

  talatranthaiha Thèm thuồng

  @tranttlinh : @ 1 :không gì là không thể em à. Tốt khoe xấu che. Cái gì mạnh thì trưng ra, yếu thì gói gém gọn gàng.
  @ 2 : cái này thì cần. tuy nhiên 322 hay 911 thì cũng có thể "châm trước" vụ tiếng Anh. Hồ sơ mạnh thì sẽ trúng tuyển, sau đó thêm cái "cam kết ngoại ngữ" phải đạt chuẩn Toefl hay IELTS (với số điểm do Bộ quy định) sau khi học xong PhD về.
   
  tranttlinh likes this.
 20. simonRU

  simonRU Thèm thuồng

  @talatranthaiha: chắc ngày xưa bạn cũng học ở Nga :D Ah, mình đã tốt nghiệp và về Việt Nam rồi. Bảng điểm của mình thì có cả tiếng Nga và Anh tương đương (exellence, good, satisfactory,...) Còn ranking với GPA thì không thấy có. Hình như ở Nga không có kiểu tính GPA thì phải :-s Hôm sau mình hỏi lại cục xem thế nào. Bạn bè mình học ở Nga về hầu hết quay lại Nga nên mình muốn đi nước nói tiếng Anh cũng chưa biết tham khảo kinh nghiệm của ai.
   

Share This Page