Canada: nhờ tư vấn xin visitor visa cho vợ đi cùng chồng

Discussion in 'Work permit, VISA & Immigration' started by dpthinh, Dec 8, 2016.

 1. dpthinh

  dpthinh Thèm thuồng

  Chào mọi người,
  Vợ chồng em hiện đang ở Hàn, chồng em đã tốt nghiệp PhD còn em đã tốt nghiệp Ms.
  Chồng em đã xin được làm postdoc bên Can, đang chờ giấy tờ từ trường gửi về để làm work permit visa. Vợ chồng em tính sẽ đi cùng nhau sang đó nên sẽ xin visitor visa cho em.
  Em có một vài thắc mắc trong quá trình chuẩn bị hồ sơ apply visitor visa, mong các anh/chị có kinh nghiệm thì tư vấn giúp em với ạ
  1. Em thấy thường thì visitor visa xin đi khoản 2-3 tuần, nhưng em là đi sang ở cùng chồng và dự định đổi sang open work permit ở bên đó. Như vậy trong application của em nên khai báo thời gian ở Can như thế nào ạ? Có người bảo ghi bằng thời gian ở của chồng bên Can. Không biết kinh nghiệm của mọi người như thế nào ạ?
  2. Trong giấy purpose of travel mà họ yêu cầu, em có nên ghi là sang ở cùng chồng và dự định đổi sang open work permit không? Nếu không ghi thông tin đó thì họ có nghĩ là mình giấu giếm, và nếu ghi thì có không hợp với mục đích của visitor visa không ạ? Có anh/ chị nào có kinh nghiệm hay có form đã viết nào không có thể cho em tham khảo được không ạ?
  3. Về travel itinerary: không biết có cần thiết phải nộp giấy này không? Vì em sang ở cùng nên không thể biết được chính xác trong lịch trình là mình làm gì từng ngày một được.
  4. Về chứng minh tài chính: chồng em có giấy offer bên trường về mức lương được nhận, như vậy thì em cần chứng minh trong tài khoản có tầm bao nhiều nữa là ok ạ?
  Anh/chị nào có kinh nghiệm xin tư vấn giúp em, em cảm ơn nhiều.
   
 2. sakuraTK3

  sakuraTK3 Thèm thuồng

  Hi bạn,
  Cả nhà mình cũng mới sang Can từ Nhật tương tự case như bạn nên cũng chia sẻ it kinh nghiệm:
  1. Chồng bạn xin work permit và visa, còn bạn cũng có thể xin open work permit và visa luôn từ Hàn. Vợ chồng mình sang đây cũng xin như thế. Open work permit của bạn sẽ có thời hạn bang với work permit của chồng.
  2. Mình nghĩ bạn nên xin luôn open work permit từ Hàn. Họ sẽ cho luôn, ko vấn đề gì vì chồng bạn có việc ở đây. Nếu chỉ xin visa để sang, sau này sang đây lại phải xin open work permit để ở lại, sẽ lại mất thời gian chuẩn bị giấy tờ và chờ.
  3. Cái này mình ko rõ vì mình ko nộp.
  4. Vẫn phải chứng minh thêm là có 1 khoản ở nhưng ko cần nhiều vì đã có job offer. Mình show sổ ~10000usd cho cả nhà 4 người.
  Nếu bạn nộp paper sẽ mất khá lâu mới được work permit (mình nộp từ Nhật chờ gần 4 tháng), còn nộp online sẽ nhanh hơn.
  Good luck bạn.
   
  kythanbka and dpthinh like this.
 3. dpthinh

  dpthinh Thèm thuồng

  Hi bạn, Cảm ơn bạn đã trả lời mình. Bạn có thể cho mình hỏi thêm 1 chút được không?
  1. Bạn show sổ chứng minh tài chính là sổ đứng tên bạn hay tên chồng vậy?
  2. Bạn có xin giấy police record ở VNam không bạn? Giấy này gọi là phiếu lý lịch tư pháp số 2, mình và chồng hiện ở Hàn mà giấy này ở VNam lại không cho nộp hay lấy giùm nên thật sự là khá lo, không biết là nếu không nộp giấy này có vấn đề gì không?
  3. Hợp đồng bên trường ở Can của chồng mình bắt đầu từ tháng 3 mà khoản cuối tháng này vc mình mới có thể nộp online, thời gian trung bình cho visa Can xin ở Hàn khoản 5 tháng (đại sứ quán Can ở Hàn đã đóng cửa năm 2013, hiện hồ sơ nộp ở HÀn đều chuyển qua Philippine để xử lý). Như trường hợp bạn mất 4 tháng xin ở Nhật thì chồng bạn có bị trễ hợp đồng bên Can không và giáo sư có ok việc trễ vì visa này không vậy bạn?
  Cảm ơn bạn. Nếu không phiền mình có thể xin email contact của bạn để dễ liên lạc được không ạ?
   
 4. dpthinh

  dpthinh Thèm thuồng

  Bạn cho mình hỏi thêm là vợ bạn xin open work permit có làm giấy purpose of travel không bạn?
   
 5. Timmy

  Timmy Viên mãn

  Bạn gì ơi, ở bên này vợ chồng nếu có giấy kết hôn là tính như nhau hết nên giấy tờ tài chính đứng tên ai cũng được hết. Hai vợ chồng nên xin cùng lúc với 1 bộ hồ sơ và bỏ hết giấy tờ vào làm chung 1 lần (được/rớt visa thì cả 2 cùng được/rớt), không nên phân biệt ra 2 trường hợp, sau này xin PR rất khó khặn

  Bạn có thể xin ở VN/Sing nếu bạn còn qt VN, ko nhất thiết phải xin ở Hàn. Nếu bạn không biết tiếng Anh thì nói chồng bạn lên cic, nó có hướng dẫn chi tiết hết. Bạn có thể lên đây hỏi/đọc thông tin cũnng được http://www.canadavisa.com/canada-immigration-discussion-board/index.php
   
 6. dpthinh

  dpthinh Thèm thuồng

  Hi bạn! Mình biết tiếng Anh, và những trang cic hay canadavisa vợ chồng mình đều đã tham khảo và đọc cả . Chỉ có điều mình muốn tham khảo kinh nghiệm của bạn sakura về vài chi tiết, vì gia đình bạn ấy có case giống vợ chồng mình. Như vậy cũng đâu có gì sai đâu bạn?
   
 7. dpthinh

  dpthinh Thèm thuồng

   
 8. sakuraTK3

  sakuraTK3 Thèm thuồng

  Hi bạn,
  1. Có thể bác Timmy nói cũng đúng là sổ ngân hàng tên ai cũng đươc. Đợt mình làm là sổ tên mình.
  2. Ko cần lý lịch tư pháp đâu. Sau này bạn xin PR mới cần chứ chỉ xin work permit và visa ko cần nộp đâu.
  3. Thời gian bắt đầu là do thoả thuận giữa thầy và chồng bạn nhưng cũng nên nói trước là sẽ phải chờ visa khá lâu để thầy biết trước kế hoạch. Cái này tuỳ từng trường hợp nên mình ko biết là thầy có OK hay ko.
  Vì CIC thay đổi thường xuyên, bạn nên vào trực tiếp web của CIC để tìm thông tin. Họ hướng dẫn cũng chi tiết. Đợt trước mình làm là cứ theo trang web. Ko khó khăn gì đâu vì chồng bạn đã có job offer nên ko phải lo quá. Có điều sẽ phải chờ khá lâu nếu bạn nộp paper. Bạn nên tìm hiểu nộp online. Mình nộp ở Nhật, họ cũng gửi hồ sơ qua Philippine để xử lý (hết gần 4 tháng).
  Chúc vc bạn may mắn.
   
 9. dpthinh

  dpthinh Thèm thuồng

  Hi bạn! cảm ơn bạn nhiều . Vợ chồng mình sẽ nộp online, tuy nhiên dự đoán thời gian xử lý là 5 tháng . Hy vọng nộp online sẽ nhanh hơn được một chút
  Cảm ơn bạn nhé, chúc vợ chồng bạn nhiều may mắn!
   
 10. sakuraTK3

  sakuraTK3 Thèm thuồng

  Ah còn điều này quan trọng quên ko bảo bạn. Thường các thầy bên Can hay cho hợp đồng postdoc 1 năm rồi ký tiếp. Khi đến Can bạn sẽ được cấp tờ work permit ở Hải quan sân bay. Nếu đúng ra thì họ phải cho hạn đúng 1 năm từ ngày đặt chân đến Can nhưng mình ko biết sao họ lại cho 1 năm từ ngày được approve cái work permit. Ví dụ bạn được approve work permit application tháng 4 nhưng tháng 5 mới bay nên lúc đến hải quan họ chỉ cho đến tháng 4 năm sau (11 tháng work permit). Mình bị thế mặc dù trong work permit ghi rõ là "please issue one year work permit from date of entry". Lúc đấy mình mình không để ý vì bay mệt và lần đầu đi nên lúc xin thẻ bảo hiểm chính phủ thì ko được vì phải có work permit 1 năm mới được . Sau đấy mình lại phải gia hạn lại với CIC cho đủ 1 năm. Mình ko biết các trường hợp khác thế nào nên lúc sang bạn để ý cái này để còn thắc mắc với hải quan nếu họ ko cho 1 năm work permit.
  Nếu bạn nộp online thì chỉ hết khoảng 1.5 tháng là xong thôi. Bạn có thể google processing time CIC để xem.
  Good luck.
   
 11. dpthinh

  dpthinh Thèm thuồng

  Cảm ơn bạn, mình có gửi cho bạn 1 message, không biết bạn có thể trả lời giúp mình được không?
   

Share This Page