Canada : Cơ hội học tập, nghiên cứu sau đại học

Discussion in 'Thông tin học bổng' started by dinhcongbang, Mar 5, 2008.

 1. hut

  hut Thèm thuồng

  Có mấy comments cho các bạn nếu muốn apply sang Can:
  - Xin funds ở Can như p_v nói ở trên, hiện giờ rất hạn hẹp, không được dư dả như ở Mỹ, chỉ đủ sống 1 cá nhân học hành.
  - Xin admission cũng không phải dễ, tùy background và luck của từng người.
  - Xin việc cũng không dễ, kể cả có bằng cấp PhD ở Can hay Mỹ. Hiện giờ Can có lượng nhập cư rất đông, dạng skilled worker đều có bằng cấp đầy mình cả, nhiều người có bằng Ms, PhD ở nước họ vẫn phải sang đây làm lại.
  - Job ở Can luôn được ưu tiên cho citizen và PR.
  - Việc xin PR cũng không còn dễ như trước vì luật thay đổi. Kể cả có bằng PhD mà không match job list cũng không được chấp nhận.
  - Xin làm academic job cũng khó, vì số trường ĐH ở Can ít, khoảng 30 trường là có research và có fund mạnh. Không như ở Mỹ có tới hàng nghìn trường ĐH lớn nhỏ.
  - Nên học vì đam mê, đừng nghĩ đến việc học trường TOP -> có việc ngon. Học trường TOP mà không có nghiên cứu tốt, papers tốt thì đi xin việc cũng xếp sau PhD trường thường hoặc TOP dưới. Mình biết có nhiều GS ở trường TOP trên không có nghiên cứu nhiều và hay bằng các trường TOP dưới. Ở Canada, chất lượng rất đồng đều, nói là tier 1 hay 2 chỉ so sánh về undergradute. Còn graduate chẳng ai so sánh trường TOP hay không TOP cả. Khả năng xin việc là như nhau, ai giỏi, nhiều nghiên cứu thì có nhiều cơ hội hơn.
   
  khiemnd_auto, nano, hieuphth and 3 others like this.
 2. Mister

  Mister Thèm thuồng

  Về chuyện funding thì thật ra Profs ở Canada có ít tiền hơn Mỹ nhưng họ có thể support nhiều students hơn nhiều. Lý do: học phí cho grad studies ở Canada rẻ hơn Mỹ nhiều (do chính phủ support rất mạnh) và Prof ko phải trả "overhead money" cho trường. Bạn thử so sánh thế này: support 1 PhD student ở Mỹ và Canada, Prof cần vào khoảng 60K và 18K per year tương ứng.

  Tôi biết nhiều Prof Canada có cỡ 0.5 million dollars funding/year. Các bạn có thể thấy gần như họ có thể nhận "unlimitted no of students". Đây là TD:

  http://bbcr.uwaterloo.ca/~xshen/current_graduate_students.htm

  http://www.ece.ubc.ca/~vleung/associates.html

  Các bạn cứ tìm hiểu các trường của Mỹ sẽ thấy rất ít Prof ỡ Mỹ kể giàu nhất có thể support được cỡ 10PhD students như mấy bác Canada thế này! Vì thế tôi cho rằng chuyện funding ở Canada thật ra rất dồi dào và cơ hội kiếm RA nhìn chung dễ hơn Mỹ. Theo tôi biết gần như 100% PhD students ở Canada trong ngành tôi có RA. Nếu SV làm TA thì sẽ lấy tiền thêm (ko giống như Mỹ, nhiều SV làm TA để tự support họ). Sau khi các bạn có PR và kiếm được các học bổng của NSERC thì bạn có thể có income cỡ 30K/year còn tốt hơn cả postdoc ở nhiều nơi! Tất nhiên, "nothing for free", bạn phải đủ giỏi để lấy các học bổng như thế.
   
  Last edited: Sep 23, 2010
  mapple, huy and dinhcongbang like this.
 3. Mister

  Mister Thèm thuồng

  Hut nói nhiều điểm chính xác nhưng tôi cho rằng khá "bi quan" về cơ hội ở Canada. Tất nhiên ko thể nói tất cả Prof Canada đều giàu nhưng chỉ cần tốn ít thời gian để search thì sẽ thấy cơ hội rất nhiều. Rất nhiều Prof đăng tuyển SV PhD với RA support.

  Như tôi đã nói ở các post đầu: nếu bạn được vào trường top của Mỹ thì nên đi ngay còn nếu chỉ vào trường rank thấp của Mỹ (rank <60) thì có thể tốt hơn nếu sang Canada học trường rank trung. Lý do rất đơn giản: bạn sẽ có thầy tốt hơn, nhập cư xong trước khi tốt nghiệp PhD. Ai cũng biết rằng lấy được green-card của Mỹ thực tế ko hề đơn giản kể cả bạn kiếm được job industry sau khi tốt nghiệp. Còn lại tất nhiên như Hut nói, tất cả phụ thuộc vào performance của bạn. Tôi biết nhiều PhD MIT sau khi ra trường vẫn "struggle" để kiếm một job thường vì publication yếu.

  Tôi bổ sung thêm một điểm rất quan trọng: địa điểm học PhD ở Canada. Về mặt kinh tế và chính trị, càng đi về phía Đông của Canada thì kinh tế, chính trị, connection với Mỹ sẹ mạnh hơn. Về mặt thời tiết và kinh tế, ba tỉnh tốt nhất để làm PhD là BC, Ontario và Quebec. Tuy nhiên theo quan sát cá nhân, Ontario và Quebec sẽ tốt hơn BC. Lý do: sau khi xong PhD từ một trường của hai tỉnh này và với Canadian PR/citizen các bạn có cơ hội tốt hơn khi kiếm việc ỡ Mỹ (do connection với Mỹ mạnh hơn).

  Các bạn làm một tí research sẽ thấy thế này: các Prof của Canada học PhD từ trường top của Mỹ đa phần về Ontario và Quebec. Vì thế connection sau này khi bạn qua trường top Mỹ làm postdoc và kiếm job với bằng PhD từ hai tỉnh này sẽ tốt hơn.

  Tôi cho một TD rất dễ thấy: industry về high-tech của Canada nằm nhiều hơn hẳn ở phía Đông (TD RIM cty làm điện thoại Blackberry nằm ở Ontario). Một TD khác: trường DH Alberta rank thế giới vào khoảng 50 nhưng cơ hội kiếm việc Mỹ với PhD từ trường này thấp hơn nhiều so với PhD từ DH Waterloo vốn có international ranking thấp hơn khá nhiều (~100).

  Có khá nhiều học bổng cho SV PHD từ chính phủ tỉnh ngoài các học bổng liên bang sau khi có PR (như từ NSERC) cho Ontario và Quebec. Một comment nữa: chi phí chăm sóc baby (childcare) ở Quebec rất rẽ (7dollar/ngày) nên rất affordable nếu bạn có con trong lúc làm PhD. Bạn có thể sang trường khác ở Quebec lấy course nên cơ hội học được nhiều course hay tăng lên đáng kể!
   
  Last edited: Sep 23, 2010
  heodaohoa, tuannt, huy and 2 others like this.
 4. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Các bạn cứ bi quan nhỉ :D, Canadian funding đây chứ đâu http://www.mit.edu/~longble/. Thầy này thì khỏi phải nói nhé. Ở Can. các bác Việt làm tele. kinh lắm. Good luck!
   
  Last edited: Sep 23, 2010
 5. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Cái món "overhead costs" này ở Mỹ khá đau đầu. Mỗi khi thày xin được tiền thì phải "lại quả" về cho nhà trường để làm quản lý phí. Vì thế số tiền thực sự thày giữ lại được để chi cho PhD students chỉ là một phần số tiền mà thày xin được. Mỗi lần thày nhận được tiền tài trợ, tức là "thắng" dự án nghiên cứu, là một lần bắt đầu "đấu tranh" với trường để xem bị trích lại bao nhiêu. Tùy theo chuyên ngành nghiên cứu mà trường đặt ra tỉ lệ phí quản lý, tuy nhiên tỉ lệ cụ thể tiền bị trích lại có thể đàm phán được. Những ngành như medicine sẽ bị tính nhiều hơn trong khi các ngành XH sẽ bị tính ít hơn. Một ông thày chỗ tôi đàm phán giảm được overhead costs xuống 25% so với yêu cầu ban đầu của trường là 47%. Còn đây là tỉ lệ overhead costs của MIT Overhead Costs -- A Twisted Tale of Graduate Student Funding - The Tech . ĐCB.
   
  Last edited: Sep 23, 2010
 6. peony_lover

  peony_lover An intellectual upstart

  Ở trường em, tỉ lệ này là 40% nên nhiều khi thày trò làm ngoài để giấu trường :D

  Profile của bác gì ở Canada quả là hoành tráng, nhưng mà bác ấy hình như đã kinh qua tới 2 post doc và cơ số các loại bằng, quả là kì công. Và opening thì là 1, chứ không phải multiple. Ở đây chẳng phải là bi quan, khách quan hay chủ quan gì mà chỉ là khuyên các bạn Hãy biết lượng sức mình và biết cách đánh giá. Chạy theo trường đỉnh, PR thì ai cũng làm được.

  Học phí ở CAN rẻ hơn Mỹ là đúng. Cơ hội RA, TA phần lớn ai cũng có cũng đúng luôn. Nhưng cai catch là nhiều khi TA bị gộp luôn vào funding package, tùy từng kì, nhưng như vậy nghĩa là việc thì nhiều hơn (research, coursework, TA) mà funding thi không hơn tẹo nào. Trừ đi tuition, insurance (phải tự trả, như ở trường mình) và housing, thì nói thật là đến dowry còn chẳng đủ nữa là support thêm ai :)).

  Khi tìm sup, hãy chú trọng vào các prof làm Research Chair, các bác này funding nhiều hơn hẳn và tiếng thì chắc chắn rồi. Các bạn mình có sup la RC hoặc là có connection với industry đều rất thoải mái. Một lần nữa, cơ hội là do bạn tự tìm ra. Chẳng thể mà thời buổi kinh tế khó khăn, các bạn Tàu/ Ấn/ Iran vẫn sang đây ầm ầm.
   
  tuannt, huy and hut like this.
 7. hut

  hut Thèm thuồng

  Chẳng phải bi quan hay lạc quan, mà tôi thấy tình hình mấy năm nay nó thế, càng ngày càng khó. Khó xin PR, khó có job, tỷ lệ cạnh tranh cao. Mấy năm trước nói đến NSERC, OGS scholarship ... thì những graduate students có cơ số papers đều xin được. Tuy nhiên 2 năm trở lại đây, sự cạnh tranh rất gắt gao, nhiều bạn tôi papers có đến hàng chục mà vẫn rớt như thường. Không biết các bác ở đây tốt nghiệp lâu chưa, vì những điều các bác nói giờ không dễ. Em p_l đang học ở Queen's thì có vẻ cập nhật tình hình khá hơn các bác đã ra trường vài năm. NSERC, OGC, OGSST đã khó cho citizen và PR, chứ đừng nói đến mấy bạn international students. Mỗi năm các HB chính phủ đó chỉ cho các bạn vài suất, mà các bạn phải cạnh tranh với các hàng khủng từ Tàu, Ấn, Iran ...
  Đúng là học phí ở CAN rẻ hơn ở Mỹ, nhưng GS nó cũng chỉ cho tiền RA làm sao để các bác có GA, scholarship - tuition fee đủ sống. Thường số dư này khoảng 600$ - 1200$/tháng. Nói chung chỉ đủ sống 1 người.
  Ở Winnipeg, Sakatchewan có 1 nhóm GS, graduate students từ AIT (Viện CN châu Á - Thái Lan) như bác gì ở link trên, nhóm này làm về wireless hay EE gì đó. Có tính cộng đồng cao phết vì kéo khá nhiều SV từ AIT sang.
  Bác Long gì làm post ở MIT thì phải nói rõ hơn cho các bạn là nếu được NSERC postdoc scholarship mà năm ngoái là 40K, năm nay tăng lên 70K thì khả năng xin postdoc ở các trường TOP ở Mỹ là tương đối dễ vì chính phủ Can trả tiền, mấy bác GS bên kia chỉ việc nhận thôi, không phải trả đồng nào nên tội gì họ không nhận.
  Tất nhiên những người được NSERC là khá, giỏi rồi, nhưng tôi chẳng thấy choáng lắm khi họ được postdoc ở MIT hay Caltech, đó là chuyện rất bình thường. Postdoc chẳng qua là 1 dạng công việc thôi, giờ có người trả lương cho nhân công mà mình đang có 1 đống việc cần làm thì mình nhận quá đi ấy chứ ;;).
  Nhiều hay ít cơ hội, các bạn cứ thử sẽ rõ. Mình chỉ có mấy thông tin gọi là có thể giúp được các bạn ít nhiều. Nếu thấy không đúng, các bạn cứ ignore là xong.
   
  Last edited: Sep 23, 2010
  huy likes this.
 8. soledad

  soledad Thèm thuồng

  Mình chỉ có một mình nên nếu funding mà đủ sống cũng là quá tốt. Có điều mình học finance, không định đi theo academics mà chỉ muốn tìm industry job nên không có pub với paper gì, chỉ có internship ở Big 4. Liệu mình có cần contact professor không nếu chỉ apply Msc?
   
 9. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Finance và Financial Math là hai món khác nhau, ví dụ nếu nhìn từ mặt tổ chức Finance thường từ college of biz còn Financial Math từ Math Dept, mặc dù sinh viên tốt nghiệp hai ngành này có thể đi làm những công việc hoàn toàn giống nhau.

  Vì từ hai chỗ khác nhau nên cách tuyển graduate students có thể hoàn toàn khác. Theo tôi biết học bổng finance cho master students từ các college of biz rất ít và cạnh tranh rất cao. Học PhD in finance từ các college of biz thường không được phép/không thể lấy bằng master rồi bỏ ngang. Assistantship bậc PhD cho financial math students nhiều hơn, và đang học có thể lấy bằng master giữa chừng, tùy theo sự đồng ý của khoa/thày.

  Nói chung, sinh viên nhập học vào chương trình master ở college of biz không cần liên hệ giáo sư. Còn doc students vào chương trình PhD in financial math bắt buộc phải qua thày, ít nhất là để định hướng nghiên cứu.
   
 10. Mister

  Mister Thèm thuồng

  Như bạn HUT nói, các bạn nên đọc các góp ý của những người đi trước để tham khảo. Còn chuyện học ở đâu và tương lai làm gì thì chính bạn mới là người quyết định.

  Với SV đi từ VN chúng ta rõ ràng có nhiều bất lợi: chất lượng đại học của chúng ta thấp, chúng ta ko có Prof trong nước có uy tín để recommend, chúng ta ko có đủ publication trước khi apply, chúng ta phải cạnh tranh với các đối thủ mạnh hơn hẳn nhiều mặt nếu apply vào trường top.

  Nên đơn giản là nếu ai khắc phục được các yếu điểm trên thì mới có cơ may vào ngay trường tốt khi apply lần đầu. Ko có con đường nào khác: phải lấy thời gian, tiền, công sức để cải thiện profile và vươn lên. Trong môi trường khoa học ở nước ngoài, cạnh tranh rất khốc liệt, ko có chuyện thành công mà ko tốn mồ hôi và công sức.

  Rốt cuộc thì vẫn là chuyện: vừa mua vừa bán. Prof tuyển SV thì họ cần SV giỏi, SV giỏi thì muốn kiếm thầy giỏi, trường tốt. Khi có SV giỏi thì Prof sẵn sàng trả lương cao để họ happy mà làm việc, SV có thư tốt chỉ khi làm việc tốt. Ko Prof nào dại tư hủy hoại thanh danh để "strongly recommend" SV kém cả.

  Còn các chuyện fellowship đều cũng phải phấn đấu mới lấy được. Đơn giản là khi bạn làm master tốt thì bạn kiếm thêm được tiền từ học bổng, làm PhD giỏi thì kiếm được job tốt hoặc postdoc fellowship. Có fellowship thì bạn đem ra để làm "bàn đạp" qua chỗ tốt làm postdoc hoặc học PhD. Còn Prof có trả thêm tiền cộng vào fellowship hay ko thì do năng lực bạn tới đâu.

  Thực tế là các Prof trường top thế giới kể cả bạn có tiền họ vẫn ko nhận bạn vào khi bạn ko làm được các project họ cần. Khi bạn làm được, bạn ko có tiền họ sẵn sàng nhận bạn vào và support bạn. Học trò và postdoc ko đơn giản là "workers" vì nó là bộ mặt của Prof. Các Prof trường top coi việc "gìn giữ reputation" còn quan trọng hơn có một người làm free hay vài cái papers. Cứ đơn giản thế này: giả sử bạn có thể tự support bằng tiền của mình, bạn là SV top từ VN, bạn thử viết email xin vào group của các Prof MIT, Stanford,.. xem có ai trả lời ko. Mọi chuyện liên quan đến khoa học đỉnh cao ko bao giờ là đơn giản!
   
 11. hut

  hut Thèm thuồng

  Chuyện này thì hiển nhiên. Tuy nhiên đã làm PhD ở Can hay các nước phát triển ở châu Âu thì việc xin postdoc ở các trường TOP khác cũng là chuyện rất bình thường. Thứ nhất là quy luật "cung - cầu", PhD muốn làm postdoc phải match cái nghiên cứu mà các GS họ cần. Thứ hai là tiền. Ở Top hay bottom, tiền cũng là vấn đề QT, người giỏi, khá không phải quá hiếm, chỉ thiếu tiền để support họ thôi. Tất nhiên chẳng ai làm A mà nhận anh làm B cho vui, kể cả anh làm B tự nguyện đến.
  Mà những trường TOP ở Mỹ nó nhận postdoc, visiting scholars từ TQ, Ấn cũng đâu có thiếu.
   
 12. Mister

  Mister Thèm thuồng

  Ko muốn tranh luận thêm với bạn HUT về chuyện này. Ai cũng có thể gửi email tìm chỗ học, làm postdoc, xin việc làm trong thời buổi này. Chúng ta sẽ tự rút ra kết luận từ kết quả contact của chúng ta thôi.
   
 13. huy

  huy Thèm thuồng

  Anh cho em hỏi, em đang ngắm nghía 1 ông associate prof. Ông này hướng nghiên cứu khá match với em, nhưng em xem trên homepage thì ông ấy chưa từng hướng dẫn ai, lại không thấy là muốn tuyển người. Ông này join với 2 ông nữa ở 2 trường top. Em đoán ông ấy không có fund, thế có nên contact không anh?
   
 14. Timmy

  Timmy Viên mãn

  bạn này là bạn nào mà chơi ác thế:D
   
 15. peony_lover

  peony_lover An intellectual upstart

  Thường trên webpage các prof thường để một mục là funding & grants. Muốn biết ông giáo sư đó có funding không, bạn cứ vào mục này xem grant nào còn hạn. Nếu cái gì cũng chỉ đến 2011 thì hơi khó đó.

  Nếu webpage của ông này không được update từ năm ngoái thì khả năng là ông ấy ko muốn tuyển sinh viên.

  Nếu hai khả năng trên đều không applicable, thì cứ viết thư hỏi thẳng. Nếu bạn có người quen ở khoa đó, thì nhờ họ hỏi graduate coordinator - những người này nắm rõ khả năng tuyển sinh viên của prof chỉ sau prof, vợ prof và học trò prof đang hướng dẫn thôi :D

  Thật sự ngạc nhiên là năm nay sự chú ý đến Canada lại hơn hẳn mấy năm trước #-o
   
  Last edited: Sep 23, 2010
  huy likes this.
 16. JS

  JS lãng đãng

  Hoành nhỉ, hồi trước mình bảo xin postdoc thì lại bảo không có xiền.
   
 17. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Giáo già mới thích thuê postdoc, chứ giáo trẻ thì dù fund nhiều cũng thích thuê PhD hơn (trừ phi có ai đã có external fund). Lí do là họ chả thiếu ý tưởng (nhiều fund), còn trẻ khỏe :D và kiếm PhD cho nó dễ "gò" :))

  Bạn JS xong PhD rồi, kiếm job hoặc đi kiếm postdoc của tư bản đi, để chỗ đó cho các bạn VN. Bon chen thế là không tốt L-)

  Thời buổi đang khủng hoảng KT, xin job khó lắm EU hay Bắc Mỹ như nhau cả thôi (nghe bảo các bạn châu Á dạng SS, Sony, Toshiba trả lương cũng khá lắm nhưng môi trường hơi "khắc nghiệt"). Trừ phi là outstanding ra đến mức bọn HR "vồ" lấy còn không thì phải có tay trong. Các bạn làm công ty thì biết, bọn HR muốn tuyển ai đều gửi thư nội bộ trước và đa số là nó tuyển được đúng người.
   
  Last edited: Sep 24, 2010
  hut likes this.
 18. toancv3010

  toancv3010 Studying

  Xin thông tin về trường Laval University

  Em xin chào ACE,

  Em đang học master tại Korea, em theo học ngành xử lí ảnh và dự định sau khi tốt nghiệp master sẽ xin học bổng PhD tại Canada.
  Em có liên lệ với một vài gs bên Canada và cũng có một số gs có positive reply cho em!
  ACE ở Canada có thể chia sẽ cho em một số thông tin về ngành Computer Vision của các trường ĐH ở Canada không ạ?
  Ngoài ra các ACE có thể cho em xin thông tin về trường Laval University - Quebec (Vị trí học thuật của trường này ở Canada, cơ sở vật chất, gs có nice không ạ, tiêu chuẩn đầu vào và ra trường của 1 Ph.D, chi tiêu cho cuộc sống ở Quebec,..).

  Em xin chân thành cảm ơn!:">:">
   
 19. VietPhDStaff

  VietPhDStaff Luôn bên bạn

  Bạn nên tìm hiểu bài viết ở trang này :
  http://www.phuot.com/threads/13324-Chín-tháng-rong-chơi-Canada

  Hời dài, tản mạn nhưng mà đầy đủ và hữu ích đó.
   
 20. toancv3010

  toancv3010 Studying

  Cảm ơn những thông tin mà VietPhDStaff đã cung cấp.Hi, cuối cùng cũng đọc xong nội dung trong cái link của bạn và đã thu được nhiều thông tin thật sự bổ ích.:">
  Nếu ACE nào có thêm nhiều thông tin mang tính acedemic thì có thể chia sẽ thêm cho em được không ạ ?!:">=D>
   
  mapple likes this.

Share This Page