[CẦN TƯ VẤN] Có nên tiếp tục học?

Discussion in 'Quán nước VietPhd' started by thanhhieu91us, Jun 12, 2016.

 1. thanhhieu91us

  thanhhieu91us Thèm thuồng

  - Các anh chị cho em lời khuyên với ạ!
  Thật sự em bế tắc quá các anh/chị ạ!
  - Ngày trước, em học Đại học, em rất siêng năng và ham học. Nên tốt nghiệp Đại học là em học tiếp master liền.
  - Năm thứ nhất (học lý thuyết), em cũng hoàn thành (dù ko tốt lắm).
  - Bây giờ, em đang làm đề tài. Nhưng giờ em mới nhận ra, em chỉ là con người của lý thuyết, ko phù hợp với thực nghiệm (em học Hóa học)
  Em sợ cái cảm giác lên Lab mỗi ngày.
  -Em đã suy nghĩ tới việc từ bỏ. Nhưng em lại không đủ can đảm. Ba mẹ em kỳ vọng vào em, người thân kỳ vọng vào em. Bây giờ chỉ còn làm xong đề tài nữa là xong. Mà sao em thấy khó quá!
  .....
   
 2. Nikita

  Nikita Viên mãn

  Sống cho mình, chứ sao lại phải quan tâm đến người khác nghĩ gì. Làm những gì mình thích chứ không nên quá quan tâm đến ý kiến người khác hoặc cái gọi là chuẩn xã hội. Con người lý thuyết thì sao???
   
 3. limestone

  limestone In rock I trust

  có thể bạn đã chọn sai 1 ngã rẽ, nhưng điều đó đâu có nghĩa là bạn sẽ ko đến được đích đến mà bạn mong đợi. 6 tháng - 1 năm của master thesis nhanh lắm. Tôi nghĩ bạn cứ kiên nhẫn đi tiếp con đường này, ráng chắt lọc những gì tiếp thu được, thế nào cũng sẽ có những điều rất có ích. Ráng giữ đầu óc rộng mở, đừng bó hẹp kiến thức trong 1 lĩnh vực, huống gì đây là thực nghiệm và lý thuyết của cùng 1 ngành thì tốt chứ :D
   
  thanhhieu91us likes this.
 4. Vạn Quy Tàng

  Vạn Quy Tàng Hài Chi Đạo

  TL;DR: Nên học tiếp

  + Nếu bạn nhận ra ko phù hợp, và bỏ từ năm đầu/ hay tốt nhất là học kì đầu => No problem at all.

  + Nếu bạn bỏ bây giờ, dù bạn ko cần để ý kỳ vọng của ba mẹ, người thân, bạn phải giải thích 1 gap year này trong CV. Nếu bạn nói với thằng recruiter rằng còn 6 tháng làm LV là xong, nhưng tao bỏ. Nó sẽ nghĩ ngay bạn là loser, dù bạn giải thích gì đi nữa.

  Nó là red flag rằng bạn sẽ bỏ cuộc giữa chừng nếu gặp khó khăn. Nếu bạn xin cty vớ vẫn thì ko tính, còn cty nếu xét tuyển nghiêm ngặt ko khi nào nhận bạn.

  Túm lại, đã đến nước này, dù bạn xin việc khác chuyên môn so với Master, thì có bằng Master vẫn tốt hơn nhiều so với bỏ ngang.
   
  nokia, kythanbka and thanhhieu91us like this.
 5. Nikita

  Nikita Viên mãn

  Có gì ghê gớm đâu. Vẫn còn trẻ thì nói là gia đình có bố, mẹ bị ốm nặng cho nên năm đó phải ở nhà phụ giúp. Có đi hỗ trợ làm thêm ở Cty xyz gì đó nhưng chỉ làm part-time. Làm công việc chân tay để kiếm thêm tiền.
   
  Lê Anh D likes this.
 6. GGT

  GGT Viên mãn

  Mình cũng nghĩ là không nên bỏ. Hoàn toàn đồng ý với bác Vạn Quy Tàng.

  Không biết đích ngắm lâu dài của bạn là gì, nếu muốn học lên PhD hoặc làm nghiên cứu thì càng nên hoàn thành thạc sĩ (cho dù sau đó bạn không dùng đến). Một chút khó khăn và khó chịu dọc đường là chuyện không tránh khỏi trong bất cứ loại công việc nào, sau này đi làm bạn sẽ gặp rất nhiều thứ còn chán hơn. Nếu bỏ cuộc 1 lần thì bạn sẽ dễ dàng bỏ cuộc lần 2, lần 3. Hoặc ít nhất những người tuyển bạn sẽ nghĩ vậy. Trừ phi bạn có lý do gì khả dĩ hơn, dùng thời gian đó làm một việc hợp lý và hiệu quả hơn, VD lập công ty mà bạn thai nghén từ lâu, hoặc nhận một công việc trong mơ vv., còn không thì bạn nên học tiếp. Vì bản thân bạn chứ đừng vì ai cả. Thời gian trôi nhanh lắm. Cố lên!

  FYI, will power (= mental muscle) là thứ có thể rèn luyện được và rất cần thiết nếu bạn muốn "thành công" trong bất cứ lĩnh vực gì, trong học thuật hay công việc. Đây là giai đoạn bạn có thể rèn cơ đó.
   
 7. Vạn Quy Tàng

  Vạn Quy Tàng Hài Chi Đạo

  Give up and tell a lie. Excellent advice!!!

  Đi trễ là do kẹt xe, thi rớt là do ốm, học kém là do nhà nghèo, nuôi em ăn học etc etc.
  Nói là quyền của evil, tin hay ko là quyền của người khác. Good luck :)
   
 8. spoolerblue

  spoolerblue Viên mãn

  Em trai sinh năm 91 và đang học Hóa phải không?
  Thực ra bên Hóa thì cũng có những trào lưu lý thuyết, như là Computational Chemistry ầm ầm đấy thôi. Như cái giải Nobel 2013 (hay 2014) gì đấy, là của bọn tính toán lý thuyết hóa học đấy thôi.
  Giờ thì a khuyên e, e nên xem lại input của e là cái gì, mà output em muốn nó ra sao? Nếu output của em thuộc dạng sao cũng được thì em cứ việc làm nhàng nhàng cho chứng minh là mình có làm rồi ra trường với cái bằng tầm tầm, chả nổi trội gì cũng được. Còn nếu em muốn output của mình được được 1 tí thì em bỏ công ra. Không thích thực nghiệm thì cứ đi lệch về lý thuyết, tầm 30% thực nghiệm - 70% lý thuyết cũng đc, không thì 20% thực nghiệm cũng ok. Nhưng đã làm lý thuyết thì làm cho nó đàng hoàng, tuơng xứng.
  Chỉ cần bỏ ra tầm 50 ~ 60 chai đập thùng máy tính workstation hay miniserver về rồi giả lập cả ngày thì vài tuần là em có cả nùi dữ liệu để em viết báo cáo rồi. Còn thực nghiệm thì 1 tuần làm 2.5 ngày là đủ để ăn nói rồi.
  Không có đường thì làm đường ra mà đi, em à :)
   
  Lê Anh D and thanhhieu91us like this.

Share This Page