Các vấn đề về J1 Visa (VEF, 322, Fulbright, Ford...)

Discussion in 'Work permit, VISA & Immigration' started by fluidmech, Feb 13, 2008.

 1. fluidmech

  fluidmech Thèm thuồng

  Tốt nghiệp PhD với visa J1, làm sao để ở lại?

  Chào các bác, chắc cũng nhiều người cũng đang băn khoăn vấn đề này, đặc biệt là các bạn VEF, 322 sang US. Theo như em có đọc ở đâu đó thì vẫn có cách để ở lại US:

  1. Khi việc trở về VN sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của người đó.

  2. Khi chính phủ VN không cho phép người đó quay trở lại VN nữa.

  không biết có cách nào nhẹ nhàng hơn không? >:D<

  Các bác nào biết thì chỉ cho anh em với nhé. Còn nếu không biết, mà lên đả kích thì xin miễn cho, em không phải J1 anyway. ;)
   
  Last edited: Feb 14, 2008
 2. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Vấn đề đặt ra có vẻ nặng nề quá, thế này thì ai còn dám học phd của vef nữa?

  Tuy bản thân đang học phd để tìm đường về vn dạy học (part-time) nhưng cá nhân tôi cho rằng người học xong phd nên ở lại nước ngoài làm việc càng lâu càng tốt, ít nhất là trong thời điểm hiện nay. có một nghịch lý xảy ra là những bạn đi nghiên cứu phd theo học bổng của vef thường vào những trường tốt nhất, theo những thày đầu ngành của thế giới, thế nhưng nếu về vn thì công nghệ lẫn môi trường làm việc trong nước đều rất lạc hậu nên khó có thể dụng võ được.

  Nói chung, tìm cách ở lại nước ngoài, tích lũy kinh nghiệm nghiên cứu và làm việc, móc nối để chia sẻ kiến thức với người trong nước, và tạo điều kiện cho đồng nghiệp từ vn ra nước ngoài học phd, là cách đóng góp hữu ích nhất hiện nay cho đất nước và bản thân. ai có ý kiến khác xin cho biết.

  Sau đây có thể là một số cách hợp lệ, và đỡ rủi ro hơn để ở lại hoa kỳ/bắc mỹ sau khi học phd diện j1 và bị hạn chế 2 năm:

  - nếu có con nhỏ sinh ra ở mỹ có thể dùng những quan ngại về ý tế hiện nay ở vn để trì hoãn ngày về. có rất nhiều báo cáo về tử vong h5n1 và dịch tả ở vn. hôm nay lại thấy có một trường hợp tử vong nữa (http://vnexpress.net/vietnam/doi-song/2008/02/3b9ff3a7). việc nhà nước không công bố dịch tả mà gọi là "tiêu chảy cấp", rồi đổ cho mắm tôm gây ra dịch và sau đó không cải chính, là những dấu hiệu rất lo ngại cho an toàn (theo tiêu chuẩn mỹ) của nhân dân và trẻ em. có thể dùng những số liệu này để có thể ở lại mỹ một cách hợp pháp. chi tiết thế nào thì cần phải liên hệ với luật sư di trú có chuyên môn.

  - trong lúc học phd/master ở hoa kỳ có thể làm hồ sơ di trú sang canada. giả sử bạn học phd, giữa chừng nên lấy bằng master, rồi dùng bằng master này để làm hồ sơ di trú sang canada, học tiếp phd và làm vài cái post-doc, sau một thời hồ sơ di trú hoàn thành và có phd, sang canada sống và làm việc. có bằng phd/master ở mỹ có thể nhập cư vào canada tương đối dễ dàng. tuy nhiên giải pháp này khá tốn kém, mất công sức, và mất thời gian. tôi biết không ít người đã làm theo cách này và đều được cả. cái lợi là ngày đầu tiên vào canada đã là permanent resident rồi, sau 3 năm có thể nhập tịch và bảo lãnh bố mẹ sang, nếu muốn. phúc lợi xã hội ở canada tốt hơn ở mỹ nhiều (nhưng đóng thuế è cổ), nên có nhiều người khoái sống ở đó.

  - dù ở lại mỹ, canada, hay bất kỳ phương trời nào, luôn cởi mở chia sẻ thông tin và sẵn sàng hỗ trợ và tạo cơ hội cho đồng nghiệp ở vn.

  Đcb
   
  trancamdao, cocain, clairsang and 4 others like this.
 3. nguyenhoanganh987

  nguyenhoanganh987 Đã bị chém

  học giả vef

  Bài này của bác Bằng rất chi tiết. Cảm ơn bác đã có những thông tin bổ ích (nhất là cho các anh em như tôi chưa được đi đâu, biết để còn định hướng) Tuy nhiên, nếu ở lại vất vả quá thì có thể về rồi đi tiếp theo chương trình học giả vef (ban đầu còn hơi ít suất đi, chỉ khoảng 10 suất cho VN)
  http://home.vef.gov/news.php?id=184
  Với trình độ của các bác vef, lo gì mà không được đi tiếp nhỉ?
   
  Last edited: Feb 14, 2008
 4. chamcham

  chamcham Thèm thuồng

  Bác Bằng vẽ đường cho hươu chạy thế này thì các VEF Fellow cả 322 té hết mất :)). Trong vòng 10-15 năm nữa chắc chả có mấy chú học xong thèm vác mặt về VN :D.
   
 5. csman

  csman Thèm thuồng

  Thì đi không về cũng đã làm sao hả bác ?
   
 6. abc

  abc Thèm thuồng

  Visa gì nếu đi internship ở US?

  hi

  mọi người cho em hỏi nếu xin được internship ở Mỹ thì sẽ là visa nào? em đang làm PhD ở EU nên kô rành về visa của Mỹ lắm.
  nếu là J1 thì sau internship có bị ràng buộc yêu cầu ở vn 2 năm kô ah?

  cảm ơn mọi người.
   
 7. lamlaitudau

  lamlaitudau Thèm thuồng

  Có hai loại visa để xin Internship hay Practical Training ở US là H3 visa (đây là một temporary working visa) và J1 (đây là exchange visitor visa).
  Vấn đề bạn quan tâm nhất chắc là nên chọn loại visa nào để sau này dễ dàng apply H1B Visa, ở lại US nhỉ ;;).
  Bạn nên chọn J1 vì H3 visa sẽ có một vài bất lợi:
  + H3 experience is not considered your career for H1B.
  + H3 alien trainee who has spent 24 months in the United States under section 101(a)(15)(H) and/or (L) of the Act may not seek extension, change status, or be readmitted to the United States under section 101(a)(15)(H) and/or (L) of the Act unless the alien has resided and been physically present outside the United States for the immediate prior 6 months. (Revised 12/4/95; 60 FR 62021 ).
  Còn về chuyện giới hạn của J1 visa thì đây có phải là VEF đâu mà đòi mình phải về VN 2 năm :D.
  Tớ sẽ post một case study cụ thể về cách chuyển từ J1 visa sang H1B visa với những trường hợp như bạn sau.
   
  Last edited: Feb 27, 2008
 8. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Chủ đề J1 ==> H1 đang rất "hot" trong cộng đồng SV Việt nam vì số người có visa này đang đông lên nhanh chóng và nhiều người đang trong giai đoạn tìm việc. Bác lamlaitudau có kinh nghiệm và thông tin cụ thể xin cho biết chi tiết.

  Thân mến

  ĐCB
   
  minhthanh likes this.
 9. chick_choe

  chick_choe Thèm thuồng

  Bạn ơi, thường la visa J1
  có option khác thì nên chọn, vì nếu bạn lấy J1, sau này có ý định học tiếp, ở lại làm thì sẽ phiền lắm, vì visa J1 sẽ ko xin được H1B trừ phi ra khỏi nước Mỹ trong vòng 2 năm.
   
 10. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  ntthuy and thangpt88 like this.
 11. nono

  nono Thèm thuồng

  Cho em hỏi một chút, về sự khác nhau của hai loại J1 này:
  Cái last country of residency nghĩa là nếu mình đi từ Việt Nam thì sẽ phải trở về VN? Có sang nước thứ ba được không ạ?
  Em thấy các bạn VEF học xong vẫn đi xin việc ngon lành và ở lại, chả lẽ cái luật Two-year rule does apply không áp dụng cho các bạn ý? hay các bạn ý lách luật? Nếu vậy thì lách kiểu nào ạ :D?
  Có bạn lại nói là Visa của VEF cùng lắm chỉ hoãn được về chậm hơn vài năm chứ không thể trốn ở lại hẳn, còn nếu là Visa working như bạn chủ topic ở trên thì bạn lamlaitudau lại nói là có cách trốn ở lại được, chưa rõ thực hư thế nào.
  Mong các bác giải thích em được biết với! Em cảm ơn.
   
  thangpt88 likes this.
 12. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Họ dùng thuật ngữ như vậy để nói đến cả những trường hợp sinh viên có nhiều quốc tịch hoặc họ được phép cư trú tại nhiều nước khác nhau. Khi mình xin visa J1 có một mục về điều này. Vì là học bổng của VEF nên chắc chắn bạn phải điền là "Vietnam" thì mới được nhận học bổng. Tức là bạn phải quay về VN sau khi hoàn thành master/Phd program cộng với thời gian thực tập nếu có.

  Nội dung nguyên văn của điều khoảng 212e luật Di trú có thể xem tại đây http://www.visalaw.com/IMG/212e.pdf

  Giải thích về J1 có thể xem tại đây http://travel.state.gov/visa/temp/types/types_1267.html

  và waiver process có thể xem tại đây http://travel.state.gov/visa/temp/info/info_1296.html

  Sau khi hoàn thành chương trình master/PhD với học bổng của VEF hoặc của một quĩ tương đương, bạn có thể ở lại Hoa kỳ một thời gian để thực tập. Trong thời gian đó bạn có thể làm việc giống như mọi người khác có visa H1, L1..., Khi thời gian được phép đã hết bạn phải quay về.

  Trên nguyên tắc nếu bạn lấy học bổng VEF thì bạn phải về VN và ở lại VN physically trong vòng 2 năm mới được quay lại Mỹ, nếu muốn/được.

  Việc muốn ở lại Hoa kỳ sau khi hoàn thành chương trình master/PhD là một điều tự nhiên, những người có visa J1 không phải là ngoại lệ. Sinh viên Ấn độ, Trung quốc, Philippines, Hàn quốc... đã làm việc này từ lâu (và có vẻ thường chia sẻ kinh nghiệm). Gia đình hàng xóm của tôi cả hai vợ chồng đều xin được J1 visa waiver từ Philippines, trước đây họ là giảng viên đại học ở Philippines. Tôi cũng biết một người Ấn độ đã làm được điều này.

  Hình như hiện tại chỉ có visa J1 của VEF và Fulbright là bị giới hạn 2 năm thôi, các visa J1 của người Việt nam đi từ các nguồn tài trợ khác có thể không bị giới hạn này.

  ĐCB

  ========

   
  ntthuy likes this.
 13. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

 14. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Đọc bài này xong tôi thấy có thể có cách, technically, hoàn thành yêu cầu 2 năm residency một cách rất hợp lệ và tương đối dễ dàng. Nếu bác nào có điều kiện có thể áp dụng phương pháp này xem sao.

  Giả sử bạn sang Mỹ học chương trình master theo học bổng của VEF với visa J1. Sau khi hoàn thành chương trình này, mất khoảng 2 năm, bạn không tiếp tục nhận tiền của VEF nữa mà xin học tiếp PhD với nguồn funding của thày.

  Vì J1 với hạn chế 2 năm không cho phép bạn chuyển sang visa H, L, hay greencard, nhưng lại cho phép bạn chuyển thành F, O, hay bất kỳ loại nào khác, để học tiếp PhD bạn chuyển sang visa F1.

  Trong những năm học F1 bạn liên tục về VN trong thời gian nghỉ hè, giả sử bạn học PhD mất khoảng 5 năm, cộng với một năm OPT, tổng cộng là 6 năm. Mỗi năm bạn nghỉ hè khoảng 3 tháng, tổng cộng là 18 tháng. Như vậy bạn chỉ còn 6 tháng phải "trả nợ".

  Giả sử cuối thời gian OPT bạn nhận được một offer làm việc cho một công ty hoặc một trường đại học. Thời gian bắt đầu nộp hồ sơ H1B là ngày 1/4, nhưng ngày đầu tiên mà bạn có thể làm việc theo diện H1B là 1/10. Trong thời gian chờ đợi visa bạn có thể về VN, đúng 6 tháng! Như vậy bạn đã hoàn thành 2-year residency!

  ĐCB

  ===
   
  ntthuy and cocain like this.
 15. abc

  abc Thèm thuồng

  cảm ơn mọi người đã góp ý.
  em đọc qua mấy cái link thì thấy vẫn là DOS hoac UCSIS (sp?) quyết định xem trường hợp của mình có subject to 2 year rule hay ko. an toàn nhất thì chắc là đi kiếm internship ở nước khác.
   
 16. tropical_jungle

  tropical_jungle Ham chơi...

  Không về thì bác cũng chỉ có thể đi nước thứ 3, bác không được phép ở lại Mỹ, kể cả là kết hôn hay bất cứ cái gì. Em có biết 1 bác 322 đã đi hỏi luật sư di trú về vấn đề này, em cũng có nói chuyện và biết sơ qua, nói tóm lại là chỉ có 2 trường hợp sau (các bác đã nêu ở trên):

  1. Chứng minh được là về VN sẽ nguy hiểm đến tính mạng và xin tỵ nạn chính trị. Tức là làm gì đó mà nếu về sẽ bị "thịt", còn việc dịch bệnh gì đó, có thể có, nếu đó là đại dịch, nhưng là tạm thời thôi.

  2. Xin được sponsor (ở đây là chính phủ VN hay VEF) miễn trách nhiệm. Tức là phải xin 1 cái thư nói rõ là không ràng buộc nữa, giải phóng những cam kết và đề nghị hủy cái 2 year rule đó.

  Em có vẻ cả hai phương án này đều rất khó thành hiện thực.
  [-(
   
 17. hello

  hello Thèm thuồng

  F1 visa

  Chao cac ban,

  Cac ban nao biet xin chi giao.

  Xin cam on
   
  Last edited: Aug 12, 2008
 18. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Nếu bác có visa F1 hoặc có J1 không bị giới hạn 2 năm thì bác có thể chuyển khá dễ dàng, không bị ngăn trở gì về pháp luật Hoa kỳ cả.
   
 19. lamlaitudau

  lamlaitudau Thèm thuồng

  F1 thì làm gì có 2 year rule hả bác :D. Bác cứ yên tâm bác ạ.
   
 20. tropical_jungle

  tropical_jungle Ham chơi...

  Thứ nhất nếu bác qua Mỹ bằng Visa F1, trên Visa của bác không có dòng "2 year rule applied" thì mọi chuyện ngon lành, bác xin chuyển status là xong.

  Nếu bác sang bằng Visa J1, cái này bác cứ xem trên Visa sẽ rõ nó có cái dòng chữ chết tiệt kia không, nếu có thì bác đang gặp rắc rối to, với cái dòng đó, kể cả kết hôn thì cũng không thoát được cái nghĩa vụ phải trở về VN 2 năm đó.


  Có F1 với "2 year rule" bác ạ, em thấy rồi....đó là do người đó qua Mỹ với Visa J, sau đó học 1 thời gian, xin học ở nơi khác, với nguồn fund khác, thì lấy visa F1, nhưng cái "2 year rule" đó nó vẫn bám....em có biết 1 ông, sang Mỹ với học bổng VEF, sau khi xong Master, xin RA ở 1 trường khác để làm Ph.D, visa hiện tại là F1, nhưng vẫn có dòng "2 year rule applied"..
   
  cocain and thangpt88 like this.

Share This Page