Các thông tin về học bổng 322 (tuyển sinh, kết quả...)

Discussion in 'Học bổng nhà nước 322' started by tranhungk43t, Jun 17, 2008.

 1. tranhungk43t

  tranhungk43t Thèm thuồng

  Cơ hội: Học bổng 322 (2008)

  Thưa các bậc tiền bối đi trước.
  Năm nay em đã thi và đạt tiêu chuẩn qua vòng gửi xe đó là qua mốc tiếng Anh 500 điểm Tóp mỡ nội bộ. Và đang nằm trong khu vực xét duyệt hồ sơ. Em đăng kí đi New Zeland nhưng em có thamkhaor và thấy rằng tiếng Anh bên đó đòi cao quá 7.5 IELT nên em không chịu nổi. Giờ em muốn chuyển sang đi HQ vì giáo sư bên đó đồng ý nhận em nhưng trên bộ họ bảo cứ chờ.
  Em rất mong các bác trả lời em sớm.
  Em xin chân thành cảm ơn
   
  Last edited: Aug 9, 2008
 2. Zebra

  Zebra Thèm thuồng

  Sorry vì mình cũng không rõ về chuyện chính sách của bộ lắm nhưng mình thấy nếu bạn muốn đi Hàn thì cần gì phải dựa vào 322? Sao không apply trực tiếp và xin fund từ giáo sư, như vậy đỡ phụ thuộc hơn chứ? Học xong Msc nếu thích thì sang Mỹ học PhD tiếp, không thì đi Châu Âu hoặc ở lại Hàn làm PhD cũng được mà.
  Tớ thấy bảo apply sang Hàn khá dễ, GPA >=7.0, 550 TOEFL (thiếu tí vẫn được), có tí research là Ok. Bạn đã là giảng viên thì cái này chắc đơn giản.
   
 3. Happy

  Happy Senior Member


  Nếu bác chưa...nhỡ tay đặt bút kí mấy cái cam kết với 322:D thì nên làm như bác Zebra

  Không biết bác định apply ngành gì? có thể cho em biết em offer vài địa chỉ "trường xịn" ở Hàn:D (học tiếng Anh, môi trường chất lượng tốt, living cao...). Sang Hàn apply tự do, bác có thể lấy học bổng từ chính phủ Hàn, nếu là ngành IT, nó là...con số không đáng quên:D, các ngành khác lấy KRF cũng khá dễ chịu:D...(có thể tổng thì thấp hơn chút các bác ở nước kác, nhưng tính delta chi phí thì em cho là sẽ hơn:D)
  Ngoài ra có nhiều người có thể apply học bổng các công ty (hôm nọ em xem học bổng của Samsung, sao mà kinh dị, mỗi tội chỉ cho dân IT mới có cơ hội thì phải, hic).
  Bản thân học bổng từ trường hay GS trả, cũng cao hơn (ít nhẩt là bằng) của 322 (hình như 322 cho Hàn chỉ có 500$)
  Chúc bác may mắn và sáng suốt!
   
 4. Gladiator

  Gladiator Lãng tử

  Chú quả là không may mắn khi chọn đi bằng học bổng 322. Chỉ khuyên chân thành chú một câu thế này. Chú đừng dại gì mà gây sự với nhân viên 322 vì thế thì chú sẽ còn bị "củ hành, củ tỏi' nhiều. Và khi chú sang được "miền đất hứa" chú sẽ cảm thấy như vừa phải đi ăn xin mấy năm mới được như vậy. Chú muốn chuyển nước thì chú không ngồi nhà mà điều khiển từ xa được đâu. Chú phải lên 322, nói ngọt ngào với mấy em 322 xinh đẹp, dễ tính, phải xin các em ấy cho làm cái đơn xin chuyển nước rồi chờ Bộ duyệt qua mấy vòng nữa. Khoàng độ một thời gian sau tùy thuộc vào mức độ ngọt ngào và biết điều của chú thì sẽ có kết quả cụ thể.
   
  Last edited by a moderator: Jun 17, 2008
 5. lassdance

  lassdance Thèm thuồng

  Đúng đấy ạ, anh đang học ngành nào, muốn tìm học bổng như thế nào? Điều kiện học tập ra sao? Anh có thể xin học bổng trực tiếp mà. Hiện nay ở Hàn có rất nhiều học bổng nên số lượng SV Vn ở HQ cũng tăng lên nhiều. Không quá khó để apply đâu anh ạ.
   
 6. Hollyhock

  Hollyhock Thèm thuồng

  Tớ cũng thấy đi Hàn, nhiều người xin được trực tiếp từ giáo sư.
  Còn về nhân viên 322, các chị có hơi lạnh một chút nhưng làm việc khá tích cực đấy chứ. Tớ cứ đúng trình tự như hướng dẫn, nếu được bảo chờ thì chờ, xong đến đâu đều được báo ngay lên nhận thông báo, triệu tập hay QĐ gì gì đó. Mình đây là "được" đi học mà lại có thay đổi ..vv..nên chịu khó kiên nhẫn chút, nhiều cái các chị làm sao quyết định được mà hỏi, Các chị chỉ làm những khâu hành chính thôi,,đánh giấy TT, QĐ,,đi trình TT,,vv. Vậy mà cậu đã nổi nóng thế: hết "chúng" rồi "nó", chẹp chẹp...
   
 7. tranhungk43t

  tranhungk43t Thèm thuồng

  Cảm ơn các bác đã trả lời cho em. Em sẽ cố gắng để săn học bổng giáo sư ở các trường khác vậy.
   
  Last edited: Aug 9, 2008
  myheeu likes this.
 8. tranhungk43t

  tranhungk43t Thèm thuồng

  Nếu được bác giúp đỡ thì tốt quá. Email của em là: tranhungvietnam@yahoo.com. Có thông tin gì bác email cho em với.
   
  Last edited: Jul 18, 2008
 9. Happy

  Happy Senior Member

  ôi chết, bác làm thế này em lại nhận được vài cái reply kèm thêm address thế này thì em thành trung tâm ...môi giới du học Hàn mất:D

  Mà với lại bác hỏi có thông tin gì email cho em thì em ..lại chẳng có thông tin gì:D

  Bác cần thông tin gì thì cứ "thổ lộ " lên đây, chắc nhiều người biết hơn có thể phân tích tốt hơn, đi Hàn đâu phải là destination duy nhất, có nhiều nơi khác có khi tốt hơn nữa, hơn nữa nên consider cả ngành nghề định học bác ạ. Biết đâu nhiều người có nhiều gợi ý bác có thêm lựa chọn. Hơn nữa các bác khác cũng tham khảo thêm.

  Vậy nhỉ, em chúc bác may mắn!;)
   
 10. Coffee

  Coffee Chào Mặt trời bé con ...

  Nếu nhận hb của công ty, thì thường quy luật bù lại là double. Mình nhận hb một năm cho công ty thì sẽ phải làm việc 2 năm sau tốt nghiệp cho họ. Cái này, nếu bác học MS xong mà lại muốn làm PhD thì hơi khó chịu. Mà nhận thêm mấy năm PhD nữa thì chắc là phải làm cả đời cho họ rồi. :D. Mà hb cao học thường thấp bác ạ, gs hay là trường cũng chỉ trả cho bác 500k won thôi. Chi tiêu đắt đỏ, 500K em phải rè sẻn lắm mới đủ ăn. Hix. Bác may mắn đc vào lab nào tốt, cho thêm ít tiền tiêu vặt khoảng 1-200kwon một tháng là tốt lắm rồi. Học PhD thì hb cao hơn, 900-1200k, cũng dễ chịu. Cơ mà, bảo có trường nào ở Hàn nói tiếng Anh tốt thì em hơi khó tin. Chắc chỉ có giáo sư nói là được thôi, còn các bạn Hàn đa phần chỉ đọc và nghe tốt, nói dở lắm. :la: Đặc biệt là dân Engineering. Nếu ko biết tiếng Hàn mà sang đây thì sống sẽ rất khó.
  Phân loại theo Engineering thì có các trường Seoul National University, Học viện KAIST và Postech. Còn lại, các ngành khác thì nổi bật là: SNU, Korean và Yonsei (trường cho con nhà giàu ở Hàn). Ba trường này hợp thành chữ SKY, tức là các trường đại học tốt nhất của Hàn. Yonsei gần với Ewhoa, trường nữ và là tụ điểm ăn chơi nổi tiếng trong giới sinh viên Seoul. :-). SNU và Kaist thì nổi tiếng là buồn tẻ. Một trường ở miền núi, một trường ở nông thôn. Hứt.
   
  Last edited: Jun 19, 2008
 11. ndthanhf

  ndthanhf Thèm thuồng

  Hình như bạn tranhungk43t này cũng học ngành Econ à? Các bác có biết ở HQ có suất học bổng PhD Econ/Management mà học bằng tiếng Anh thì cho em biết thông tin với. Em tiếng Hàn = 0.1 nên chắc không học được các "cua" 100% Korean được.
   
 12. tranhungk43t

  tranhungk43t Thèm thuồng

  No no, em học về CS bác ơi.
   
 13. Happy

  Happy Senior Member

  bác xem qua mấy viện KIST, KAIST hay POSTECH chưa? Em nghĩ KAIST sẽ có.
  Bác qua bên box du học bên này hỏi thử, chắc ít nhiều người biết http://forum.vnkrol.com/.
  Mà e tưởng bác định apply 322 đi US chứ nhỉ?
   
 14. ndthanhf

  ndthanhf Thèm thuồng

  Bây giờ thì cứ phải "rải truyền đơn" nhiều chỗ chứ :) Đi US thì là 322, nếu xin được HB đi HQ thì cũng tốt vì em đã ở HQ 1 năm nên bây giờ sang lại cũng dễ sống.
   
 15. Happy

  Happy Senior Member

  Nhưng tình hình là bên Hàn học bổng tự do bắt đầu hơi khó khó bác ợ!...
  Từ năm nay tự nhiên mấy cái nguồn cho IT và cả KRF down xuống (do chính phủ mới, chủ trương mới). IT thì hồi nọ thấy thông báo cắt hẳn từ năm tới, KRF còn beng leng nhưng số lượng chỉ còn 1/5 so với trước

  Econ thì em không hay có nhiều project lớn không, nhưng em nghĩ mà không lấy được nguồn chính phủ trên thì sẽ hưởng GS/trường sẽ không nhiều đâu. Còn 322 cho Hàn chỉ có đâu 500$. + GS or project (nếu có).(hình như về khoản sống bằng 322 + GS cho ở bên Hàn thì có bác nào sang mở topic hỏi bên http://forum.vnkrol.com/ đó)
  Bác qua bên đó xem, hỏi luôn cái ngành Econ của bác, Có hai nơi có thể có chương trình Econ chất lượng bằng tiếng Anh là POSTECH và KAIST. Trường em học tiếng Anh 100% nhưng mà tiếc là toàn Science hết! Mấy chỗ này thì còn có cả học bổng của trường, KTX cũng được bao luôn

  Mặc dù em cũng tin là chính phủ Hàn sẽ có mở nguồn học bổng mới nhưng ...tạm thời chưa có manh động gì:-SS

  À, nhân tiện nói về 322 từ năm 2008, hồi nọ chitchat một anh bạn đi 322 bên Mỹ, em thấy bác bảo...Ban đề án 322 có quyết định từ 1/200, LHS 322 nếu không phải đóng học phí (miễn học phí vì làm TA, RA hay làm cho trường...)thì sẽ nhận trực tiếp "tiền thưởng" = 50% tiền đóng học phí vào tài khoản...

  Em lục lại để xem văn bản cơ mà không thấy site nào của 322 là active cả. (Bác bạn em confirm là đã đăng tải bằng văn bản trên site của 322)
  :-O
  Có bác nào ở đây biết về văn bản này không?#-o
   
  Last edited: Aug 5, 2008
 16. NgocBich

  NgocBich Thèm thuồng

  Em thấy trên vosp có đăng thế này: http://www.vosp.org/documents/?tid=401&iid=63&action=0


  3. Khen thưởng
  • Lưu học sinh hoàn thành chương trình học tập với kết quả xuất sắc trước thời gian quy định ghi trong quyết định cử đi học của Bộ Giáo dục và Đào tạo và có xác nhận của cơ sở đào tạo nước ngoài sẽ được hưởng 50% số tiền sinh hoạt phí của thời gian hoàn thành trước hạn.
  • Lưu học sinh đạt kết quả xuất sắc được cơ sở đào tạo nước ngoài miễn hoặc giảm học phí, có giấy báo của cơ sở đào tạo nước ngoài sẽ được hưởng 50% số tiền được miễn hoặc giảm và được cấp một lần vào năm được miễn, giảm học phí.
  Nhưng chị ở 322 bảo phải "Xuất sắc" mới được. Với lại bây giờ học bổng đi Mỹ chỉ được 2 năm đầu thôi ạ (cho phép kết thúc lấy bằng thạc sỹ sau 2 năm nếu 2 năm sau trường không cấp tiền cho học tiếp)

   
  Last edited: Aug 5, 2008
 17. fermat

  fermat Thèm thuồng

  Các bác cho tôi hỏi giùm...Có bác nào biết cái thông tư này không? Nội dung nó đại thể là gì thế? Đã bác nào biết trường hợp nào hoàn trả kinh phí hay bị phạt chưa? mà phạt hay hoàn trả kinh phí là .. free đúng không?
   
 18. Springer

  Springer Thèm thuồng

  Yên tâm đi, chuyện phạt của 322 chỉ là luật trên giấy thôi. Chỗ tôi có vài chú học dở chừng bị tạch, về nhà cũng có ai làm gì đâu. Đây là "nắm kẻ có tóc...", còn nhiều trường hợp khác học xong đi làm postdoc hay chuồn một lèo thì cũng thế cả. Theo quy định thì phải bồi hoàn kinh phí nếu học xong không về đúng hạn mà không có "lý do chính đáng". Cái condition này nó fuzzy lắm, chính đáng hay không thì chỉ có cơ quan quản lý, nơi cử đi học là biết rõ thôi :P. Còn đi thẳng thì không fair cho lắm, tốt nhất nên cố làm cái gì đó in return thì hay hơn :D. Có thể kiếm suất học bổng trao đổi nào đó cho người ở nhà chẳng hạn, coi như tiền lại quay vòng thêm lần nữa.
   
 19. phovn

  phovn Viên mãn

  Tôi biết ở HQ hiện nay có 2 diễn đàn quy tụ hầu như toàn bộ SV VN ở Hàn. Bạn có thể vào đây để tìm hiểu thêm.
  http://forum.vnkrol.com/index.php
  http://vsak.vn/vn/forum/
   
 20. ndthanhf

  ndthanhf Thèm thuồng

  Cám ơn các bác, nhưng cái vnkrol thì em cũng là mem lâu năm bên đó rồi, cũng ít thông tin về PhD Econ ở Hàn lắm ạ.
   

Share This Page