Các ngành nghiên cứu về Brain and cognitive sciences

Discussion in 'Which major/research should I study' started by Panda bear, Jan 5, 2009.

 1. Panda bear

  Panda bear Thèm thuồng

  Tình hình là em vào trang MIT ƠCW và thấy có ngành này, nhưng cụ thể thì em không biết ngành này nghiên cứu thế nào. Riêng em thì em rất quan tâm đến vấn đề về tư duy và bộ óc con người. Em nghĩ việt nam chả có ma nào quan tâm về cái này( ngoại trừ có một cái trung tâm nghiên cứu về tiềm năng con người ở đâu đó ngoài Hà nội thì phải ). Nếu em thích cái này, em nên bắt đầu từ đâu đây ? :la:
   
 2. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Bắt đầu từ ... Wikipedia. Cognitive science - Wikipedia, the free encyclopedia

  Trong CS, AI có thể coi là cognitive science vì nó tìm cách giả lập hoạt động của bộ não và tư duy của con người. Trong ngành Information Science mà tôi đang học "information seeking behavior" cũng liên quan đến Cognitive Science Vì literature của nó rất rộng nên bạn cần tập trung vào một lĩnh vực rất cụ thể.

  Cognitive Science: An Introduction, 2nd Edition (Bradford Books)

  Hoặc tìm trên Gigapedia: Gigapedia Ebook Search

  Sau khi đã tìm được một phân nhánh của cognitive science mà bạn ưu thích bạn cần đọc literature của nhánh đó, tìm các trung tâm nghiên cứu chuyên về nó, các thày đầu ngành, các journal và confs chuyên về nó, các newsgroups và websites...

  Chúc thành công

  ĐCB.
   
  Panda bear likes this.

 3. Brian & cognitive sciences là nền tảng cho nghiên cứu của dân Marketing và 1 chút cho Human Resource/ Organisational Behaviour.


  Cho Marketing, người ta tìm hiểu tại sao người này thích sản phẩm hay màu sắc này, giải thích từ sự khác biệt của các vùng não bộ, rồi cả dẫn truyền thần kinh. Một ví dụ, tui chưa search kỹ, nhưng đoán chắc trong phòng nghiên cứu chiến lược kinh doanh của Apple có đề cập về vấn đề này ở cấp độ phải đủ sâu mới dẫn đến thành công của sản phẩm này đến như vậy. Cứ nhìn iPhone mà coi, bên cạnh thiết kế kỹ thuật mà sau này mau chóng bị bắt chước và thậm chí còn vượt lên tốt hơn thí dụ như Sámung Omnia, thì thiết kế mỹ thuật lại quá đẹp, đến mê hoặc mà đến giờ vẫn chưa có ai vượt qua được (kể cả Nokia). Tại sao hãng khác không làm được? Apple đã nghiên cứu sớ thích về hình dáng và màu sắc của não bộ người tiêu dùng có liên quan đến ngành này.


  Nghiên cứu Marketing ngày này đã đi rất xa, xa diệu vợi so với những gì người ta biết về nó ở cấp độ kể cả như master như là kỹ năng bán hàng, chiến lược đánh giá hành vi tiêu dùng, lựa chọn sản phẩm. Ko có nhiều trường ĐH dạy MBA nói về điều này.
   
  Panda bear and dinhcongbang like this.
 4. LTalk

  LTalk Thèm thuồng

  Brain and Cognitive Science là một interdisciplinary research có thể attack từ nhiều hướng khác nhau, trong đó hướng bác Khương đề cập ở trên là hướng ít được quan tâm nhất :D.
  Nếu bạn attack từ Bio/Medicine thì sẽ là Neuroscience, bạn có thể áp dụng Bio, chem vào để nghiên cứu ở Molecular level.
  Nếu bạn attack từ Psychology là Cognitive Science như các bác Khương bác Bằng nói, nghiên cứ hành vi phản ứng thói quen tập quán thói quen của con người.
  Nếu bạn attack từ CS/CE thì là NeuroInformatics, các thể loại mô phỏng, tính toán.

  Nếu bạn apply theo hướng Bio/Medicine, cơ hội funding là khó nhất nếu nói gần như là không thể với các trường top như MIT, Harvard, Caltech.. Nếu bạn apply theo hướng CS/CE thì dễ thở hơn.

  Ở Princeton có một institute, Princeton Neuroscience Institute, mới có PhD program bắt đầu từ năm nay, đầu tháng 11 vừa rồi quảng cáo rất rầm rộ nhưng ít người biết, bạn nào vừa rồi để ý nộp hồ sơ chance sẽ cao hơn rất nhiều, tiếc là qua deadline rồi. Vietnamese có 1 bạn apply vào đây, nếu bạn có thắc mắc gì cứ hỏi, tớ sẽ bảo bạn ý vào trả lời.
   
  Panda bear and dinhcongbang like this.
 5. tacke

  tacke Thèm thuồng

  Em cũng đang học về Brain and Cognitive, nhưng của em là ứng dụng cho medical. Em phân tích sự khác nhau giữa brain functional connectivity của Alzheimer's disease và healthy people dựa trên fMRI.

  Một hướng nữa trong CS là mind reading, kiểu như cho 1 người nhìn vào những vật nào đó (chẳng hạn như nhìn vào bottle hoặc apple), trong quá trình đó thì thu lại ảnh từ brain, có thể dùng fMRI hoặc EEG..., sau đó phải classify image nào khi người ta nhìn bottle, image nào khi người ta nhìn apple.

  Ở đây có ví dụ cả code và data Princeton Multi-Voxel Pattern Analysis (MVPA) Toolbox
   
  dinhcongbang likes this.
 6. Khuyên Vo

  Khuyên Vo Thèm thuồng

  mình bắt đầu từ ngành tâm lý học, kiểu cũng tự học là chính, vì thích, học 1 hồi thì nhóm nhiều đứa bé bé lại thành ra 1 đứa tên cognitive science, mình có thể tìm hb đại học ngành này ở đâu đây ạ?
  cảm ơn
   
 7. nhd2701

  nhd2701 Thèm thuồng

  Bạn định học Cognitive Science theo hướng nào? Nếu theo hướng Neuroscience thì mình có thể giới thiệu:

  Nếu bạn định học lấy bằng Cử nhân thì có thể nộp hồ sơ vào các trường của Mĩ như MIT, Stanford,... hoặc Anh như UCL. Tuy nhiên theo như mình được biết thì ko nên học Neuroscience để lấy bằng Cử nhân vì các lí do mà mình không nhớ lắm (nhưng bạn có thể hỏi Google) với lại cũng ít trường đào tạo Cử nhân ngành này.

  Nếu bạn định học lấy bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ thì có nhiều trường đào tạo hơn (và các trường này trải rộng trên nhiều nước hơn). Mĩ có thể kể đến Harvard, MIT, Stanford, Yale, WUSTL, UPenn, hệ thống các trường đại học ở California, Princeton, Brandeis, v. v. Anh có Oxford, Cambridge, UCL, Glasgow, Edinburgh,... Canada có thể kể đến McGill, Toronto. Đức có LMU, Heidelberg,... Thụy Điển có Karolinska Institutet.

  Bên Mĩ học Tiến sĩ không cần bằng Thạc sĩ và bạn có thể nộp hồ sơ cho Học bổng VEF. Không biết các nước khác thể nào chứ mình thấy nhiều chương trình Tiến sĩ Neuroscience bên Mĩ nhận học sinh từ nhiều ngành khác, tức là bạn có bằng Cử nhân ở các ngành Sinh học, Toán học, Vật lí, Hóa học, CNTT hoặc các ngành liên quan đều có thể nộp hồ sơ (và có cơ hội được nhận vào học).

  Bên Anh mình thấy có học bổng Chevening cho trình độ Thạc sĩ.

  McGill của Canada thì có vẻ cung cấp học bổng cho tất cả sinh viên vào được ngành Neuroscience (cả Thạc sĩ lẫn Tiến sĩ), Toronto thì không, nhưng bạn cũng có thể đk học bổng.

  Mình biết được cả LMU của Đức cũng có học bổng cho chương trình Tiến sĩ Neuroscience.

  Thụy Điển có học bổng SI và trường Karolinska hình như cũng có học bổng.

  Chúc bạn lựa chọn trường và học bổng vui vẻ nha. :))
   

Share This Page