Các chủ đề về học bổng 322

Discussion in 'Học bổng nhà nước 322' started by luanep, Sep 14, 2009.

 1. luanep

  luanep Thèm thuồng

  Chào các bác,

  Tôi thấy diễn đàn nên mở chủ đề về hb 322 bởi vì hằng năm lượng NCS của hb này là rất lớn (có thể nói là gần 1000 vì tuyển thành 2 đợt).
  Trước đây, trên diễn đàn cũng đã có mở ra nhưng cuối cùng các bác lại bàn vấn đề đi quá xa và cuối cùng là đi sang chuyển khác.

  Theo tôi, nội dung chính của chủ đề này bao gồm:
  1/ Các cựu thành viên 322 đưa ra kinh nghiệm cách thức làm sao tìm trường, liên hệ với Bộ nhanh nhất.
  2/ Người đi trước nêu hay chỉ ra những tấm gương 322 đã và đang học ở trường top - top 100 trên toàn thế giới là hợp lý vì 322 o đi Mĩ nhiều lắm (tôi thấy điều này quan trọng, vì nhiều 322ers cứ nhìn thông tin trên bảng tin của Bộ và chọn trường có hợp tác với Bộ => người tài phải học ở những trường thấp, chính xác là họ sợ họ o vào được trường top. Nhưng sau này biết ra thì rất nhiều người profile thấp hơn mình lại ở top).
  3/ Các du học sinh 322 ở các nước nên lên tiếng giúp đỡ những người đi sau (Úc, Pháp, Đức là nơi dân 322 nhiều nhất).
  Cuối cùng, tôi mong muốn các Bác giúp đỡ 322ers chân thành, bởi vì có nhiều Bác nghĩ 322ers o giỏi bằng các Bác nên đưa ra bình luận o đúng. Tôi có thể khẳng định: rất nhiều nhiều 322ers rất giỏi, họ đã được granted offer từ các trường khác nhưng vì gia đình +...mà quyết định đi 322 (qua đây, tôi cũng mong những người này lên tiếng để cộng đồng hiểu rõ hơn).
   
  towardthesea, DarkoN, radi251 and 5 others like this.
 2. phuonglinh

  phuonglinh Thèm thuồng

  Please, you can POISON this thread by your post. Offer no help but attack quetions!

  Give it a really big BREAK my Vietnamese fellow. (Lúc nãy đọc chú ở Mỹ với chú ở EU cãi nhau vì mấy cái 0 đâu. Cái thread này lại chuẩn bị thành bãi chiến trường cho mấy chú 322 vs non-322. Whats the problem with Vietnamese people???)

  Be helpful!

  So no need to be so sensitive.

  "Bear makes money, Bull makes money, PIGS get slaughtered"

  Let's not be a pigs and WE are all happy.

  (FYI, good man can double the money if he take 322. I know at least 3 guys like that and they all have strong positions now)

  ----------------------------

  For 322er, the technique to success depend on whether you apply to Phd or Master.

  For Phd, there is no difference between 322 or non-322. Just follow the suggestion many posted here about how to success in Phd admission. I don't think 322 money is a significant factor accounted in Phd especially if you are aiming top or good/middle school. (if you are good + 322 = congratulation!!!)

  For Master, yes, showing that you have 322 is helpful especially you are business major. However, it is not well known. So you might want to apply to school where 332er already there so that the Interational students office has some idea about the 322 and therefore they might offer you certain preference or temporary hold on Financial issue. In the best case, you can get a acceptance letter and BGD sẽ chi tiền.

  (Most of my friends are business major, so I DON'T know much about other schools)

  Goodluck.
   
  Last edited: Sep 14, 2009
 3. tuxedo

  tuxedo Thèm thuồng

  1) Tôi không hiểu bạn Luanep nói liên hệ với Bộ nhanh theo nghĩa nào. Trước nay, từ lúc có quyết định cho đến khi đi được đều mất hàng năm trời.

  2) Tôi cũng biết một số trường hợp 322 vào được top 10, top 20 nhưng vì lý do privacy, tôi không muốn nêu tên. Một số khác vào được rồi lại chuyển vì học hành vất vả hoặc vì hoàn cảnh gia đình. Kinh nghiệm apply vào các trường ranking cao thì các bác cứ xem trên Vietphd thôi. 322 làm tăng sức nặng khi viết SOP, Resume. Tuy nhiên, 322 không giúp đỡ gì trong việc liên hệ với professor hoặc xin LoR. Kinh nghiệm cho những việc này hoàn toàn có thể tham khảo ở các bài viết của các bạn non-322.

  Tôi nghĩ rằng các bác 322 hiện nay hiểu lầm, cho rằng các tiền bối có đường dây bí mật nào đó để vào được các trường tốt. Hoàn toàn không phải như vậy. Mỗi người đều phải tự vận động để liên hệ với professor giống như các non-322 thôi.

  Các bác có thể liên hệ với ban điều hành 322, họ sẽ cho danh sách e-mail các sinh viên đang học ở các trường, bao gồm cả các trường tốt. Sau đó các bác tự liên hệ với những người này.

  3) Nhiều người đi 322 không muốn ra mặt giúp đỡ trên này, bởi vì học bổng này khá nhạy cảm. Nhiều người muốn ở lại nước ngoài một thời gian sau khi tốt nghiệp bởi vì lý do nào đó, cho nên không muốn lộ danh tính.

  Phuonglinh@ nói sai rồi, tiền lẫn uy tín của 322 đã giúp cho nhiều sinh viên 322 vào được các trường tốt, bao gồm cả top 10.

  Viet+@ Nhiều người đi 322 bởi vì mặc dù chuyên môn giỏi nhưng tiếng Anh hơi kém một chút, không đủ để xin TA chẳng hạn. Một lý do khác là có 322 họ vào được trường tốt hơn. Nhiều người vừa có học bổng 322 vừa xin được TA của trường nên coi như số tiền gấp đôi. Giúp đỡ gia đình theo nghĩa ấy, bác à.
   
  Last edited: Sep 14, 2009
  asahi68, Nhi Quach, foxvn and 2 others like this.
 4. goahead

  goahead Thèm thuồng

  Để tớ mời thử nhóm 322 ở fr vào xem nhé, nhóm này sinh hoạt có mạng riêng, và tớ thấy mọi người giúp đỡ nhau rất nhiệt tình.
   
  dinhcongbang likes this.
 5. tuxedo

  tuxedo Thèm thuồng

  Không có giải pháp chung cho mọi trường hợp. Bởi vậy, mỗi bạn 322 vừa trúng tuyển có vấn đề gì xin cứ nêu, nếu có thể thì chúng tôi sẽ giúp đỡ hết mình. Nếu cần thiết thì sẽ trả lời bí mật. Ngoài ra, tôi cũng hi vọng trong topic này, các bạn admin sẽ delete tất cả các post chỉ trích dân 322.
   
 6. tuxedo

  tuxedo Thèm thuồng

  Xin nói 1 chút với các 322ers muốn tìm trường ở Mỹ tốt nhất với mình:

  - Nếu bạn có thể post profile của mình lên topic "Fall-2010, đánh giá application profile" để mọi người bình luận chi tiết thì sẽ có gợi ý tốt nhất. Nếu ngại thì có thể post một phần, hoặc PM riêng.

  - Nếu hoàn không muốn tiết lộ privacy, các bạn có thể vào topic trên hoặc 2 topic "Fall-2009...", tìm các profile tương đồng với mình. Sau đó đối chiếu với bảng xếp hạng ngành:

  + Đối với các VEF-fellows có profile tương đồng, 322-fellows có thể xin được trường kém 0-30 bậc.
  + Đối với các profile apply tự do tương đồng, chỉ xin được admission (không có assistantship), 322-fellows có thể xin trường cao hơn 0-30 bậc.
  + Đối với các profile apply tự do được admission với assistantship có profile tương đồng, 322-fellows có thể xin trường cao hơn 0-50 bậc.

  Xin được cao hay thấp hơn bao nhiêu, còn tùy theo ngành. Rất khó nói.

  Profile tương đồng là profile có điểm GRE/GMAT gần giống (không hơn kém nhau quá 50 điểm), xếp hạng ở trong khoa, trường, gần giống (ví dụ cùng trong top 10-15% của khoa). Nếu các bạn tự tìm hiểu kiểu này thì phải nghiên cứu thật kỹ các profile của những người khác trên forum rồi tự phỏng đoán.

  Trong trường hợp không tìm được profile tương đồng nhưng có 1 số profile cao hơn và thấp hơn thì lấy trường có bậc ở mức trung bình giữa các profile đó rồi tự cộng/trừ cho hợp lý.

  Cần chú ý:

  1) Xem kỹ tuition+fee của trường không vượt quá mức quy định của bộ. Thông thường, tránh các trường tư (có thể tra trên yahoo trường nào là trường công/tư), bởi các trường này có mức học phí rất cao.
  2) Sau khi tìm được một số trường (thường apply 10 trường), nên tham khảo những người khác để chỉ chọn apply những trường ở khu vực dễ sống nhưng không quá đắt (phù hợp mức học bổng của Bộ). Không apply các trường ở các vùng sa mạc, hoang mạc, hoặc các khu quá hẻo lánh.

  Còn nếu chỉ cần học để lấy bằng Phd Mỹ, không cần khoa rank cao, thì nên apply những trường thấp nhất mà Bộ có thể chấp nhận. Nghĩa là khoảng mức rank 80-100.
   
  vie999, horizon, foxvn and 1 other person like this.
 7. luanep

  luanep Thèm thuồng

  Rất cảm ơn sự quan tâm của các bác.

  @Viet+: chính xác như bác phuonglinh đã nói, để đủ chi phí cho gia đình ở quê, tôi biết một 322er đã đi 322 + TA ở một trường rank thấp mặc dù anh ấy được granted offer từ 1 trường rank cao.
  Hơn nữa, có cơ quan (tôi chỉ có thể nói là 1, vì tôi biết vậy, o biết cơ quan khác thế nào) nếu bạn đi 322 hoặc diện Nhân tài của thành ủy thì cơ quan sẽ cho bạn đi, còn đi tự do thì phải chờ nhiều năm (điều này là hiển nhiên vì đi 322 + Nhân tài thì có hợp đồng ràng buộc - trên lý thuyết). Đi theo dạng này thì cơ quan vẫn trả lương cho gia đình trong thời gian đi và nhận người trở lại.
   
 8. luanep

  luanep Thèm thuồng

  Tôi hi vọng các bác giúp các giấy tờ cần thiết để làm thủ tục đi học với Bộ theo nước(hiển nhiên các chuyên viên của Bộ có thể trả lời, nhưng nếu có thông tin chi tiết từ các bác thì tốt hơn vì khi gởi hồ sơ đi theo lời chuyên viên thì vẫn thiếu, phải bổ sung. Mà 1 người miền Nam - kẻ miền Bắc, bổ sung xong 1 tờ giấy đã mất 1 tháng).

  Thật sự, nếu bạn nào ngoại ngữ tốt thì o tốn 1 năm. Tôi biết có trường hợp biết kq thông báo vào tháng 8 năm nay, nhưng bây giờ đang chuẩn bị giấy tờ để đi rồi. Để làm được điều này thì 322ers phải tin chắc là mình sẽ được Bộ duyệt và liên hệ với GS từ đầu năm.
   
 9. luanep

  luanep Thèm thuồng

  Cảm ơn bác, chính vì điều này nên em mới đăng đàn, xin các bậc tiền bối của 322er ở top có thể đăng đàn giúp đỡ người sau.
   
 10. tuxedo

  tuxedo Thèm thuồng

  Có hai loại giấy tờ:

  1) Giấy tờ liên hệ với trường: ví dụ admission, I-20...Những thứ này các bạn phải làm việc trực tiếp với trường giống như non-322.

  2) Giấy tờ liên hệ với Bộ đại học:

  Trong bộ hồ sơ báo trúng tuyển, chắc chắn có 1 tờ list các công việc phải làm. Các bạn cứ làm đúng theo trình tự như vậy là ổn. Nếu có những ngoại lệ phát sinh thì mới phải hỏi nhân viên 322.

  Trước tiên, để nộp hồ sơ xin học Phd, các bạn phải xin tờ To whom it may concern của Bộ, photo công chứng thành nhiều bản. Gửi kèm với mỗi hồ sơ đến mỗi trường.

  Để nhận được các giấy tờ khác, các bạn phải liên hệ trực tiếp với Bộ. Nên gửi thư chuyển phát nhanh, gửi kèm phong bì trống + tem chuyển phát nhanh để nhân viên 322 có thể gửi sớm giấy tờ đến tay bạn.
   
  foxvn and dinhcongbang like this.
 11. ndthanhf

  ndthanhf Thèm thuồng

  @tuxedo: Năm nay Bộ không cấp To whom nữa đâu ạ. Bộ sẽ bắt mình phải chọn lấy 3 trường, rồi chính Bộ sẽ gửi hồ sơ đến 3 trường đó (hoặc mình có thể xin 3 bản To whom - nhưng có điền sẵn tên trường rồi - và tự apply). Tình hình là khó khăn hơn trước [-(
   
  dinhcongbang likes this.
 12. tuxedo

  tuxedo Thèm thuồng

  Có mấy tờ giấy mà Bộ cũng gây khó khăn cho sinh viên. VEF còn cấp 5 LoR mà 322 chỉ cấp 3 tờ Letter of award. Vô lý quá. Hay có chuyện gì mờ ám ở đây. Các bạn thử cho 1 bài lên VNN xem họ có dám thế không.

  Apply Mỹ nên nộp 10 trường. Không có tờ To whom thì các bạn có thể photo + bản dịch ra tiếng Anh rồi công chứng Giấy báo trúng tuyển thành 10 bản. Mỗi bản bỏ vào 1 phong bì, ngoài phong bì đề là:

  Financial aid award letter
  Vietnamese government scholarship

  Biểu mẫu financial statement của mỗi trường, các bạn đề sponsor là Vietnamese government như bình thường.

  Với cách làm như vậy, nhiều khi nhân viên administration dễ tính cũng không thắc mắc gì đâu. Họ rất bận rộn và chỉ nhìn thoáng thoáng thôi. Mặc dù như vậy chưa phải là official letter of award.

  Sau khi gửi cho các trường, nếu trường nào đòi thư chính thức gay gắt quá thì trước tiên trả lời họ: bao giờ nhận được admission, bạn sẽ gửi official letter of award. Còn nếu họ vẫn cứ đòi bằng được thì mới xét admission và bạn rất thích trường đấy thì có thể xin Bộ tờ To Whom đề sẵn tên trường rồi gửi cho họ.

  Các bạn ở gần Hà nội thử lên bộ nói khó với họ xem có xin được thêm tờ To whom không?

  Chú ý: xin form visa.

  Khi các bạn tự liên hệ thì các trường sẽ cấp form I-20 hoặc DS-2019. Hình như bây giờ bắt buộc phải lấy form DS-2019 để xin visa J-1 đúng không? Nếu không phải như vậy, lấy form I-20 ( để lấy visa F-1) là tốt nhất. Nếu các trường gửi cho các bạn form DS-2019, thì các bạn thử yêu cầu họ gửi I-20, nói rằng là các sinh viên khác đi học bổng này đều lấy I-20.

  Nếu 322 không quy định khắt khe phải lấy DS-2019 (J-1), nhưng trường cứ gửi DS-2019 cho các bạn và không chấp nhận gửi I-20 sau khi các bạn đã yêu cầu, thì có thể thử liên hệ với các bác phụ trách cao nhất 322 xem có cách nào chứng nhận cho các bạn đổi sang I-20 không?

  Tôi nghe nói một số người đi các học bổng khác vẫn làm được như vậy. Chỉ cần người phụ trách học bổng viết thư gửi cho trường xác nhận rằng: Học bổng này không quy định chặt chẽ, và họ không quan tâm đến loại form visa của trường cấp.

  I-20 (F-1) có lợi cho các bạn chưa lập gia đình, hoặc vợ/chồng bạn không có ý định làm việc ở Mỹ (official job) trong thời gian các bạn học. Sau khi tốt nghiệp các bạn có thể kiếm việc làm và ở lại Mỹ một thời gian.

  DS-2019(J-1) có lợi cho những người đã lập gia đình, và vợ/chồng muốn làm thêm trong thời gian bạn học Phd. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp bạn sẽ phải về VN, bởi vì 2 year rules.
   
  Last edited: Sep 18, 2009
 13. tuxedo

  tuxedo Thèm thuồng

  Các bạn cứ quẳng SOP, CV lên đây, chúng tôi sẽ sửa giúp hoặc ít ra là góp ý kiến.

  Nếu ngại thì PM cho nick Vietphd. Chúng tôi sẽ thành lập nhóm current 322 hỗ trợ SOP và CV.
   
  Last edited: Sep 18, 2009
  namzin86, kk13, Nhi Quach and 3 others like this.
 14. Monkey

  Monkey Thèm thuồng

  Theo tôi đc biết thì nhóm 322 đi Mỹ thuộc các ngành khoa học tự nhiên và kỹ thuật trong năm kia và năm ngoài (k biết năm nay thế nào?) đc tuyển theo quy trình của VEF, nghĩa là nhờ các GS của NA phỏng vấn cùng với các bạn VEF. Vì vậy hầu hết các terms của các ứng viên này hoàn toàn giống VEF và điều này cũng đc nói rất rõ trong financial letter của Bộ, Bộ chỉ cấp trọn gói cho trường mình đến học là 27k cho mỗi năm 2 năm đầu, thiếu bao nhiêu thì trường sẽ bù vào. Vì vậy khi apply nếu đc trường chấp nhận là ok, k cần quan tâm đến trường đó học phí bao nhiêu và cũng k nhất thiết phải quan tâm nhiều đến mức sống vì stipend hàng tháng bây giờ là do trường mình học cấp (thông thường thì bằng stipend của các bạn VEF, bằng hoặc cao hơn các bạn apply tự do (trong 1 khoa của 1 trường))!. Nói chung, theo tớ nghĩ, những bạn nào đã đc 322 đi Mỹ, có LOR của các GS NA, thì công việc trước mắt là chuẩn bị TOEFL, GRE, và SOP cho tốt để vào đc trường mong muốn, còn về stipend và một số vấn đề khác thì các bạn khỏi phải lo.
   
  tobee likes this.
 15. Nongdan

  Nongdan đi tìm một giấc mơ

  :-O Kinh kinh, các bác PhD biết nhiều về 322 quá. Còn gì hay các bác chia sẻ cho anh, em voi nha. :us:
   
 16. allroadsleadtoRome

  allroadsleadtoRome Thèm thuồng

  Credit to hqdmt of Box Duhoc/ttvnol:

  Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo kế hoạch tổ chức “Hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh và tập huấn dành cho ứng viên trúng tuyển đi học ở nước ngoài bằng NSNN năm 2009” như sau:
  Tại Hà Nội:
  Thời gian: Thứ Bảy, ngày 12 tháng 12 năm 2009. Từ 7:30 đến 17:00
  Địa điểm: Tầng 10, Thư viện Tạ Quang Bửu, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, số 1 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

  Tại Hồ Chí Minh:
  Thời gian: Thứ Hai, ngày 14 tháng 12 năm 2009. Từ 7:30 đến 17:00
  Địa điểm: Hội trường lớn - Trường Sĩ quan Kỹ thuật Quân sự, Số 189 Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh.

  Nội dung:

  * Tổng kết công tác tuyển sinh và công bố các Quyết định trúng tuyển học bổng NSNN năm 2009;
  * Giới thiệu về công tác đào tạo LHS Việt Nam ở nước ngoài;
  * Phổ biến và tập huấn kỹ năng thông tin đối ngoại cho LHS;
  * Phổ biến Quy chế Quản lý công dân VN đào tạo tại nước ngoài;
  * Cung cấp các thông tin cần thiết về hồ sơ, quy trình và thủ tục chuẩn bị cho chương trình học tập tại nước ngoài của LHS;
  * Giải đáp các thắc mắc của ứng viên;
  * Giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với cựu LHS 322.

  Thành phần tham dự:

  * Đại diện Lãnh đạo Bộ GDĐT, các Bộ/ngành chức năng liên quan;
  * Các ứng viên trúng tuyển chương trình học bổng NSNN năm 2009 và ứng viên trúng tuyển năm 2008 chưa làm thủ tục đi học nước ngoài;
  * Cựu LHS 322.

  Đăng ký tham dự:
  Tất cả ứng viên đã trúng tuyển đi học nước ngoài theo học bổng NSNN năm 2009 và 2008 chưa lên đường đi học cần đăng ký tham dự Hội nghị tại một trong 2 địa điểm trên. Phiếu đăng ký tham dự Hội nghị theo mẫu gửi kèm thông báo này cần gửi về Cục Đào tạo với nước ngoài theo địa chỉ e-mail: hoithao@vied.vn trước ngày 07/12/2009.

  Các câu hỏi của ứng viên và ý kiến đóng góp đề nghị ghi cụ thể vào Phiếu đăng ký tham dự Hội nghị để Cục ĐTVNN tổng hợp và giải đáp trong thời gian tổ chức Hội nghị.

  Phiếu đăng ký download tại link: http://vied.vn/vn/46/3049/news.aspx
   
  dinhcongbang likes this.
 17. ntbaovn

  ntbaovn Giác ngộ

  Hỏi về khả năng nhận 322 và một scholarship khác cùng lúc!

  Chào các anh chị,

  Em có thắc mắc này mong các anh chị đi trước chỉ giáo.

  Liệu một 322er có thể cùng một lúc nhận thêm một scholarship khác của trường hay tổ chức nào đó song song với cái 322 của Bộ hay không?
  Vì cái 322 nhà mình cho stipend ít quá, đang muốn apply thêm một cái của trường nữa để cải thiện thu nhập!

  Và ai có biết các điều lệ cụ thể của 322 không, em search mà chưa thấy!

  Rất cám ơn cả nhà!
   
 18. DuaNuoc

  DuaNuoc Thèm thuồng

  Được bạn ạ, theo mình biết thì không có điều khoản nào của 322 quản lý chuyện này cả, và hầu hết các 322ers mình quen đều có thêm ít nhiều support từ trường hoặc profs.
  Nhưng mà nếu xin được full financial aid của trường từ đầu thì có lẽ nên bỏ 322 đi :)

  Good luck!
  duanuoc

   
  towardthesea and dinhcongbang like this.
 19. ntbaovn

  ntbaovn Giác ngộ

  Cám ơn DuaNuoc.
  Hiện tại em đã sang học rồi (có nhận một ít hỗ trợ của tổ chức bên ngoài trường), và được nhân viên của 322 yêu cầu bổ túc hồ sơ để xin bộ ra quyết định.

  Mà sao tất cả các giấy tờ em đã nộp đầy đủ rồi, mà tới giờ không thấy tăm hơi gì hết. Các bác có cách nào chỉ giáo dùm em để cho làm lẹ lẹ không vậy?
   
 20. harychampion

  harychampion Thèm thuồng

  Bác có thể cho em link của 4room các bác 322 ở Pháp hoặc nick của bác nào là dân 322 mà nhiệt tình hướng dẫn các đàn em đi sau được ko ạ???
  Cảm ơn bác nhiều :)
   

Share This Page