Bob Kerry làm chủ tịch HĐQT ĐH Fulbright

Discussion in 'Quán nước VietPhd' started by Nkd, Jun 1, 2016.

 1. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Ngành giáo dục đòi hỏi nhà giáo đạo đức cao hơn và lý lịch trong sạch hơn các ngành nghề khác. Chính vì vậy ở Mỹ, các trường đại học mới có luật cấm giảng viên có quan hệ yêu đương với sinh viên mình dậy, cho dù cả hai còn độc thân, trong khi chuyện đấy không hề có đối với các ngành nghề khác.

  Ở các trường đại học ở Mỹ và trên thế giới, nhiều lãnh đạo hoặc giảng viên ăn nói thiếu kiềm chế kỳ thị chủng tộc, giới tính 1 chút là mất chức. Mặc dù sau đó các vị đó đều thanh minh, thanh nga, xin lỗi gãy cả lưỡi. Ví dụ như Lawrence Summers chủ tịch Harvard hay Tim Hurt, chủ nhân giải Nobel, đồng thời là giáo sư ĐH London.

  Chỉ là lời nói sơ ý mà còn như vậy. Huống chi giết người. Nên nhớ rằng vị trí CTHĐQT của FUV có ý nghĩa biểu tượng giáo dục và văn rất cao.

  Ở VN, những người có tiền án, tiền sự làm gì có cửa làm giảng viên. Một số người chỉ dính đến đạo văn hay giả bằng tiến sỹ mà cũng phải tự động ra khỏi ngành. Mặc dù bằng thạc sỹ ở VN là đủ để đứng bục giảng.

  Trường đại học là nơi giáo dục sinh viên những giá trị căn bản nhất, thế nên đòi hỏi người thầy, người cô là những hình mẫu xứng đáng để sinh viên nhìn vào. Nếu thầy cô mà cũng lý lịch đầy vết thì sẽ khiến sinh viên hoang mang, đàm tiếu, làm sao mà dậy học được nữa. Làm sao đủ tư cách để suốt ngày đại diện cho trường lên truyền thông phát biểu với tư cách CTHĐQT.

  Huống chi ông này còn dính dáng đến chuyện giết người. Không thể lấy lý do công sức ông ấy 20 năm vận động đề biện minh cho vị trí của ông ấy. Cái trường FUV chắc chắn đem lại lợi lộc cho nước Mỹ thì quốc hội Mỹ mới đồng ý tài trợ tiền. Không có ông ấy làm thì sẽ có người khác. Nước Mỹ có 300 triệu người, chả lẽ không kiếm được ai thay ông ấy làm chủ tịch HĐQT?? (Nói dại, giả dụ ông ấy bị tai nạn tàn tật hay qua đời, thì cái trường đấy đóng cửa à?)

  Người Việt có thể ghi nhận công lao của ông ấy trong việc vận động thành lập trường suốt 20 năm. Nhưng ông ấy nên từ bỏ cái vị trí CTHĐQT, để cho một người lý lịch sạch sẽ hơn làm. Ông ấy có thể hoạt động trong các lĩnh vực khác hợp tác với VN, chẳng hạn như Lao động, Thương binh, Xã hội, Kinh doanh, Ngoại giao, tuy nhiên hoàn toàn không thích hợp với lĩnh vực Giáo dục hay là Văn hóa.

  Không ai phản đối ông ta, nếu ông ta đi bảo vệ quyền lợi cho các nạn nhân chất độc màu da cam, hoặc làm nhà ngoại giao góp phần bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ. Nhưng làm chủ tịch HĐQT 1 đại học thì không phù hợp.

  Không thể vì ý muốn chủ quan của mấy vị làm chính trị, hay xét đến công lao (chủ yếu là đối với nước Mỹ) mà chà đạp lên các giá trị của Giáo dục được.

  http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/kh...ly-giai-viec-moi-bob-kerrey-lam-chu-tich.html
   
 2. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Chairman of the Board of Trustees (CTHDQT) của Fulbright thì đâu phải biểu tượng giáo dục và nhân văn của trường đâu nhỉ ? Nếu đại diện cho trường thì phải là President còn lãnh đạo khoa hoc thì là Provost. Trao bằng hay ký vào bằng TN cũng là President mà. CBoT của một ĐH thực ra liên quan đến vấn đề xin tiền (kết hợp với President) chứ về chính danh là không tham gia quản lí chiến lược lẫn khoa học của một ĐH non-profit. Thực ra CBoT là một vị trí khá mệt đấy.

  Tất nhiên có thể có người vẫn không chấp nhận ông Bob dính tới FB nhưng nếu bổ nhiệm CBoT cũng có thể chấp nhận được, nó giúp FB thuận lợi hơn và cũng không làm VN quá tổn thương (đáng kể).
   

Share This Page