Bỏ PhD lấy Master đi làm, nhờ các bác trả lời giúp

Discussion in 'Career Management (Leaving or Continuing Academe)' started by spinup, Sep 25, 2007.

 1. spinup

  spinup Thèm thuồng

  Các bác cho tôi hỏi 1 chút.
  Tôi đang học PhD đầu năm thứ 2 ở Mỹ nhưng gặp phải ông thầy chuối và vừa bị đổi đề tài mà đề tài mới chán quá, ko có nhiều ứng dụng thực tiễn để đi làm sau này. Bản thân cũng thích đi làm hơn nên định bỏ ngang chỉ lấy Master thôi rồi đi làm.
  Lúc tôi đăng kí là theo chương trình PhD, bây giờ muốn lấy bằng Master thôi thì phải báo trước cho họ 1 thời gian ít nhất là bao nhiêu? Tôi dự định kì cuối cùng mới nói, ko thì bị cắt mất HB thì toi. ko biết như vậy được ko? Research thì tôi đã làm đủ rồi, cũng học được 1/3 yêu cầu cho 1 cái bằng Master, cố nốt năm nay chắc đủ yêu cầu của Master.

  Tôi đã có bằng Master ở Châu Âu, liệu họ có cho thêm 1 bằng Master nữa ko nếu như tôi hoàn thành đầy đủ yêu cầu để có Master ở Mỹ?
  Hiện nay tôi cũng chưa thi qua GRE hay mấy kì pre & quali exams, vậy để lấy Master tôi có cần thi kì thi nào ko?
  Sau khi lấy Master xong, tôi có thể bảo lưu kết quả, đi làm rồi khi nào đó quay về trường làm tiếp với 1 ông thầy khác không?
  Xin lỗi các bác tôi lần đầu viết bài mà hỏi hơi nhiều, nhưng thú thực tôi đang rất băn khoăn, nhưng lại ko dám hỏi ai trong khoa vì ko muốn họ biết mình có ý định bỏ ngang ko làm nữa.
  Cám ơn các bác rất nhiều. Mong nhận được câu trả lời của các bác.
   
 2. spinup

  spinup Thèm thuồng

  QUên mất ko nói rõ, tôi học ngành Materials engineering.
   
 3. Gladiator

  Gladiator Lãng tử

  Bac lam sau dai hoc o Mi ma lai chua co diem GRE

  Bac cho hoi bac hoc sau dai hoc o MI ma lai chua phai thi GRE ah. Nghe la nhi? Nhat la hoc tu nhien. Bac truyen kinh nghiem cho em. Em cung dang ngan phai thi GRE qua. Em cung dang dinh apply hoc Mi.:))
   
 4. spinup

  spinup Thèm thuồng

  Có gì đâu, tôi làm thực tập cho ông thầy rồi ông ấy thích, chưa có GRE ông ấy kí giấy xin miễn cho mình thôi. Hứa nhăng cuội là năm tới tao thi nhưng cuối cùng cũng ỉm luôn. Ở đây có anh tiền bối cũng thế, đến năm cuối ông thầy ảnh nhắc nên mới thèm thi.
   
 5. .

  . Láska je všude kolem

  Bao giờ chắc chắn là mình có thể có được ít nhất cái bằng Master rồi thì báo (tức là biết đầy đủ thông tin về quy chế cấp bằng của trường, các điều kiện trong việc bỏ học giữa chừng như thế này).
  Cái bằng Master ở Eu cũng như tờ giấy lộn, không có ý nghĩa lắm với các trường ở Mỹ. Kể cả ở trong Mỹ, các trường cũng không công nhận bằng của nhau. Tùy theo policy của trường à khoa có cấp bằng cho những người bỏ ngang giữa chừng hay không. Các trường top OK, các trường rank trung bình hay thấp hơn thì không phải trường nào cũng cho.
  Thi Qual cũng tùy trường, có trường xong qual mới cấp bằng, có trường không cần qual, nếu là Master research viết thesis là xong, course thì học course là xong. Nếu bác transfer thế này thì phần nhiều sẽ là Master thesis, bác vẫn phải có thesis thì mới tốt nghiệp được. Nên thi GRE để dự phòng prof lấy lý do không cấp bằng vì đầu vào không chính quy.
  Thường là không, bác phải apply lại từ đầu nếu quit. Nhưng một số trường cũng có chính sách cho phép sinh viên hoãn học một thời gian vì mục đích riêng (thuyết phục nhất là lý do gia đình), cái này bác tham khảo thêm trong site của trường, nếu không có thì mail hỏi nó. Nếu bác chỉ muốn stop một thời gian vì chán làm nghiên cứu thì thử xin hoãn một thời gian đi đâu đó or về VN giải tỏa rồi quay lại học tiếp.

  Các bác em, các bác chú ý đến chuyện commitment một chút khi đã nhận RA. Khi mình đã nhận RA, tức là tiền của giáo rồi, học 2 năm rồi bỏ, thì nói thực là không được ethics cho lắm. Điều này sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho các thế hệ đi sau. Cũng ngành của bác ở Michigan State University có một prof viết hẳn từ giờ sẽ không bao giờ tin thằng sinh viên nước ngoài nào nữa vì lão ý bị 2 thằng Trung Quốc nó bỏ rơi mặc dù cả 2 thằng này đều rất khá. Hai thằng đấy bỏ ra ngoài làm lương tầm 70K/năm.
  Trong ngành CS cũng có một trường top 40 trước đây cũng có một chú VN vào học nhưng sau 2 năm chú quit, từ đó chưa thây một đồng chí VN nào khác vào được trường đó cả.
  Chả ai giữ chân được bác cả, kể cả giáo và trường nếu bác quyết tâm ra đi. Quyết định cuối cùng là ở các bác, hi vọng các bác cân nhắc cho kĩ.
   
 6. spinup

  spinup Thèm thuồng

  Thanks bác "chấm" nhiều. Thật ra tôi cũng hơi áy náy nhưng như đã noí, ông giáo này cũng ko fair gì đâu. Mấy thằng làm trước với ông ấy thằng thì bị chuyển đề tài 3 lần rồi sau viết thesis về 1 lĩnh vực mà ông ấy chẳng biết gì , đứa thì bỏ giữa chừng sinh con chằng bao giờ quay lại. Ông ấy cũng vừa đuổi 1 thằng Mĩ làm với ông ấy 5 năm trời mà chẳng ra được cái gì cả. Ông đó viết LoR cho 1 thằng post doc mà gửi đến chỗ nào thì chỗ đó từ chối nó luôn. Mấy thằng PhD, post doc trước của ông (ko phải người VN) đều khuyên tôi chuyển thầy khác. Cũng tại tôi lúc trước mới sang, ko biết tìm hiểu kĩ càng về các GS, chỉ bị mờ mắt bởi khoa này đứng trong top 5 của Mỹ. Ông này cũng sắp nghỉ hưu rồi, chắc ko ảnh hưởng cho thế hệ sau nhiều lắm.
   
 7. candy

  candy Thèm thuồng

  Thật tế, bạn làm mình hơi ngạc nhiên đấy, Prof trường top bên USA mà sao cũng terrible thế nhỉ?
   
 8. spinup

  spinup Thèm thuồng

  Đáng buồn là đó là sự thật 100% bạn ạ :(
   
 9. bico

  bico Thèm thuồng

  Theo toi biet viec quit PhD chi lay Maser la kha pho bien o My. Neu ban khong thich lam PhD thi tot nhat la nen quit som, vua do mat thoi gian va tuoi tre, thay vao do lam nhung viec minh thich thi hon. (Toi co vai (3-4) nguoi ban da quit PhD xuong Master)

  Ban nen contact Academic Office cua Khoa, chac chan ho se co loi khyen tot nhat la ban nen lam nhu the nao neu muon chuyen tu PhD xuong Master.

  Best.
   
 10. milu

  milu Thèm thuồng

  Minh nghi la viec ban ban khoan viec bo PhD de lay bang Máter cung la dieu de hieu thoi. Vi da mat bao nhieu cong hoc o Chau Au, sang My dinh de lay PhD bay gio lai bo de lay them cai bang Master nua.

  Viec ban nen lam thu tuc the nao de dap ung yeu cau cua khoa va lay bang Master, minh nghi la tot nhat ban nen hoi chinh Academic office cua truong va khoa cua ban. Cac truong o My thuong co mot Office for International Students, ban cung co the den day de hoi va tham khao. Viec quit PhD de lay Master thi rat la popular, nen cung dung suy nghi la minh phai giau kin moi nguoi o truong minh lam gi. Ban nen hoi chinh nhung nguoi trong truong cua ban, tham chi trong khoa cua ban de biet chinh xac minh can lam gi. Cac ban tren forum nay cung chi biet cho ban mot vai loi khuyen thoi, ma chua that su chinh xac (step by step) nhung viec ban can phai lam.

  Va lai, biet dau khi ban noi chuyen voi cac sinh vien khac trong khoa cua ban, ban lai tim thay mot ong thay moi, mot linh vuc moi de lam PhD. Dau sao thi co 2 cai bang Master cung mot chuyen nganh cung hoi duplicated.

  Chuc ban may man.
   
 11. spinup

  spinup Thèm thuồng

  Thanks cac ban da nhiet tinh tra loi cau hoi cua minh. Minh da quyet dinh ra vao truong cuoi mua he toi'. Chac khi do' dong' filing fee thi co' the graduate vao Summer session. Ko chung ve sau di hoc MBA, khoi hoc PhD lam gi nua cho met oc.@-)
   
 12. buddi

  buddi Thèm thuồng

  Kô biết bác Spinup còn theo dõi thread này kô. Bác vào đây mà xem, nhiều người cũng quit PhD giữa chừng.
  http://chronicle.com/forums/index.php?PHPSESSID=9vptnh64912nf5dproj0o3knu1&board=28.0
  Nhưng cá nhân em thấy, nếu có thể cố được thì cố nốt cho rồi. Kô ai nói người có bằng Ph.D là người giỏi cả. Nhưng nếu có PhD sẽ giúp bác làm được một số việc mà nếu kô có kô làm được. Bác xem giờ cứ vài tháng lại một trường ĐH mở ra, bác có đi năm châu bốn bể rồi cũng đến lúc về nhà, có cái PhD trong tay, bác kiếm chân GS dưỡng già ở VN có phải hay hơn kô?


   
 13. votinh

  votinh Thèm thuồng

  Dân Việt Nam từ khi sinh ra cho đến khi lớn lên lúc nào cũng sống dựa dẫm vào gia đình nên không được rèn luyện thói quen sống tự lập một mình. Nhiều chú lúc ở nhà thì hùng hục đòi đi học bằng được hoài bão lớn lao này kia, sang đến bên này thì mới hơi khó khăn vất vả tí đã khóc tu tu đòi về, không thì cũng dựa dẫm làm phiền đến người khác. Thỉnh thoảng lượn lờ qua box Du học, thấy mấy chú kêu gào thảm thiết quá, mới sang mấy tháng đã có chú nhăm nhe học xong 2 năm Master rồi tìm cớ trốn, rồi là đi học MBA, nực cười thật đấy!
  Dân Tầu có tính kiên nhẫn, chúng nó đã làm cái gì thì làm đâu ra đấy (tất nhiên ở đây chỉ so sánh những thằng "có chí" của dân Tầu với những thằng được coi là "có chí" của dân VN). Còn bọn Ấn thì xác định rõ ràng, thằng nào đam mê học Phd thì đi học ngay (tất nhiên không nói từng trường hợp cụ thể mà phần nhiều là vậy). Còn bọn nào đi học chỉ cốt lấy cái Visa để sang Mỹ kiếm tiền thì nó cũng chỉ apply để đi học Master xong rồi đi làm, mà bọn này vừa chăm chỉ vừa trâu bò, sẵn sàng bỏ tiền ra vay mượn để đi học rồi trả nợ. Duy chỉ có dân VN, trình và sự đam mê *** bằng bọn Ấn, tính kiên nhẫn và khả năng chịu đựng thua xa bọn Tầu, tiền *** nhiều như bọn Nhật bọn Hàn. Chỉ duy nhất có cái tính khôn lỏi là *** thằng nào lại được. Học cái gì cũng thế, đã học thì học cho tử tế, học chỉ cốt lấy cái bằng về nhà treo cho đẹp thì ở mẹ nó nhà cho xong, đi học làm cái *** gì.
  Ức chế một chú mới sang nên vào đây xả tí, còn thì cũng *** phải việc của mình, kệ ** nó.
   
  Last edited by a moderator: Nov 22, 2007
 14. candy

  candy Thèm thuồng

  Bạn ức chế cái gì mình kg care, nhưng vác đủ thứ vào đây bắt mọi người đọc thì kg hay!
   
 15. buddi

  buddi Thèm thuồng

  Không biết giờ mắc cái dịch gì mà có các chú cứ hở ra là chê Việtnam là sao nhỉ? Chú đã tiếp xúc nhiều bọn Ấn, Khựa chưa? Dân nào thì cũng thế, cũng có năm bảy loại. Ở đây anh chỉ muốn khuyên chú Spinup "make the best out of the situation". Chú có thể làm một cái PhD hoành tráng thì anh mừng cho chú, còn nhiều người kô may gặp phải ông Sup kô được tốt, rồi funding, rồi sức khỏe, rồi bản thân cả cái đề tài nữa etc. Thì bây giờ chú bảo người ta làm sao? Một người có PhD ở Mẽo anh chưa nói về chất lượng công trình, anh đang nói về trình độ tiếng Anh, phong cách làm việc khoa học, cách giải quyết vấn đề chắc chắn là hơn các chú làm PhD ở VN rồi. Thế thì sau này về VN các đồng chí ấy có giúp gì được cho VN hay kô? Chú trả lời cho anh xem??

   
 16. f1_seeker

  f1_seeker Thèm thuồng

  Bạn Votinh viết hay đấy chứ
  Dân Việt kém thì phải chửi là đúng rồi, nhưng bị bịt miệng và tẩy não bao nhiêu năm, nay mới tự do ngôn luận tẹo, nên các lời chửi tuôn ra là phải rồi.
   
 17. spinup

  spinup Thèm thuồng

  Chú Vỡ tinh (Vô tinh) bức xúc thì xuống thùng rác mà tự thẩm du đi nhé. *** bậy bạ vào đây bẩn hết cả topic của anh. Thôi anh hạ cố chỉ dạy cho mấy thằng óc nhợn như chú vậy.
  Dân nào chẳng có người này người kia, chú vơ đũa cả nắm thế thì hóa ra VN ai cũng chỉ ngu như chú thôi à. Anh deck phải học chỉ để lấy cái bằng treo chuồng nhợn nên mới phải nhọc công suy tính khi lỡ rơi phải ông thầy dở hơi. Anh chả bao giờ thèm kêu gào đòi sang Mẽo làm PhD cả, chẳng qua ông thầy tha thiết muốn giữ lại làm PhD sau khi anh làm thực tập ở đây. Ông thầy bảo anh suy nghĩ trong 2 ngày rồi ông làm Hồ sơ luôn, chưa kịp tìm hiểu xem thực chất ông hay dở thế nào. Về sau mới biết 4,5 thằng làm cùng ông ấy đều tạch cả.
  Chú phục mấy thằng Tầu, Ấn chỉ vì chúng nó trâu bò thì anh cũng đủ hiểu cái trình của chú rồi. Anh deck phải thằng trâu bò, thấy trước cái đề tài chẳng đi đến đâu, ở Mỹ cũng chả xin được việc mà về VN cũng đói nhe răng, mà cứ cắm mặt vào cày,7,8 năm rồi cũng phải xong như cái bọn ngu chú thần tượng. Cái đề tài dở hơi đó chả phải là cái anh lựa chọn ban đầu. Anh thừa nhận mình đã bị nhiễm phong cách làm việc amateur, thích enjoy life của bọn Pháp, bọn Ý mất rồi. Nhìn cái bọn cố trâu bò cái chúng nó ko đam mê, anh thấy thương hại lắm í. [-(
   
 18. f1_seeker

  f1_seeker Thèm thuồng

  Cái câu "tha thiết muốn giữ lại làm PhD" này quen quá. 4000 năm nay đi đâu em cũng thấy người Việt nói câu này.
   
 19. ship

  ship Thèm thuồng

  Mịe thằng nào phát biểu như này thì out luôn đi còn ngợi làm x gì nữa. Chẳng nhẽ gs yêu cầu cộng mong muốn gì cũng làm à? Nếu cảm thấy có trình thì có thể tìm cơ hội khác, việc x gì phải khóc lóc nên hay không nên ở đây. Phát biểu về dân Tàu và Ấn thì ngu không bàn phím nào tả nổi, đúng là ếch ngồi đáy giếng. Hầu như ai đi du học cũng đã tiếp xúc với bọn Hàn, Tầu và Ấn, hầu hết bọn chúng đều rất chăm chỉ, nghiêm túc và không hề ngu đần tí nào. Hãy nhìn vào danh sách gs của bọn nó đang làm việc ở các nơi trên thế giới, đặc biệt ở Mỹ thì biết. Ừ thì cứ cho là dân bọn nó đông đi nhưng nếu không giỏi thì có làm được như thế vào mắt.
  Không phải chê bai dân Việt Nam mình nhưng để theo kịp các bạn Tàu và Ấn thì còn dài dài. Tất nhiên vẫn có người Việt giỏi nhưng số đó không nhiều so với số lượng lớn sinh viên đang du học hiện nay. Có nhiều yếu tố làm cho dân mình kém hơn bọn nó, nhưng thôi liệt kê ra thì nhiều lắm, chắc ai trong chúng ta cũng hiểu và biết nhưng ngại nói ra mà thôi.
   
 20. heavyrain2408

  heavyrain2408 Thèm thuồng

  Đúng là em thấy bọn Ấn độ với bọn Tàu trâu thật :|
  Bọn nó bao giờ cũng start project rất sớm và rất chăm :|
   

Share This Page