Bảo lãnh anh xã đi học ở Sweden

Discussion in 'Chuẩn bị lên đường' started by kitty20111983, Jan 17, 2011.

 1. hieu_nd85

  hieu_nd85 Thèm thuồng

  Ừa, nói chung là Úc nó vậy, cái gì cũng từ từ, chậm rãi nên sống cũng thấy thoải mái nhất là những đứa hơi bị lười như tớ. Tuy nhiên cái vụ email của kitty thì tớ thấy hơi lạ. Năm tớ apply, viết mail cho giáo nào (tầm 4-6 người) đều được reply rất nhanh, có khi ngay trong ngày hôm đó, chậm nhất cũng chỉ 3-4 ngày sau thôi. Còn đợt rồi về vụ xin chuyển trường của kitty ấy, tớ đã nói rồi, lúc đó vào đúng dịp nghỉ giáng sinh và năm mới của Úc nên các giáo hay trường nó trả lời chậm là đúng rồi. Hơn nữa tầm đó nhiều người còn kết hợp xin nghỉ phép đi du lịch tầm từ giữa tháng 12 đến giữa tháng 1, mọi công việc đều delay hết. Chưa kể đến việc các giáo còn đang bận xin fund cho năm học tiếp.
   
 2. C.uteGirlV.N

  C.uteGirlV.N Đã bị chém

 3. kitty20111983

  kitty20111983 Thèm thuồng

  Hic, sống chậm thì mình cũng thích, nhưng mà cảm giác chờ đợi người khác mình ghét lắm, mình muốn việc nào xong việc ấy nên đợi mail là không làm được gi hết, suốt ngay check mail, như ngồi trên đống lửa thế, sau này sinh viên mình mà email, minh cũng phải set priority mới được.
  lần trước mình viết cai appeal letter xin waiver học phí o unsw ( vì một số end holders dã xin được nên share trên group mình cũng bắt chước làm :D) hôm nay họ mới trả lời và bảo răng unable mà email mình gửi hơn 1 thang rồi, ( có cần phải bắt người ta đợi hơn 1 thang de nhận đuơc câu không thể không chứ, phũ phàng :( ).
  H ah, tớ quyết định đi SU và nếu không được visa thì năm sau tơ lại nộp ở NUS, chứ luẩn quẩn thế này, tớ met ghe luôn, cám ơn Hiếu nha!
   
  Last edited: Jan 26, 2011
 4. builetrongthanh

  builetrongthanh Thèm thuồng

  Chị này nói đúng nè. Ghét nhất là chờ đợi. Quan điểm của em, nếu cho chọn Úc Sin với TD e sẽ chọn TD. Một lần nữa chúc mừng anh chị. Visa có thể xin trễ dc, trễ thì qua trễ. E cũng từng như vậy, trễ có 2thang ah.:) Yên tâm mà luyện matlab. Ăn Tết xong là vch đi học. GL
   
  kitty20111983 likes this.
 5. kitty20111983

  kitty20111983 Thèm thuồng

  Hôm nay cô bên SU hỏi em là

  No I have not yet sent you a "formal job offer". What type of letter do you need for visa application - are you aware? I can probably send it electronically in that case. Eventually we will sign a job contract with you with all the necessary details, but it will take a while since your form of employment is a bit different from a regular IVL employment.
  Em tìm thấy trên web này

  http://www.migrationsverket.se/info/179_en.html
  ho bảo
  "Requirements to be granted a work permit

  In order for a person who you want to employ to get a work permit, the employer or client must have

  * prepared an offer of employment
  * advertised the job in Sweden and the EU for ten days (Applies to new recruitments).

  It is also required that

  * the terms of employment must be equal to or better than those provided under a Swedish collective agreement or that are customary for the occupation or sector, and the employee must earn enough from the employment to support himself/herself
  * the work is to such an extent that the wage is at least SEK 13,000 per month
  * the relevant trade union has been given the opportunity to express an opinion on the terms of employment
  ."

  Bác nào có kinh nghiệm này giúp em với, vì em muốn nộp visa cho để con sang đó học một môn vào cuối thang 3 :)
  Xem dùm em xem visa của em thuộc loại nào trong này ah?, em xin WP nhưng mà em thấy em chẳng thuộc loại nào :( chỉ có một cái chung nhất là thuộc employee thôi http://www.migrationsverket.se/info/179_en.html
   
  Last edited: Jan 27, 2011
 6. PLC

  PLC Thèm thuồng

  Mình thì chắc thích Úc hơn, sang đó không khí thân thiên, cuộc sống đẹp dễ chịu. Chứ sang mấy nước Bắc Âu lạnh lẽo, mùa đông kéo dài, 2-3 h chiều là có trăng lên, dân cư thưa thớt, vắng vẻ. Chủ topic đi đem chồng sang là đúng rồi, chứ không sang đó một mình sẽ dễ bị xì trét lắm :D. Mình ở Đức mà còn chán lắm rồi. Chuyện gửi email cho GS bên Úc thì chắc là gặp xui thôi mới trả lời chậm. Chủ topic mà gửi cho GS mình thì chắc không có trả lời luôn vì đến mình gửi cho GS thì cũng may là được trả lời sau 1 tháng còn lại phần lớn là không có hồi âm.

  Mà cái MATLAB thì cần gì luyện lắm đâu nhỉ. Về cơ bản nó như một ngôn ngữ lập trình đơn giản giống C, với vài cấu trúc dữ liệu: string, matrix, cell. Được cái nó có nhiều hàm tính toán sẵn để ứng dụng cho các ngành khác nhau, chỉ cần lôi ra gọi là được. Nhưng vì nó ôm đồm nhiều quá nên tốc độ siêu chậm ngoải ra các hàm tính toán của MATLAB cũng chỉ là mức cơ bản không phải tốt lắm.
   
 7. kitty20111983

  kitty20111983 Thèm thuồng

  Hic, nói như anh thì prof làm gi nhỉ :D em không biết prof bận kiểu nào nhưng mà em thích phong cách của prof ben NUS ( vì em cũng mới biết chỗ này thôi) Prof nào cũng thế, em gửi mail là reply liền, đôi khi em làm biếng lên gặp thầy hỏi bài, hỏi bằng email, thầy cũng trả lời mà. nếu prof kg sư dụng mail thi prof communicate với học trò bằng gì ah? vì cái tâm trạng người gửi mail là mong mau nhân dược mail, nếu biết prof gửi mail mà cả thang moi hồi âm thì gặp in person luôn khỏi mất công dợi cho mệt :(
  còn cái matlab là công cụ thôi, it nhất em phải biết tốt một công cụ đã mà :D, vì em tự học nên em đang mò mẫm, chua biết bắt đàu từ đâu, mấy bua nay đọc sách, thuật ngữ toán bằng tiếng anh đúng là khó hiểu, hức mà cũng lâu lắm rồi có đụng đến toán đâu, toàn phải dở sách đọc lại kiến thức cú, thế mới biết, mấy anh học toán la sướng nhất, không lo bi quên :D
   
 8. kitty20111983

  kitty20111983 Thèm thuồng

  hic, không ai giúp em với :((
   
 9. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Bảo bà ấy soạn 1 cái tờ xác nhận (informal contract) về việc trường sẽ nhận bạn vào làm PhD, lương lậu hàng tháng, bảo hiểm chi tiết, thời gian hợp đồng. Cần GS bạn kí vào, chữ kí của Economic Manager (Ekonomichef) của khoa, trưởng khoa kí đóng dấu vào. Nhớ dùng official form của Khoa, "ghi rõ DT" của người đại diện contact để khi bọn Migration office cần có thể liên lạc, tốt nhất là ghi DT của bà thư kí làm cho bạn, phòng trường hợp mấy ông kia đi vắng. Bạn chưa có personal number cho nên xin "official contract" rất mất thời gian vì cái đó không phải là trường tự quyết đâu, nó còn liên quan đến sở thuế (cơ quan oai nhất ^.^)

  Cái này bạn in cái quảng cáo của trường tuyển người trên web xuống

  Cái này cần tờ chứng nhận gọi là "Scholarship certificate" or INTYGSTIPENDIAT/student, ghi thêm cái lương tháng của bạn vào (xem tờ contract ở trên) và có chữ kí của ông Economic Manager (Ekonomichef). ĐT liên lạc ghi cả của ông ấy và bà thư kí đại diện vào.

  Nếu môn đó là PhD level không cần phải phải dùng thiết bị ở lab, thì contact với ông dạy xin học dạng online, còn thi cử thì khi nào sang sẽ thi. Có thể không được full credit nhưng 2/3 thì có thể.

  Good luck !
   
  Last edited: Jan 28, 2011
 10. kitty20111983

  kitty20111983 Thèm thuồng

  Bác ơi, giải thích dùm em cai Scholarship certificate là gi? em thấy nó gần giống với tờ xác nhân mà anh nói quá ::-s
  em contact với cô quản lý tuyển em, co ấy bảo sẽ gửi cho em "offer of employment" em được cái tổ chức này www.ivl.se recuite và sau khi đến đó thầy mới bắt đầu giúp em viết research plan de nop xin PhD ở ITM chứ không phải là trường sẽ tuyển em bác ah, thế thì có cần supervisors của em ký không? ( em sẽ có 2 sups lận)
  em đang rối tung lên, hicc bác mtc cho em nick yahoo em hỏi được bác cho rõ được không ah?
  Cám ơn bác :x
   
 11. builetrongthanh

  builetrongthanh Thèm thuồng

  Cũng như anh trên kia nói àh. Có 2 cái quan trọng nhất nè.
  Trước hết chị cần có official admission ( cái này là trường chị gửi cho chị), trong đó sẽ đề cập salary/month, có thể nói về bảo hiểm và 1 số điều khoản khác.
  Thứ hai, chị hbong Marie Curie hả? Nếu đúng vậy thì, trưởng khoa của chị sẽ phải gửi cho chị cái letter dạng như là thuê chị làm việc.
  Thứ ba, hợp đồng của chị phải qua TD mới sign ( e nghĩ vậy vì chưa thấy ai ở VN mà dc sign hết)
  Em thấy chỉ cần bấy nhiêu là đủ hết rồi.
   
 12. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Ôi sorry bạn, đầu óc lẩn thẩn, ở trên ĐÃ chi tiết mức lương thì không cần cái Scholarship certificate nữa.

  1. Ai trả lương cho bạn thì Economichief ở đó kí vào, hỏi bà ấy xem lương được trả qua trường hay trực tiếp từ viện để xin chữ kí của Ekonomichief ở đó.

  2. Nơi nào cấp bằng cho bạn thì sup ở đó kí vào. Bạn có 2 sups thì theo tớ major-sup là ở viện (viện tuyển bạn), còn minor-sup là ở SU (gọi là examiner). Lí do là viện không có quyền cấp bằng cho bạn :D

  Check PM !
   
 13. kitty20111983

  kitty20111983 Thèm thuồng

  Hi buile,
  trường không phải là nơi tuyển dụng mình, mình được tuyển bơi một tổ chức NGOs at site www.ivl.se, thế nên mình mới confused.
  theo như mình hiểu thì employer se gửi cho mình các giấy tờ này, nếu trường không phải là nơi tuyển mình thì trường làm sao gửi cho mình mấy giấy tờ này được? (official admission),
  buile cho mình biết trước đay buile nhân được giấy tờ gì không?
   
 14. builetrongthanh

  builetrongthanh Thèm thuồng

  Chắc tại tổ chức cấp tiền cho mình có liên kết với trường mình nên tất cả giấy tờ đều nhận ở trường. Mình k học TDien.:d hihi
  Lúc trước mình chỉ nhận 2 cái như mình nói trên để xin visa (visa for scientific/reseacher à). Sau đó qua trường bên này mới ký hợp đồng. Cái hợp đồng sẽ ký 3 phía : mình trường và tổ chức cho tiền.
  Bạn sẽ apply vô trường là dạng no grant(vì money tổ chức gì đó của bạn cấp):)

  P/S: Mình đọc mấy bài trên kia nghĩ là HB Marie Curie nên bon chen góp ý. Tại vì mình có vài người bạn tương tự. Giờ vch sống ôn định hết.:)
   
 15. langtubachkhoa

  langtubachkhoa Viên mãn

  Hic, chỉ cần xác nhận của tổ chức (hoặc đại diện) tổ chức tuyển dụng mình, kê rõ mức lương là được, còn cái SC thì cần làm gì nếu đã rõ mức lương. Có con dấu, chữ kí, contact, ngày tháng trên 2 cái giấy đó là được, rồi bảo họ scan rồi gửi cho nhanh. Còn bản gốc gủi bưu diện sau. hic hic
  Bọn SQuan cứ lắm chuyện thế thôi, chả có gì ghê đâu, rồi cũng xong hết ấy mà
   
 16. PLC

  PLC Thèm thuồng

  Prof phải đi cày cuốc để kiếm tiền nuôi cả bộ môn và vài chục anh PhD sống :D. Cái này chắc cũng do cơ chế khác nhau. Ở đây thì Prof là một chức vị không phải chức danh, đứng đầu một bộ môn hoặc một nhóm nghiên cứu. Prof có trách nhiệm kiếm dự án, xin tiền về trả lương cho PhD. Chỉ cần ông ngừng lại phát là cả bộ môn chết đói :P.
  Câu hỏi còn lại của em: GS ít trao đổi với mình thì mình tự bơi là chính thôi, cố gắng không chết đuổi là được :D. Mấy năm vừa rồi tính trung bình mỗi năm cũng chỉ gặp mặt GS 2 lần thôi.
   
 17. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Prof như bác PLC nói thì ở Đức, Ý, Bỉ, HL chắc là nhiều, group bên đó em thấy đông, PhD tầm gần 20, cả đống post-doc. Một số nước khác thì có rule cho các GS đó, nhiều ông có fund nhưng cũng không được tuyển quá số lượng cho phép đâu, trừ phi bác ấy tuyển các post-doc vào tham gia hướng dẫn PhD hoặc các assistant prof. Group lớn thì ông prof để cho minh tự bơi nhưng được cái là collaboration tốt. Group nhỏ thì GS làm gần với SV lắm nhưng cái gì cũng phải build from scratch.
   
 18. kitty20111983

  kitty20111983 Thèm thuồng

  Bác ơi, tuy em vẫn biết thế, nhưng mà có thầy mà không khai thác được thầy tiêc lắm, với em thì đi học không phai bơi cho qua, mà học từ thầy cái gì thôi, thầy trò phải interact với nhau chứ, nếu không thì làm sup để làm giè? vì mỗi thấy đèu co thế mạnh, nếu em tự bơi thì cần quái gi phải chon thày giỏi vì có học được gi từ ổng đâu :D???
   
 19. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Còn tùy nữa bạn Kitty, thầy giỏi nhưng còn xem vị trí của họ nữa. Nếu thầy giỏi mới đang assi/asso prof. thì an tâm, bạn có muốn làm xa họ cũng không được. Khi lên đến Full prof. thì họ phải san sẻ bớt thì giờ sang làm định hướng nghiên cứu, tập trung xin nhiều fund hơn (cho họ và cho đồng nghiệp/khoa/trường). Bạn không thể đòi hỏi họ như khi họ mới là assi/asso được.

  Tuy nhiên làm với thày giỏi có một cái lợi là bạn sẽ được ông ấy giúp cho gia nhập vào research community, có collaboration tốt với đồng nghiệp của ông ấy và kể cả khi ông ấy không làm gần bạn thì cũng có người đảm trách làm sup cho bạn (người được ông thầy tin tưởng đủ khả năng advise bạn).

  Nói chung mọi thứ đều có trade-off và chúng ta phải fine-tune ourself.
   
 20. langtubachkhoa

  langtubachkhoa Viên mãn

  Bạn mtc nói đúng. Mình làm rõ thêm:
  Thực tế, nếu sup la 1 prof duy nhất và là ông to, thì chả mấy khi duoc gặp, coi như 1 năm gặp được 2 lần, thầy bận bỏ sừ, ai mà có thể đi "supervise" từng PhD candidate một, được advise cho 1 hay 2 lần là may ròi.
  Nếu sup là 2 prof. , một ông to một ông nhỏ (assistant), khi đó PhD candidate sẽ gặp chủ yếu là ông này, và ông to thường sẽ nghe ông nhỏ báo cáo lại, luc này năng lực và tính cách của ông nhỏ là 1 yếu tố hết súc hệ trọng ảnh hưởng đến PhD.
  Còn về các postdoc và các PhD candidate khác, thực ra họ cung bận tối mắt và lo cho cái PhD của họ, nên trừ khi đề tài của họ rất gần hoặc có liên quan với mình, còn nếu không thì cũng chả nhờ cậy hay discuss được mấy, tuy nhiên trò chuyện với họ cũng có thể giúp tăng kiến thức của mình.
   
  haispdn likes this.

Share This Page