Bảo lãnh anh xã đi học ở Sweden

Discussion in 'Chuẩn bị lên đường' started by kitty20111983, Jan 17, 2011.

 1. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Tiền trả thì tùy công ty/dự án, không có qui định chung, thậm chí có nơi không trả theo tháng mà làm 1 cục luôn, nhiều chú super thì 2 tháng nó cũng làm xong thesis và như thế là mỗi tháng nó lĩnh hơn 1200 đấy. Lương lậu là quá trình đàm phán, ngay như PhD ở Pháp có bác lĩnh 1200-1400 nhưng có bác vọt lên 2000, rất bình thường. Còn làm TP TD thì tớ không biết ai cả nên no comment. Riêng chuyên girl & woman thì đúng là anh em PhD phải mở riêng để bầu chọn chứ nếu không quan điểm cá nhân thì mỗi người một khác, giả dụ như đẹp với sexy là khác nhau khá nhiều :D
   
 2. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Bác langtu nói thế này không đúng, nếu mật độ thấp thì lại càng khó thấy gái xinh. Swed đất rộng người ít, nhưng mật độ ở thành phố là cao lắm, vì nhiều vùng có ma nào sống, dân nó tập trung về trung tâm chứ. Mà bác chơi thế không fair, gái Pháp là phải tính tất cả nhưng em có quốc tịch Pháp chứ, nước nào chẳng có nhập cư, đa dạng sinh học, hay những em xinh thì count là gái Pháp những em xấu thì tính là non-Pháp =)) Em nói là nói average, là xác suất bác gặp em xinh chứ kiểu tình cờ thấy một mỹ nhân bên bờ sông Seine rồi bác quy là gái Pháp thì có lẽ để cho chắc bác nên nhảy xuống sông bơi đến bên nàng rồi hỏi quốc tịch :D
   
 3. kitty20111983

  kitty20111983 Thèm thuồng

  hihi.. bác Langtu xúi dại em quá, em không hay ghen nhung mà tính tình cũng gần giống hoạn thư nên không yên tâm được bác ah :p.
   
 4. kitty20111983

  kitty20111983 Thèm thuồng

  hôm nay thầy em thông báo là "Don't worry the confirmation letter is on its way as is more information. You will be given a job at IVL (3-year contract) with ok salary. We will help with enrollment at SU once you are here. I can't help get your husband a PhD position as I'm not in the field of computer science. If he speaks English and is good with computers he probably can can some work here. I'm sure there are opportunities here as Sweden is a centre for IT... You and your husband can survive on your salary to begin with" thế thì chắc chắn là visa của em ở dạng WP rồi :D
   
 5. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  An tâm rồi nhé bạn kitty, 3-years contract là full-time researcher rồi, chẳng phải dạy dỗ gì cả nhưng cũng hơi căng đấy :D
   
 6. kitty20111983

  kitty20111983 Thèm thuồng

  Em cũng không biết căng thế nào bác ah, em chưa có kinh nghiệm cũng như kiến thức về nó, rốt cuộc em thấy không hiểu sao họ thấy em có tiềm năng :p
   
 7. langtubachkhoa

  langtubachkhoa Viên mãn

  Sao lại không fair? Pháp là nước có tỷ lệ nhạp cưu cao thuộc loại nhất châu Âu, hơn nhiều so với TD. Nếu bây giờ gái VN, TQ , Ar, Phi nó nhập tịch Pháp hết rồi bác tính gái Pháp, rồi bào gái Pháp chả khác gì gái Phi, Á, thế có được k? Tầm bậy. Chỉ tính gái Pháp dòng dõi Âu thôi.

  @kitty: ông thầy an ủi khéo thật, nói chung lương của bạn thì đủ sống cho 2 vợ chồng rồi, nếu không phải đóng học phí (có thể không dư). Nhưng nói TD là trung tâm CS thì là nói phét quá chừng, ha ha ha.
   
 8. kitty20111983

  kitty20111983 Thèm thuồng

  PhD của em là 4 năm bác ah, có phải bác nói 3 năm thì căng phải không ah? thầy em bảo sẽ kiếm fund cho em một năm cuối, thầy ấy bảo cái đấy không lo :) nên em chưa biết, nếu thầy bảo không lo thì em tin thầy, chứ em cũng chẳng biết sao
   
 9. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Nói chung cái này là do bạn langtu chẳng chịu cập nhập không tin hoặc bị đứa nào nó bổ đầu ra nhét chữ mới bảo Swed nói riêng hay Bắc Âu nói chung là CS với XHCN, cũng như việc bạn không cập nhập thông tin về việc học phí ở Bắc Âu. Mình chỉ nói đơn giản thế thôi :D
   
  Last edited: Jan 26, 2011
 10. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Mình nhầm, tại bạn bảo là contract 3 năm nên mình tưởng là chỉ có 3 năm thôi. Hóa ra là term-contract. Bạn an tâm, nếu mọi thứ không có gì đột biến thì 2-3 năm bạn bảo vệ cái Licentiate (google), degree between MSc and PhD thì giáo bạn sẽ có thêm tiền năm cuối cho bạn làm việc (thậm chí là hơn). Cái bằng này không bắt buộc, valid trong Swed thôi, nhưng có tác dụng 1 là cho bạn cơ hội practice để bảo vệ PhD (có mời opponent ở ngoài đàng hoàng), 2 là tăng lương cho bạn thêm khoảng 200-300E 1 tháng. Anyway, 4 năm contract thì chắc không phải làm TA, nhưng phải take course để đủ 60 credit rồi. Thực ra bên Bắc Âu, PhD study là 3 năm full-time research, nếu phải đi dạy hoặc đi học thì thêm 1 năm, vừa dạy vừa học thì thêm 2 năm (max 5 năm). Mỗi cái có ưu nhược điểm song song với kinh nghiệm thu được nhiều hay ít.
   
  Last edited: Jan 26, 2011
  kitty20111983 likes this.
 11. langtubachkhoa

  langtubachkhoa Viên mãn

  Cập nhật học phí làm gì? Tớ có định đi học ở TD đâu, ha ha. Hơn nữa, theo như bạn nói thì TD mới có năm nay bắt học phí cho sv nước ngoài, thế thì nhũng chú nào, cho dù là sang đó nhưng không học Master cũng chưa chắc biết ngay. Tớ có bảo TD là CS đâu, còn lý tưởng xã hội thì rõ quá rồi (chắc bạn phân biệt được 2 cái này :D). TUy nhiên mấy năm gần đây cánh hữu nắm quyền thì chắc sẽ không còn "tả" như trước nữa, thảo nào có cô ngực trần đi bơi thua kiện bị bắt phải mặc bikini, trong khi ở DM 1 cô tương tự lại thắng. Cô này xui thật.:D
  Còn về TD là trung tâm CS ở đâu thì tớ chưa nghe. Có lẽ là trung tâm của...Bắc Âu. Bạn có thể giải thích xem TD là trung tam CS của cái gì? Vi sao?
   
 12. builetrongthanh

  builetrongthanh Thèm thuồng


  Cho e tán gẫu chút. A nói đúng hết với những gì e biết. E đã từng bên Pháp và hiện giờ o Italy. Người bản sứ của nó thì rất đẹp. Nhưng bên Pháp nhập cư châu Phi nhiều, dân Ả Rap nữa nên loãng. Bên Ý cũng thế tỉ lệ xinh đẹp chỉ dc 1/10 thui(đánh giá của e).:-?
   
  Last edited: Jan 26, 2011
 13. swordsman

  swordsman Thèm thuồng

  Mở topic mới bàn cho nó sôm.Vì mình mới ở UK này vài tháng nên chẳng phân biệt được gái UK và EU nữa. Nhưng lâu lâu ghé thư viện thì thấy nhiều xinh phét,đầy đặn.Lập một topic discuss vài girl của các nước cũng hay.Có bác nào cưa mấy em tây chưa nhi? :rose:
   
 14. builetrongthanh

  builetrongthanh Thèm thuồng

  Chúc mừng chị. Ok salary là khoảng hơn 2000e net đấy (e có thèn bạn hb Marie Curie khoảng đó). K những đủ sống mà sinh thêm vài babies ấy chứ.:)
   
  kitty20111983 likes this.
 15. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Thôi mình gạch đầu dòng

  - Việc thu học phí ở Swed là có kế hoạch cả, rục rịch từ khi Denmark bắt đầu thu, cho nên năm ngoái số application nộp vào tăng vọt để vợt cú chót, còn năm nay giảm khoảng 80%, chưa tính số applied, paid application fee, got acceptance nhưng bỏ không sang (thêm khoảng 5% nữa). Những chú non-EU sang bên này mà không biết thì "tự trách bản thân" chứ trách ai, dân ở VN bàn tán lâu rồi. Mà ngay khi nộp đơn học MSc nó đã trương cái tuition fee lên rồi, còn loằng ngoằng gì nữa.

  - Mình là non-Eu citizen nên mình chẳng care tả hay hữu, ở đâu cuộc sống mà mình thấy hợp, mình có khả năng tồn tại được thì mình đến. Còn bạn cứ ngồi đó mà tả với hữu, nó còn có trung hữu, trung tả và không khéo nay mai còn có cả thổ tả và chiếm hữu nữa, mọi thứ chỉ cần một cuộc bỏ phiếu là xong :D
   
  Last edited: Jan 26, 2011
 16. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Yes, 1 baby được nghỉ khoảng 480 ngày (cả vợ và chồng) + support cho trẻ hàng tháng, lấy ~90% monthly salary, forget working and travel cũng hay lắm đấy. Hoặc lấy partial parental leave (1 tuần nghỉ vài ngày hoặc 1 ngày nghỉ vài tiếng nhất là mùa hè) để enjoy cuộc sống cũng là một cái tốt.
   
 17. kitty20111983

  kitty20111983 Thèm thuồng

  hihi.. cám ơn bác, em cũng tính sẽ có môt baby trong thoi gian đi học PhD nhưng mà phải đợi học xong năm nhất xem ổn định thế nào đã, không thì lại toi, cũng may là em làm về modelling kg làm trong lab nhiều chứ không sợ có baby sẽ độc.
  Em ráng cày cuốc cái matlab tiếp đây..
  @ Bác langtu: em tìm hiểu dùm ngành oxa em thì em thấy KTH va upsala mạnh về CS mà, thực ra em chỉ quan tâm về image processing dùm anh xa em thôi.( nghe bảo cham cũng mạnh nhưng em không tim hiểu trường ấy)
  EM thấy rốt cuộc không phải học ở đâu mà là mình có hứng thú để học hay không thôi, giờ em được SU, em thấy hạnh phúc chứ không stress giống như lần trước được HB ở sing và úc vây :D
   
 18. langtubachkhoa

  langtubachkhoa Viên mãn

  Hì hì, tại sao lần trước lại stress vậy? Ở sing stress thì có thể hiểu, còn Úc thì cũng thú vị lắm mà. Đi Úc thực ra có khi tốt cho cả 2 hơn. Chẳng hiểu tại sao lại thích TD, bởi vì Úc có vẻ quen thuộc với dân mình chứ TD thì ít ai biết lắm. Nó lại nói tiếng Anh, mình dễ hòa nhập, nếu học ở 1 nước mà không biết tiếng nước nó thì buồn chết, nhiều khi thấy chơ vơ. Chồng bạn chắc cũng dễ xin việc hơn ơ Úc, nhưng dù sao cũng quyết sang TD rồi, chúc may mắn.
  Mà sao lại tìm hiểu giùm ông xã? Dân IT mà sao lạ nhỉ?:-? Tớ có cảm giác anh xã bạn không thích hoặc không nhiệt tình sang TD lắm thì phải???
  Ở châu Âu vô số nơi mạnh về CS, cơ hội kiếm nhiều việc làm nhất về CS có lẽ là Đúc, cho dù không phải Đức thì cũng còn xa lắc mới đén TD, tuy nhiên chồng bạn sang học nên cũng chẳng cần care mấy chuyện này lắm. Nếu không xin được 2 vị trí mà tớ nói, thì nên xin đi hoc Master ơ những nứoc miễn học phí mà học, như Đức chẳng hạn, vẫn có chương trình dạy tiếng Anh. Học xong ở Đúc rồi xin học bổng ở TD cũng được, he he.
  Cẩn thận hỏi thêm mấy bác ở Đức: Đức bây giỡ vãn miễn học phí cấp Master chứ? He he
   
  Last edited: Jan 26, 2011
 19. kitty20111983

  kitty20111983 Thèm thuồng

  Anh langtu ah,anh xả của em làm gì có thời gian rảnh rổi như em, nào là phải làm luận văn MSc rồi lo học ielts để thi, còn em thì từ hồi đi học ở sing về ( tháng 5) chỉ ở nhà chơi và tìm kiếm thông tin thôi có làm gì đâu, nên em kiêm luôn việc tìm hiểu cho xã, nhưng giờ xã em xem như xong rồi thì lại tập trung để làm tiếp nghiên cứu để sản xuất tiếp cái paper nên em cũng lại kiêm luôn phân tìm kiếm thông tin :p. Vợ chồng phải giúp nhau chớ, vài bữa biết không chừng em nhờ xã em làm phụ đề tai PhD :).

  Bạn em học ở Úc, nó không prefer Úc lắm, em chưa qua Úc bao giờ nhưng em thấy nó lề mề lắm, em thấy nó hơi chuối ( mọi người đừng ném đá em nhá) em mà gửi mail cho may prof bên Eu, hay NUS nhận reply nhanh lắm và lịch sự nữa vì prof không nhận cũng gửi mail từ chối, de thuơng dẽ sợ, còn bên Úc ah, em gửi mail làm đủ trò, chờ mốc mỏ, cái lần em chuẩn bị nộp cho endeavour phai liên hẹ với thầy mât hơn một tháng, cuối cùng phải contact coordinator mới được, còn nữa, lúc em xin được Endeavour rồi, xin case manager đã cho em đổi trường khác vì unsw học phí đắt quá, em cũng liên hệ với prof khác o aus đổi trường qua UQ, mà cũng đợi mòn mỏi, liên lac cả coordinator luôn, không một response nào, rốt cuộc em không đổi trường nữa, quyết định học unsw rồi, làm visa luốn rồi, thiếu đặt máy bay thôi, thầy bên SU liên hẹ, hehe, duyên của em là ở SU rồi bác ah, hạnh phúc lắm ;))
   
 20. hieu_nd85

  hieu_nd85 Thèm thuồng

  MSc học bằng tiếng anh thì ở Đức bắt đầu thu học phí rồi, nhưng thu bao nhiêu thì tùy từng bang, từng trường, từng khóa. Có những trường vẫn miễn phí, có trường thu kiểu tượng trưng (500Eu/Sem=D>), có trường thì thu khá cao như mấy trường ở bang Munchen (không viết được cái chữ u có 2 dấu chấm trên đầu cho chính xác)
   

Share This Page