Bảo lãnh anh xã đi học ở Sweden

Discussion in 'Chuẩn bị lên đường' started by kitty20111983, Jan 17, 2011.

 1. langtubachkhoa

  langtubachkhoa Viên mãn

  Xin lỗi chen ngang để hỏi 1 chuyện bên lề, không mắc mớ lắm. Thụy điển thu phí 10K euro/năm? Một nước "tả" như TD (dù cánh hữu đang nắm quyền) mà lại thu phí khủng khiếp vậy thì kinh dị quá, trừ khi đó là trường tư (ở TD có trường tư k?). Nếu trường công mà có chính sách như vậy thì họ áp dụng với cả sinh viên TD hay với sinh viên nước ngoài, ở cấp học nào? Nó áp dụng theo quốc tịch hay theo vùng đất mình đăng ký? (thường là theo quốc tich, kể cả với những nước nhập cư như Canada, Mỹ)

  Nếu quả thực có những chuyện đó,áp dụng với trường công, thì chứng tỏ chính phủ của họ đang tìm mọi cách để chống thất thu ngân sách, tăng thu cho ngân khố rồi. Bác chủ topic không chừng xem kỹ đi, học PhD, với người nước ngoài có phải đóng học phí k? Vì ở Can là có đấy.

  Bát lợi lớn nhất của anh chồng bạn kitty là không biết tiếng TD, đây là rắc rối lớn nhất nếu muốn xin việc ở công ty. Tó không xem web site bạn chủ topic đưa lên nên không rõ cái câu "not permitted to work" như thế nào? Nếu nói rằng được nơi nào nhận thì sẽ được WP thì tớ không hiểu viết cái câu đó vào làm gì, vì dĩ nhiên phải được nhận thì mới làm việc được chứ :))cho dù có là công dân TD mà không ai nhận thì cũng chỉ đành đi xin trợ cấp thôi chứ còn làm gì nữa.

  PS: nếu bác chủ topic chỉ có 1 lựa chọn, 100% sẽ đi, thì còn lên đây hỏi để làm gì nhỉ, và nếu vậy chắc tớ cũng không trả lời hoặc sẽ nói 1000 lời động viên :D Hỏi là để xác định lựa chọn tối ưu chứ. Mà nếu vậy thì họ có cho chồng bạn visa gì, visa đó có WP hay không đâu có phụ thuộc vào mình, thậm chí sang đó rồi, nó đổi lại, từ không thành có, từ có thành không, giống như năm nay bắt đầu có học phí (theo mtc) thì mình cũng chịu cứng. Nếu 2 bạn đã nhất quyết kiên định lý tưởng thì cứ việc cùng nhau sang đó đi. Sang rồi thì đến đâu lo đến đấy, dĩ bất biến ứng vạn biến.;))
   
 2. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Mình chỉ có thể nói thế này "WP là cái "phải xin" thông qua việc chứng tỏ khả năng để có người đồng ý tuyển dụng. "not permitted to work" = không cho phép làm việc nếu không có giấy phép WP, phải tìm được job và phải apply WP (cơ hội >=0%) chứ không phải là "cấm(forbid, 0%) hoàn toàn quyền đi kiếm việc và không bao giờ được làm việc tại Swed" như bạn langtu e ngại. . Xin dependent-visa ở VN thì không thể có WP vì hồ sơ dạng này vốn dĩ không phải là hồ sơ xin WP :D, mà không đúng hồ sơ thì không hợp lệ. Luật ở Swed nó thế đấy còn ở US/Can thì tớ chịu :D
   
  kitty20111983 likes this.
 3. langtubachkhoa

  langtubachkhoa Viên mãn

  Thế cái vụ tiền học? Chả là tớ có đưa em khá thân, đang cân nhắc lựa chọn giữa TD và Đan M. Tớ có chót nói rằng tớ ưu tiên TD hơn, chuyện đó khả lâu rồi, nếu như thực sự có học phí như vậy thì tớ đành phải tự vả vào mồm mình mới được. :))

  Còn về mấy cái việc 2.1, 2.2 kia, việc tìm hiểu nó rất dễ dàng, dân IT thì chỉ cần 1 ít thời gian bỏ ra là tìm hiểu được hết các công ty IT ở TD cũng như các hoạt động của nó, công nghệ nó cần, rồi từ đó mà đánh giá xem mình đến đâu. Xét cho cùng thì cho dù sang bên đó thì cũng phải ngồi Net để tìm, vậy thì tìm luôn ở VN đi cho xong, sang đó là có định hướng luôn. Cho dù là những nước to như Đức, Pháp còn tìm ra nhanh chóng, huống hồ là Thụy Điển bé như cái lỗ mũi, chỉ cần tôi đa 1 ngày là down về được hết những gì cần thiết.
   
 4. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Chuyện học phí là lỗi do bạn không cập nhập thông tin, các em SV muốn sang Sweden học chẳng bàn luận suốt trên ttvnol, thu bao nhiêu trường nó thông báo trước, đột ngột cái gì ở đây ? Denmark cũng thu học phí từ 2-3 năm trước. Do vậy, bạn thích tự vả vào miệng hay không là quyền bạn, who cares B-)

  Ok, that's your choice. Tớ nhìn profile IT/software lại làm ở Singapre (assume là tiếng Anh ổn) tớ mới cung cấp thông tin thêm cơ hội xin job (so với các ngành khác) chứ nếu học Triết với Lịch sử Đảng thì khuyên sang Swed làm gì ở nhà tìm cách kiếm tiền là tốt nhất. Sang đây xin đi học ngay Fall 2011 cũng còn cơ hội do deadline cho người có resident permit đến tận giữa tháng 4 (nếu không có gì đột xuất thì bạn kitty và ông xã có thể có visa trước tháng 4 tức là sau 8 tuần xử lí hồ sơ), chứ ngồi ở VN bây giờ muốn xin học thì làm ơn đợi đến Fall 2012 nhé. That's all.
   
  Last edited: Jan 21, 2011
 5. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  OK, tớ dùng từ có thể dẫn đến các bạn hiểu sai. Chính xác là Job market cho IT/software tốt/nhiều cơ hội hơn các ngành khác. Lí do không chỉ là việc tớ gặp vài người non-EU xin được job mà còn nhiều thứ thông tin khác mà tớ tìm hiểu được. Tớ cũng chưa bao giờ (trong cái topic) này nói 100% là sẽ xin được job (@hut), ngay kể cả khi job IT không thiếu thì còn phải xem bạn có khả năng làm được việc không đã. Chuyện này không lẽ tớ phải giải thích khi bạn kitty và chồng bạn ấy từng ở nước ngoài làm việc. Về WP tớ nghĩ tớ đã giải thích cho kitty rõ rồi, còn trường hợp tệ nhất là không xin được việc thì về VN. Cái này thì ai bước chân lên máy bay đều hiểu cả.

  Còn về vấn đề tài chính, visa cho chồng bạn kitty là dependent-type tức là dùng lương tháng của bạn kitty để bảo lãnh chứ không phải là chứng minh tài chính độc lập (trừ phi bạn muốn). Với những thông tin mà mình biết thì lương 1 PhD theo diện làm project cho trường ở Sweden khoảng 1800-2000E sau thuế (tỉ giá hiện tại) đủ nuôi cả gia đình (vc+1con) và có dư một phần, bảo hiểm y tế là tốt so với nhiều nước. Đổi lại, là trường/bằng cấp ở Swed không nổi tiếng bằng nhiều nơi khác và buồn hơn nhiều.
   
  Last edited: Jan 21, 2011
 6. kitty20111983

  kitty20111983 Thèm thuồng

  Cám ơn các bác đã cho em lời khuyên. Em chưa biết nhiều về TD vì trước đây, em đang chuẩn đi úc, đã tìm hiểu mọi chuyện ở Úc gần như xong và em cũng có visa đi úc rồi, nhưng mà tự dưng được cái thụy điển, ước mo của em nên em lải đôi ý định ( tới giờ em vẫn chưa nhận được official letter vì thầy bên SU bảo tuần sau mới gửi được. Có giấy tờ đó, em moi withdraw visa o Úc và lấy tiền bảo hiểm bên Úc về được, nên em chua biết gì về SU cả, mà em tìm hiểu trên mạng, thông tin cũng ít. thậm chí em cung không biết là HB của em đã cover tuition fees chưa, nhưng mà em đọi letter của thẩy đã, không đi dâu mà vội, giờ em phải cuống quít học matlab để sang đó mới làm được cái này chứ đề tài này em cũng chua biết gi cả, ui, bao nhiều thứ phải học mà không biết bat đầu từ đâu.
  Cám ơn các bác một lần nữa, dù sướng dù khổ, em vẫn muốn chồng đi với em, oxa em có ielts 6.5 sang đó sẽ xin làm culi cho thầy nào đó, không lương một thoi giàn rồi xin PhD vì oxa em thích làm research :)
   
 7. builetrongthanh

  builetrongthanh Thèm thuồng


  Cho mình có ý kiến chút.
  HB Marie Curie thì nó yêu cầu Visa for Researcher, qua bên trường bên kia bạn sẽ sign contract (tất nhiên bạn có WP). Trong hợp đồng theo mình biết thì mình chỉ trả tax, còn tuition fees thì free (k biet ben TD sao).
  Học bổng theo mình thì là nhiều tiền hơn 2000E sau tax, dư sức cover cho cả 2 vch(mình nghĩ là còn dư nữa ấy chứ). Nên vấn đề tài chính k cần lo lắng đâu. Mình rất hâm mộ các bạn đi học mà có v/ch theo. Vch xa cách k tốt :). Nói thêm, 2 vch đứa bạn mình cũng vừa qua Paris theo học bổng MC và cuộc sống đang rất tốt. Ít nhất là k có buồn, có nguoi tâm sự.:x. Như vậy cũng toàn tâm mà học hành.
  Vấn đề xin HB cho oxa bạn. Bạn xin hbong cung biết rồi, k chắc xin dc ngay, có thể kéo dài năm này qua năm kia:d. Cách tốt nhất là qua TD cùng bạn rồi xin. Nếu học lại master, mình cũng nghe nói bên TD k miễn học phí nữa, qua đó tự tìm hiểu sẽ chắc chắn hơn.
   
  kitty20111983 likes this.
 8. kitty20111983

  kitty20111983 Thèm thuồng

   
 9. builetrongthanh

  builetrongthanh Thèm thuồng

  Hihi. Cứ yên tâm đi bạn. Sẽ miễn học phí mà nếu k thì sẽ có cách khác, tại vì cùng 1 chương trình nên chắc sẽ như nhau. Ví dụ như bên Anh k tax thì phải đóng học phí, còn nơi nào khác đóng tax + học phí thì nó cấp nhiều $ hơn ...--> net $ sẽ gần như nhau hết.:)
   
 10. langtubachkhoa

  langtubachkhoa Viên mãn

  Ặc ặc, ở bên Pháp thì có bao giờ phải đóng học phi đâu, hơn nữa ớ Pháp hàng hóa rẻ, lại còn có hỗ trợ tiền nhà, sống couple lại càng hỗ trợ nhiều (chắc phải lên đến 50% là ít), bảo hiểm cũng cover hết, khám bệnh bỏ 22E ra sau đó đi đén hiệu thuốc lấy thuốc miễn phí, đồ ăn rẻ và ngon, thế thì làm gì mà chẳng dư sức cho 2 vợ chồng.
  Theo lý thì TD cũng như vậy, nhưng nếu nó mà bắt học phí PhD thì cũng oải thật, cái này phải hỏi kỹ lại, bây giờ khủng hoảng nên chúng nó tìm mọi cách tăng thu giảm chi cho ngan sách. Tuy nhiên dù là như vậy thì chắc chắn cũng vẫn đủ cho 2 vợ chồng (dù có thể không dư dả nhiều). Chồng bạn sang đó nếu xin được học luôn PhD thì tốt, còn nếu học Master đóng học phí thì dễ toi lắm, chắc không đủ nữa.

  Tớ có 1 gợi ý: ở các labo bên châu Âu (chắc Mỹ cũng thế), trong các labo hoặc trong các dự án nghiên cứu khoa học, ngành engineering, trong đó có CS, thường có 1 vị trí gọi là kỹ sư nghiên cứu với hai cấp:
  studying engineer (SE)
  và research engineer (RE)

  RE dĩ nhiên lương cao hơn SE, và cấp cao hơn, nhưng nói chung đều OK. Các dự an nghiên cứu cần có 2 vị trí này dể thực hiện các khía cạnh "công nghệ" của dự án. Lương của RE mới năm đầu thì cao hơn lương (học bổng) của PhD và thấp hơn postdoc, còn lương của SE năm đầu chỉ xấp xỉ PhD thôi. Sang đến năm thứ 2, hoặc 3 thì lương của RE hơn đứt postdoc rồi. Vị trí SE thì họ yêu cầu tốt nghiệp kỹ sư hoặc Master, còn RE về nguyên tắc có thể tốt nghiệp kỹ sư, nhưng nhièu người làm RE lại là các doctor (tôi biết vẫn có những trường hợp RE là kỹ sư). Những hợp dồng này có thể ngắn hạn (6 tháng-1-2 năm) hoặc dài hạn với 1 tổ chức khoa học nào đó (labo, viện, trường)
  Bạn bảo chồng bạn ứng tuyển vào 1 trong 2 vị trí đó xem, hợp đồng ngắn hạn cũng được. Tìm trên mạng thấy labo hoặc dự án nào đang tuyển 1 trong 2 vị trí đó thì nhảy vào. Lúc đầu ứng cử SE cũng được. Thậm chí nếu như Thụy Diển ít offer quá thì sang nước khác ở châu Au , hợp đồng ngắn hạn thôi mà, khi có kinh nghiệm rồi thì sau này sẽ dễ xin hơn, bạn đã làm SE hoặc RE ở Đức, Pháp rồi thì xin ở Thụy Điển sẽ dễ hơn nhiều. Sau vài năm thì nhân cơ hội học Master hay PhD gì đó, hoặc đi làm ngoài cũng được, vừa có tiền vừa có kinh nghiệm.
  Tớ thấy đề xuất này là khả thi nhất cho chồng bạn, vì cậu ấy không biết tiếng Thụy Điển nên khó xin việc bên ngoài, còn 2 vị trí này thì chẳng cần. Hơn nữa, lại được gần gũi môi trường nghiên cứu, thiết lập quan hệ với các Prof. mà tìm cơ hội. Thế nhé, bảo anh chàng suy nghĩ lên mạng search ngay đi.
   
  Last edited: Jan 24, 2011
  kitty20111983 likes this.
 11. kitty20111983

  kitty20111983 Thèm thuồng

  Bác langtu ui, cho em địa chỉ email em gửi CV của anh xa em anh xem dùm em với được không ah?
   
 12. PLC

  PLC Thèm thuồng

  Cái cặp "studying engineer" và "research engineer" ở nước nào vậy bạn? Tớ ở Đức mà chưa từng nghe thấy chuyện này bao giờ. Bạn nào ở Đức hay ở các nước châu Âu khác có thể xác nhận dùm coi được không?
   
 13. langtubachkhoa

  langtubachkhoa Viên mãn

  À, đây là tớ viết theo lối ý nghĩa của công việc đó thôi. Ở nước mà tớ từng biết thì nó dùng title như vậy (trước khi làm postdoc tớ đã từng làm RE mà), nhưng không nhất định cái title này phải dùng cho mọi nước, có nơi chỉ dùng đơn giản là engineer thôi. Tuy nhiên, ý nghĩa thì không đổi, các dự án nghiên cứu luôn có nhiều vị trí, kỹ thuạt viên, researcher, kỹ sư, etc. Bảo chồng bạn chủ topic ứng cử vào vị trí kỹ sư là hợp nhất

  @kitty: Còn về CV, hay nhất là bạn thử dưa hẳn cái CV đó lên đây thì hay hơn, chi cần đưa thông tin về background và kinh nghiệm, văn tắt cũng dược, tránh personal info, như thế tát cả mọi người đều góp ý, sẽ có 1 cái nhìn rộng hơn, nhất là ý kiến bạn nào sống ở TD sẽ càng giá trị.
  Hơn nữa, sao chồng bạn không đăng ký nick rồi vào nói chuyện trực tiếp, ở Tây này là tối kỵ để người khác phát ngôn thay mình đấy nhé, trừ khi đó là phiên dịch.
  PS: bổ sung thêm, mấy cái kinh nghiệm ở VN thường bọn nó không coi trọng mấy, không care, nên những gì làm ở Sin cố mà tập trung vào. Khó khăn nhất là lần đầu, chỉ cần xin được lần đầu là lần 2 dễ thở hơn nhiều
   
  Last edited: Jan 25, 2011
 14. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Bên Swed bạn muốn bảo vệ PhD cần phải có khoảng 60 credit từ việc lấy các courses (xấp xỉ 10 môn) và một ít các khóa compusory courses về ethics, pedagogics, etc ... Credit có thế lấy từ việc học các khóa ở PhD level (max 7.5 credit/course nếu học đủ 7 tuần, nếu ít hơn thì số credit lấy được bị giảm xuống). Nếu bạn lấy credit từ MSc-level thì chỉ được max 6 credit/1 course. Một course được tính là pass với PhD nếu bạn được 4/5 trở lên (3/5 là pass). Nếu bạn lấy 10 course Master thì coi như có cái bằng MSc rồi đó (thiếu mỗi cái research thesis). Nói chung nếu MSc course mà không thực sự cần thì giáo cũng không recommend bạn đi học đâu, vì vừa mất tiền của giáo mà quan trọng hơn rất tốn thời gian, bạn học với SV MSc thì project, HW, lab, attendance tham dự đầy đủ cả. Theo tớ biết thì học PhD course thì không phải trả tiền (free tuition) còn học MSc course thì project/thầy phải trả tiền :D (see, http://www.liu.se/en/education/master/feesandscholarships?l=en). Tuy nhiên đợi contract là sẽ biết ngay lương bổng, quyền lợi, trách nhiệm nghiên cứu/dạy dỗ.
   
  Last edited: Jan 25, 2011
  kitty20111983 likes this.
 15. phovn

  phovn Viên mãn

  1) Bắt đầu từ Fall 2011, là 10 000 Euro 1 năm for non-EU, non-Swiss students.
  2) PhD thì ko phải đóng tuition fee
  3) Tìm job hiện giờ ở Sweden nói chung là rất khó khăn. IT hay ngành nào cũng thế. Dân India, Pakis học IT Master tại Sweden ra trường thất nghiệp rầm trời.
  4) Thụy Điển đang ở trong giai đoạn kinh tế ko được tốt. Trường em có 2 bác pre-approved PhD (tức là đã nhận vào làm rồi nhưng chưa có quyết định chính thức, khoảng 5 tháng) đã bị đuổi thẳng cổ. GS shock luôn, 1 chú thì khóc rưng rức.
  4)
   
  Last edited: Jan 25, 2011
 16. langtubachkhoa

  langtubachkhoa Viên mãn


  Sao lại đến nỗi thế? Đã nhận người ta rồi lại còn đuổi? Phải có lý do gì chứ? Xử sự như thế không đẹp chút nào. Nếu như 2 chú kia không pham quy hay có vấn đề gì về đạo đức thì trường bạn có vẻ hơi...vô tổ chức đấy.

  TD kinh tế không tốt cũng là đáng thôi, suốt ngày công bình với chả bình quân, cái gì cũng tìm cách chia đều 50/50, đến tớ là người trọng tư tưởng công bằng xã hội kiểu Pháp Đức (không phải chủ nghĩa tự do kiểu Anh Mỹ) mà cũng còn khó chịu, cho nên bây giờ ngay cả đến trường công mà cũng thu tiền học phí đắt chẳng kém Anh là mấy. Bên tớ, dù trường tư cũng không có cái giá như vậy (trừ khi học MBA). HIện giờ cánh hữu nắm quyền ở TD nên chắc chắn chính sách sẽ cứng rắn và chặt chẽ hơn, hạn chế chi tiêu của chính phủ.
   
  Last edited: Jan 25, 2011
 17. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Thời buổi kinh tế này xin đâu chẳng khó, nhưng IT vẫn là "có cơ hội" hơn các ngành khác. Còn nhiều ngành học xong chỉ có về VN luôn, như ngành của em chẳng hạn ^.^

  "Nhận" vào làm là nhận kiểu gì thế bác phovn, no contract, research associate à ? Nếu thế tức là "không nhận", thì bị out thôi. Chỗ em lúc nào chẳng có Master xin làm research để mong giáo nhận làm PhD đây (bên Belgium còn có cái pre-doc 1 năm cơ, vớ vỉn là về nhà :D). Nếu có contract mà đuổi không lí do thì kiện bỏ mother trường/giáo đi, không khéo thừa tiền qua US học. Em đang thắc mắc giáo khóc lóc cái gì, nhận người khi đang đợi kết quả xin fund hay sao ?

  @langtu: Căn bản bọn Swed nó cũng chả cần, cần PhD thì nó trả lương bằng dự án có làm có ăn, MSc thực tế chẳng giúp gì cho nó cả (tất nhiên là đến Swed tiêu sinh hoạt phí nhưng xơi lại tiền học phí). Rồi đây EU cũng sẽ dần dần chẳng miễn học phí (ít nhất MSc) cho dân ngoài EU đâu. Riêng với VN, từ hồi thu nhập đầu người của VN hơn 1000$ thì bọn Swed cũng cho SVVN MSc out ra khỏi cái danh sách các nước được cấp học bổng.
   
  Last edited: Jan 25, 2011
 18. langtubachkhoa

  langtubachkhoa Viên mãn

  Tớ chẳng tin Pháp Đức lại dám làm như vậy, nhất là Pháp. Nếu giả sử Pháp mà bắt đóng học phí thì sẽ cho đóng tât cả, cả dân nó và dân ngoài, không có chuyện phân biệt như hệ Anh Mỹ đâu. Điều này liên quan đến cấp độ tư tưởng của nước Pháp rồi, tớ xin miên nói sâu hơn.
  À, mà tớ nghe các bạn sinh viên Research Master ở Pháp bảo thực tập cuối năm thứ 2 ở các labo bây giò còn được tiền (Research Master là để chuẩn bị làm PhD, tương đương 2 năm đầu của PhD bên Mẽo, còn Pro Master là để đi làm, tương đương Master của Mẽo). Những chú nào học Research Master, cả kỳ 2 năm thứ 2 sẽ phải thực tập nghiên cứu trong 1 labo dưới hướng dẫn của 1 Prof hay Assistant Pro để làm luận văn, trước đây cái này là làm không công. Bắt đầu từ năm 2010, nhà nước đã ra luật bắt phải trả, một số labo còn bắt đầu trả từ năm trước. Giá như chồng chủ topic biết tiếng Pháp thì mình đã xui sang Pháp học Master, ăn bám vợ 5 tháng đầu (chắc mất khoảng 2500E là cùng), còn lại sau đó là tự lo được. Nếu xin được thực tập Master vào chỗ ngon, nó trả cho 800-1200E/tháng thì dư sức sống. He he. 3 thằng em mình biết, một chú thực tập ở Orange của France Telecom, 1 chú cho INRIA, chú nào cũng trên 1000E/tháng. Chú còn lại cũng 950E/tháng labo ở trường, hi hi, dư sức sinh sống, vì ở Pháp rẻ hều (trừ Paris tiền nhà đắt hơn hẳn các nơi khác, CAF trợ cấp nhà cửa hình như cũng không hào phóng bằng). Hơn nữa, ở Pháp từ Master 2 bắt đàu có thể đi làm TA đựoc rồi, bọn Pháp gọi là TP và TD (thưc hành và làm bài tập), cũng kiếm được 1 ít. Bác nào học CS, nếu xin sang dạy Excel, PPoint, Access, Word,...cho mấy cái khoa ngôn ngữ, văn học, xã hội (chẳng nhát định phải dạy khoa tin) thì tha hồ ngắm gái đẹp. Hừ, gái TD, Bắc Âu, Anh, Mỹ, Can đúng là nhìn mất cả hứng, nhìn gái Pháp thấy đời đẹp hẳn lên. Kitty nhớ...khuyến khích chồng sang Pháp nhé, chơi cũng được
   
  Last edited: Jan 25, 2011
 19. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Công nhận là Pháp ngon, job market rộng, cái gì CP cũng support cả cho nên thực ra để tiết kiệm chi phí thì sang Pháp hay hơn. Mà thực tế là dân VN qua Pháp, Đức cũng đông hơn các nước Bắc Âu, những vùng như Grenoble số SVVN học các cấp không khéo bằng cả cái Swed cộng lại L-) Tóm lại là cứ chỗ nào ngon thì các bạn tìm đến mà nghiên cứu và làm việc, những cho lạnh lẽo như Bắc Âu mà tránh được thì cứ tránh :D

  Thứ nữa là bạn langtu mới nghe rồi kể lại về Pháp thì tớ còn chứng kiến luôn ở cả Pháp lẫn Swed và một số chỗ, tuy nhiên đều là case-by-case cả. Ví dụ như tớ có 2 SV 1VN, 1 Pakis đang làm thesis cho công ty cũng lĩnh khoảng 900E 1 tháng tuy nhiên cũng chỉ có mỗi nó được thôi :D Hay như năm ngoái course tớ làm TA có tuyển 1 chú Master 2 vào dạy HW thay tớ một thời gian đi vắng, có 4-5 chú xin thì cũng chỉ tuyển có 1 đứa :D

  Anyway, tớ vẫn bảo lưu ý kiến của tớ là nếu chồng bạn kitty coding tốt, có kinh nghiệm làm dự án software thì cơ hội để tìm được job ở vùng Stockholm là tốt (hơn nhiều các ngành khác kể cả là có bằng Master ở Swed, thậm chí là EU mà không có kinh nghiệm). Tất nhiên đọ với bon Swedish thì cũng khó nói, nhưng so với bọn quốc tế thì cũng chẳng có gì phải ngại cả.

  Nhìn chung về research thì các bạn học bio/physics/chemistry, hoặc các ngành interdisciplinary như material/nanotech có lẽ dễ xin PhD/postdoc ở EU hơn các ngành khác. Còn về xin job thì IT, electrical (energy) có lẽ là dễ xin hơn cả. Cái này muốn biết thì nhìn vào số application cho các CT Master của trường (có domestic rank ổn) là biết ngay thôi :D

  Off topic với bạn langtu tí nhé, chuyện bên Pháp hỗ trợ nhiều cho SV thì tớ công nhận chứ bạn bảo gái Pháp nhìn vào đời đẹp lên còn gái Swed/Bắc Âu nhìn vào mất hứng thì tớ "cực lực phản đối" ^.^, lấy average ra thì gái Pháp không có cửa so với gái Swed cả về hình thức, phong cách etc ... Tại dân VN mình trước kia chỉ biết Pháp, nhiều người ở Pháp, với cả thấy Pháp là kinh đô thời trang nên nhầm tưởng gái Pháp là no. 1 (lắm người mẫu non-France), không có đâu (see, http://vnexpress.net/GL/Doi-song/2008/06/3BA0314B/). Dọa thế này bạn kitty lại hoảng cho chồng ở nhà luôn, nhưng kitty an tâm đi, gái Swed "cute and cold", giai Việt không có cửa đâu, để chồng ở nhà còn nguy hiểm hơn giờ hot girl với miss teen đầy đường ^.^
   
  Last edited: Jan 25, 2011
 20. langtubachkhoa

  langtubachkhoa Viên mãn

  Sao lại chỉ có 900E nhỉ? Thực tập Master các ngành engineering ở công ty nó trả rất cao, toàn xấp xỉ 1000E mà, chỉ có thực tập ở labo tại trường thì mới có giá 500,600E,...900E thôi (tất nhiên thế cũng đủ sống, thạm chí nếu không ở Paris hoặc nếu may mắn sống trong ký túc xá thì dư là cái chắc). Còn TP TD dạy thêm kiếm vài trăm e / tháng cho vui thôi, hơn nữa sau này chú nào muốn có tenure xin làm lecturer thì đó cũng là 1 điểm cộng trong cv, coi như có kinh nghiệm giảng dạy. Đầy đứa đi dạy TP, bởi vì bọn nó bị giới hạn số giờ tối đa 1 năm mà, dĩ nhiên không thể có việc cho tát cả, nhưng chắc chắn nhiều cơ hội, mà cho dù không xin được thì tiền trả thực tập Master cũng dư sống rồi. Tớ đã làm việc ở Pháp cả 1 thời gian dài, còn lạ quái gì nó nữa.

  Ở châu Âu, gái Pháp và gái Italy đẹp nhất (1 số dứa thích TBN). Gái Pháp duyên dáng hấp dẫn, gái Italy sexy. Gái mấy nước Bắc Âu, Bắc Mỹ, Bỉ, hà Lan, Anh có mà xách dép cho Pháp. Mấy gái đấy người vưa thô vừa béo so với Pháp, vè khiếu thẩm mỹ, sự tinh tế, phong cách trang điểm ăn mặc cũng thua xa. Lần đầu tiên tớ nghe có người khen gái Bắc Âu là cute, nhưng thôi không sao, khải niệm cute của mỗi người có thể khác nhau.:P:D:))=))
  PS: gái Pháp đây là nói gái nguyên gốc, chứ lấy mấy gái châu Phi, hay những em Arap nhập tịch Pháp thì không tính đâu. Cái bài VNEx dở ẹc, Thuy điển đất rộng người ít, mật độ thấp, tỷ lệ nhập cư ít nên dễ thấy gái xinh hơn. Còn Pháp, du lịch phần nhiều đến Paris, Nice là những thành phố đi đến đâu cũng thấy Rep đầy đường nên cảm giác vậy, bác mà nhìn gái Pháp thật thì quên chết luôn. Tuy nhiên gái Pháp hay dân Pháp không nói tiếng ANh giỏi nên chắc chắn có thể khiến khách du lịch thấy không suơng thật. Còn về gái Nam Mỹ thì tớ không biết nên không dám nói, nhưng chúng no giải thích gái Argentina như người mẫu vì hậu duệ Italy mà không có gái Italy vào thì đúng là kỳ thật. Nói tóm lại cái bài đó nhảm vô cùng.
   
  Last edited: Jan 25, 2011

Share This Page