Bảo lãnh anh xã đi học ở Sweden

Discussion in 'Chuẩn bị lên đường' started by kitty20111983, Jan 17, 2011.

 1. kitty20111983

  kitty20111983 Thèm thuồng

  Chào các bác,
  Hôm nay em vừa được offer PhD đi Sweden, cho em hỏi là em muốn bảo lãnh oxa em đi cùng thì có được không và ông xã em có thể xin việc khi sang Sweden không ah?
  Em cám ơn các bác nhiều! :x
   
 2. soledad

  soledad Thèm thuồng

  Mình không rành về chuyện bảo lãnh nên chỉ nói về chuyện xin việc. Bạn ở thành phố nào? Nếu là Stockholm thì xin việc dễ nhất, còn các vùng khác thì khó lắm.
  + Nếu chồng bạn học mấy ngành xã hội thì xin việc ở Sweden thì phải biết tiếng Swedish mới được làm mấy việc bàn giấy, còn không thì chỉ có thể đi làm tay chân kiểu lau dọn thôi (thậm chí làm bồi bàn cũng phải biết tiếng Swedish). Chuyện xin được việc lau dọn không cũng là hên xui vì số lượng cũng ít. Nếu chồng bạn có Bsc hoặc Msc thì có thể xin đi học vì đằng nào học cũng không tốn tiền.
  + Nếu chồng bạn làm về ngành IT hay technology... thì dễ tìm việc hơn vì ngành này không đụng nhiều đến ngôn ngữ lắm; có một anh học IT ở đây không biết chữ Swedish nào, được một công ty nhỏ ở Stockholm nhận vào làm mà công ty đấy lại còn trả tiền cho đi học Swedish nữa.
   
  Last edited: Jan 18, 2011
 3. kitty20111983

  kitty20111983 Thèm thuồng

  Cám ơn Soledad!
  Minh doc trên mạng minh đọc ở đay, http://www.migrationsverket.se/info/151_en.html#h-Permitsforfamilymembers, mình có thể đưa anh xã đi cùng nhưng mà nó bảo
  They will be granted residence permits for the same period as you. They are, however, not permitted to work.
  Nhưng nếu mình theo vị trí này, thì visa của mình là loại nào nhỉ?
  http://www.itm.su.se/page.php?pid=758
  Mình không biet visa của mình loại nào chứ nếu bảo lãnh axa sang mà lại không xin được việc thì chết dở :(
  Anh xã của mình học IT, và cũng muốn làm PhD nên muốn tìm mấy vi trí research hoặc về internship,
  Co ai từng bảo lãnh, cho minh thông tin với,
  Cám Ơn rất nhiều :x
   
 4. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Theo mình hiểu thì nếu chồng bạn xin được job, thi công ty sẽ giúp chồng bạn làm thủ tục xin work permit và có thể tách ra khỏi visa của bạn, còn khi apply dưới dạng bảo lãnh thì hiện trang lúc đó của chồng bạn là no job cho nên không được work permit. Không lo đâu, sang cứ search job rồi apply sau.
   
  Last edited: Jan 18, 2011
  kitty20111983 likes this.
 5. PLC

  PLC Thèm thuồng

  Cái này theo mình nghĩ phụ thuộc vào bạn có dự định ở lại lâu dài không. Thường chi phí của công ty cho nhân viên những năm đầu rất lớn vì phải mất công đào tạo để thích nghi. Nếu chồng chủ topic chỉ ở Thụy Điển 3 năm cùng vợ thì công ty cũng phải suy nghĩ kĩ trước khi có nhận hay không.

  Suy nghĩ là làm ngành kĩ thuật không cần nhiều đến ngôn ngữ nên dễ được nhận không chuẩn lắm. Tài liệu kĩ thuật của các công ty hầu hết được viết bằng tiếng nước họ. Nếu không biết tiếng thì khó có công ty nào chịu bỏ vốn để dịch ra tiếng Anh cho nhân viên mới cả.

  Một vấn đề khác mà các công ty luôn rất quan tâm là sự hòa nhập văn hóa của nhân viên mới với đội ngũ nhân viên đã có. Ngôn ngữ là rào cản lớn nhất cho chuyện này.

  Theo mình thì chủ topic nên tìm cho chồng việc ở các công ty đa quốc gia, yêu cầu về tiếng và văn hóa sẽ được giảm thiểu. Làm PhD trong trường cũng là một hướng đi tốt và nhiều cơ hội hơn. Chuyện này thì phụ thuộc vào thành tích và khả năng của chồng chủ topic.

  Có thể xin học bổng kiểu 322 hay xin làm trực tiếp với GS ở trường. Thường các vị trí làm PhD ở Bắc Âu phụ thuộc vào dự án, cái này không phải lúc nào cũng có và cũng phải cạnh tranh nhiều nhất là với ngành được ưa thích như IT. Chồng chủ topic có thể liên hệ với GS, xin vào làm cái gì đó không công một thời gian để chứng tỏ năng lực với GS. Khi nào có dự án thì ông ấy sẽ tuyển.
   
  kitty20111983 likes this.
 6. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Lời khuyên của PLC là chuẩn đấy, nếu chồng bạn muốn làm research hoặc PhD thì ban đầu nên chấp nhận làm "không công" để chứng tỏ năng lực của mình đã. Kiếm GS nào hay có fund mà làm để khi ông ấy có fund thì sẽ ưu tiên tuyển bạn. Nên gặp mặt trực tiếp với giáo sư để nói chuyện vì việc đưa một người ở ngoài vào làm research (kể cả không công) cũng không đơn giản do luật lao động của Swed khá phức tạp. Tuyển PhD ở Swed hay có cái trò reserved candidate lắm cho nên trừ khi các ứng viên khác phải outstanding thì mới có hy vọng đánh bại các reserved candidate. 322 cũng là một hướng hay nhưng vẫn cần giáo sư hỗ trợ thêm.
   
  Last edited: Jan 18, 2011
 7. langtubachkhoa

  langtubachkhoa Viên mãn

  Bảo anh xã xin hoc Master đê. Không khó lắm đâu, chỉ cần anh xã có bằng khá, xin 1-2 cai letter of recommendation là xong mà. Hoc IT dễ xin lắm
  Chồng bạn không có bằng cấp châu Âu hay Mỹ, Canada thì khó xin việc lắm, đi theo diện không có work permit lại càng khó, nhiều khi công ty cũng không muốn mất thời giờ lo giấy tờ hành chính, nên đó lại càng là 1 diểm trừ cho chồng bạn so với các ứng cử viên khác, trừ khi chồng bạn có 1 điểm gì đó đặc biệt nổi bật, khiến họ không thể không lưu tâm.

  Tóm lại, đừng nên nghĩ đến chuyện sang theo diện không có work permit, khó cho cả bạn và anh ta, nhiều cái phát sinh khó nói lắm
   
 8. kitty20111983

  kitty20111983 Thèm thuồng

  Anh xa mình có MSc ở VN và có môt năm lam ở Singapore, Mình cũng không biết khó thế nào nhưng mà mình có quan điểm là vợ/ chồng đi đâu, chồng/vợ đi theo đấy nên là kiểu nào cũng phải lôi được chồng qua cùng chớ, it ra cũng phụ mình nấu ăn :p hihi, không biết các bác co cao kiến gì chỉ em với :x


   
 9. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Đừng có lo chuyện work permit, công ty muốn tuyển người nước ngoài đang ở VN hay đang ở Swed đều phải dính tới việc giấy tờ. Còn chuyện xin work permit cho chồng bạn là impossible rồi khi mà rule nó đã rõ ràng như thế. Xin học Master cũng tốt nhưng hết hạn nộp hồ sơ rồi, đợi năm sau thì lâu đấy. Go ahead đi, còn nếu quá an tâm vào chồng thì để anh ấy ở VN =))
   
 10. kitty20111983

  kitty20111983 Thèm thuồng

  Cái viêc xin WP chỉ impossible với những student nhưng mà mình cũng chua biêt rõ visa cua mình là thế nào, vì thấy họ tuyển dụng mà, nếu họ tuyển mình theo dạng WP thì co cơ hội nào không? Không ai cho mình câu chuyện nào người thật việc thật ah :((


   
 11. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Bạn có WP nhưng là work for univ. có nghĩa là univ. giúp bạn xin WP (get job, pay salary). Visa của bạn là WP nhưng nếu giả sử trong quá trình làm PhD bạn chán bạn muốn kiếm job thì công ty nhận bạn sẽ phải giúp bạn xin WP vì lúc đó bạn rời trường rồi, trường không thể bảo lãnh cho bạn nữa. Chồng của bạn là một case khác, có thể có resident permit do bạn bảo lãnh (bạn có lương đủ cover stipend cho chồng bạn) nhưng không thể giúp chồng bạn có WP vì khi apply chồng bạn chưa có job ở Swed cho dù bạn có thể trả lương cho chồng bạn nếu chồng bạn làm nội trợ cho bạn. Có điều ở Swed, chồng làm nội trợ giúp vợ là một honour và nếu chồng nhận tiền cho việc này thì có thể bị ra tòa (just fun). Anyway, với profile của chồng bạn thì việc xin job hay PhD ở Swed là possible, go ahead.
   
  dinhcongbang and kitty20111983 like this.
 12. papo

  papo Thèm thuồng

  Early Stage Researcher (PhD) là bạn đang làm project của quỹ Marie Curie, đối với project này thì bạn sẽ được visa work permit không phải student visa (Kinh nghiệm của mình), chúc mừng thêm bạn là project này có lương thuộc loại cao so với cái PhD khác. Mình không ở Swed nên không biết chính sách ở đó thế nào. Còn ở chỗ mình thì work permit dependent visa vẫn được đi làm bình thường.
   
  kitty20111983 likes this.
 13. kitty20111983

  kitty20111983 Thèm thuồng

  Papo oi, làm thủ tuc xin visa có lâu không? Mình đang ở VN đọc trên diễn đang bảo là mất 3 tháng, lâu thế nhỉ? nếu mình có WP thì anh xã minh có thể đi lam được, mình xem tren web nó bảo thế.
   
 14. PLC

  PLC Thèm thuồng

  Ở Đức thì dù mình có học bổng hay làm dự án thì bọn nó cũng cấp cho một cái student visa như sinh viên bình thường. Có khác một chút là nó ghi thêm đang làm PhD nghĩa là thành doctoral student visa. Quyền lợi cũng không khác gì sinh viên cả. Bọn Đức còn ác cái là không cho đổi loại visa trước khi hoàn thành xong khóa học vì nhiều người VN thường xin dạng du học rồi lân la bỏ học ra làm việc linh tinh. Nên không thể bỏ giữa chừng ra làm ngoài được.

  Không biết Thụy Điển luật có như vậy không nhưng hệ thống của Đức và các nước Bắc Âu rất giống nhau. Ngoài ra có vẻ quy định mỗi thành phố cũng không hoàn toàn giống nhau. Để chính xác nhất thì chủ topic nên viết email hỏi trực tiếp sở ngoại kiều ở thành phố Stockholm. Có thể hỏi chi tiết mọi thắc mắc với họ, họ có nghĩa vụ phải trả lời mình mấy cái này.
   
 15. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Bạn kitty đang bị loạn thông tin thì phải

  1. Bạn chắc chắn có WP, vì PhD bên Swed nhận salary trả thông qua dự án, có đóng thuế đàng hoàng.

  2. Ông xã bạn hoàn toàn có quyền xin job ở Swed (hình như bạn nghĩ là ông xã bạn không được phép apply job ở Sweden). Tuy nhiên, để hợp pháp khi nhân người thì công ty/univ. nhận ông xã bạn sẽ support bạn xin WP (neu fail thì chẳng công ty nào dám nhận người đâu, trừ phi ông xã bạn muốn lách luật). Cái WP của ông xã bạn là apply độc lập, và khi đó visa của ông xã bạn cũng tách ra độc lập luôn với visa của bạn.

  3. Xin visa vào Swed theo diện của bạn lâu phết đấy, ít nhất là 6-8 tuần theo rule, nhất là đợt này sứ quán Swed tại VN sắp đóng cửa nên xử lí giấy tờ có thể bị ảnh hưởng. Nhưng lo gì, mùa này nên ở VN ăn Tết, hội hè sang Swed toàn tuyết chán lắm, 3 tháng sau vào hè là perfect time in Swed rồi.
   
  Last edited: Jan 19, 2011
  kitty20111983, papo and dinhcongbang like this.
 16. kitty20111983

  kitty20111983 Thèm thuồng

  Cám ơn mtcmos, Mình cứ nghĩ oxa mình không xin được WP :) vì dọc trên mạng visa theo dạng student, giờ thì yên tam rồi, giờ đợi formal letter về va withdraw visa của Úc nữa thôi :x
  mtcmos ơi, giải thích cho mình thêm cai này một tí:

  để hợp pháp khi nhân người thì công ty/univ. nhận ông xã bạn sẽ support bạn xin WP (neu fail thì chẳng công ty nào dám nhận người đâu, trừ phi ông xã bạn muốn lách luật)

  hiện giờ anh xã mình chua co job, minh se co WP, trường se support mình làm WP đúng kg? mình không hiểu lắm câu này. Giúp mình nha, cám ơn nhiều!
   
 17. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Câu này tớ viết nhầm đấy, ý tớ là

  1. WP của bạn do trường support bạn, 100% là có trừ phi bạn là thành viên của tổ chức Al-qaeda :D

  2. WP của chồng bạn do công ty/univ SẼ nhận chồng bạn vào làm việc/research sau này. Mà bạn an tâm, chồng bạn làm IT, coding tốt thì cơ hội kiếm job không thiếu, lương cao hơn đi làm PhD culi nhiều =D>

  Good luck.
   
  kitty20111983 likes this.
 18. langtubachkhoa

  langtubachkhoa Viên mãn

  Cẩn thận đấy, mtcmos khi đưa ra lời khuyên này trừ phi chính bạn ở Thuy Điển, hoặc hiểu rất rõ về nó. Kẻo rồi chủ topic cứ hí hửng đưa chồng đi đến nơi không xin được việc là đi đứt, chả những tương lai anh ta mà không chừng của cả...2 vợ chồng (cả về sự nghiệp và GD). Mà bác chủ topic cũng lạ, sắp đi học PhD đến nơi mà vãn lơ tơ mơ đến như vậy về cái nơi mình muốn đến, mà cho dù bác lơ mơ, chồng bác dân IT sao lại có thể lơ mơ được? Có 2 vấn đề rất rõ rang:
  1. Anh chồng đi theo vợ kiểu này là kiểu visa gì? Có được phép xin việc k (cũng có nghĩa là được phép làm việc)? Ở Anh, Mỹ thi đi kiểu này là theo diện dependent, Anh thì cho phép xin việc, Mỹ thì cấm (ít nhât 5 năm trước là vậy, bây giờ chưa rõ có thay đổi gì không) cũng có nghĩa là sang đó chỉ ngồi nhà thôi, xin đi học thì tớ chưa rõ, nhưng ngồi nhà là việc của bạn tớ. Ở Thụy Điển thế nào, bạn phải hỏi thông tin tận gốc hoặc chí ít cũng phải hỏi người biết rõ về TD
  2. Nếu họ cho phép đi xin việc với kiểu visa mà chồng bạn được cấp, thì phải đặt ra khả năng xin việc thế nào? Điều này phụ thuộc ít nhất 2 yếu tố khác:
  2.1. Chồng bạn định xin việc gì? Hoàn cảnh nơi đó thế nào? Ở đây giả sử chồng bạn muốn xin việc CS đúng chuyên môn ở công ty (vì không thể đi rửa bát suốt mấy năm được), thì hoàn cảnh quả là bất lợi, vì bây giờ thất nghiệp nhiều
  2.2. Băng cấp, trình dộ, kinh nghiệm, chứng chỉ chuyên môn, ngoại ngữ, quan hệ của chồng bạn ra sao + thủ tục lằng nhằng về hành chính mà công ty phải dính líu đến để xin WP cho chồng bạn. Quan hệ giả sử chồng bạn không có, nhận người như chồng bạn thì công ty lại phải hành chính lằng nhằng, 2 cái này là bất lợi đầu tiên. Tiếng TD chắc chồng bạn cũng không biết nốt, tôi cho là tiếng Anh thạo, thì xin việc ở công ty là bất lợi lớn kế tiếp, thậm chí gần như không thể, trừ khi đó là công ty đa quốc gia đặt ở Thụy Điển. Bây giờ giả sử như chồng bạn tìm được nơi chấp nhận tiếng Anh, thì bằng cấp của chồng bạn cũng bất lợi nốt, vậy thì ưu thế còn lại chỉ là yếu tố chuyên môn kinh nghiệm, chứng chỉ nghề nghiệp ở mức nào? Có đúng với cái mà công ty đang cần k? Nếu công ty làm về công nghệ A mà chồng bạn lại có chứng chỉ quốc tế về B thì cũng vô dụng.

  Khái quát là như thế, như vậy chồng bạn ở VN đã có thể tìm hiểu trước xem điều 1 có OK k? Nếu OK, được phép xin viêc, thì tìm xem nơi nào, công ty nào có thể xin, những nơi nào hị chỉ cần tiếng Anh thôi. Sau đó tìm hiểu công việc chuyên môn của những công ty đó, xem họ cần người như thế nào, mình có hợp k? những chỗ đó có nhiều cạnh tranh k? Và lưu ý thêm, dù 1 đã OK rồi, cũng càn để ý xem thủ tục xin WP có lằng nhằng k? Công ty có sẵn sàng hỗ trợ xin WP k? Nhiều công ty không muốn dính dáng đến việc này đâu.

  Nếu tất cả trên đều không được, mà vẫn muốn chồng đi cùng, thì chỉ có xin đi học, không cần cũng thành phố cũng được, miền có thể đi tàu gặp nhau cũng OK
   
  Last edited: Jan 20, 2011
  hut, mtcmos and dinhcongbang like this.
 19. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Trả lời cho bạn kitty cũng như bạn langtu luôn

  1. Tớ hiểu Sweden, còn nếu bạn kitty muốn chắn chắn 100% thì tốt nhất bạn nên tìm một ai khác mà bạn tin đang ở Sweden mà hỏi. Tớ sure rằng kể cả người Swedish bình thường cũng chẳng có thời gian đi tìm hiểu mà trả lời cho người nước ngoài về những vấn đề này đâu. Còn nếu bạn hỏi người ở embassy/immigration thì câu trả lời cũng không khác trên website là mấy.

  2. Quyền xin việc/làm việc của người có dependent-visa thì tớ biết ít nhất vài người VN đã làm ở Sweden với visa dạng này, nếu muốn sure 100% có lẽ phải mua vé sang Sweden rồi tớ cho địa chỉ mà hỏi.

  3. Việc ông xã bạn kitty đi hay ở tớ không có ý kiến, tớ chỉ cung cấp thông tin về khả năng xin việc cho người nước ngoài với ngành IT(Software) là hoàn toàn có thể thậm chí cao hơn nhiều ngành khác.

  4. Mọi thông tin tớ cung cấp là đều dựa trên mong muốn của bạn kitty là 100% vc phải sống cùng nhau, nếu cái này < 100% thì coi như tớ không khuyên gì hết vì khi một ai có nhiều hơn 1 lựa chọn thì nên để cho họ tự quyết. Vì bạn kitty muốn ông xã sang ở cạnh (1 lựa chọn) nên tớ mới cung cấp thông tin L-) còn nếu muốn ngồi giữ job ở VN, đợi tìm đủ hết các thông tin như mục 2.1, 2.2 của bạn langtu qua email với search web thì cũng tốt thôi (best-case) nhưng khi đó sợ rằng vc bạn kitty mỗi ngày chỉ gặp nhau qua web, lệch giờ 6 tiếng trong một thời gian cũng không ngắn đâu.

  5. Nếu xin đi học thì nên apply từ Swed mới "hy vọng được miễn học phí" (cái này tớ không sure, vì năm nay lần đầu Sweden thu học phí) chứ apply độc lập từ VN thì 100% là đóng khoảng 10K Euro/năm. Vậy theo cái <=100% hay theo cái 100% đóng tiền là tốt hơn. Ngoài ra khi bạn sang Swed, bạn sẽ được học tiếng miễn phí dành cho người nước ngoài, đi xin job/PhD bạn có thể face-to-face với người tuyển dụng, khó khăn gì bạn lên thẳng để hỏi cái này không tốt hơn ngồi ở VN email với search web. Tệ nhất là sau 6 tháng về VN kiếm job là cùng. No pain, no gain.

  Một vài vấn đề phụ:
  - Bất cứ công ty nào muốn tuyển người nước ngoài vào làm thì đều phải xử lí các thủ tục giấy tờ với immigration office. Nếu bạn cho họ thấy bạn là người có khả năng và cần thiết cho họ thì họ sẽ giúp bạn làm việc đó. Do vậy việc của chúng ta là chứng tỏ khả năng của mình thay vì lo lắng mấy cái giấy tờ, đó là việc của công ty bạn hỏi họ thì họ cũng chẳng nói cho đến khi họ có quyêt định cuối cùng. Nếu họ ngại thì đơn giản hồ sơ của bạn bị out ngay khỏi cần xem.

  - Xin việc là case-by-case, không ai dám chắc là sang thì sẽ xin được, cho dù bạn có bằng quốc tế, có cả đống chứng chỉ, kinh nghiệm thì cũng còn phải xem có ai muốn tuyển bạn không, bạn có biết thông tin không, phỏng vấn có tốt không thậm chí đơn giản chỉ là sức khỏe có đạt không. Tớ chỉ xét riêng cho Sweden vì với đống bằng cấp đó bạn có thể dễ dàng xin ở đâu đó. Còn nếu nói worst-case thì thất nghiệp dài dài ở VN với Swed đều có worst-case cả :))
   
  Last edited: Jan 20, 2011
  kitty20111983 and langtubachkhoa like this.
 20. hut

  hut Thèm thuồng

  Mình thấy lời khuyên của bạn thì có ích, và bạn chủ topic thì cũng muốn đưa chồng sang. Tuy nhiên, với kinh nghiệm của mình, thì bạn không nên chắc chắn bạn chủ topic về việc "ngành IT sang là có cơ hội kiếm job nhiều". Mình không rõ Thụy Điển thế nào, chứ ở Canada thì đầy bạn học IT ra mà thất nghiệp, hoặc làm part-time ... mà đó còn là học với bằng cấp ở Can, kể cả dân Can chứ chưa nói đến lao động nước ngoài, bằng cấp khó được công nhận và việc giao tiếp khó khăn.
  Bạn có thể thấy vài trường hợp có job, nhưng không có nghĩa là cứ sang có bằng IT là có job, mà theo mình nó phụ thuộc vào cả employer lẫn employee.
  Bạn chủ topic, bạn cũng phải tính đến cả trường hợp chồng bạn không được cấp work permit hoặc không tìm được việc kể cả khi có WP. Trong các trường hợp đó thì bạn nên chuẩn bị kỹ về khả năng tài chính, và cả tâm lý cho chồng bạn nữa.
   
  kitty20111983 and langtubachkhoa like this.

Share This Page