Bàn về việc Ăn thịt chó ở Việt nam

Discussion in 'Quán nước VietPhd' started by tropical_jungle, Jun 10, 2009.

 1. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

 2. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Firefighter killed dogs to prepare for vacation

  Còn đây là hình phạt cho tội giết chó ở Mỹ. Trong tâm lý và hình sự người ta đã tìm ra sự liên hệ giữa nhẫn tâm với súc vật và độc ác với con người. Nhiều kẻ giết người đã "thực hành" trên động vật từ lúc còn nhỏ trước khi bắt đầu giết người lúc trưởng thành. ĐCB.

  ================

  Firefighter killed dogs to prepare for vacation

  A firefighter in Columbus, Ohio, admits that he took his two dogs to the basement, tied them up and blasted them with a rifle so he could vacation without paying to board them, The Columbus Dispatch reports.

  "He said chunks of concrete were flying everywhere," Assistant Franklin County Prosecutor Heather Robinson told the Dispatch.

  David Santuomo, 43, pleaded guilty yesterday to two counts of animal cruelty and one count of possession of a criminal tool. Prosecutors say he taped a 2-liter plastic bottle onto the gun as a makeshift silencer.

  He was convicted of "needlessly killing ... a companion animal" on Dec. 3 before vacationing with his girlfriend. One dog was shot six times in the head; the Dispatch reports that he bragged about the shootings to fellow firefighters.

  Santuomo, who did not give a statement in court, will spend 90 days in jail, pay $4,500 to cover the cost of his investigation and serve five years' probation, Judge Harland Hale ruled.

  "This is a travesty and abhorrent behavior to those in this community who work to save the lives of animals," said Jodi Buckman, executive director of the Capital Area Humane Society. Santuomo adopted the two mixed-breed dogs from the humane society in January 2007.

  Firefighter killed dogs to prepare for vacation - On Deadline - USATODAY.com
   
 3. microlife

  microlife Custom User Title

  Ôi em sắp về VN, sắp được chiến thịt chó rồi các bác ahj. Sát vách nhà em là một quán thịt chó, đông khách vãi ;;) Tháng nào ông ấy cũng cho nhà em một bữa vì việc lão ấy lấn chiếm có trật tự vỉa hè nhà em :)):))
   
 4. swordsman

  swordsman Thèm thuồng

  Cả năm nay chả có miếng nào.Bây giờ ko biết còn nhớ mùi vị nữa ko?
   
 5. microlife

  microlife Custom User Title

  Có chứ bác, mùi mắm tôm quên sao được :)) Thêm tí chanh + ớt đánh bông lên, ngon cứ gọi là thôi rồi =P~=P~=P~ Em khoái quả thịt nướng ướp giềng + rắc vừng, Hix hix, thôi em không nói nữa, chắc lần này về phải chụp cái ảnh giắt lưng mang theo =P~=P~=P~
   
 6. haichit

  haichit Viên mãn

  mắm tôm + đậu phụ rán + bún cũng ngon phết, nhỉ?
   
 7. trojan

  trojan Thèm thuồng

  Không biết họ có phân biệt giết chó cho vui với cả giết chó để ăn thịt không ạ?

  Giết cho vui / needlessly killing thì em không ủng hộ. Kể cả hồi bé trẻ con hay đi đập ong cho vui em cũng không thích :D

  Nhưng giết để ăn thịt thì giết chó khác gì giết gà để làm KFC đâu? Nếu mình chỉ bênh vực chó thì em lại thấy bất bình cho gà, vì cũng đều là thân động vật cả :(

   
 8. vmvmedia

  vmvmedia Thèm thuồng

  Vận động bỏ ăn thịt chó cũng khó lắm chứ bộ! Người ta ăn thịt chó đa phần k phải vì nó ngon hay bổ hơn các loại thực phẩm khác, đơn giản vì nó là 1 món nhậu phổ biến, nhậu vs rượu hay bia đều đc. Các bác có thấy ai mua thịt chó về ăn cơm k??? Hơn nữa nó còn mang ý nghĩa tư tưởng nữa là "ăn thịt chó giải đen!"... nhiều và nhiều lý do để nói rằng vận động bỏ ăn thịt chó là rất khó...
  Riêng cá nhân em em đồng ý với quan điểm thứ 3 "thịt chó chẳng phải là vấn đề văn hoá gì cả, nó chỉ là một món ăn, và mỗi người có sự lựa chọn theo ý thích của bản thân."
   
 9. Tulsa

  Tulsa Thèm thuồng

  Các bác cứ cãi nhau đi! Em thì vẫn ăn thôi!<):)

  Cơ mà em vẫn phải ý kiến tí. Em thấy bọn Tây í, các bác cứ khen văn minh. Em thấy có điểm này không văn minh này: em đọc trên mạng thấy có trang viết về những thay đổi khi có baby. Trang web đó viết rằng khi có baby thì con dog trước đây là baby bây giờ sẽ chỉ là con dog thôi. Một số bạn phản đối và trang web phải đính chính: hoặc với một số người con dog vẫn là baby và bạn sẽ có thêm baby mới.

  Coi con dog như baby của mình, theo em bọn Tây đã đạt đến cảnh giới!:)) Ý em ở đây là bọn nó ko phải cái gì cũng đúng, ko phải cái gì mình cũng mang ra làm chuẩn. Nên một số bác mang tiêu chuẩn người phương Tây ra em không thấy thuyết phục. Cái gì hay thì học. Nhưng bảo vì nó làm thế mà mình làm thế thì em không phục. Nghĩ mãi rồi mà chưa ra lý do để theo họ thì em chưa làm đâu. Việt Nam còn nghèo nhưng người Việt Nam không phải là không biết suy nghĩ, không phải là man di mọi rợ!

  Loài vật đáng phải bảo vệ nhất là con Người. Một khi các cụ già còn bị bỏ đó không con cái chăm sóc, thiếu thốn về tình cảm (chứ ko nói về y tế hay ăn uống) thì theo em chưa nên xử phạt những người bỏ con chó không trông trong vòng 2 tiếng đồng hồ thôi.

  Chúc các bác ngon miệng và hài lòng với sự lựa chọn của mình!
   
 10. TBD

  TBD ...

  Sao cứ phải ăn thịt chó khi mà không có nó thì vẫn sống tốt, sống vui vẻ mạnh khỏe? Sống đơn giản tí không tốt hơn à, khỏi phải làm hại loài khác.
   
  Last edited: Sep 28, 2011
 11. Tulsa

  Tulsa Thèm thuồng

  Chúng em thấy ngon thì chúng em ăn thôi. Không ăn hay ăn thì cũng không chết ai. Sống có nó thêm phần thú vị (vì thêm một món ngon), mà không ăn nó thì chúng em ăn bò gà lợn thì vẫn đi hại loài khác mà...

  Túm lại cái vụ thịt chó này em nghĩ liên quan đến sở thích cá nhân, giống như các bác tranh luận bông hoa này có đẹp hay không. Tranh luận về ý thích thì có mà hết cả ngày, nên em stop ở đây ạ!
   
 12. TBD

  TBD ...

  Thì sống như trong Avatar (sống giữa tự nhiên, cũng săn bắt hái lượm từ tự nhiên nhưng chỉ vừa đủ) là tốt rồi.
   
  Last edited: Sep 29, 2011
 13. Boom

  Boom I wanna double boom...:))

  Đọc "Cuộc phiêu lưu của Pi" đi TBD ơi >:)
   
 14. TBD

  TBD ...

  Để mình tìm xem bản online xem nó thế nào.
   
 15. Hong Linh

  Hong Linh Viên mãn

  Ăn cái gì phụ thuộc nhiều vào điều kiện sống và thói quen. Nếu chỉ vì người phương tây chê ăn thịt chó là không văn minh mà bỏ thì chả nhẽ mình cũng phải bỏ ăn thịt lợn như người hồi giáo, bỏ ăn thịt bò như người Ấn Độ à?

  Vì thế, ăn uống gì là quyền tự do cá nhân. Chừng nào sự ăn uống đó còn không ảnh hưởng tới quyền lợi của người khác thì xin cứ tự nhiên lựa chọn theo sở thích cho.
   
 16. Happy

  Happy Senior Member

  Trên BBC mới đây có một bài viết với nhan đề "Cuộc chiến vì chó", trong đó phác họa tình hình an ninh làng xã, an toàn tính mạng ...liên quan đến việc phục vụ sở thích thịt chó của người VN.


  Em vốn không ăn thịt chó. Không ăn cái gì thì không có nghĩa em phản đối việc đó, nhưng nói thật là em thấy cách mà người ta giết thịt một con vật ở Việt nam dã man quá:-SS:-SS:( .

  Theo em biết, các cơ sở giết mổ ở nước ngoài đều phải có giấy phép chứng nhận và cam kết việc giết thịt không làm con vật đau đớn, không tiến hành các hành vi "vô nhân đạo" với con vật.
  Như các bà các mẹ ở nhà làm thịt con gà, cứ lúc cắt tiết đều lẩm bẩm..."thôi, để tao hóa kiếp cho mày nhé, kiếp sau mày được sung sướng hơn nhé!". Chớ các ông làm thịt chó, em có thấy một lần và chết khiếp luôn (nghĩ lại vẫn sợ và ám ảnh...). Em nghĩ là nếu phải thấy những cách hành xử ấy, thì một người có tình thương chẳng ai nuốt nổi miếng thịt chó. Thêm mấy cái cảnh nhìn mấy người giết mổ chở những con lợn bị phanh thây chạy trên đường, những con chó bị thui trụi, phanh trơ, nhăn răng...Thấy kinh hãi!
   
 17. TBD

  TBD ...

 18. bacbac

  bacbac Thèm thuồng

  Thịt chó gắn liền với văn hóa ẩm thực Việt Nam rồi

  Em nghĩ là không nên bỏ món này. Dù rằng ở Việt Nam con chó cũng khá gần với con người hơn các loài động vật khác. Nhưng dù sao thì quan điểm nuôi chó ở Việt Nam vẫn khác xa với ở phuơng tây. Phương tây họ cho rằng chó là bạn thì không nên ăn thịt là đúng rồi, nhưng ở Việt Nam, hầu hết mọi người nuôi chó chỉ là để phục vụ cho mục đích lấy thịt, canh giữ. Có ai mới mua con chó con về mà không tính đến chuyện sau này sẽ có một ngày nào bán nó.
  Trong văn hóa người Việt cũng thấy rằng chó là loài hạ đẳng, bất kỳ cái gì xấu xa cũng đều được mang ra ví với chó. (Ngu như chó, đểu như chó...) Nói chung cũng chẳng khác gì lợn cả. Cùng là động vật.
  Những bạn từng xem người ta giết chó mà thấy ghê thì chắc cũng chưa xem mổ lợn.
  Cũng có những con chó gắn bó với chủ, thân thiết, thì tất nhiên không ai bắt chủ phải ăn thịt của nó cả, họ hoàn toàn có thể bán cho người khác. Chứ không nhất thiết phải từ bỏ món thịt chó, hoặc bắt người khác từ bỏ. Chó cũng có thể nuôi theo kiểu công nghiệp, phục vụ mục đích lấy thịt.
  Em nghĩ cái văn hóa không ăn thịt chó này là du nhập ở phương tây vào thôi. Nếu một ngày nào đó các nước hồi giáo là các nước phát triển thì chẳng lẽ chúng ta cũng bỏ món thịt lợn, hoặc con cháu chúng ta sẽ nói rằng chúng ta ăn thịt lợn là hạ đẳng vì một thời kỳ đói kém nào đó sao?
  Hơn cả, nếu Việt Nam cái gì cũng mang tây ra làm chuẩn, thay đổi văn hóa theo tây, thì một ngày nào đó còn có ai nhận ra đó là đất nước Việt Nam không, hay lúc đó cũng là một kiểu Tây da vàng tóc đen rồi.
   
  milandini and cocain like this.
 19. bangcheo

  bangcheo Thèm thuồng

  Khi đói người ta còn ăn cả thịt người, thịt chó thì nhằm nhò gì !
  Mà có phải mỗi chó được nuôi làm bạn với con người đâu, còn có mèo này, cá cảnh, chuột lang, đôi khi người ta còn nuôi cả heo mọi, gà cảnh, rắn, bọ cạp.....
  Đừng nói chó là động vật cao cấp, hay thông minh này nọ. Heo, gà, bò.... đều rất thông minh nếu được yêu thương.
  Tranh cãi làm gì cho mệt ! Văn minh với chả ko văn minh ! Việt Nam mà là cường quốc số 1 thì ăn thịt chó sẽ là văn minh nhé !
  Chó ai nuôi, người ấy ăn. Chó mình nuôi, mình yêu thương mà ăn là có chuyện lớn đấy.
   

Share This Page