Bàn về việc Ăn thịt chó ở Việt nam

Discussion in 'Quán nước VietPhd' started by tropical_jungle, Jun 10, 2009.

 1. haichit

  haichit Viên mãn

  ở quê tớ thì chuột đồng vẫn được bán ở đầy chợ, nó được thui lên trông như con nhợn nhỏ. Nhưng chưa bao giờ nếm thử.
   
 2. JS

  JS lãng đãng

  Uh, nói chung ai lại đi kể chuyện ăn thịt chó thịt chuột thịt mèo ra với bọn Tây, kể thế chúng nó lại nghĩ dân châu Á lạc hậu chưa được khai hoá nên mới làm thế. Mà bọn Tây đồ ăn chán bỏ cụ, giờ cứ nghĩ nếu nó ăn thịt chó, thì ngoài luộc lên thì chúng nó còn biết làm gì nữa mà chả ghê.
   
 3. swordsman

  swordsman Thèm thuồng

  Việc đẹp hay xấu phụ thuộc vào ý nghĩ của con người.Chúnh ta nghĩ đẹp là đẹp, xấu thì xấu.Ko thể lấy ý nghĩ của mình áp đặt lên ý nghĩ của người khác.
   
 4. seeker

  seeker Senior Member

  Ở tây có luật cấm ăn thịt chó không các bác?
   
 5. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Không cấm ăn, nhưng không thể có được, một cách hợp pháp, để mà ăn vì luật cấm giết "companion animals" (chó, mèo, ngựa...) một cách không hợp pháp. Tức là với điều kiện ở nhà thì không thể mổ thịt chó hợp pháp được. Sau đây là thủ tục cần thiết và hợp pháp để giết chó và mèo ở Florida

  828.058. Euthanasia of dogs and cats

  (1) Sodium pentobarbital, a sodium pentobarbital derivative, or other agent the Board of Veterinary Medicine may approve by rule shall be the only methods used for euthanasia of dogs and cats by public or private agencies, animal shelters, or other facilities which are operated for the collection and care of stray, neglected, abandoned, or unwanted animals. A lethal solution shall be used in the following order of preference:

  (a) Intravenous injection by hypodermic needle;

  (b) Intraperitoneal injection by hypodermic needle;

  (c) Intracardial injection by hypodermic needle; or

  (d) Solution or powder added to food.

  (2) A dog or cat may be tranquilized with an approved and humane substance before euthanasia is performed.

  (3) Succinylcholine chloride, curare, curariform mixtures, any substance which acts as a neuromuscular blocking agent, or a chamber which causes a change in body oxygen may not be used on a dog or cat for any purpose. However, whenever an emergency situation exists which requires the immediate euthanasia of an injured, diseased, or dangerous animal, a law enforcement officer, a veterinarian, or an agent of a local animal control unit or the designee of such an agent may humanely destroy the animal, as provided in s. 828.05.

  (4)(a) Euthanasia shall be performed only by a licensed veterinarian or an employee or agent of a public or private agency, animal shelter, or other facility that is operated for the collection and care of stray, neglected, abandoned, or unwanted animals, provided the employee or agent has successfully completed a 16-hour euthanasia technician certification course. The curriculum for such course must be approved by the Board of Veterinary Medicine and must include, at a minimum, the pharmacology, proper administration, and storage of euthanasia solutions; federal and state laws regulating the storage and accountability of euthanasia solutions; euthanasia technician stress management; and proper disposal of euthanized animals. An employee or agent performing euthanasia before October 1, 1993, must obtain certification by October 1, 1994. An employee or agent who begins performing euthanasia on or after October 1, 1993, must obtain certification before performing any euthanasia. However, a certified veterinarian technician who is an employee or agent as defined in the subsection, may perform euthanasia without completing the certification course required by this subsection. Euthanasia must be performed in a humane and proficient manner.

  (b) No dog or cat may be left unattended between the time euthanasia procedures are first begun and the time death occurs, nor may its body be disposed of until death is confirmed by a qualified person.

  (5) The state attorney may bring an action to enjoin any violation of this act.

  (6) Any person who violates the provisions of this act is guilty of a misdemeanor of the first degree, punishable as provided in s. 775.082 or s. 775.083.

  Toàn văn: FLORIDA CRUELTY TO ANIMALS STATUTES

  ĐCB.
   
  khonggiannet likes this.
 6. tropical_jungle

  tropical_jungle Ham chơi...

  Các bác rảnh thì đọc chơi, hay phết!!

  Bức thư của một chú cún

  09:03' 11/06/2009 (GMT+7)  [​IMG]- Câu hỏi về thịt chó trên Thư Thăng Long đã nhận được vô vàn ý kiến của bạn đọc. Thư Thăng Long xin khẳng định một lần nữa: câu chuyện về một món ăn nhưng lại gián tiếp liên quan đến nhiều vấn đề của con người cho dù là những vấn đề hết sức bình thường.
  Chuyện ăn thịt chó là chuyện hết sức nội bộ. Vì có lẽ cả thế giới này cũng chỉ có Việt Nam và Xứ Hàn ăn thịt chó chính thức mà thôi. Mà Xứ Hàn ăn thịt chó như đã đề cập có lẽ người Việt mình “xuất khẩu” sang đó từ mấy trăm năm trước.

  Thay cho lời kết tạm thời của “tiểu diễn đàn” mà bạn đọc đang bàn luận, Thư Thăng Long xin gửi đến bạn đọc “Bức thư của một chú cún”.  Thưa các quí bà, thưa các quí ông, những người hiện nay ăn và không ăn thịt chó.


  [​IMG]
  ...Khi họ vui, tôi mừng vẫy rối rít cái đuôi tí xíu của mình. Khi họ buồn, tôi chỉ biết dụi đầu vào chân họ để chia sẻ hoặc bỏ vào nằm trong góc nhà lặng im buồn bã...
  Nguồn ảnh: Gettyimages


  Tôi sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở một làng quê Bắc Bộ. Cuộc sống của tôi gắn liền với cuộc sống của những người nông dân trong gia đình này. Khi họ no thì tôi no. Khi họ đói thì tôi đói. Khi họ lên voi thì tôi không nói với những con chó ở nhà hàng xóm rằng tao là voi. Khi họ xuống phận chó như tôi thì tôi vẫn chẳng bỏ họ đến với người khác. Khi họ vui, tôi mừng vẫy rối rít cái đuôi tí xíu của mình. Khi họ buồn, tôi chỉ biết dụi đầu vào chân họ để chia sẻ hoặc bỏ vào nằm trong góc nhà lặng im buồn bã.

  Tôi là một con chó nhỏ, một con chó chưa trở thành chó hấp, chó nướng hay chó nhựa mận, nhưng tôi thực sự an lòng với những gì tạo hóa sinh ra. Trong lòng tôi chẳng bao giờ gợn lên một chút đố kị hay tủi thân khi biết được những bạn cún ở các gia đình khác được nuông chiều và chăm sóc đầy đủ hơn tôi. Người ta nói đó là đức hạnh của loài chó. Nhưng tôi không nghĩ đến những điều to tát ấy. Tôi chỉ nghĩ tôi là một con chó sinh ra đúng với nghĩa phận của nó mà thôi.

  Tôi chỉ biết tôi yêu thương và trung thành với chủ. Nhưng đó không hề là một tình yêu thương và trung thành mù quáng mà nó lại làm cho tôi hạnh phúc và kiêu hãnh. Bởi khi trong lòng chúng ta còn tình yêu thương, còn niềm kiêu hãnh thì đó chính là hạnh phúc đích thực trong cuộc sống này. Ngay cả khi tôi chứng kiến sự ra đi bi thương và đau đớn của ông nội tôi và cha mẹ tôi thì tôi cũng chưa bao giờ lao vào cắn nát bắp chân của những người đã làm cho ông nội và cha mẹ tôi phải biến mất khỏi cuộc đời tôi.

  Trong một ngày đen tối đã lâu, không biết vì một lý do gì đó mà ông nội tôi bị vây bắt lúc gần sáng. Nghe tiếng la hét và tiếng chân chạy rình rịch, tôi tỉnh giấc dụi đôi mắt ngơ ngác còn ngái ngủ. Tôi thấy những người chủ của ông nội tôi trói ông tôi lại và khiêng ra cạnh bể nước. Rồi họ cầm một con dao nhọn thọc sâu vào cổ họng ông tôi. Máu từ cổ ông tôi phun ra. Và chỉ sau đó, tôi không còn nhận ra ông nội tôi nữa. Lúc đó, ông tôi chỉ là những mảnh thịt được pha và xếp loại. Rồi họ trộn những thứ có mùi thơm mà họ gọi là gia vị vào những mảnh thân xác của ông tôi. Thế là, họ có một ngày vui bất tận.

  Những người giết chết ông tôi và xả thịt ông nói cười vui vẻ. Trưa hôm đó, họ ném cho tôi một khúc hài cốt của ông tôi và bảo tôi ăn như một sự ban thưởng. Tất cả hình dáng của ông tôi không còn, nhưng hơi thở và mùi mồ hôi đặc biệt của ông tôi mãi mãi ăn sâu vào ký ức của tôi. Tôi ngước mắt u sầu nhìn họ. Tôi muốn nói với họ một điều gì đó nhưng tôi không biết tiếng con người.

  [​IMG]
  Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Gettyimages


  Rồi đến một ngày cha mẹ tôi cũng phải ra đi như thế. Những đêm sau ngày cha mẹ tôi mất đi, năm anh chị em tôi chỉ biết rúc đầu vào nhau trong bóng tối của ngôi nhà im lặng và buồn bã suốt đêm. Chúng tôi vẫn nghe đâu đấy tiếng bước chân của ông nội và cha mẹ vang lên đêm đêm trong khi họ làm nhiệm vụ canh giữ ngôi nhà. Tôi không bao giờ quên lời cha tôi trăng trối: “Đừng oán hận và đừng trả thù con ạ. Có lẽ số phận của loài chó chúng ta phải như thế. Dù thế nào con cũng phải gìn giữ những đức hạnh của tổ tiên chúng ta để lại: đó là tình yêu thương và lòng trung thành.

  Có lẽ vì những lời trăng trối đau thương nhưng đầy tự trọng ấy mà chúng tôi không bỏ những người chủ ra đi. Tuy rằng trong giấc ngủ của mình, đôi lúc tôi mơ thấy tôi ra đi và trở thành một con chó hoang mạnh mẽ và tàn bạo. Đêm đêm tôi trở về phá phách ngôi nhà. Tôi sẵn sàng tấn công con người khi nhìn thấy họ. Tôi mơ thấy tôi bay lên và đóng hai hàm răng sắc nhọn và buốt lạnh ngập sâu trong cổ họng con người. Tôi thấy máu con người xối nóng trên thân thể tôi và kích động sự trả thù của tôi. Ngay lúc đó, tôi thấy một luồng hơi thở rực nóng và một cái mùi quen thuộc đến thắt lòng phả vào tôi, tôi quay lại và nhận ra những người thân yêu của tôi đã chết hiện về. Và tôi thấy từ cổ họng ông tôi và cha mẹ tôi máu vẫn chảy. Nhưng họ rất buồn khi thấy tôi mang theo lòng thù hận ngùn ngụt như một cơn hỏa hoạn khổng lồ.

  Sau những cơn ác mộng như thế, tôi thường nằm không ngủ cho đến sáng. Nhưng rồi tôi cũng chứng kiến sự ra đi của một người chủ. Tôi đã khóc. Nhưng quá ít người nhìn thấy nước mắt của tôi. Và có ai nhìn thấy cũng không thể tin loài chó chúng tôi biết khóc khi phải vĩnh biệt những ông chủ, bà chủ của mình. Bởi cho dù thế nào tôi cũng chỉ là một con chó. Sau đó, nhiều đêm tôi đã trốn nhà ra phần mộ của người quá cố. Tôi vẫn cảm nhận đầy đủ mùi quen thuộc và gần gũi của người ấy. Tôi dụi đầu vào ngôi mộ như tìm lại sự vuốt ve ấu yếm và ấm áp từ bàn tay của người đó. Chỉ đến lúc đó, tôi mới thấy lòng tôi không còn sự hận thù độc ác nữa.

  Có một lần vì thấy lòng vô cùng trống rỗng, tôi đã bỏ đi lang thang. Tôi có đâu ngờ việc bỏ đi của tôi đã làm cậu chủ nhỏ buồn bã. Cậu đi tìm tôi. Khi tôi đang lang thang bên cạnh các bụi cây dại ven chân đê, tôi nghe tiếng cậu chủ nhỏ gọi tôi. Tiếng gọi da diết và lo lắng đến nhường nào. Tiếng gọi ấy làm tôi không thể cầm lòng. Thế là ý định chui sâu vào một bụi cây dại của tôi để tránh mặt cậu chủ nhỏ không thể thực hiện được. Tôi vội vã chạy về phía cậu. Khi nhìn thấy tôi, cậu chủ nhỏ cuống quýt lao về phía tôi và ôm tôi vào lòng.

  Tôi thấy một cái gì đó nóng hổi thấm vào chân lông trên cổ tôi. Và tôi nhận ra đó là những giọt nước mắt vui mừng của cậu chủ nhỏ khi tìm thấy tôi. Đã nhiều lần trong đêm khuya tĩnh lặng, tôi đặt câu hỏi vì sao cậu chủ nhỏ của tôi đã lo âu khi tôi bỏ đi và đã khóc khi tìm thấy tôi? Có phải cậu chủ còn quá bé nên chưa biết được sự quyến rũ ma quỉ của thân xác chúng tôi được nấu chín với đủ loại gia vị. Hay có một cái gì đó khác biệt trong tâm hồn thiên thần của cậu?

  [​IMG]
  Tôi vội vã chạy về phía cậu. Khi nhìn thấy tôi, cậu chủ nhỏ cuống quýt lao về phía tôi và ôm tôi vào lòng. Ảnh minh họa.
  Nguồn ảnh: Gettyimages  Đã nhiều lần, tôi bước đến vùi đầu vào lòng cậu chủ nhỏ và muốn nói là hãy cảnh giác với tình thương yêu của cậu đối với tôi. Vì khi lớn lên, một bữa tiệc thịt chó được dọn lên, cậu ngồi xuống và bắt đầu nhai. Cậu sẽ kinh hoàng nhận ra sai lầm chết người trong tình thương yêu thuở trước của cậu đối với một con chó. Cậu sẽ phá lên cười về cái tình thương yêu phù phiếm và ngờ nghệch của cậu đối với một con chó. Nhưng rồi tôi lại không nói nữa. Vì tôi không biết tiếng con người. Và vì tôi đã chứng kiến tình thương yêu ấy trong không ít cậu bé khác đã được thay thế bằng tình yêu với món cầy tơ 7 món khi những cậu bé ấy trở thành những người đàn ông. Tình yêu thương của những cậu chủ nhỏ đối với loài chó chúng tôi là chân thành và có thật. Và tình yêu đối với món thịt chó khi các cậu chủ nhỏ lớn lên cũng chân thành và càng có thật. Vậy điều gì đã thay đổi những cậu chủ nhỏ ấy?

  Sau này, cho dù cậu chủ nhỏ ấy ra lệnh cho ai đó trói tôi lại, thọc sâu lưỡi dao vào cổ họng tôi, xả tấm thân tội nghiệp của tôi ra thành từng mảnh nhỏ, nấu chín tôi và gắp từng miếng đưa vào miệng nhai ngon lành thì tôi cũng cảm thấy hạnh phúc. Bởi có lẽ một trong những sứ mệnh của loài chó chúng tôi làm cho cái lưỡi của những người mà tôi thực sự yêu thương và trung thành được ngập tràn vị giác của sự khoái cảm.

  Đã có những đêm, tất cả những con chó sống trong cái làng của tôi đã bí mật tụ tập nhau trong một ngôi nhà bỏ hoang. Chúng tôi nói với nhau về những nhà hàng cầy tơ 7 món đang mọc lên giữa những con phố văn mình của thời hậu hiện đại. Đêm đêm, chúng tôi chứng kiến những chiếc xe với những chiếc lồng sắt khổng lồ chở những đồng loại của chúng tôi đến các lò mổ. Đêm đêm, chúng tôi nghe thấy tiếng kêu đau đớn và kinh hãi của những con chó bị chọc tiết và tiếng máu chảy vào những chiếc chậu nhựa. Chúng tôi ngửi thấy cả mùi thân xác được nấu chín của đồng loại chúng tôi đang tỏa ra một mùi vị quyến rũ biết bao người.

  Chúng tôi định viết một bản thông điệp gửi con người với nội dung: Hãy đừng giết chúng tôi. Nhưng rồi chúng tôi đã không gửi bản thông điệp ấy. Chúng tôi nghĩ, hình như chúng tôi không có quyền được ưu tiên hơn những loài vật khác. Mặc dù chúng tôi đã sống với con người với một tình cảm đặc biệt và lòng trung thành không vụ lợi mà không loài vật nuôi nào có được. Phải chăng vì chúng tôi đã sống một cách bản năng và cả ý thức với con người mà chúng tôi muốn được thừa hưởng một chút lòng tốt từ con người hơn hơn những loài vật khác như hầu hết con người có trên hành tinh này đã làm đối với loài chó chúng tôi?

  Thế rồi, chúng tôi đọc được những lời bàn luận của rất nhiều người về việc ứng xử với chúng tôi trên VietNamNet. Đối với người không ăn thịt chúng tôi hoặc từ bỏ ăn thịt chúng tôi và cả người vẫn khát thèm ăn thịt chúng tôi như một sự hưởng lạc thì chúng tôi vẫn phải cám ơn tất cả. Bởi cho dù thế nào chăng nữa thì đây cũng là lần đầu tiên con người ở xứ sở này đã lên tiếng một cách chân thực về số phận chúng tôi và về một điều gì đó của con người có liên quan đến chúng tôi.
  Chúng tôi quyết định không gửi bức thông điệp có vẻ như một lời cầu xin khi đọc những lời tranh luận về loài chó và thịt chó. Bởi chúng tôi thực sự cảm thấy đau lòng và xấu hổ vì các quí ông, quí bà đã phải tốn phí thời gian cho một loài mà các quí ông, quí bà gọi là chó. Chỉ vì thân phận chó vô nghĩa của chúng tôi mà có những quí ông, quí bà đã phải nổi giận để bênh vực chúng tôi và cũng có quí ông, quí bà trở thành những người ghét bỏ và mắng mỏ nhau. Tiếp tục yêu quí chúng tôi để một ngày trói chúng tôi lại ăn thịt chúng tôi hay giã từ chuyện đó thì chúng tôi vẫn biết rằng chúng tôi chỉ là loài chó và chúng tôi phải đón nhận điều đó mà không hề than thở. Nhưng chúng tôi cũng có giây phút được an ủi bởi những người trước khi thọc dao vào cổ họng chúng tôi đã nói “Tao hóa kiếp cho mày làm người”.
  Chúng tôi xin cám ơn ân huệ đó. Nhưng những con cún nhỏ chúng tôi đã bàn bạc và đi đến thống nhất là: chúng tôi không xin được hóa kiếp làm người. Chúng tôi vẫn tiếp tục làm chó ở những kiếp sau. Bởi hóa kiếp làm người thì chúng tôi sẽ phản bội lại sứ mệnh của loài chó chúng tôi là giữ nhà, sẻ chia một phần nào đó khi con người buồn bực hay khi con người chán con người và phục vụ khoái khẩu của con người, dù rằng số người ăn thịt chúng tôi chỉ chiếm một phần quá nhỏ trong thế giới loài người.

  Chúng tôi không muốn ở kiếp sau khi hoá kiếp thành người, chúng tôi lại cầm dạo chọc sâu vào cổ họng đồng loại mình và xả thịt, và nấu chín với đủ loại gia vị và ngồi xuống nhai trong sự khoái cảm của vị giác đang dâng lên cuồng nghiệt cùng rượu mạnh. Nhưng có lẽ lý do mạnh hơn cả khiến chúng tôi không xin được hoá kiếp làm người là chúng tôi không phản bội lại sự sắp đặt của Tạo hoá.

  Tôi, một con chó nhỏ, xin cám ơn các quí bà, quí ông đã mất thời gian vàng ngọc đọc bức thư không đáng nói này. Chúng tôi cũng xin thưa với các quí bà, quí ông rằng: cùng với việc gửi lá thư này cho quí bà, quí ông, tôi cũng gửi theo một thùng gồm giềng, mẻ, lá mơ, sả, mắm tôm, chanh ớt… để nếu cần thì các quí bà, quí ông dùng cho tiện. Bởi cuối cùng chúng tôi cũng chỉ là một loài vật sinh ra để phục vụ con người mà không được phép cũng như không có ý đòi hỏi bất cứ điều gì cho cá nhân mình như tổ tiên, ông bà, cha mẹ tôi đã làm.

  Cún tôi xin cúi đầu vẫy đuôi tạm biệt.

  Gâu… gâu… gâu…


  Nguồn: VietNamNet - Bức thÆ° của má»™t chú cún
   
  livefully and khonggiannet like this.
 7. habuiviet

  habuiviet Thèm thuồng

  Em có tò mò là ai biết xuất sứ ăn thịt chó từ đâu tới không?

  Em chỉ biết là ngày xưa các cụ hay bắt con cầy hương về làm thịt. Loại này trông tương tự như chó nhưng bé hơn, sống hoangdã và hay ăn trộm gà vịt nên các cụ cũng khoái bắt.

  Thấy bảo thịt bọn này ngon, tuy nhiên gần đây cầy chắc sắp tuyệt chủng . Mà chó lại giống cầy nên các cụ mới bắt đầu đầu chuyển từ cầy sang chó. Thế nên quán thịt chó (ngày xưa) thường treo biển cầy tơ 7 món.

  Bác nào nghiên cứu văn hoá, nếu có cụ thể về lĩnh vực ẩm thực vào xác nhận được không ạ?

  Ps: nói như bài trên nói làm quái gì. Như con Trâu thân thiết với nhà nông thế. Ngày không đi cày còn có người đi chăn. Thế mà chết vẫn thịt tuốt, lúc đấy ai kêu gào cho kiếp con trâu??? Rồi ai kêu gào cho kiếp con bò, lợn, gà,vv???
   
  Last edited: Jun 12, 2009
 8. haichit

  haichit Viên mãn

  habuiviet hỏi câu buồn cười nhỉ, sau này có hbv2,3 hỏi nguồn gốc của ăn thịt gà, thịt lợn, trứng vịt lộn nhỉ? Cái gì ăn được thì cho vào miệng thôi.
   
  khonggiannet likes this.
 9. habuiviet

  habuiviet Thèm thuồng

  Nói thế. Với 1 số người thì buồn cười nhưng có thể người khác là không. Nếu giả thiết thịt chó chỉ để giả thịt cầy thì chúng ta sẽ có kế hoạch massive nuôi cầy thay vì chó như bây giờ.

  Người ta đang cãi nhau xem phở xuất xứ từ đâu. Rồi tại sao phở du nhập vào Hànội, đều là các bài đáng đọc. Haichit nên tìm hiểu trước khi phát biểu.[-(
   
  Last edited: Jun 12, 2009
  meo_map likes this.
 10. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Gì thì gì tớ vẫn nghĩ không nên ăn thịt chó và chắc chắn rằng sẽ càng ngày càng ít người ăn. Tuy nhiên các bạn ăn thịt chó vẫn là bạn tốt của tớ. Có bạn tớ còn lấy làm vợ dù rất nghiện :) LOL

  Hô khẩu hiệu: Kiên quyết không giết chó!
   
 11. tropical_jungle

  tropical_jungle Ham chơi...


  Cái vụ nguồn gốc của thịt chó thì em chưa nghe nói đến bao giờ nhưng nguồn gốc của phở thì đã có người nghiên cứu và em cũng đã có xem qua. Nhớ có một lần đọc cuốn tạp chí trên chuyến bay của American Airlines, có một bài nói về phở Việt nam và họ có nhắc đến một số nghiên cứu về nguồn gốc của món này.
  Theo em nhớ thì món phở xuất hiện ở Miền Bắc vào thời thuộc Pháp, có lẽ là những năm thế kỷ 19. Hồi đó nghèo khó, đói khổ, thịt ngon của con bò chủ yếu chỉ dành cho người Pháp và quan lại, còn dân thì chỉ có phần những thứ người ta không ăn đó là xương, đuôi, chân và các thứ tạp phế lù khác. Dần dần họ mới nghĩ ra cách hầm nhiều xương để làm nước, lọc thịt còn bám ở xương ra...đề chế biến ra món mà dần dần biến đổi thành các loại phở ngày nay. Nói tóm lại, món phở sinh ra trong hoàn cảnh "cái khó ló cái khôn", và có lẽ, theo em dự đoán, món thịt chó cũng vậy (như bác LAconfidential có nhắc tới. Và theo ý kiến của một số người, nhiều khả năng món thịt chó ở Hàn Quốc cũng là do du nhập từ Việt nam sang, khi mà dòng họ Lý ở VN chạy loạn, kéo cả dòng họ sang Triều Tiên từ nhiều thế kỷ trước. Và hiện nay, thịt chó cũng đang nở rộ ở Cam bốt, vì lượng người VN di cư sang đó rất đông và luật pháp nước này cũng không cấm việc giết và ăn thịt chó. Rất có thể, vài chục năm nữa, sẽ có quốc gia thứ 3 giết cho ăn thịt đó là Cam bốt.
   
  khonggiannet likes this.
 12. Viet+

  Viet+ Thèm thuồng

  Chắc không phải đâu, ở Hàn ăn thịt chó rất khác Vietnam, hồi trước thấy mấy đứa bạn Hàn bảo do đói quá dân Hàn phải thịt chó mà ăn thôi. Với lại mình ở Hàn 2 năm rồi cũng không thấy dân Hàn ăn thịt chó phổ biến như dân ta đâu ạ, các hàng quán ít lắm, và không được nâng lên tầm ẩm thực hay những món ăn truyền thống đâu. Dân Hàn thích ăn đồ nướng, đồ hải sản làm gỏi. :|
   
 13. Viet+

  Viet+ Thèm thuồng

  Chả biết thế nào chứ từ lâu rồi mình rất ít ăn thịt chó, 3 năm 2 lần đi với các cậu cho vui chứ ăn rất ít. Mình quan niệm không nên/ hạn chế ăn động vật có linh tính các bạn ạ. :BigGrin
   
  khonggiannet likes this.
 14. seeker

  seeker Senior Member

  Dần thì người ta cũng ít ăn thịt chó thôi. Không ăn thịt chó là văn minh, cần thể hiện mình là văn minh do đó không nên ăn thịt chó (giống như cò còi bảo là ăn để chứng tỏ mình ăn được ấy :D ).

  Chó sống thì còn linh tính chứ chó vào nồi rồi thì chỉ là thịt thôi :D. Sư tử cũng là loài sinh hoạt bầy đàn như ngựa, cá heo ...Nếu nhìn thì thái độ với các loài khác nhau của chúng ta khác hẳn nhau. Đó là vì chúng ta dùng tình cảm mà phán xét. Các bác bảo gà, lợn, ... đáng ăn thịt hơn chó. Vậy thử hỏi một người ham mê, thích nuôi gà chọi xem họ có thích thịt con gà của họ không? Đã là tình cảm sao lại thuyết phục người khác phải có cùng tình cảm như mình làm gì. Các bác bảo chó ở Tây là bạn nên người ta không thịt. Ở VN cũng vậy, ai có tình cảm với chó thì không ăn, ai ăn thì ăn thôi. Dù sao chó là loài dành được nhiều tình cảm của con người, nói với các bạn Tây thì tránh vì các bạn ấy có nhiều tình cảm với chó chứ không phải vì thấy như thế là ko văn minh. Cũng giống như không chê bạn gái của ai đó trước mặt họ thôi :D. Nói như haichit, họ có thể quý một con chó nhưng nhìn một con người với suy nghĩ khinh bỉ thì văn minh đó cũng bỏ đi mà thôi.

  @Bác Dinh Cong Bang: thế giết các loài vật khác có quy định về cách giết mổ không bác?
   
  khamphatg, khonggiannet and dummy like this.
 15. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Thường chó và mèo được đối sử đặc biệt vì gần nhất với người còn các loại vật nuôi khác thì không được ưu ái như vậy. Luật lệ chặt làm cho dân nhậu không thể tự mổ thịt cho và mèo đó để ăn một cách hợp pháp được. Mỗi tiểu bang có một luật khác nhau. Trang sau khá đầy đủ về các luật động vật ở FL: Florida Animal Law

  Sau đây là một câu chuyện một nhà có con ngựa bị ai đó trộm giết thịt: http://www.sptimes.com/2004/01/30/Brandontimes/Inquiry_focuses_on_ho.shtml

  Như vậy có vẻ như giết và bán thịt ngựa ở Mỹ không bị cấm nhưng là một taboo, điều cấm kỵ, ở Mỹ.

  Luật animal cruelty thường rộng hơn là luật cấm giết và bán thịt. Chỉ cần đối xử không xứng đáng với động vật nuôi trong nhà là đã có thể bị phạt tiền và phạt tù rồi. Ví dụ như mình có con chó ốm mà cứ để nó ở ngoài sân nằm chờ chết mà không đưa đi khám thì đã có thể bị phạt tiền hoặc bị cảnh sát bắt.

  Có một bộ luật liên bang về bảo vệ động vật (Animal Welfare Act : Government and Professional Resources : Animal Welfare Information Center). Luật này bảo vệ tất cả các loại động vật máu nóng nuôi trong nhà chống lại sự lạm dụng. Tại mỗi tiểu bang hoặc địa phương lại có những luật lệ riêng (Cruelty to animals - Wikipedia, the free encyclopedia).
   
  seeker and khonggiannet like this.
 16. dummy

  dummy Thèm thuồng

  Ăn thịt chó thì có ăn thua gì, ăn trứng vịt lộn còn kinh hơn (ăn bào thai??):-SS)
  Ngoài ra còn có món óc khỉ :
  =P~
   
  khamphatg and khonggiannet like this.
 17. habuiviet

  habuiviet Thèm thuồng

  meo_map and khonggiannet like this.
 18. JS

  JS lãng đãng

  Công nhận món óc khỉ là món kinh nhất được nghe, nghe chiện là con khỉ mỗi khi bị bắt là dãy giụa xin tha, nhiều con còn chắp tay vái như người thật. :-SS
   
  meo_map and khonggiannet like this.
 19. HowTo

  HowTo Bạn em Loan :))

  Em chưa ăn thịt dog bao vờ, nhưng chắc chắn là k bao giờ đụng tới. Thật ghê tởm vì ăn thịt dog (loài vậy trung thành. đáng yêu, đáng tin cậy ...) ... óe, ọe , ăk ặk Em vote phiếu "tránh xa thịt dog"... Mà k chỉ riêng thịt dog, em đang bắt đầu hạn chế ăn thịt động vật, chuyển qua ăn chay trường rồi ... thương lắm thay (em k đi tu, có điều thấy tàn nhẫn quá, nên k muốn ăn nữa)

  Có bài này đọc hay quá trời luôn:

  In 1870 George Graham Vest took a case representing a famer whose foxhound was shot by a sheep farmer when it trespassed onto his property. The owner was asking for restitution of $150, the maximum allowed by law. Vest claimed that he would win the case or apology to every dog in Missouri. This is part of his closing statement:

  Gentlemen of the jury:

  The best friend a man has in this world may turn against him and become his enemy. His son or daughter that he has reared with loving care may prove ungrateful.

  Those who are nearest and dearest to us, those whom we trust with our happiness and our good name, may become traitors to their faith. The money that a man has, he may lose. It flies away from him, perhaps when he needs it the most.

  A man’s reputation may be sacrificed in a moment of ill-considered action. The people who are prone to fall on their knees to do us honor when success is with us may be the first to throw the stone of malice when failure settles its cloud upon our heads. The one absolutely unselfish friend that a man can have in this selfish world, the one that never deserts him and the one that never proves ungrateful or treacherous is his dog.

  Gentleman of the jury:
  A man’s dog stands by him in prosperity and in poverty, in health and in sickness. He will sleep on the cold ground, where the wintry winds blow and the snow drives fiercely, if only he may be near his master’s side. He will kiss the hand that has no food to offer, he will lick the wounds and sores that come in encounters with the roughness of the world. He guards the sleep of his pauper master as if he were a prince.

  When all other friends desert, he remains. When riches take wings and reputation falls to pieces, he is as constant in his love as the sun in its journey through the heavens.

  If fortune drives the master forth an outcast in the world, friendless and homeless, the faithful dog asks no higher privilege than that of accompanying him to guard against danger, to fight against his enemies,

  and when the last scene of all comes, and death takes the master in its embrace and his body is laid away in the cold ground, no matter if all other friends pursue their way, there by his graveside will the noble dog be found, his head between his paws, his eyes sad but open in alert watchfulness, faithful and true even to death.

  (Nguồn: Internet)
   
  meo_map and khonggiannet like this.
 20. TySun

  TySun Mong manh dễ vỡ

  Tớ quen ông anh trước lái xe trong quân đội, ông anh này có tài làm thịt chó ngon cực. Theo lời ông anh, thịt chó ngon là phải thịt chó gié, rơm thui chó phải là rơm khô vàng ươm.

  Những dịp cuối năm tớ về chơi, ông anh kiểu gì cũng mời tớ bằng được về nhà ông í ăn thịt chó. Ông anh mua sẵn 1 con chó, mời bạn bè chiến hữu và dĩ nhiên tớ là thượng khách. Quả thực nhìn màn đập và cắt tiết chó khiến tớ thấy cay mũi là vì trước kia tớ có nuôi một con chó Vàng khôn cực. Cũng vì chứng kiến tận mắt cảnh thịt chó làm cho tớ cũng không hứng thú lắm với món cầy tơ & mắm tôm.

  Về chuyện sở thích ăn uống của từng người thì nó phụ thuộc vào quá trình sống của người ấy. Như tớ từ nhỏ hay ăn tôm, cua, cá, ba ba nên bây giờ những loại này tớ vẫn thích ăn nhất.:D

  Àh, tớ chứng kiến mấy người bị bệnh thận được bác sĩ khuyến cáo không nên ăn thịt cún, nhưng chắc vì thèm quá không chịu được cứ xơi nên ngỏm.
   
  Last edited: Jun 13, 2009

Share This Page