Bàn về việc Ăn thịt chó ở Việt nam

Discussion in 'Quán nước VietPhd' started by tropical_jungle, Jun 10, 2009.

 1. tropical_jungle

  tropical_jungle Ham chơi...

  Nhân đọc một bài viết khá thú vị, cộng với rất nhiều phản hồi của độc giả về chó và ăn thịt chó ở Việt nam trên Tuần VietnamNet.
  Em thử đưa lên đây để các bác trên này có ý kiến thử xem.
  Có thể một số bác không đủ kiên nhẫn để đọc hết cả bài viết (hơi dài), em xin tóm lược 3 luồng ý kiến của độc giả phản hồi cho bài viết trên:

  1. Có một số người cho rằng thịt chó là một món ngon, một phần quan trọng trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Do vậy không thể bỏ được, có chăng là nên quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm.

  2. Luồng ý kiến thứ 2 cho rằng chó là một con vật nuôi đặc biệt thân thiết với con người. Chó là loài vật rất tình cảm, và cũng cũng được con người giành nhiều tình cảm nhất. Vậy nên không nên giết và ăn thịt chó.

  3. Luống ý kiến khác thì cho rằng thịt chó chẳng phải là vấn đề văn hoá gì cả, nó chỉ là một món ăn, và mỗi người có sự lựa chọn theo ý thích của bản thân.


  Không biết từ bao giờ, và xuất phát từ đâu mà ở VN có cái món này. Và ngoài Việt nam, có lẽ chỉ có Hàn Quốc là quốc gia được biết đến với việc ăn thịt chó, thậm chí nghe nói Hàn Quốc còn ăn nhiều hơn cả VN mình.

  Các bác ở trên này, hoặc là đã và đang sống ở nước ngoài, hoặc là trong tương lai sẽ ra nước ngoài học tập sinh sống. Đối với các bác đã và đang ở nước ngoài, không biết các bác đã bao giờ tham gia vào một cuộc nói chuyện với bạn bè liên quan đến vấn đề này chưa? Bởi lẽ, với hầu hết các dân tộc trên thế giới, cho đúng là con vật thân thiết nhất của con người. Họ coi chó là một thành viên rất quan trọng của gia đình. Và lẽ dĩ nhiên, họ coi việc ăn thịt chó là một điều cực kỳ "ghê rợn". Vậy nên, trừ các bác ở Hàn Quốc, có lẽ việc ăn thịt chó với người Hàn Quốc cũng là việc bình thường, nên chắc là họ không có phản ứng gì. Còn đối với những người ở các nước khác thì thế nào? Và theo các bác, món thịt chó có phải là món đặc sản của văn hóa ẩm thực Việt nam hay không? Và chúng ta có nên tự hào về món này không?

  Cá nhân em cũng từng ăn thịt chó. Đặc biệt là hồi ĐH, chủ yếu là tham gia ăn nhậu với bạn bè, và phải công nhận là món này nhậu rất phê. Nhưng cũng đã gần chục năm không ăn, có thể coi là đã bỏ món này, và cũng tự thấy không có nhu cầu nữa. Lúc đầu không phải là cố gắng bỏ gì, nhưng lúc mới ra trường, đi làm dự án, các sếp và đồng nghiệp phần lớn là người nước ngoài, nên điểm đến của các buổi nhậu không phải là quán thịt chó. Rồi một lần được chứng kiến cảnh người ta làm thịt chó, nhìn còn cho bị cắt tiết, máu phun ra, sặc sụa. Từ đó luốn có cảm giác rợn người mỗi khi nghĩ đến món thịt này. Thực sự em cảm thấy rùng mình và quay mặt bỏ đi chỗ khác. Còn hiện giờ, đàn chó gần chục con là những người bạn thân thiết nhất của cha mẹ em. Ông bà sống và làm bạn cùng đàn chó, nhớ có chúng mà bớt cảnh cô quạnh của tuổi già vì con cái đi xa. Nghĩ đến cảnh đó, em tự thấy mình sẽ không bao giờ ăn món thịt của những người bạn tốt đó được nữa.
  Theo các bác (một bộ phận) người Việt nam có nên tiếp tục ăn thịt loài vật đáng yêu này?
   
  Last edited: Jun 10, 2009
  livefully, conco`coi`, TTT and 2 others like this.
 2. LAconfidential

  LAconfidential Senior Member

  Theo em, nếu ăn thịt chó là 1 nét văn hoá, thì đó là một thứ văn hoá hạ đẳng. Có thể vào một thời điểm nào đó trong lịch, do năng suốt chăn nuôi thấp, không đủ lợn và gia cầm, chó bị đem ra ăn thử, và thói quen này bắt đầu từ đó.
  Ăn thịt chó, là một dấu tích của sự nghèo đói, lạc hậu. Khi người ta giàu và văn minh lên, thì tiêu chuẩn về nhân văn cũng tăng theo, chó ngay lập tực được xếp vào hạng gần gũi, có thể làm bạn với loài người, do đặc tính xã hội cao của loài vật này.
   
 3. foxvn

  foxvn Insatiable

  Em đã thấy một số thread vận động bỏ ăn thịt chó trên một số diễn đàn. Cãi nhau thì nhiều, tuyên bố thì hùng hồn, nhưng em biết còn ở Việt Nam thì đôi khi còn khó từ chối ăn thịt chó.

  Em nghĩ hướng quan trọng nhất để Nhà nước thuyết phục nhân dân, và nhân dân tự thuyết phục nhau bỏ ăn thịt chó, và thậm chí là bỏ nuôi chó thịt, chỉ nuôi chó cảnh, là vấn đề sức khoẻ, hay nói cách khác là an toàn thực phẩm.

  Tiến tới công nghiệp hoá tức là người dân cũng phải quen với việc ăn thức ăn thời đại công nghiệp. Em thấy người Mỹ ăn sáng và ăn trưa dùng đồ nguội đã chế biến sẵn rất nhiều. Như thế vừa lành mạnh cho sức khoẻ mà tiết kiệm thời gian.

  Không phải đến khi có bệnh rồi mới đi tìm nguyên nhân. Những món ăn ngon, nhiều đạm như thịt chó luôn mang theo những đe doạ cho sức khoẻ người ăn. Rất nhiều người, đặc biệt ở tuổi trung niên ở Việt Nam, khi mắc bệnh gì đó và phải điều trị, các bác sĩ đều cấm ăn thịt chó. Tóm lại, cần phải tự bảo vệ mình trước. "Bệnh từ miệng mà vào, hoạ từ miệng mà ra" là câu ông cha ta luôn nhắc nhở.

  Em nghĩ cần chiến đấu với tục ăn thịt chó như là chiến đấu với thói quen đốt pháo vào dịp Tết Nguyên Đán. Cách làm có thể khác đôi chút, nhưng cần đồng loạt ra quân. Sau này chúng ta sẽ cùng nói đến thịt chó như là một món ăn một thời, ngon đấy, thú vị đấy, nhưng cái giá phải trả hơi cao.

  Tóm lại em đồng ý với hai bác Tropical và LA Confidental ở trên là bỏ ăn thịt chó. Thậm chí cần tiến tới xoá bỏ tình trạng giết súc vật ăn thịt tràn lan (mèo, chim, lợn sữa, trâu, bò, gà, lợn, dê, thú rừng). Em biết là ở Úc thì tự giết súc vật máu me be bét mà bị phát hiện sẽ bị phạt nặng. Ở các môi trường văn minh khác chắc cũng thế.
   
 4. drslums

  drslums Thèm thuồng

  Ý kiến các nhân của em lại cho rằng ăn thịt chó là một nét văn hoá độc đáo.
  Và an toàn vệ sinh thực phẩm không phải là cái cớ để loại bỏ thịt chó.
  Thứ 1 Đúng là việc giết mổ bừa bãi gây mất vệ sinh nhưng thực tế thì không phải chỉ có mỗi chó mới bị giết mổ bừa bãi (ở VN) vậy lợn, gà, bò, thỏ vv cũng bị giết mổ bừa bãi thì cũng cấm hết ạ?
  Thứ 2 Bác gì bảo là giết nó máu me be bét thế em nên sợ. Bác chưa nhìn thấy người ta giết lợn, bò, gà thôi cũng máu me be bét hết cả chẳng nhẽ bác định ăn chay sao? Sống ở VN thì phải chấp nhận chuyện đó có điều là khuất mắt trông coi thôi. Không thể vin vào cớ đỏ mà bảo là cấm thịt chó đc.
  Thứ 3 Việc cho là ăn thịt chó là hạ đẳng. Xin lỗi em hỏi không biết ông bà, bố mẹ bác đã từng ăn thịt chó chưa ạ? Chẳng nhẽ thằng HQ chỉ vì ăn thịt chó mà lại bảo nó là thấp văn hoá rồi kém phát triển sao ạ?
  Thứ 4 Việc ăn hay không ăn thịt chó ở các nước phương tây cũng như chuyện ăn hay không ăn thịt lợn ở các nước theo đạo hồi hay không ăn thịt bò theo đạo Hindu. Chẳng có gì cả. Các bác nghĩ sao nếu sau này có một nhóm người sau khi sang A rập và Án Độ rồi về cũng vận động kêu lầ lợn là con vật linh thiêng gần gũi với con người còn bò là con vật tạo ra sức kéo nhờ có nó mới có nền nông nghiệp phát triển hiện nay nên cần cấm ăn thịt lợn và thịt bò?
  Tóm lại:
  A) Ai thích ăn thì ăn chọn quán nào tin tưởng mà ăn đừng để mang tiếng chết vì ăn. :D:D:D
  B) Ai thấy cái đấy là văn hoá độc đáo thì khi mọi người hỏi cứ khoe ra là Việt Nam mà cụ thể là tao rất khoái ăn thịt chó, dồi chó và các sản phẩm từ chó.
  C) Ai thấy ăn cái đấy là văn hoá kém chỉ dánh cho người thấp hèn ăn thì khi hỏi bảo là dân tao có đứa ăn có đứa không ăn và cá nhân tao thì không ăn tuyệt đối vì thấy nó rất man rợ etc. Chúng ta tự do bình đẳng chẳng có cớ gì thấy mình không ăn lại bắt người khác cũng không ăn cả.

  Ý kiến cá nhân thêm 1 chút: Em thấy ăn rất ngon đặc biệt là dồi chó tuy nhiên đúng là ăn thịt chó rất đen toàn chuyện dở hơi nên em chỉ ăn khi nào để giải đen và dịp cuối năm. Anyway thịt chó rất ngon và bổ sẽ ăn nếu có cơ hội và khi đc hỏi sẽ bảo là dân tao có đưa không ăn, có đứa ăn nhưng mà tau thì rất khoái khẩu món này.
   
  Last edited: Jun 11, 2009
 5. microlife

  microlife Custom User Title

  Theo em, các bác nên phân biệt giữa 2 vấn đề: ăn thịt chó và giết thịt chó nhà để ăn.

  1) chó cũng chỉ là một loài động vật, cung cấp thịt. Việc ăn thịt chó cũng như thịt bò, lợn, dê. Em không thấy có sự phân biệt gì ở đây hết. Xét cho cùng, người ăn thịt chó không có quan hệ thận thiết gì với con chó bị giết cả. Vậy tại sao không coi nó cũng giống như gà, vịt, lợn bò ???

  2) giết chó nhà làm thịt: Vấn đề này theo em nghĩ là tuỳ từng người. Khi người ta định giết, hay đem bán chứng tỏ họ không coi chó là bạn -> chẳng có gì phải bàn. Nếu các bạn vận động bỏ thịt chó thì trước hết nên vận động những nhà bán chó ;) okie!!!

  to sum up, do nhu cầu, nhiều người chăn nuôi chó để thịt chứ không phải nuôi làm bạn -> vậy khác gì nuôi bò, lợn :)

  Quan điểm của em là vậy. Thanks
   
  milandini, aph and drslums like this.
 6. drslums

  drslums Thèm thuồng

  Yeah. Đúng rồi 1 vấn đề nữa là mình ăn chó người khác chứ có ăn chó nhà mình đâu? Em không nuôi chó kể cả để làm bạn và chỉ ăn thịt chó ở ngoài do không biết làm và tiện lợi hơn.
   
 7. pirimidin

  pirimidin Thèm thuồng

  Thế nếu nhà mà chó cứ sinh liên tục mỗi lần vài con, một năm vài lần, không cho hay đem bán bớt đi thì nuôi sao nổi nhỉ:D
   
 8. LAconfidential

  LAconfidential Senior Member

  - Em biết ngay thế nào các bác pro thịt chó cũng lôi đạo hồi và đạo ấn ra. Theo tiêu chuẩn phương tây thì hồi với ấn vẫn là bọn mọi hết. Bọn này cứ thần thần bí bí, chứ có văn minh, tư duy duy lý gì đâu. Người Tây người ta không ăn chó vì chó là động vật có tình cảm, bạn con người. Một lý do rất có lý. Các nước kia không ăn bò lợn vì lý do thần linh nào đó, rất mê tín và chả có cơ sở gì.

  - Chó khác với bò lợn. Người ta thuần hoá chó để giúp việc, tăng năng suốt trồng trọt chăn nuôi, không phải để giết thịt. Chó có thể coi là cộng sự của loài người.

  - Chó là loài động vật cao cấp chỉ sau người, hơn cả khỉ, vượn, ở chỗ chó is a social animal.

  - Hàn Quốc mới chỉ là dạng nhà giàu mới nổi, chưa thể xoá hết bản chất hoang dã, man rợ từ xưa.
   
 9. minhipu

  minhipu Thèm thuồng

  Em thấy bác LA nói thế có phần miệt thị dân tộc đấy. Theo em dù vì lý do thần linh hay huyền bí gì đó cũng đều thuộc về văn hoá riêng của dân tộc người ta, chẳng lẽ theo bác có văn hoá thượng đẳng và văn hoá hạ đẳng sao. Mẽo nhà các bác là "hợp chủng quốc", đáng lẽ các bác phải thông cảm hơn về điều này mới phải.

  offtopic: Các bạn Arap chỗ em dù đi WC hay lúc ăn bốc đều dùng tay không, mình thấy rất ghê nhưng không bao giờ tỏ thái độ. Động đến văn hoá hay đạo của người ta thì ốm đòn chứ chả chơi.
   
  khonggiannet likes this.
 10. JS

  JS lãng đãng

  LA vẫn không bỏ được cái giọng của dân làm Maths nhỉ. Tuy không oánh nhau chửi nhau nhưng dùng từ rất mạnh: văn hoá hạ đẳng, hoang dã man rợ, dấu tích của nghèo đói lạc hậu.... :D
  Thịt chó nói chung là ngon đi, dồi chó rồi mắm tôm rồi lá mơ nói chung là đỉnh. VN trước giờ làm tró gì có giai cấp đại tư sản quý tộc, cơ bản là chỉ có nông dân, thịt chó đương nhiên phải là văn hoá ẩm thực của dân tộc rồi. Có thể trước giờ anh là con nhà nông dân nên cóc biết các món khác nó ngon thế nào, mà chỉ biết thịt chó là ngon thôi, nếu chú nào có nói thế thì anh cũng nhận. :D
   
  bacbac, dummy, drslums and 2 others like this.
 11. HaNoi

  HaNoi Thèm thuồng

  Bác Hồ và thịt chó :D
  ykien - Le Gian - Hoi Ky 01

  Tôi nhớ không rõ lắm, vào khoảng tháng 12.1945 hoặc đầu năm 1946, khoảng thời gian mà chúng ta chuẩn bị cho phái đoan đi Hội nghị hiệp thương vơi Pháp ở Đà Lạt, có mấy đồng chí ở miền Nam được cử làm đại biểu ra Hà Nội họp để thống nhất quan điểm, lập trường hành động trong cuộc họp. Một hôm có mấy đồng chí quen biết đến thăm chúng tôi và yêu cầu phải tổ chức buổi "hạ cờ Tây" chúc đoàn đi công tác thắng lợi. Chúng tôi vui vẻ nhận lời và hẹn đến 11 giờ trưa ngày (...) sắp tới mời các đồng chí đến thưởng thức. Anh Hoàng Mỹ (Trần Hiệu) ra sức trổ tài- đúng ngày gửi giờ đã hẹn không thấy ai đến. Tôi gọi điện thoái ra Bắc bộ Phủ (nay là nhà khách chính phủ) nơi Bác Hồ làm việc. Qua điện thoại anh Vũ Đình Huỳnh nhỏ nhẹ trả lời: Các anh ấy hiện còn ở đây, còn đang họp. Chưa thấy ai đến, cứ 15 phút tôi lại gọi điện hỏi một lần và lại nghe tiếng nhỏ nhẹ của anh Huỳnh trả lời. Anh Hoàng Mỹ băn khoăn vì sợ thức ăn nguôi lạnh, mấy ngon. Sau lần gọi điện thoại thứ ba thì anh Huỳnh bỗng gọi điện báo "Họp xong rồi, chúng mình sẽ đến ngay đấy". Sau này tôi mới biết, hôm ấy Bác định kéo dài thời gian họp ban cho xong việc ấy nhưng thấy chốc chốc lại có người gọi điện thoại và anh Vũ Đình Huỳnh (lúc ấy là thư ký của Bác) nhỏ nhẹ trả lời, Bác mới hỏi: "Có việc gì mà ai đó cứ gọi đến liên tục như vậy ?". Anh Huỳnh buộc lòng phải nói thật: "Có mấy anh miền Nam anh Thắng, anh Tường hẹn với anh Lê (tức là tôi- Lê Giản) 11 giờ đến ăn thịt chó, rnãi không thấy ai đến, anh Lê gọi. Bác cười vui vẻ, nói: "Có chuyện ấy à. Vậy thì để chiều họp tiếp, bây giờ nghỉ để các chú đi kẻo sai hẹn, Bác không được mời nhưng Bác vẫn sẽ đến".
  Thế rồi chúng tôi nghe tiếng còi xe và mở cổng. Bác đến thật, cùng đi với Bác có anh Kháng, tổ trưởng tổ bảo vệ: Chúng tôi ra đón chào, Bác cười, gật gật đầu và tiến lên đi trước, vòng xung quanh ngắm cảnh nhà một lượt rồi mới vào trong. Cùng một lúc, mọi người đã đến đông đủ, ngồi vào bàn ăn, mọi người nâng chén chúc Bác sức khoẻ và ăn ngon miệng. Vui cười rạng rỡ Bác nói thân mật: Cảm ơn các chú đã chúc Bác những điều tốt lành, Bác cũng xin chúc các chú sau mỗi khi làm xong công việc thì tổ chức vui chơi thoải mái, cho đầu óc được thảnh thơi, con người được thư giãn. Các chú tưởng Bác chỉ biết vùi đầu vào công việc hay sao, tuy rất bận Bác vẫn dành thời gian để tập thể dục để ngắm cảnh làm thơ, để đánh cờ tiêu khiển. Bác còn trách: "Các chú chỉ khi nào có công việc gì khó mới chạy đến Bác, còn có các cuộc vui lành mạnh ấm cúng như hôm nay thì các chú đâu có nghĩ đến Bác, mời Bác cùng chung vui? Thịt chó là món ăn độc đáo của Việt Nam. Bác cũng lấy làm lạ là vẫn có người Việt Nam không biết ăn thịt chó".
   
  khamphatg, dummy, drslums and 2 others like this.
 12. swordsman

  swordsman Thèm thuồng


  Bác LA chắc sinh ra ở Mỹ? Chắc cũng chả có bạn bè hay quen biết ở Việtnam?:))
   
 13. habuiviet

  habuiviet Thèm thuồng

  Nói chung ngày mưa mà có bạn bè tụ tập, ngồi quốc lủi với lại bánh đa, bún sáo thịt chó phải nói là tuyệt cú mèo. Cũng là 1 cách enjoy life của các cụ ngày xưa.

  Mà thấy bảo các bác trên 50 rất thích thịt chó, chắc là phải có lí do gì đó chứ nhỉ. Đọc truyện thầy Tiến vào miền nam ăn thịt chó với Đặng Đình Áng cũng thú vị đấy chứ.

  Tớ thì tớ không phản đối cũng không ủng hộ. Nhưng dồi chó ngon, nước sáo ăn với bún cũng ngon, ực ực. Với lại mỗi nơi có 1 văn hoá tập tục khác nhau mà. Cũng không nên lấy mỹ làm tiêu chuẩn( American standard). Vì bọn này có văn hoá lâu đời đâu.

  Như bọn thuỵ điển bên này cứ vào mùa noel là nó ăn 1 món là cá sống, thêm tẩm ướp mấy món mặn mặn. Không quen nghe thì rất ghê ghê, ăn vào ngon phết.

  Mà các bác ăn cào cào rang chưa? Em thấy ăn ngon phết nhé.

  Ở mình có 1 tập tục kinh khủng nhất mà lại được truy tôn linh thiêng nhất, đố các bác biết là tập tục gì.
   
  khonggiannet likes this.
 14. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Sau đây là một số fact về ăn uống ở các nước khác

  - Người Đức ăn thịt ngựa, dân Đức (khá) văn minh và ngựa thông minh và gần gũi người chẳng kém chó mấy (Horse meat - Wikipedia, the free encyclopedia)

  - Người Úc ăn thịt Kangaroo, tức là ăn cả con vật là biểu tượng quốc gia (Kangaroo meat - Wikipedia, the free encyclopedia)

  - Người Nhật ăn thịt cá voi, văn hoá ẩm thực của Nhật thì khá tinh tuý rồi, nhưng ăn cá voi thì bị nhiều nước chê là dã man (Whaling in Japan - Wikipedia, the free encyclopedia)

  - Dân Pháp ăn ốc sên, một loại thịt không được cho là cao cấp lắm (http://simple.wikipedia.org/wiki/Snail)

  - Thịt rùa khá phổ biến ở một số vùng phía Nam tại Mỹ (turtle sauce piquante)

  Từ ngày sang Mỹ tự nhiên tớ thấy ớn thịt chó, nhưng không cho rằng đây là big deal, ở đâu quen đấy.

  ĐCB
   
 15. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Ăn thịt và Giết thịt

  Tuy không vận động chống ăn chó, cũng không cổ vũ mở rộng thịt chó ra ngoài biên giới VN, nhưng tôi thấy nên phân biệt chó thịt và chó cảnh/bạn/pet. Chó nuôi để lấy thịt nên nuôi tập trung trong trại, tốt nhất là thả rông trong rào kẽm gai, không nên để gần người. Nếu làm được như vậy chó sẽ phát triển bản tính hoang dã và không nảy sinh tình cảm với con người. Lúc đấy giết chó để lấy thịt cũng giống như đi săn thú hoang vậy.

  Chó nuôi ở nhà không nên giết thịt, có thể cấm giết chó nuôi trong nhà, vì giết chó nhà để ăn quả là kém văn minh. Ngoài ra giết chó nhà để ăn cũng làm ảnh hưởng đến trẻ em. Trẻ em rất gần gũi với động vật, và ngược lại động vật, đặc biệt là chó, cũng thích gần trẻ em. Giết động vật nhà để làm thịt làm tổn hại tâm lý trẻ em.

  Trong mạch thảo luận này các bác cần phân biệt hai hành vi: ăn thịt và giết thịt. Trừ một số ngoại lệ, ví dụ như ăn thịt người, hành vi ăn thịt không nên bị coi là kém văn minh. Trong khi đó hành vi giết thịt, nếu không tiến hành theo các tiêu chuẩn nhân văn (humane), vệ sinh, và an toàn thì luôn bị coi là kém văn minh, bất kể giết thịt loại động vật gì. Vì thế tại sao tại Hoa kỳ người ta không cấm ăn thịt bò nhưng cấm giết thịt bò bị chấn thương vì không đảm bảo tiêu chuẩn nhân văn.

  Trong video sau, khi phát hiện ra hãng thịt bò đối xử không nhân văn với bò sắp bị giết thịt, người tiêu dùng đã tẩy chay và chính quyền đã ra tay trừng phạt doanh nghiệp. Tương tự như vậy chúng ta có thể đối xử nhân văn hơn với chó thịt, nhưng không nhất thiết đưa thịt chó vào công thức văn minh.

  YouTube - Slaughterhouse Investigation: Cruel and Unhealthy Practices

  ĐCB
   
  khonggiannet likes this.
 16. milandini

  milandini Thèm thuồng

  Nếu sau này có xa VN, em chỉ nhớ nhất 2 món là phở và thịt chó mắm tôm thôi. Dạo này dịch bệnh hoành hành, đành phải nhịn món khoái khẩu.
  Gần nhà em có mấy nhà nuôi chó (để bán hay sao ý) cả chó to và chó bé, đêm cứ sủa ăng ẳng. Chỉ ước chúng nó được điều bớt lên Nhật Tân làm bảo vệ cho mình được một đêm ngon giấc :D
   
 17. drslums

  drslums Thèm thuồng

  Em đoán ra rồi có lẽ đó là bát nước mắm. Cái gì riêng cũng đc nhưng bát nước mắm là phải chung rồi.
   
 18. foxvn

  foxvn Insatiable

  Dịch bệnh còn hoành hành, và giết mổ và ăn uống động vật sống thiếu vệ sinh đóng vai trò quan trọng trong việc làm lây lan dịch bệnh. Nếu Việt Nam ngần ngại thực thi thì cộng đồng quốc tế cũng sẽ không để yên. Cúm gia cầm, cúm lợn đang là những ví dụ tiêu biểu về sự can thiệp vượt biên giới quốc gia và các chính thể khác nhau vì mục tiêu bảo vệ sức khoẻ loài người nói chung. Cá nhân em tiên đoán là những hình thức "ẩm thực" như là lòng lợn tiết canh, thịt Chó 7 món, thịt Tiểu Hổ, chim cút giả chim sẻ, vịt con vừa nở giả chim sẻ đồng, thịt lợn sữa giả cầy, v.v... chừng 5-7 năm nữa sẽ buộc phải trở thành dĩ vãng. Một phần vì cuộc chiến chung vì sức khoẻ cộng đồng quốc tế, phần khác vì các nước hoàn toàn có thể gây sức ép với Việt Nam khi ngày càng nhiều công dân của họ tới sinh sống và làm việc ở Việt Nam.

  Các bác nào lấy ví dụ Hàn Quốc vẫn ăn thịt chó nhưng các bác có biết người ta thịt chó và chế biến thế nào không? Chắc chắn không có màn đánh đập vỡ sợ, cắt tiết, thui rơm lộ răng trắng ởn, nhồi lòng bên rãnh nước đen, v..v... như ở ta rồi.

  Em phản đối ăn thịt chó ở góc độ giết súc vật thân gần người một cách dã man và thiếu vệ sinh an toàn thực phẩm. Em chưa nói gì đến góc độ văn hoá cả.
   
 19. haichit

  haichit Viên mãn

  Well, chả biết bàn luận gì cả, nhưng mà ở Tây thì chó được quí hơn người. Người ta có thể không sinh con, có thể ly hôn và mặc xác đứa con mình sinh ra nhưng người ta không thể không đưa chó đến bênh viện hàng tháng :vvv

  Cuộc sống càng văn minh, người ta càng ăn uống thanh đạm và càng ăn sạch. Nhưng cũng dễ chết sớm vì học tập theo phim Hàn, chết nhiều vì 'cancer'
   
  Last edited: Jun 11, 2009
 20. tropical_jungle

  tropical_jungle Ham chơi...

  Cá nhân em không phủ nhận sự hấp dẫn của thịt cho trên bàn nhậu và em cũng công nhân rằng thịt chó là một món ngon. Tuy nhiên, cá nhân em không thấy việc ăn thịt cho là một nét văn hoá hay cần phát huy, nó là một nét văn hoá độc đáo nhưng em không nghĩ nó là cái hay đáng để chúng ta tự hào. Bởi ở trên đời này, nhất là về văn hoá, không phải cái gì độc đáo cũng là đáng tự hào. Chẳng hạn, bây giờ cả thế giới họ mặc quần áo để đi ra đường, hoặc đi vệ sinh thì vào nhà toa lét....nhưng có một dân tộc nào đó lại toàn cởi truồng, hoặc lại toàn đứng ra đường trước bàn dân thiên hạ để "giải quyết" thì dù mấy thứ đó có độc đáo nhưng cũng không phải là thứ đáng tự hào cần phải phát huy.

  Ở các nước phương tây, chó là con vật hết sức thân thiết, và nuôi một con chó tốn kém và công phu chẳng khác gì nuôi một đứa trẻ. Như đứa bạn em, tiền bảo hiểm cho 1 con chó ở Mỹ một tháng cũng tốn gần 100 đô, hôm trước con chó bị đau răng, đi bác sỹ nhổ 2 cái răng, mỗi cái ngốn mất 150 đồng, rồi nếu đi đâu đó mà mang chó theo, thì tiền vé may bay cho con chó (phai cho vào lồng chuyên dụng của hàng không) còn đắt hơn cả vé một người lớn....rồi hàng ngày phải chăm sóc, tiền thức ăn và thời gian dẫn chó đi dạo....Nếu hỏi ai đó là gia đình họ có bao nhiêu "members" họ sẽ kể hết ông bà cha mẹ và kể cả mấy con chó....Nói vậy để thấy, đối với họ việc ăn thịt một con vật được coi là bạn thân nhất của con người là điều không thể chấp nhận. Trong các ý kiến ở trên, có một số bác nói chó cũng có khác gì gà, lợn hay bò....nên thịt chúng chẳng có gì khác cả. Cá nhân em không đồng ý với ý kiến này, vì trong số chúng ta có ai nuôi bò, lợn gà làm bạn không, có ai ôm ấp vuốt ve chúng không, mấy con vật kia có được sống trong nhà cũng với chúng ta không? và chúng có biết vẫy đuôi mừng môi khi chung ta đi đâu về không?

  Còn việc so sánh chó với ngựa, hay căng gu ru, hay cá voi như bài viết ở trên của anh bằng em thấy cũng có lý. Tuy nhiên có một điều là đại đa số các gia đình đều có nuôi chó, và chó sống trong nhà cùng với người...còn như ngựa thì số người có ngựa là rất hiếm hoi, nên mối liên hệ về mặt tình cảm giữa người và ngựa cũng không thể so sánh với tình cảm giữa người và chó được, chứ đừng nói đến Căng gu ru hay cá voi....

  Ở Việt nam chúng ta, có lẽ sự quan tâm dành cho chó không thể so với các nước phương tây như đã nói ở trên. Nhưng có một điều phủ nhận, ở VN, chó cũng là con vật nuôi thân thiết nhất, phổ biến nhất và có tình cảm nhất đối với con người. Vì thịt chó được coi là món khoái khẩu của nhiều người mà nạn trộm chó hoành hành. Các con chó vốn được con người yêu quí bị bắt trộm, đánh bả và đưa vào lò mổ, chui vào nồi và lên bàn nhậu. Không phải chó thịt ngoài quán nhậu đều là chó nuôi để lấy thịt, trong số đó rất nhiều chó nuôi trong nhà, bị bắt trộm hoặc bị bán đi đề làm thịt.

  Cá nhân em không vận động ai bỏ ăn thịt chó cả. Nhưng em thấy việc ăn thịt chó là một nét văn hoá không hay và cũng không cần được phát huy, cổ suý và tự hào về nó. Bác nào chưa ra nước ngoài, thì em cũng có lời trước là lúc sang đây, không nên lấy việc ăn thịt cho ra khoe như là một điều đáng tự hào của văn hoá ẩm thực Việt. Các bác sẽ không nhận được phản ứng có thiện cảm của người đang nói nói chuyện với bác đâu. Và cách nhìn của họ về bác cũng sẽ thay đổi đấy. Riêng em thì em không ăn thịt chó nữa, vì cảm thấy không còn có nhu cầu, và cảm thấy mình không thể ăn thịt những con vật mà hàng ngày vẫn thay mình làm bạn với cha mẹ mình lúc mình sống ở xa.

  Còn bác nào đó mang cả lời cụ Hồ ra để làm dẫn chứng thì em càng không thấy thuyết phục. Em đã quá ngán với việc người ta cứ lấy lời của cụ rồi gương đạo đức của cụ ra làm công cụ tuyên truyền nhằm đạt được các mục đích chính trị trên các phương tiện truyền thông ở VN rồi.


  @bác Habuiviet: Theo em thì đó là tục bốc mộ. Cá nhân em thấy đây là một hủ tục. Người đã mất phải được yên nghỉ, mồ yên mả đẹp chứ không phải để đào lên và di chuyển, hay để đưa ra làm "triển lãm" trước bàn dân thiên hạ. Riêng gia đình em không bốc mộ, ông bà mất là đổ bể tông kiên cố luôn để các cụ được nghỉ yên lành.
   
  Last edited: Jun 11, 2009
  freewalker, livefully, TTT and 6 others like this.

Share This Page