Băn khoăn: Tại sao học PhD?

Discussion in 'Định hướng du học' started by monster55, Jul 31, 2008.

 1. hungfix

  hungfix Thèm thuồng

  "ZIg zag. Nước lũ, tràn ngập" Làm cái phd mà em xác định thế này thì ..... ANh càng ham làm phd. :))
   
 2. rayoflight

  rayoflight Thèm thuồng

  Thích kiếm tiền thì nên đi làm

  Tôi thấy ở Việt Nam , hiện nay nhiều kỷ sư mới ra trường cũng có thể kiếm được trên 1000USD/tháng có thể sống cuộc sống thượng lưu ở Viẹt Nam.( Như làm cho ngân hàng, các hãng hàng không nước ngoài, làm cho dầu khí ). Sau 5 -6 năm làm việc (= thời gian học master) bạn có thể đạt được mức lương > 2000USD.
  Thực ra đi làm không phải là không học nữa, bạn cũng phải học rất nhiều nhưng học những cái để làm việc ( training).Như bên hàng không kỹ sư mới đươc tuyển vào phaỉ đi training rất nhiều ở nước ngoài ,sau khi có chứng chỉ A,B, C về bảo dưỡng mới chính thức được làm.
  Một PhD không thể làm được công việc của engineerer đã qua training.Kỹ sư cũng có cái mạnh , cái hơn của kỹ sư.
  ==> Do đó lựu chọn giữa một HB du học và một lời mời làm việc hấp dẫn , tôi chọn đi làm , có nghĩa là tôi chọn con đường training kỹ năng một kỹ sư
  ( mọi việc điều do bản thân chúng ta)
   
  Last edited: Dec 23, 2008
  Riodan89 and hung like this.
 3. haichit

  haichit Thèm thuồng

  tuỳ sở thích.
  Tôi thấy là thấy bao nhiêu nguời, "nhiều" là bao nhiêu phần trăm?
  Có bao nhiêu thằng vào được cái này?
  Đỏ 1: chỉ có thằng mù chữ mới làm MS trong 5 năm
  :-S
  Sau 6 năm làm việc, lương kỹ sư ở VN có được 60K $ /năm không?
  Thế kỹ sư có thẻ làm việc của thằng làm PhD được không?

  Chú đếch hiểu ý anh ròai. Anh nói thế là muốn nói rằng công việc của một thằng ký sư và một thằng nghiên cứu là hoàn toàn khác khau và sự so sánh giữa hai thứ là hoàn toàn khập khiễng. Chứ anh có bảo bọn kỹ sư không đựoc giáo dục đâu.
   
  Last edited: Dec 23, 2008
  xuanlh and vanhoivanbinh like this.
 4. KIEU PHONG

  KIEU PHONG Thèm thuồng

  Da cam tươi mát và tím thuỷ chung: Haichit vặn vẹo rất kiểu PhD, đòi hỏi số liệu thông kê và con số cụ thể, điều này rất khó trả lời vì phải ra làm việc thực tế mới có thể chứng kiến được một vài trường hợp như thế, hiện giờ không thể tồn tại một bảng thông kê đầy đủ phần trăm số thằng engineer được lương bao nhiêu ở VN được do nó đòi hỏi quá trình phân tích và tìm hiểu lâu dài.
  Đỏ của máu và xanh hoà bình: cái này haichit nói đúng.
  Nâu của đất: thừa nhận là 1 thằng engineer thì không thể làm được việc của 1 thằng PhD i.e ngồi đọc hàng loạt paper rồi sản sinh ra ý mới để cho vào paper của mình. Tuy vậy, với 1 thằng engineer có bằng bachelor, thì nền tảng kién thức sau 4 năm đại học cũng đủ để kiếm tiền và phát triển, tạo dựng được 1 cuộc sống vừa phải rồi (providing rằng cái thằng engineer đó được đào tạo ở North America). Lí do vì engineer đòi hỏi teamwork rất cao, phải có sự hoà hợp trơn tru của cả 1 đội ngũ các engineer của các ngành khác nhau thì một project mới có thể hoàn thiện được. Giống như ở PhD thì cũng có sự thảo luận để come up with new ideas cho paper, engineer thảo luận còn quyết liệt hơn để come up with practical ideas cho project. Chương trình học của Engineer ở bậc undergrad rất nhiều công thức nhưng ít phải chứng minh, bọn prof chỉ cần dạy là công thức này sẽ dành cho trường hợp này này này, thế nên khi ra làm việc, mỗi thằng engineer sẽ như 1 phần của 1 con robot để từ đó tạo nên 1 sản phẩm hoàn chỉnh.
   
  hung likes this.
 5. duncandam

  duncandam UKtoUSA

  Bác ơi, lấy đâu ra mà lương 60k/ tháng hả bác.
   
  haichit likes this.
 6. haichit

  haichit Thèm thuồng

  Nhầm, 60k/năm.
   
 7. Travian

  Travian Đã bị chém

  Các vị ở đây hàm tiền không chịu được. Đã đi theo con đường nghiên cứu rồi, thì chuyện tiền nong dẹp sang một bên đê.
   
 8. Travian

  Travian Đã bị chém

  Lý sự cùn.
   
 9. haichit

  haichit Thèm thuồng

  Thằng đếch nào chả hám tiền, chỉ có thằng bệnh đao ngu ngu đần đần thì mới coi tièn như lá thôi. Thời buổi cơ chế thị trường, không có gì nhét vào bụng thì nghiên cứu bằng niêm tin à.
   
  Last edited: Dec 23, 2008
  hung and xuanlh like this.
 10. Travian

  Travian Đã bị chém

  Ông nào giỏi thì về VN mà lập công ty. Hay là chỉ cầm cái mác PHD về ăm bám nhà nước VN ?? Rồi 40 năm sau cũng chảng có cái paper nào ra hồn, như các tiền bối đi trước./:)/:)
   
 11. haichit

  haichit Thèm thuồng

  Đọc các bài của chú, anh đếch muốn nói chuyện.
   
  blue_eyeshadow and conco`coi` like this.
 12. Travian

  Travian Đã bị chém

  Tôi cũng không muốn nói chuyện với "chí phèo tiên sinh" của VietphD.
   
 13. monster55

  monster55 Thèm thuồng

  Bạn rayoflight nói cũng khá đúng đấy chứ :) cũng là những chia sẻ của bạn ấy. Đó là 1 định hướng không tồi mà.

  Đề nghị mọi người nên thảo luận theo kiểu xây dựng, chứ cứ vin vào những cái nhỏ nhặt thì câu chuyện chả bao giờ có điểm kết. Mà nội dung cũng vụn vặt. Tôn trọng người khác cũng là tôn trọng chính mình mà :)

  Ít ra họ còn có cái bằng PhD, là do lao động vất vả mới có còn hơn khối người khác bằng đi mua, bằng thấp hơn... Mà cũng có người này người kia, đừng đánh đồng hết.
  PhD không phải đào tạo ra để lập công ty ;)
  --------
  Kết luận theo thiển ý của tôi là nên ra nước ngoài học. Mọi người thường nói là đầu óc mở mang ra nhiều nhưng thực tế mở mang thế nào phải đi mới cảm nhận hết đc, mới thấy sự cần thiết và ích lợi của nó.
  - Đúng như một bạn gì đó nói, nếu có đam mê thì chả còn gì phải bàn nữa. Còn ko có nhiều lắm thì tùy từng trường hợp có nên học PhD hay ko.

  Riêng tôi: chưa thực sự muốn làm PhD 100%, muốn nghiên cứu hay công tác giáo dục nên tạm dừng đã; thử đi làm xem sao (cũng có nhiều lý do khác nữa).
  Hehehe nếu chả có gì rằng buộc chắc chắn tôi sẽ đi làm PhD. Tại đi học bao nhiêu năm nó thành thói quen rồi :(

  Mong mọi người đều thành công. Nói chung là không có con đường nào là sai, là tồi cả. Sai hay tồi là do cách mình thực hiện thôi ;)

  Merry Christmas!
   
  bebo, hung and xuanlh like this.
 14. rayoflight

  rayoflight Thèm thuồng

  Bây giờ chúng ta xét một trường hợp rất cụ thể (áp dụng cho sinh viên có đủ mana) :
  Một kỹ sư có năng lưc thực sự nhận được 2 cơ hội sau
  1. Lời mời làm việc cho tập đoàn Schlumberger (sau 5-6 năm làm việc cho tập đoàn này việc bạn nhận được mức lương từ 5000usd - 10000usd là không có gì ngạc nhiên.)
  2. Bạn nhận được học bổng học PhD ở trường MIT
  Theo bạn nện chọn hướng ( trường hợp 1 hay 2) nào đây.
   
 15. rayoflight

  rayoflight Thèm thuồng

  Tôi hoàn toàn không đồng ý việc ví kỹ sư như robot.Đây là một nhận định vơ đũa cả nắm.Có lẽ ở Việt Nam có một bộ phận kỹ sư phải làm việc của một "người thợ" . Chứ đúng nghĩa một người kỹ sư đòi hỏi rất cao khả năng sáng tạo trong công việc. Làm trông môi trường chuyên nghiệp những kỹ sư "robot" sẽ bị đào thải.
  Tôi xin trích một đoạn trồng wikipedia:Kỹ sư vừa là một chức danh vừa là học vị của người được đào tạo hoặc thành thạo trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, người kỹ sư sử dụng óc sáng tạo, công nghệ kỹ thuật và hiểu biết khoa học để giải quyết các vấn đề thực tế
   
 16. LadyKiller

  LadyKiller Thèm thuồng

  - 5000-10000 USD/month hả bạn, làm ở VN? Day dream à ?
  - Nếu vote thì > 70% sẽ đi MIT,

  nhưng mà bạn specific một tí đi, 2 options của bạn nó không typical. Nghe cứ như: giữa việc được em gì hoa hậu mời ngủ 1 đêm và việc tự dưng nhặt được 1000 USD, chọn việc nào ?
   
 17. rayoflight

  rayoflight Thèm thuồng

  Đặt trường hợp bạn học xong PhD , bạn ở lại làm việc .Bạn thử nghĩ đến cảnh bạn là người Việt Nam lẻ loi trong một công ty nước ngoài chưa.Viện nghiên cứu hay công ty nước họ , phần họ là dân nước họ, họ có niềm tự hào dân tộc của họ, họ có tôn chỉ vì lợi ích dân tộc.Khôn biết cảm nghĩ của những PhD ra sao đây.
   
  future_ahead and chandat like this.
 18. seeker

  seeker Senior Member

  Nếu bạn ngồi giữa những người cùng nước bạn mà bạn cảm thấy lẻ loi thì bạn nghĩ sao?
   
  tynguyen, mrteo, Long nhi and 4 others like this.
 19. chautito

  chautito Thèm thuồng

  Bạn này có đi làm ở công ty nước ngoài chưa vậy?
  Hay ngồi trong comfort zone của mình rồi hù người khác.
   
 20. rayoflight

  rayoflight Thèm thuồng

  Có lẽ bạn chưa được gặp những người như vậy nên bạn thấy bất ngờ thuii. Chứ tui đã từng tiếp xúc và giao lưu trực tiếp rùi.Ở nước ta bây giờ kỹ sư tìm được việc làm với mức lương > 1000usd khồng còn là điều xa lạ nữa , căn bản là năng lực của bạn. Nhưng tất nhiên số người có được mức lương này vẫn còn hạn chế.
  ex1: Bạn đã nghe chuyện bác Võ Xuân Hải thắng kiện schlumberger 1 triệu uSD chưa. Thu nhập của bác là 200.000usd/nam
  http://www.daukhivietnam.net/forum/viewtopic.php?f=6&t=3438&st=0&sk=t&sd=a&hilit=schlumberger

  ex2 :Tôi thì khá rành lương trong các công ty hàng không nước ngoài. Làm cho các hãng Janpanese airline, Cathay Pacific, Air France, Japan Airlines, Pratt & Whitney, General Electric, Artus, Singapore Aerospace Manufacturing, Learjet, Qantas ...với lương khởi điểm > 500usd , sau hai năm có thể nâng lên > 1000usd ( chưa kể các khoảng thưởng hậu hĩnh).Có lẽ ngành (kỹ thuật hàng không) này hơi xa lạ với các bạn.Bạn có thể vào google.com.vn tìm hiểu thêm.
  Điều tôi muốn nói là thị trường lao động trình độ cao ở Việt Nam đang mở ra cho chúng ta nhiều cơ hội hơn, thì tại sao chúng ta cứ phải chạy theo PhD mà bằng khả năng ấy bạn có chớp lấy cơ hội tốt trong các công ty đa quốc gia, các tập đoàn.
   
  Last edited: Dec 24, 2008
  Gà Ng, Dark_Lord and chandat like this.

Share This Page