Băn khoăn: Tại sao học PhD?

Discussion in 'Định hướng du học' started by monster55, Jul 31, 2008.

 1. dangtu

  dangtu Thèm thuồng

  Cám ơn các bác đi trước đã chia sẻ kinh nghiệm cho tụi đàn em đi sau như em. Nghe các bác nòi về mục đích của việc học PhD (em không biết là đã thật lòng chưa ???) em thấy rất phục các bác, đa số các bác là những người có ý tưởng lớn lao, muốn nghiên cứu cống hiến cho khoa học, muốn theo đuổi tự do cá nhân, muốn theo nghề lecturer. Nhưng em không thấy ai đề cập đến vấn đề tiền bạc thu được sau khi có cái PhD rồi đi làm cả (có thể là do gia đình các bác khá giả hoặc là đại gia rồi nên không cần phải bận tâm cái này). Nhưng với em học gì cũng chỉ là một cái nghề thôi, mà mục đích của cái nghề theo quan niệm cá nhân của em thì ngoài những mục tiêu cao cả như trên thì cái quan trọng nhất vẫn là số tiền mình kiếm được.
  Vậy là theo các bác thì nếu muốn kiếm tiền thì chỉ nên học Master là đủ rồi ???
   
  minhthanh and hung like this.
 2. haichit

  haichit Thèm thuồng

  Kiếm tiền bao nhiêu cho đủ? Bạn kiếm được hơn 100 ngàn đô, liệu đã sống sung sướng bằng thằng 60 ngàn chưa? CÁi gì cũng tương đối thôi. Nói là làm PhD mất nhiều thời gian nhưng thừa thời gian để suy ngẫm nhiều thứ. Có thể gọi cái này là thủ dâm tinh thần cũng được.
   
  Last edited: Jul 31, 2008
 3. LAconfidential

  LAconfidential Senior Member

  Bạn cứ yên tâm, nếu học PhD mà nghèo thì chắc không ai học PhD cả đâu, các trường grad school ở Mỹ chắc sẽ sập tiệm hết. Nhiều người học PhD còn mê tiền hơn cả bạn ý chứ. PhD nó như là một cái way of life thì đúng hơn. Phần lớn mọi người học PhD là để chuẩn bị cho một sự nghiệp nghiên cứu, ở ngoài industry hay là ở trong trường đại học. Cái công việc nó quyết định lifestyle. Người làm nghiên cứu thường có tư duy sâu ( deep thinking ), thích nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ, thích solve problems, thích luận bàn thế sự, triết lý cuộc đời, thích trao đổi ý tưởng với những người cùng level... tóm lại là những thú vui cần nhiều chữ nghĩa. Những người làm giáo sư trong các trường đại học thì còn có niềm vui giảng dạy, spread wisdom, dẫn dắt những sinh viên trẻ chập chững trên con đường nghiên cứu. Sau khi đã được tenure thì họ gần như có sự tự do tuyệt đối trong tổ chức công việc, gia đình, như bác Tartan nói.

  Bằng PhD không phải là một sự bảo đảm tuyệt đối về mặt thu nhập. Nhưng nói như thế cũng không có nghĩa là nếu muốn kiếm tiền thì đừng làm PhD. PhD cũng chỉ là một trong rất nhiều con đường đi đến thành công, nó hợp với một số người và không thích hợp với nhiều người khác. Master kiếm tiền kiểu Master, mà PhD kiếm tiền kiểu PhD.
  Có nhiều sinh viên bỏ công việc six figure để vào grad school ( với stipend chết đói ), đơn giản là vì họ không thích làm những công việc lặp đi lặp lại hàng ngày. Nhiều người đi làm nhiều năm cũng quay trở lại grad school, học PhD để có thể kiếm một chân researcher. Họ thích cái lifestyle của người làm nghiên cứu, luôn được tiếp xúc và tự mình khám phá ra những tri thức mới mẻ, không lặp lại nhàm chán.
  Còn nhận định của bạn về công việc làm giáo trong trường đại học là sai, vì thực ra đây được coi là béo bở và cạnh tranh hơn là đi làm industry. Có lẽ bạn áp dụng hoàn cảnh ở VN sang đây. Nhưng thôi bây giờ nói chuyện với bạn về cái này không cần thiết.
  Tóm lại PhD nó không phải là cái gì ghê gớm, chỉ là cái way of life, và nếu bạn thích cái lifestyle của người làm nghiên cứu thì nên đi làm PhD.
   
  ensbana, minhthanh, _Xitrum and 20 others like this.
 4. LAconfidential

  LAconfidential Senior Member

  - Không thể nào trả lời được câu hỏi của bạn chỉ dựa trên thông tin bạn đưa ra. Lương của anh ta ở LG là bao nhiêu? Anh ta sang Mỹ học trường nào? Tốt nghiệp PhD cũng có nhiều hơn 1 lựa chọn với các mức lương khác nhau.
  - Không thể biết được anh ta enjoy cái life nào hơn. Trừ khi anh ta đó chính là bạn.
   
 5. nano

  nano Thèm thuồng

  Mình đang ở Korea đây. Theo như mình biết từ kinh nghiệm của những người VN đã học xong Master hoặc PhD rồi ở lại Hàn làm việc thì như thế này:
  - Lương của Master thường dao động từ 2500$ đến 3000$. Nếu bạn làm cho viện nghiên cứu như ETRI thì lương chỉ khoảng 2500$ nhưng thời gian làm khá nhàn (so với ở Hàn) tức là ngày làm việc 8 tiếng rồi về nhà. Nếu bạn làm cho Samsung, LG hay Hynix,... thì lương cơ bản khoảng 3000$, ngoài ra nếu bạn làm thêm giờ thì sẽ có thêm tiền. Làm ở các công ty thì họ yêu cầu làm việc rất nhiều nên thường làm từ 9h sáng đến ít nhất là 9h tối (thứ 7 phải làm việc, chủ nhật có thể cũng phải làm việc:P ). Như vậy nếu bạn làm cật lực thì mỗi tháng có thể kiếm được đến 4000$,...

  - Lương của PhD thì cao hơn. Ví dụ ở viện nghiên cứu ETRI thì luơng cơ bản 3800$ nếu thêm thưởng,... thì chắc mỗi tháng cỡ 4000$ đến 4500$. Còn nếu làm cho các công ty thì thu nhập cỡ từ 4000$ đến 6000$ kể tất cả mọi khoản.

  Nhìn chung những người Việt được nhận vào những nơi vừa nói đều có CV ngon (nhiều journal), nhưng phần lớn chỉ muốn làm ở Hàn 2 đến 3 năm rồi về VN hoặc đi US hoặc châu Âu vì ở Hàn thì kiếm tiền cũng được nhưng sống không thoải mái lắm. Làm việc thì vất vả, tiếng Hàn mà không biết thì...buồn thiu:-SS .

  Nhìn chung mỗi người đều mong muốn cuộc sống theo cách riêng của mình nên chọn thế nào là tùy vào hoàn cảnh của mình thôi. Như mình tại thời điểm hiện tại thì vẫn muốn học xong PhD ở Hàn sang US hoặc châu Âu làm postdoc hoặc làm cho industry hơn, nhưng nếu được Samsung nhận thì có khi phải tính lại:D .
   
  Gà Ng, minhthanh, cocain and 5 others like this.
 6. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Công nhận cường độ làm việc ở mấy nước Châu Á như Nhật - Hàn - Spore cao thật. Làm như vậy thì được cái là có nhiều tiền nhưng không hưởng thụ được mấy. Ở bên Mỹ làm cũng hăng nhưng chơi cũng hăng. Cái hay ở Mỹ là làm giờ nào ăn tiền giờ đó chứ không như ở Spore và Hàn (cả Nhật nữa?) là làm việc quá giờ được thêm ít tiền, hoặc có khi không được thêm đồng nào. Trong thời điểm hiện nay trong các ngành tin học, nếu bạn có bằng MS cộng với kỹ năng tốt thì có thể xin được việc với mức lương từ 35$ - 55$ một giờ tại Mỹ. Những kỹ năng về open-source thường kiếm được ít tiền hơn (PHP, Linux, MySQL) so với những kỹ năng trên các công nghệ phải mua (JAVA, AIX, Oracle). ĐCB.
   
 7. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Khiếp, nhưng làm từ 9h sáng đến 9h tối ròng rã năm này qua năm khác thì còn gì là đời nữa hả chú. Kiếm tiền thì cũng vừa vừa thôi chứ.
   
  minhthanh and cocain like this.
 8. dangtu

  dangtu Thèm thuồng

  Cám ơn các bác đã nhiệt tình trả lời tụi đàn em tụi em nhé !
  Đúng là học hành và làm việc ở Hàn, Nhật trâu bò kinh khủng. Em có quen mấy người Hàn, họ cũng rất than phiền vế vấn đề này. Có người thì không hiểu tại sao chính phủ và các công ty lại hối thúc người dân làm việc trâu bò như thế, các bậc phụ huynh thì rất lo lắng cho con cái của họ. Họ nghĩ là với cường độ học tập như hiện tại (và có thể còn cao hơn nữa trong tương lai) thì những đứa trẻ sẽ đánh mất tuổi thơ, những thanh thiếu niên thì đánh mất tuổi trẻ. Có một số ý kiến khác thì cho rằng ngay từ nhỏ họ đã được giáo dục tính competitive, cũng giống như dân Trung Quôc, học và làm chỉ để hơn người khác.
  Học ở Hàn, Nhật hay Sing đều được, nhưng làm việc ở đây lâu quá thì chắc là sẽ ngỏm củ tỏi mất !!! Được làm việc ở Mẽo, Úc Đại Lợi hay châu Âu thì môi trường nó tốt hơn nhiều.
  Quay lại chuyện học PhD, thấy các bác nói là học PhD là một cái nghề khá béo bở. "Nếu học PhD mà nghèo thì chắc mấy trường ở Mẽo đóng cửa hết" => nghe câu nói này em thấy "bác thật lòng" và giúp em có động lực để theo đuổi cái nghề PhD này rồi đó :BigGrin
   
  minhthanh and sunshine9x like this.
 9. Happy

  Happy Senior Member

  Đâu mà nhỉ, em tưởng chỉ có đi học PhD ở Hàn thì nhiều việc thôi, vì project nhiều...Chứ đi làm thì em thấy mấy ông bác bạn xung quanh em cũng nhàn à...

  Có 3, 4 đứa học Ms xong (không phải CS, mà là mấy ngành thực nghiệm hóa, lí, sinh) chuyển ra làm công ty, hoặc trung tâm nghiên cứu. Time là 9h sáng-6h tối. Nghỉ thứ 7 chủ nhật. Lương tụi nó tầm 2000-2500$.

  Nếu một mình tụi nó (không vợ con), chi phí ăn +thuê nhà + chừng 500 $ là xông xênh

  Có vợ con thì chắc chỉ hết thêm tầm 500$ là thoải mãi

  Còn có mấy bác học PhD ngành CS ra, làm công ty telecome gì đó cạnh trường em, cũng 9h-6h, nghỉ thứ 7, CN...Lương tầm 4000-5000$. Chi phí ăn uống thuê nhà cửa cũng vậy!

  Chắc time 9h-9h, chỉ là mấy công ty như LG, Samsung , hay mấy bác làm Posdoc thôi chứ nhỉ??? Chứ bên em có bác Posdoc người Việt từ Nhật sang cũng kể ở Nhật bác ý chỉ làm 9h sáng-6h tối, Tối còn đi làm thêm ngoài mà!

  Công nhận hơi buồn chút vì ngôn ngữ, nhưng có hội người Việt cũng đông, người Hàn nói chung khá nice và tốt. Chứ em qua Mỹ thấy các bác lại cũng kêu cô quạnh vì ít đồng hương để chơi, không hiêu????Lại kêu hội ở Á có đời sống văn hóa phong phú hơn :-O
   
 10. haichit

  haichit Thèm thuồng

  Chả biết làm PhD sướng như thế nào, nhưng thỉnh thoảng sẽ cảm thấy mệt mỏi.

  Nhàm chán

  [​IMG]

  Có khi bực dọc, stress:

  [​IMG]

  Đôi khi thấy cô đơn

  [​IMG]

  Vì phải trải qua thử thách để có paper

  [​IMG]  Nhưng đôi khi cũng thấy thoải mái

  [​IMG]

  Và đôi khi nó cũng là phần thưởng có hậu

  [​IMG]


  Happy toàn dùng cái này :-O, trông "ngộ" thật.
   
  Last edited: Aug 2, 2008
  luuhieutrang, tynguyen, mrteo and 5 others like this.
 11. Còn thiếu 1 cái quan trọng đóa hachit ui: đó là hoài nghi. Hoài nghi vì hok biết có đi đến đích hok, có ra được cái gì hok, có đáng để theo đuổi hok, có đứa nào nó cũng đang làm y chang mình và sắp sữa nộp đau đóa hok?...Cái này là cảm giác kinh khủng nhất đóa...:->

  Tất nhiên, hoài nghi chỉ có nếu ai làm research có ý định publish thật sự. Vì rằng vẫn có quá nhiều trường, nhiều người làm cái luận văn để vậy thui chứ hok đủ can đảm publish.

  Bonus thêm cái hình đây:
   

  Attached Files:

  Riodan89, luuhieutrang and minhthanh like this.
 12. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Hai lão Page với Brin PhD stanford và trở thành tỷ phú nhờ google đấy thây. PhD cũng có kiểu kiếm tiền của PhD.

  Nhưng tôi nghĩ rằng điều kiện đầu tiên để học PhD là bạn phải thích nghiên cứu. Quá quan tâm đến tiền thì đừng bao giờ nghĩ đến PhD. Ngay cả những ngành lương PhD cao và cực kỳ dễ kiếm việc như tài chính, nếu say mê tiền thì hết master đi làm luôn cho được việc.

  Tuy nhien cũng có cái dở là VN nghèo quá, an sinh xã hội kém nên tư duy tiền bạc của thanh niên bị sai lệch. Nếu bạn sống lâu ở 1 xứ sở thanh bình, thất nghiệp cũng không lo chết đói thì thế giới quan của bạn có thể sẽ khác.

  Tiền bạc cũng như sức khỏe. Nếu có sức khỏe, thì bạn mơ mộng bao nhiêu thứ khác. Nhưng không có sức khỏe, thì bạn chỉ mơ mỗi một thứ là sức khỏe thôi. Ra nước ngoài 1 thời gian bạn sẽ hiểu tại sao có những người bỏ công việc tốt đẹp ở thành phố để sang thế giới thứ 3 để ngồi ngắm khỉ hoặc lên Alaska ngồi câu cá quanh năm.

  Nghèo khiến người ta hết cả lãng mạn, không dám sống với những sở thích của mình. Hơn nữa, đang học PhD cảm thấy chán, bỏ học nhảy ra ngoài kiếm việc cũng có sao đâu. Sang được những xứ như Mỹ, sẽ có nhiều cơ hội mở ra cho bạn. Ngay cả khi không vác được bằng về, bạn vẫn có rất nhiều ưu thế hơn những người ngồi ở nhà.

  Điều cuối cùng nữa là làm gì cũng phải có độ liều nhất định. Nếu bạn thấy PhD có cửa để bạn kiếm tiền hoặc tương lai của bạn tốt hơn thì phải đầu tư quyết liệt. Tôi ngạc nhiên vì có nhiều bạn đang học ở nước ngoài cũng tiếc vài nghìn $, chỉ apply vài trường để rồi hỏng hết, hoặc là tự hạn chế mình trong vài sự lựa chọn quá chán. Các bạn ở trong nước cũng vậy. Tiếc vài trăm $ để rồi tự làm mất thời gian, mất đi nhiều cơ hội. Đấy chỉ là những ví dụ rất nhỏ nhưng thể hiện một điều rằng bạn có thể trở thành một người giàu có hay không. Người ta có câu là "phải biết tiêu tiền thì mới biết cách kiếm tiền".

  Tôi chẳng khuyên các bạn vung tay quá trán, vay những số tiền quá lớn để đầu tư một cách thiếu tính toán. Nhưng đừng để cái nghèo tạm thời che mất tầm mắt của mình.
   
  Riodan89, Gà Ng, ensbana and 17 others like this.
 13. haichit

  haichit Thèm thuồng

  Sẽ có nhiều người ra Golden Gate để thăng hoa lắm.:D
   
 14. vanhoivanbinh

  vanhoivanbinh Kẻ lữ hành đơn độc

  hiihi Bác HAICHIT tếu vãi. Theo em thấy thì các bác PHD bên ĐÀi Loan này bác nào cũng tính toán tương lai ngon cả
  Bác thì có chân ở DHBK rồi
  bác thì quyết đi làm kinh doanh còn PHD là làm cho xong
   
 15. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Bác vanhoivanbinh đang ở bên Đài loan à? Bác mở hộ và lead một topic về PhD tại Đài loan được không? Nếu kèm cả những cơ hội postdoc, job, life, immigration... luôn thì tuyệt. Nếu bác biết nhiều về các lĩnh vực này thì tốt. Tuy nhiên bác không cần thiết biết hết mọi thứ. Vừa rồi topic về PhD in Italy được mở ra rất thành công và dành được khá nhiều quan tâm. Cảm ơn nhiều. Thân mến. ĐCB.
   
 16. conco`coi`

  conco`coi` Scooby Doo

  Năm lớp 12: Ước được chụp hình dưới chân tượng nữ thần tự do (tượng xịn, chứ ko phải poster giả:), vì thế chọn trường có chữ "ngoại" dù được chỉ tay vào trường y.
  Tốt nghiệp đại học: thấy trong kinh doanh sao người ta khinh mình thế nên tức 'chí' vào làm nhà nước để ôn luyện sang Mỹ chụp ảnh cho bõ. Cú tức khí này là bước đi của "invisible hand":)
  Năm thứ 1 học Phd: thấy rõ học PhD là 1 'thép đã tôi thế đấy', tức là bản lĩnh để biết đạt được những gì mình muốn một cách đàng hoàng, ko đi cướp giật của người khác (hoặc có cướp thì cũng cướp có lý do chính đáng:). Và bây giờ thì hiểu, học PhD chỉ là cách câu giờ để tìm được 1 người mà mình có thể gọi bằng 'sư phụ'. Thế thôi. :vvv
   
  BKpower likes this.
 17. vanhoivanbinh

  vanhoivanbinh Kẻ lữ hành đơn độc

  hi hi ừa, mình đang ở TW. Bên này cơ hội cũng nhiều, bạn có thể vào website của các trường để tìm hiểu thêm thông tin.
   
 18. hellovn

  hellovn Viên mãn

  Em thì thấy học PHD ra đi làm cũng được mà. Trong đám students của ông prof em: 1 bác học PHD xong, vô làm ở research lab ở IBM . Còn 1 bác cuối năm này ra trường, bác đó nói bác đó mở công ty riêng :D.
   
 19. el Chula

  el Chula Thèm thuồng

  Tuy em giờ vẫn chỉ là Master sắp tốt nghiệp thôi, nhưng vẫn hướng tới PhD. Phải nói rằng em thích nghiên cứu, tìm hiểu đủ thứ, em đã thử 1 số các lĩnh vực rồi - khác background và thấy rằng tuy đó là hạn chế nhưng mình bỏ thời gian ra học 1 cách nghiêm túc thì sẽ update được kiến thức thôi (cũng 1 phần Bách Khoa Hà Nội dạy đủ thứ - nên chí ít trong "củ chuối" của mình cũng còn đọng lại 1 ít kiến thức về chúng).

  Em cũng chẳng quan trọng tiền nong lắm, miễn sao chúng đáp ứng đủ nhu cầu cho mình là được, đang học ở bên Hàn hàng tháng lĩnh lương đều đều, làm công việc mình yêu thích, giữa tuần và cuối tuần được đi đá bóng, có bạn gái...

  Những lúc có kết quả tốt thì sướng, cắm đầu vào phân tích data mơ tới 1 cái paper tiếp theo, nhưng cũng có lúc cau có nhất là những lúc gặp giáo sư mà data không tốt. Nhìn chung đó là công việc, có phải lúc nào cũng ok cả đâu, quan trọng là tìm ra hướng giải quyết - và không bỏ cái đích mình tìm kiếm.

  Ba hoa chích chòe tí :)
   
 20. Bút Chì

  Bút Chì Thèm thuồng

  1. Fulltime trong nghiên cứu và giảng dạy.
  2. Cái lợi trước nhất là mẹ em cười. Cái thứ hai là sau này có chồng rồi sẽ có cái giấy mà xin vào trường nào đó để đi dạy kiếm tiền và chăm lo gia đình.
  3. Tại vì [1] Hồi học cấp ba bị cô chủ nhiệm mắng cho một câu "Ngu như bò mà cũng đăng ký thi học sinh giỏi", nhớ mãi cái lần khóc tơi tả đó.[2] Muốn biết sức mình có làm được không hay chỉ là mơ mộng.[3] Muốn lấy chồng PhD hehehe :))(ờ, hông hiểu sao em nghĩ làm PhD sẽ được làm việc cùng các anh PhD khác để mà cưa cẩm:">).[4] Muốn biết học PhD thực sự nó khác với mua bằng PhD thế nào.

  Ghi chú : Em chỉ đang học Master thôi ^^
   
  Last edited: Oct 17, 2008

Share This Page