Băn khoăn: Tại sao học PhD?

Discussion in 'Định hướng du học' started by monster55, Jul 31, 2008.

 1. monster55

  monster55 Thèm thuồng

  Tình hình là em khá băn khoăn chuyện tương lai! Nhào vào đây hỏi mọi người đi trước, hi vọng sẽ thấy rõ định hướng hơn. Mong các anh (chị) đi trước cho lời khuyên từ chính kinh nghiệm từ bản thân mình :) (Cái này sẽ giúp rất nhiều cho các bạn trẻ đang băn khoăn và sẽ tùy từng tình huống của mỗi người mà có lựa chọn thích hợp) Đây là 1 số câu hỏi của em:

  1) Mục tiêu lâu dài trong nghề nghiệp của anh là gì và tại sao? (làm ở trường ĐH, viện nghiên cứu, trung tâm R&D; làm kinh doanh,... ở VN hay nước ngoài; và bao nhiêu % cho nghề chính này)

  2) Học PhD ra thì sẽ có những cái lợi gì phục vụ cho con đường sau này của anh, có đáng k nếu không làm trong lĩnh vực nghiên cứu (đành rằng PhD k chỉ cho mình kiến thức chuyên môn, nó tôi luyện cho mình nhiều thứ khác nữa mà em cũng ko rõ :D)

  3) Tại sao anh muốn học PhD? (có thể là từ tất cả các ý trên hoặc cũng có thể đơn giản là nó thấm vào máu rồi, luôn hiện hữu trong đầu ko hiểu vì sao nữa :))

  Thanks in advance!
   
 2. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  1. Full time educator/researcher in the US and VN

  2. My retirement back-up plan: về già ốm yếu hết tiền vẫn có thể đi dạy học sống qua ngày được (I am very serious by saying this).

  3.1. Challenge: thích học nhưng IQ thấp nên từ bé học kém, toàn là học sinh trung bình (cả về học lực lẫn đạo đức), chỉ có hai học kỳ được là học sinh tiên tiến, học ĐH hệ B, học cao học lớp thử nghiệm, apply PhD -- tự nhiên được, "just keep going" is my philosophy.

  3.2 Irrationality: chắc ai cũng phải có cái này thì mới học PhD được, mấy ông assistant prof chỗ tôi kiếm tiền ít hơn nhiều người chỉ có bằng BS và làm chuyên môn. Nếu tôi may mắn kiếm được việc assistant prof ở đâu đó thì chắc chắn sẽ work more for less.
   
 3. Iris

  Iris Daydreamer

  Khi bắt đầu dấn thân vào con đường này, tớ chưa từng dành thời gian đắn đo suy tính rạch ròi được, mất.
  Thật buồn cười khi câu trả lời là tớ học và làm việc theo thói quen.

  Có đam mê, có say, nhưng không tránh khỏi những lúc tự hỏi lòng: What the hell am I doing here?
  Đến giờ tớ vẫn chưa tự trả lời được câu hỏi này, nhưng, nếu thời gian quay trở lại, có lẽ tớ vẫn quyết định như thế.
  Chẳng biết vì sao nữa.

  .....
  Nhiều lúc nghĩ cũng tủi thân:mad:
   
 4. doc_co_cau_bai

  doc_co_cau_bai Thèm thuồng

  Anh Mông-tơ mới vào chưa đọc các bài trước viết về nguyên nhân đi học PhD nhỉ ?
   
 5. LAconfidential

  LAconfidential Senior Member

  Mình học PhD chỉ để đi Mỹ. Ở VN chán kinh.
   
  Last edited: Jul 31, 2008
  _Xitrum, Gà Ng, luanvien177 and 11 others like this.
 6. LTalk

  LTalk Thèm thuồng

  Cái này cãi nhau chán rồi mà! Bạn monter tìm đọc lại đi.
  Không xin được việc thì đi học, thế thôi!
   
  vodanhtieutot likes this.
 7. monster55

  monster55 Thèm thuồng

  Em cũng đã đọc nhiều thread kiểu này, ví dụ trên diễn đàn này có

  Học PhD xong có gì?
  http://www.vietphd.org/forum/showthread.php?t=429

  - Hay bài này của bác Ngô Quang Hưng
  Tản mạn về mảnh bằng PhD
  http://www.cse.buffalo.edu/~hungngo/Vietnamese/phd.html

  Câu hỏi của em khá cụ thể để có thể biết các tình huống cụ thể của mọi người ở đây, từ đó có thể thấy thế nào là hợp cho em và những người đi sau. Hehehe tại cũng nhiều băn khoăn.
  ( Ví dụ nhé, nhiều người nói làm khoa học thì đừng để tâm gì đến vấn đề tiền bạc nhiều :( Nhưng Cs nó có thế đâu, còn bố mẹ, vợ con gia đình làm sao yên tâm NCKH đc với túi tiền ít, tg bỏ ra cho nó thì lại quá nhiều).
  Thêm nữa học PhD xong thì nhiệm vụ chính là nghiên cứu, giảng dạy (đại khái thế) chứ không phải là quản lý, kinh doanh (muốn làm quản lý... thì học các cái khác và ko cần PhD). Nhưng những người học PhD ngoài những người muốn đi theo con đường ~ nghiên cứu thì những người còn lại có định hướng gì (em nghĩ con số này k ít)?...
  Thế nên em mới đặt ra mấy câu hỏi trên để mỗi người 1 hoàn cảnh, một tình huống mà sẽ cung cấp 1 cái nhìn rõ hơn cho các thế hệ sau :)

  Xin các anh/chị/bạn tiếp tục.
   
  livefully and (deleted member) like this.
 8. dangtu

  dangtu Thèm thuồng

  Xin chào các bác !
  Em cũng đang băn khoăn là mình có nên học PhD hay không, học xong thì làm được cái gì, và phải trả giá bằng những cái gì (tuổi trẻ, tình yêu, tiền bạc, ...). Em cũng đã đọc tất cả các bài viết trong diễn đàn về vấn đề này rồi. Nhưng sau khi đọc xong thì em vẫn còn rất phân vân về việc có nên học PhD hay không. Mục tiêu sống của em là có một gia đình hạnh phúc, có những người bạn tốt, có công việc kiếm được nhiều tiên (nếu được mọi người tôn trọng nữa thì càng tốt).
  Em thường thấy mọi người rất thích sang Mẽo hoặc châu Âu học PhD. Những người có khả năng tiếng Anh không được prof lắm thi đi đường vòng, tức là học Ms ở Korea, Singapore, TW, Japan, Hong Kong rồi sau đó mới qua Mẽo học PhD.
  Em xin được hỏi các bác một vấn đề về đi đường vòng này. Giả sử có anh A học Ms ở Hàn.
  1. Học xong Ms anh A đi làm tại các công ty Hàn như là Samsung, LG hoặc là các nước khác bên châu Âu hay Mẽo.
  2. Anh A apply xin học bổng PhD bên Mẽo. Học xong PhD cũng đi làm kiếm tiền (giả xử là làm bên Mẽo).
  Theo các bác sau bao nhiều năm anh A làm theo trường hợp 2 mới kiếm được số tiền mà anh A làm theo trường hợp 1. Đó là còn chưa kể nếu anh A làm theo trường hợp 1 thì sẽ enjoy cuộc sống hơn nhiều.

  Em xin cám ơn các bác nhé !
   
  Last edited: Jul 31, 2008
 9. lovelyduck1984

  lovelyduck1984 Thèm thuồng

  Tôi muốn học TS vì:
  1. Tôi muốn người ta gọi mình là Ông/Ngài Dr. (người ta có thể gọi thằng KS nhưng ko thể gọi thằng TS).
  2. Tôi thấy mình đủ khả năng để học TS.
  2. Tôi là người thích cuộc sống bình lặng, không thích cạnh tranh nhiều nên chọn làm TS, theo con đường nghiên cứu (có cạnh tranh nhưng mức độ khốc liệt ko như thương trường).
  3. Tôi muốn làm chủ cuộc sống của mình, ko muốn bị chèn ép vô cớ (ra ngoài làm bạn có thể bị lead bởi những đứa dở hơn mình, đưa nhiều quyết định vô lí, cái này ở VN khá nhiều).
  4. Tôi muốn mình có 1 lối sống nề nếp (mặt trái của đồng tiền rất đáng sợ), con cái tôi sau này xác định đúng giá trị cuộc sống (không theo cách sống đua đòi của các teen hay tệ hơn trở thành các quý tử).
  Tôi chỉ suy nghĩ đơn giản thế thôi.
   
 10. Tartan

  Tartan n-1 years in Tibet

  Trước nhất, anh chúc mừng các em đang "trưởng thành trong máu lửa" với các trăn trở và phấn đấu của đời sinh viên du học. Sự trao đổi trăn trở của các em là một bài học tốt và đẹp cho những lớp VietPhD đàn em về sau. Anh hy vọng các em tiếp tục phát huy vì đó sẽ là một trong những chìa khóa thành công cho bản thân các em trong chương trình PhD tương lai.

  Anh ngồi nhìn các em đối phó chật vật với các vấn đề và anh mỉm cười, như một con vịt mẹ ngồi trên bờ nhìn đám vịt con nhao nháo đánh vật với nước dưới ao. Vịt mẹ biết vịt con KHÔNG THỂ chết chìm được nên vịt mẹ ngồi yên tâm mà ... mỉm cười. Anh biết và tin vào khả năng của các em qua cách suy nghĩ & đặt vấn đề nên anh không lo lắng gì cả.

  Phàm sống ở trên đời ai chả có một ước mơ kẻ thì mơ làm giàu như kiểu bỏ 19 tỉ mua con RollRoyce Phantom, kẻ thì mơ có gái đẹp bu xung quoanh xài không hết, kẻ thì mơ có một gia đình hạnh phúc vợ đẹp con ngoan. Anh nghĩ rằng bọn theo PhD đều có tất cả các mơ ước đó, nhưng mơ ước lớn nhất là "Tự Do".

  Tự Do Suy Nghĩ: làm PhD có cái sướng là suy nghĩ của mình có cơ hội được mở rộng không bị gò bó trong một khuôn khổ. Ví dụ như thằng WB nó có vận dụng string theory vào tử vi chả hạn. Học được cách không bị gò bó trong suy nghĩ và cách tiếp cận vấn đề theo nhiều hướng khác nhau là một điều mà các em khó có thể rèn luyện tốt chỉ trong qua trình học undergrad và master

  Tự Do Làm Việc: Khi làm PhD các em có tự do trong suy nghĩ đến việc được tự do làm và triển khai các suy nghĩ đó thành hiện thực. Tự do trong việc tổ chức công việc thích thì đi làm ko thích thì nằm nhà đọc sách hoặc vào VietPh tán phét. Thử hỏi liệu có gì bằng một cuộc sống hết sức tự do như vậy? Bác dậy thế này "Không có gì qui hơn độc lập tự do", ý là ám chỉ đi học PhD đấy.

  Nếu PhD cho em Tự Do và Tự Do quí như vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không tiến thẳng lên để làm.

   
  minhhaphan, Riodan89, Gà Ng and 21 others like this.
 11. Teddy

  Teddy Thèm thuồng

  Thằng bạn nó rủ, thấy hay hay nên đi. :D
   
 12. dangtu

  dangtu Thèm thuồng

  Ban đầu thấy hay hay rồi đi. Còn bây giờ sau khi qua Mẽo rồi thì bác còn thấy hay nữa không ? :-?
   
  minhthanh likes this.
 13. monster55

  monster55 Thèm thuồng

  Theo những gì mình được biết thì anh A trong trường hợp 2 không bao giờ kiếm đc nhiều tiền bằng anh A ở trường hợp 1 đâu (tất nhiên là không tính trường hợp đặc biệt). Nếu muốn có rất nhiều tiền thì chỉ có làm kinh doanh thôi, ko PhD làm gì nữa. (Quên là ở VN làm sếp cũng rất nhiều xiền :D --> cái này phải học PhD nhưng có lẽ ở VN cũng đc :D)

  Bạn có vẻ theo con đường giảng dạy, nghiên cứu. Nó sẽ đảm bảo CS ko risk và được mọi người kính trọng. .Mặt trái của nó thì có lẽ mọi người cũng đều thấy: ít tg dành cho gia đình, tiền ít. Còn lại các mặt khác đều rất ổn.

  Em có thể kết luận ý của anh Tartan là học PhD vì muốn theo đuổi tự do đc ko ạ (tất nhiên tự do bao hàm nhiều nghĩa của nó như anh đã giải thích).
  Em nghĩ theo đuổi "tự do" theo kiểu này tốn nhiều sức lực và thời gian quá. Đành rằng học PhD sẽ luyện cho anh được 2 cái đó rất tốt nhưng đó không phải là mục tiêu cuối cùng của việc làm PhD. (Ví dụ đó là những người học PhD về Y chẳng hạn, rồi đi làm thì làm giám đốc cho 1 quỹ đầu tư mạo hiểm, đành rằng anh có thể học tốt 1 số kĩ năng trong quá trình học chuyên ngành hẹp. Hix nhưng học mà ko dùng thì đúng là công sức bỏ biển cả :() Anyway, anh vẫn chưa trả lời hộ em câu hỏi 1.

  Bạn @LAconfidential và @Teddy thì có thể lý do là chưa xác định rõ ràng là làm gì thì làm PhD cũng tốt, lại ở Mẽo nữa thì còn gì bằng :)
   
 14. kitte

  kitte Nghiện

  Nếu monster chưa quyết định thì theo tôi tốt nhất là đừng nghĩ đến PhD nữa. Bạn không bao giờ hiểu được 2 chữ "tự do" mà bác Tartan nói đâu.

  PhD ở Mỹ khác với tiến sĩ ở VN, đầu ra của PhD là làm research chứ không phải là để thăng quan tiến chức, nên nếu bạn cứ mơ mộng đến các vị trí giám đốc thì nên stop luôn đi.

  Nếu bạn muốn đi học nước ngoài cho biết đó biết đây thì nên đi học Master hoặc thôi. Nếu khó xin tiền thì có thể cố xin theo kiểu PhD để có fund rồi quit nửa chừng, mặc dù cách đó không hay cho tiếng tăm của sv VN.

  Mà Mông-tơ chuẩn bị đỡ đòn của tụi giáo chã với dạy cừu đi là vừa.
   
  Last edited: Jul 31, 2008
 15. monster55

  monster55 Thèm thuồng

  Hehe có thể là mình chỉ hiểu mờ mờ thôi nhưng cũng có khái niệm là bác Tartan nói về cái gì :)

  Cái này mình cũng kết luận rồi mà, có thể bạn Kitte chưa đọc kĩ.

  Mình ko thích nghĩ theo kiểu này, bạn Kitte đi trước có lẽ k nên khuyên như vậy. Người Việt mình ra nước ngoài làm gì là hại đến cả quốc thể chứ ko chỉ bản thân mình vì vậy nên đàng hoàng. Đành rằng có thể bỏ giữa chừng nhưng suy nghĩ từ đầu đã thế thì ko đàng hoàng, không đúng với bản chất người Việt mình :)

  Kết luận cái nhỉ, có thể bạn ko hiểu ý của mình. Ý mình chỉ muốn hỏi về mấy câu hỏi nêu ra ban đầu thôi. Mục đích cũng nói rõ ở đó. Vì chắc chả trường hợp của ai giống ai nhưng sẽ có 1 số trường hợp chính từ đó những người đi sau sẽ có cái nhìn rõ hơn (tránh được trường hợp thử-sai, thử-sai... hì có lẽ giảm được thôi chứ kiểu gì chả có cái phải thử và kiểu gì chả có lần sai :D)
   
  hung likes this.
 16. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Bạn monster trước tiên nên hỏi mình có thích (passion) cái ngành mình định học không đã. Không ai có thể hy sinh thời gian, làm việc suốt ngày vất vả trong 5 -7 năm với những việc mình không thích được. Tất nhiên để có thể quyết định được thích hay không thì cũng cần phải có thời gian suy nghĩ kiểm chứng về những gì mình đã và đang làm cũng như xác định mục đích tương lai nghề nghiệp của mình. Theo kinh nghiệm của mình thì nếu có passion thì chắc chắn sẽ thành công bởi vì không ai có passion về những gì mình không giỏi cả?
   
  Riodan89 and simson like this.
 17. LTalk

  LTalk Thèm thuồng

  Về khả năng làm việc: 3 năm sau thằng PhD làm việc chưa chắc đã hơn được thằng Msc nếu không nói là kém hơn
  Về khả năng kinh doanh kiếm tiền: nếu đã có ý định làm kinh doanh, PhD chả để làm mẹ gì cả.
  Về khả năng chính trị: PhD chỉ có giá trị khi có người đỡ đầu, còn không thì cũng bị chúng nó đá ra thôi. Kể cả như chú QA, ông già làm to thật đấy nhưng đấy là chuyện của ngày hôm qua, đã là dĩ vãng rồi.
  Về mặt xã hội: chắc chỉ có mỗi mặt này có ích nhất là đem bằng đi dọa bọn dân ngu cu đen cho oai, còn những thằng nó biết thì nó cười khểnh. Làm tốt thì không sao, làm ngu nó chửi bằng phò.

  Tóm lại, anh nghĩ chú dangtu kô nên học, lãng phí tuổi trẻ, ở nhà mà kiếm tiền.
   
  Riodan89 and minhthanh like this.
 18. Nkd

  Nkd Viên mãn

  1) Thích trở thành nhà nghiên cứu. Thích môi trường nghiên cứu.
  2) Định làm nhà nghiên cứu nên chắc chắn phải học PhD. Về hưu nghiên cứu cũng được mà.
  3) Muốn học PhD:
  * Vì tin rằng năng lực nghiên cứu/sáng tạo của mình tốt. (Cho dù chỉ là nghiên cứu/sáng tạo trong các lĩnh vực có độ phức tạp thấp. Cho dù kết quả học hành từ bé đến giờ chẳng lấy gì làm khả quan =)))
  * Vì muốn được tiếp xúc với một tầng lớp có năng lực tư duy khá hơn trung bình.
  * Vì bản thân là một người không thực tế, không ham thích cuộc sống đời thường.
  * Vì thích đến Mỹ.
   
  Last edited by a moderator: Jul 31, 2008
  iiuuforever likes this.
 19. haichit

  haichit Thèm thuồng

  Để có thể cưới được gái PhD hay Postdoc, sau này sẽ sinh ra con thông minh giống mẹ, đẹp giai giống bố. :))
   
  sontran15 likes this.
 20. meouot

  meouot Thèm thuồng

  Vì:

  - Học Gắng, Học Nữa, Học Mãi theo lời ...:mnk:

  - Không biết làm gì thêm ngoài học. Kiểu lười lao động ấy mà.(:|

  - Hoãn lấy chồng vô thời hạn mà không sợ bị trách mắng, than thở của...:pig:
   

Share This Page