Bảo Mật Hai Lớp Dữ Liệu Máy Tính dùng AxCrypt.

Discussion in 'Các chủ đề về công nghệ' started by vuphin, Jan 25, 2018.

 1. vuphin

  vuphin Nghiện

  Dữ liệu luôn cần được bảo mật, các kết quả nghiên cứu, công trình, phát hiện…lại càng cần thiết. Windows có cơ chế tạo password để bảo vệ, nhưng nhiều khi không tạo được sự an tâm tuyệt đối: chỉ sơ sẩy, ra vào không để ý là các kết quả bị copy ngay. Nếu như những tệp dữ liệu quan trọng được bảo vệ thêm một lần nữa là ta cũng bớt lo âu phần nào, đó là hình thức bảo mật thêm một lớp. AxCrypt là một trong những phần mềm mã nguồn mở, miễn phí dù có quyên góp (từ phiên bản 2.x trở lên có tính phí cho tài khoản premium: thêm chức năng mở khóa khi gửi online, quản lý pass…) đáp ứng tốt nhất những yêu cầu bảo mật và sử dụng tiện lợi. Nếu một phần mềm mã hóa toàn bộ dữ liệu ổ cứng như Diskcryptor chống lại việc tháo ổ, thẻ nhớ (một tay lành nghề thì việc này chẳng khó khăn gì) để đánh cắp dữ liệu thì AxCrypt giúp mã hóa file sẽ giúp file khó bị copy hơn vì nếu có sao chép được thì cũng không thể mở được nếu không có khóa (Windows cũng có cơ chế mã hóa bảo vệ nhưng chỉ trong một máy nhiều user, copy sang USB hay máy khác là file tự động sẽ bị giải mã). Với tôi DiskCryptor và AxCrypt là những phần mềm siêu đẳng, chúng đều hoạt động hết sức gọn gàng khi được tích hợp cùng File Explorer của Windows-một điều mà rất ít các phần mềm khác làm. Dưới đây là những ưu điểm tuyệt vời mà AxCrypt mang lại:

  Đưa chức năng chọn lựa Encrypt/Decrypt…của phần mềm vào thao tác chuột phải, do vậy thao tác chọn file để mở hay mã hóa cực kỳ đơn giản và thông minh (không phải mở thêm cửa sổ).

  Khi mở lại một file bất kỳ thì chỉ cần kich đúp chuột là mở được mà không phải nhập lại pass, và một pass dùng cho tất cả các file mã hóa, tức là không cần nhiều pass cho nhiều file, mở một lần cho tất cả các file (muốn khóa lại thì thực hiện thao tác exit cho phiên bản 2.x hay xóa cụm từ khóa (qua chuột phải rồi chọn) cho phiên bản 1.x), điều này giúp tiết kiệm thời gian, ghi nhớ pass và thuận tiện cho việc tìm kiếm, chỉnh sửa, soạn thảo các file rất nhiều.

  Chỉ với thao tác click chuột để mã hóa/mở mã làm hệ thống rất gọn nhẹ, trực tiếp và là dễ chia sẻ. Mở toàn bộ các file qua một pass gần giống như mở toàn bộ hệ thống thêm một lần nữa với một mức bảo mật cao hơn. Không phải phần mềm mã hóa nào cũng làm được những điều trên, cách thức cài đặt và sử dụng anh chị em và các bạn có thể tham khảo trực tiếp từ axcrypt.net, lưu ý là phiên bản 1.x không bắt buộc đăng ký một email để sử dụng nhưng chỉ cho đặt password đúng một lần (phải gửi email xin reset thì phải?), cài lại cũng không thể đổi được (nếu muốn đổi khi lựa pass chưa mạnh) nên tôi để 2 bản cho download. Phiên bản 2.x có cho thay đổi pass nhưng cũng không thể mở lại những file đã mã hóa bằng pass cũ.

  Để bảo đảm tính bảo mật hai lớp thì có lẽ phần mềm khóa ổ và khóa file nên dùng ở những nơi khác nhau->đỡ bị chồng thêm một lần nữa, AxCrypt còn giúp ích trong trường hợp lưu trữ đám mây (có bị lộ pass tài khoản đám mây thì những file này cũng không xem được->hai lớp bảo vệ). Còn nhiều điều thú vị với AxCrypt, dù có thể có nhiều tình huống khó đỡ vẫn chúc anh chị em và các bạn thấy yên tâm hơn!
  http://www.mediafire.com/view/r12u75wbgx73ujm/AxCrypt.png
  http://www.mediafire.com/file/w5t8d5e5g516hq6/axcrypt-1.7.29.exe.zip
  http://www.mediafire.com/file/bxc4721k8wg57h6/AxCrypt-1.7.3180.0-Setup.exe.zip
  http://www.mediafire.com/file/84qkw0u4u4a1afg/AxCrypt-2.1.1547.0-Setup.exe.zip
  (Không hiểu sao diễn đàn mình upload file ảnh toàn lỗi-> tôi để cả vào link)
   

Share This Page