322er và support từ lab!

Discussion in 'Học bổng nhà nước 322' started by thyngoc.hut, Apr 7, 2013.

 1. thyngoc.hut

  thyngoc.hut Thèm thuồng

  Chào các anh chị em viet phờ der trên diễn đàn!

  Em đặt câu hỏi này nghe có vẻ hơi trần ai và thực dụng quá nhưng cũng là thắc mắc không biết hỏi ai, mong cả nhà ai có hứng thú với thread này đóng góp chút ý kiến!

  Em nhận HB 322 sang Đại Pháp mẫu quốc cũng đc 4 tháng rồi. Em thấy mọi người đi theo HB 322 ở các nước khác như Đức, Hàn, Mẽo, Hà Lan ..., ngay cả Pháp ngoài hb của chính phủ hàng tháng đều được nhận thêm 1 khoản support từ lab tùy vào đóng góp nhiều ít trong đề tài. Em đã hỏi thẳng giáo em về vấn đề này nhưng giáo em trả lời rất lấp lửng, đại ý "mày sang đây thì học hành là chủ yếu, lab tao lại nghèo, tao sẽ xem xét chuyện này sau..."

  Chả phải ganh tỵ j nhưng hôm qua đi nấu ăn gặp 1 con bé người Bulgaria sang đây học, tán dóc chém gió đâm hơi 1 hồi quay ra chủ đề tiền nong, khi nó nghe bảo income của em có 888 eu/m thì nhìn em như kiểu alien trên trời rơi xuống ấy @-), chán chả buồn chết :((

  Theo mọi người em có nên hỏi lại giáo em lần nữa cho rõ ràng không nhỉ? nhưng theo ý tứ của giáo em lần trước là ko muốn cho đâu. hic
   
  baodaigia likes this.
 2. baodaigia

  baodaigia Thèm thuồng

  Em cũng muốn tham khảo kinh nghiệm mấy anh chị đi bằng 322/911 + support từ GS/Project....
   
 3. talatranthaiha

  talatranthaiha Thèm thuồng

  Gặp người quen. hee :) Theo mình thì cái này "trời cho ai người đó hưởng thôi". Có người đưoc, có người không. GS o nước ngoài họ thẳng thắn lắm. Nếu Thầy hỗ trợ mình đưoc thì Thầy sẽ hỗ trợ thôi. Còn nếu không được thì ta cũng đung buồn. Cố gắng thôi. Mình so sánh với nuoc khác thì mình không bằng nhưng với tình hình kinh tế Việt Nam mà NN chu cấp cho mình HB đi học như vậy là cũng hơn thu nhập mình đi làm ở nhà rồi đó.
  Mình thấy là cũng không nên đề cập chuyện này với GS quá. Thầy cũng khó xử. Thay vào đó thì mình cứ làm việc thật tốt, cho Thầy thấy mình có khả năng, không chừng Thầy có project ngon thì sẽ rủ mình làm, rồi phát luong thêm. Hoặc tương lai Thầy offer cho cái Pót- Dóc. :))
   
  baodaigia likes this.
 4. hienguyen

  hienguyen Thèm thuồng

  Một số ecole doctorale ở Pháp không cho phép nghiên cứu sinh đăng kí nếu thu nhập thất hơn một mức nhất định. Nếu mức đó cao hơn học bổng thì lab phải bù thêm cho đủ. Nếu ecole doctorale không có quy định này thì việc thêm hay không hoàn toàn phụ thuộc vào giáo sư và lab. Thời điểm tốt nhất để thương lượng là khi đang contact với giáo sư và đã có hoặc sắp có học bổng. Với bạn thì thời điểm đó đã qua rồi, giờ tùy vào hoàn cảnh giáo sư mà quyết định có nên đề nghị nữa hay không. Nếu giáo sư không có project thì đề nghị cũng chỉ làm quan hệ tồi tệ đi thôi. Nên nhớ nhiều khi lab có nhiều project nhưng giáo sư của bạn vẫn có thể không có; việc này cần tìm hiểu kĩ.
   
  baodaigia and hieuphth like this.
 5. thyngoc.hut

  thyngoc.hut Thèm thuồng

  Quay đi quay lại toàn gặp người quen nhỉ? :D:D:D Sắp tới giữa tháng 5 sẽ lại có 1 đợt USTH nữa sang đấy. Các giáo ở đây có vẻ thích dân Việt gớm
   
 6. talatranthaiha

  talatranthaiha Thèm thuồng

  Nói thích dân Việt ta thì cũng là 1 phần thôi. Về độ siêng năng thì chúng ta cũng chỉ xêm xêm với các anh Châu Á khác.Độ sáng tạo và nhanh việc thì chưa chắc bằng mấy anh Ả rập và Châu phi (thuộc địa cũ) vì gioi tiếng Pháp.
  1 phần là do nếu có MOET support tiền sinh sông rồi thì các GS ai cũng hoan nghênh ( cái này thì trên thế giới nước nào cũng thế), GS không phải trả lương cho mình mà cũng có đệ tử cày research cho các Thầy mà. Heee. 1 phần nữa là VN ta cũng có mối quan hệ "Khăng khít" lịch sử và phía Pháp quốc cũng tích cực hỗ trợ KH VN ta. 1 phần cũng nhờ ....danh tiếng GS Châu nhỉ :d :d
  Ngu í của em thôi.
   
 7. Timmy

  Timmy Viên mãn

  Tự dưng có đứa làm không công ai mà không nhận. GS không cho thêm tiền thì học hết semester này rồi kiếm GS nào cho tiền mà đi thôi bạn, nhớ thương lượng tiền càng nhiều càng tốt, nếu không kiếm được chỗ nào tốt hơn thì lại ở lại làm tiếp 1 semester nữa, rồi lại kiếm tiếp.
   
 8. ChickNP

  ChickNP Viên mãn

  888e mình nghĩ vẫn dư sống ở Pháp mà. Đi học thì phải lo học hành chứ, sao cứ lo vòi tiền thế :D

  "Thằng cu ly này mới sang 4 tháng mà đã thế này, làm thì chưa đc bao nhiêu mà cứ vòi tiền. Đi bằng 322 mà cứ tưởng xin đc grant từ project của tao ko bằng. 322 tốt nghiệp đc thì tốt, ko thì cũng chả ảnh hưởng gì đến uy tín của tao. Tao chỉ phải lo những thằng nhận tiền từ grant của tao thôi. Bọn nó mà ko làm tốt thì project của tao hỏng, tiền của tao bị mất"

  Prof mà nghĩ như thế là bạn sẽ toi ngay. Mình nghĩ mối quan hệ giữa Prof và PhD Student rất quan trọng, đặc biệt ở Pháp nữa. Đừng vì chút tiền nhỏ này mà ảnh hưởng công việc.

  Còn như bạn Timmy khuyên thì mình nghĩ ko nên. 3 năm PhD rất ngắn, ko phải cứ thích là chuyển gs dễ dàng đâu. Đổi gs bạn phải bắt đầu công việc, mối quan hệ từ đầu, chưa kể Prof mới sẽ nghĩ thằng này chỉ ham tiền mới mò sang đây :) Mình nghĩ bạn cũng chả phải super man đến nỗi bỏ ông Prof này ông Prof khác bay vào mời chào ngay :D
   
 9. lee

  lee Viên mãn

  Với số tiền đấy tôi nghĩ là bạn có thể sống thoải mái ở Pháp, với lại đâu phải ai đi bằng 322 là được Gs trả thêm chút đâu, ít lắm, trừ khi GS có nhiều tiền, và thường cũng sau một thời gian 1-2 năm làm việc nếu mình làm việc tốt và làm thêm các project khác cho ông ấy. Và cũng trừ khi ai đó thỏa thuận ngay từ đầu với GS. Còn không thì cứ thế yên tâm làm việc và nghĩ đến kết quả ngâm cứu hơn là nghĩ về tiền.
   

Share This Page