322 - Nga/Russia và Ucraina/Ukraine

Discussion in 'Học bổng nhà nước 322' started by VietPhD, Mar 14, 2007.

 1. VietPhD

  VietPhD Because of me, you'll never walk alone

  322 - Nga/Russia và Ucraina/Ukraine

  Mục này được mở ra để giới thiệu và chia sẻ kinh nghiệm về qui trình thủ tục học bổng 322 bậc cao học và PhD vào Nga và Ucraina. Đây là một mục nằm trong Box 322, bao gồm nhiều quốc gia và vùng khác nhau, và nhiều chủ đề liên quan đến học bổng 322: Hc 322 - VietPHD Forum

  Các cơ hội học bổng khác và chi tiết về cuộc sống và việc làm ở nước ngoài được tìm thấy ở nhiều mục khác nhau trên VietPhD.

  Trân trọng cảm ơn quí anh chị đã tích cực đóng góp.

  VietPhD
   
 2. radi251

  radi251 Thèm thuồng

  Chào các bạn, các anh chị! Mình hiện tại đang học năm thứ 5 diện Hiệp định tại Nga. Tháng 6 này mình sẽ tốt nghiệp. Mình muốn hỏi các bạn có ai biết làm cách nào để chuyển tiếp sinh sang Nga(tức là mình sẽ tốt nghiệp đại học tháng 6 này và về nước, sau đó thang 11 sang làm tiếp nghiên cứu sinh) nhưng không theo diện Hiệp định mà chuyển sang diện học bổng 322 không? Mình đang rất băn khoăn vấn đề này, mong các bạn, các anh chị giải đáp giùm mình xin chân thành cảm ơn!
   
 3. thanh_lam

  thanh_lam UNIPI

  Cách đây vài năm bộ giáo dục có qui định là sinh viên đã từng được nhận hb 322 không được nộp hồ sơ cho loại học bổng này ngay sau khi tốt nghiệp. Muốn được tiếp tục nhận hb 322 phải về một đơn vị nhà nước làm việc ít nất 2 năm.

  Bạn thuộc diện hiệp định, tức là học bổng do nhà nước Nga cấp thì không bị ràng buộc bởi qui định kể trên. Do đó bạn có quyền apply loại học bổng này ngay sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên hb 322 không dành cho người apply tự do mà phải được một cơ quan nhà nước giới thiệu và cam kết sẽ trở lại cơ quan đó làm việc sau khi đã tốt nghiệp. Do đó muốn kịp apply hb 322 năm nay thì chỉ có một cách duy nhất là bạn tìm được một cơ quan nhà nước chịu nhận bạn vào làm việc ngay sau khi tốt nghiệp và cũng chịu ký quyết định cho bạn đi học ngay sau khi nhận bạn vào làm =)).

  Thông thường thì luật của bộ GD họ qui định như vậy, nhưng mà tôi cũng thấy có vài trường hợp chẳng tuân theo luật nào. Họ đã làm như thế nào thì tôi không biết rõ.

  Xem thêm thông tin ở trang web của Vietnam International Education Development (VIED)
   
 4. radi251

  radi251 Thèm thuồng

  Cảm ơn bạn Thanh_Lam rất nhiều vì bạn đã trả lời rất nhanh chóng, nhiệt tình và chu đáo câu hỏi của mình. Mình có một câu hỏi nữa mong bạn Thanh_Lam và các bạn khác biết giải đáp giúp mình. Dự định của mình là sau khi bảo vệ vào tháng 6 này sẽ lên đại sứ quán để xin chuyển tiếp sinh. Nếu như chuyển tiếp sinh sang diện 322 gặp khó khăn thì mình muốn xin chuyển tiếp sinh và vẫn ở diện Hiệp định. Theo như mình tham khảo một số các anh chị khóa trước thì các anh chị nói là hàng năm có nhiều suất làm nghiên cứu sinh tại Nga, hơn nữa họ ưu tiên cho những ai đã học tại Nga bởi vì sẽ không phải mất phí đào tạo dự bị học tiếng và để được chuyển tiếp sinh thì chỉ cần viết đơn theo mẫu đưa lên xin cô Bảo ký, còn phía trường mình thì cần có một giáo viên nhận hướng dẫn là được. Thực ra mình rất băn khoăn vì mình không có kinh nghiệm mà các anh chị tư vấn cho mình lại ở thành phố khác, điều kiện rất khác. Mình thấy trong mẫu đơn có chỗ liệt kê các nghiên cứu khoa học được báo cáo tại hội nghị và đã được đăng báo. Thực ra mình gặp khó khăn là mình chưa có bài nghiên cứu báo cáo tại hội nghị và đăng báo, mình chỉ hoàn thành chương trình theo chương trình của bộ môn và hiện tại đang làm luận văn thôi. Mình không có điều kiện nghiên cứu khoa học trong bộ môn. Mình băn khoăn không biết chỉ với kết quả học tập xuất sắc, trung bình tất cả các môn 5 năm học là 5,0 (cộng với mình được một số giải Olympic ở các môn Toán, Anh, không biết có giúp được gì không) mà không có nghiên cứu khoa học thì liệu có cơ hội được chuyển tiếp sinh không.
  Còn một băn khoăn nữa là mình nghe nói có một số anh chị học ở 1 thành phố nhưng chuyển tiếp sinh ở thành phố khác hoặc trường khác. Mình hiện đang học tại 1 trường không được ưng ý lắm, vì thế mình muốn xin làm chuyển tiếp sinh sang 1 trường khác trong thành phố mình đang học hoặc lên Moscow làm nghiên cứu sinh thì cần phải có những điều kiện gì, cần phải làm thế nào?
  Mình xin chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm đọc những thắc mắc của mình và tận tình giải đáp giúp mình. Hiện giờ mình rất lo lắng mong các bạn trả lời giúp mình! Mình rất cảm ơn!:X
   
 5. thanh_lam

  thanh_lam UNIPI

  Tôi ko rõ lắm chuyện xin chuyển tiếp sinh diện hiệp định. Chủ yếu nghe mấy người bạn trực tiếp làm việc này kể lại, cho nên có lẽ mấy điều tôi sắp nói ra đây chỉ đúng một vài phần.

  Thứ nhất là các sinh viên tốt nghiệp ở Nga phần lớn đều có bảng điểm rất đẹp, do đó ai cũng đủ điều kiện để xin học tiếp cả, có một vài bài báo cũng tốt nhưng mà nó cũng chả thêm được cho bạn mấy phần trăm tỉ lệ thành công vì mấy điều sau đây mới quan trọng.

  Để được nhận hb hiệp định thì phải qua hai cửa. Cửa thứ nhất là bên bộ GD Nga đồng ý cấp tiếp hb, mà cái này thì cũng tốn kém ko ít, bất kể hồ sơ đẹp đến mức nào trước hết cứ phải biết điều cái đã :)).

  Cửa thứ hai thì bạn biết ở chỗ nào rồi. Theo thông lệ thì bạn phải lên sứ quán để "được" viết cái giấy giới thiệu chuyển tiếp sinh, giấy này chả có ý nghĩa gì về học thuật nhưng lại là thứ giấy quyết định. Mà để có quyền viết được cái giấy này thì họ cũng đã phải bỏ ra ko ít vốn nên đành phải xin từ các bạn một ít vậy. :-$

  Cuối cùng việc được học ở trường nào thì lại chỉ phụ thuộc vào ngành học và nơi bạn học trước đây. Đa số bò ở chuồng nào sẽ lại được nhốt tiếp ở chuồng ấy :)). Muốn sang chuồng khác rất là khó vì tôi chưa thấy ai chuyển chỗ khi làm nghiên cứu sinh cả. Đa số đã quen GS rồi và muốn tiếp tục làm với GS đó, mà hơn nữa chính GS cũng phải viết giấy giới thiệu nhận làm tiếp nghiên cứu sinh thì có nghĩa là đã có ràng buộc rồi, khó chuyển đi nơi khác hơn.
   
  haispdn, future_ahead and radi251 like this.
 6. PDLE

  PDLE Thèm thuồng

  Có nên sang Nga làm chuyển tiếp NCS

  Em vừa tốt nghiệp ngành Cầu và đường hầm giao thông tại Moscow năm nay (07/2011). Khi gần tốt nghiệp em cũng có chuẩn bị hồ sơ để xin sang chuyển tiếp sinh, và đến nay thì đã có giấy mời gửi về Đại sứ quán Nga ở Việt Nam. Tuy nhiên sau một thời gian ở Việt Nam, tìm hiểu thực tế nghề nghiệp của mình, và nghe ngóng tình hình xung quanh, em thấy:

  1. Không nên sang lại Nga vì:

  a) Chất lượng giáo dục Nga quá chán, việc làm NCS cũng không nghiêm túc lắm nên sợ không biết là có làm khoa học được không.
  b) Tiền học bổng ở Moscow chỉ đủ tiêu
  c) Học một đống tiếng Nga rồi về Việt Nam cũng chẳng thấy để làm gì cả
  d) Các vấn đề về an ninh, con người,...
  e) SỐNG Ở NƯỚC NGOÀI DẪN ĐẾN MÌNH THIẾU KINH NGHIỆM LÀM VIỆC TRONG NƯỚC. HỌC XONG CÁI BẰNG TIẾN SỸ CŨNG KHÔNG BIẾT GIÚP MÌNH GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ GÌ CẢ.
  f) Hiện tại thì tiếng Anh của em cũng ổn, chịu khó cầy cuốc khoảng một năm nữa cũng đủ sức thi lấy cái IELTS 6.5, rồi tìm cơ hội qua nước khác cũng là một giải pháp.

  2. Nên sang lại vì:

  a) Học nốt 3 năm có tấm bằng TS giắt lưng, sau này có khi được cân nhắc...
  b) Cũng sống bên kia 6 năm rồi, coi như mọi thứ cũng đã quen
  c) Cũng kiếm được việc làm với thu nhập tạm được trong nghành của mình

  Đó là tình cảnh của em hiện nay. Cũng nhiều người động viên đi học tiếp như giờ thực sự là em rất phân vân. Hồi trước được học bổng sang Nga học đại học, bản thân thì háo hức, mọi người thì ủng hộ, cuối cùng sang bên kia thất vọng nhiều hơn là hy vọng, nên giờ em phải đắn đo thật kĩ mới được.

  Rất mong ý kiến của các anh chị, đặt biệt là anh chị nào đã từng ở trong hoàn cảnh tương tự như của em.
   
 7. thanh_lam

  thanh_lam UNIPI

  Quan trọng là bạn có muốn học nghiêm túc hay không, học nghiên cứu sinh ở Nga kể cả vào thời kỳ hỗn loạn nhất vẫn có nhiều người rất giỏi sau này sang EU hoặc Mỹ làm việc.

  Vấn đề quan trọng nhất là ko có môi trường nghiên cứu, ngoài ra điều kiện tốt nghiệp nghiên cứu sinh quá dễ dãi vì vậy bạn có thể sẽ sao nhãng. Tuy vậy nếu bạn thực sự muốn học nghiêm túc, hãy chọn cho mình vị GS nào đang tích cực nghiên cứu nhất, còn nhiều mối liên hệ với thế giới khoa học bên ngoài nước Nga, ko xuề xòa châm chước sinh viên nước ngoài. Nếu cố gắng làm việc nghiêm túc trong 3-4 năm với vị GS như vậy thì chắc chắn bạn sẽ thành công.

  Nếu bạn muốn chọn con đường dài hơn thì chịu khó đọc thêm thông tin ở forum này bạn sẽ biết mình cần những gì để xin bổng ở EU. Học cùng MADI với bạn có anh Lxthang hiện nay đang học PhD ở Italy, bên MISI cũng có nvduc đang học PhD ở Madrid.
   
  mapple and haispdn like this.
 8. mapple

  mapple Thèm thuồng

  Tuyển sinh đi học đại học & sau đại học tại LB Nga năm 2012

  Em xin chào các thành viên vietphd ạ,

  Theo lời nhắn của anh thanh_lam, em xin đăng thông tin tuyển sinh sau ĐH ở Nga lên đây, hi vọng sẽ giúp ích được cho các thành viên nhà mình có thêm thông tin và lựa chọn ạ. Bản thân em học ở Nga nên cũng có 1 số thông tin bên lề, sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của cả nhà ạ :)
   
  michael and thanh_lam like this.
 9. mapple

  mapple Thèm thuồng

  Thông báo tuyển sinh đi học sau đại học tại LB Nga năm 2012

  Căn cứ chỉ tiêu học bổng sau đại học diện Hiệp định do Chính phủ Liên bang Nga thông báo cấp cho Việt Nam năm 2012, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tuyển sinh đi học sau đại học tại Liên bang Nga như sau:
  1. Số lượng học bổng và chế độ học bổng
  Tổng số có 176 học bổng đào tạo trình độ thạc sĩ (ThS), nghiên cứu sinh (NCS) và chuyển tiếp nghiên cứu sinh (CTNCS), thực tập sinh (TTS) và thực tập sinh cao cấp (TTSCC).
  Chế độ học bổng do Chính phủ Liên bang Nga cấp bao gồm: miễn học phí, cấp học bổng hàng tháng như đối với học viên Nga (1.100 rúp/tháng/ThS, 1.500 rúp/tháng/NCS, CTNCS, TTS, TTSCC) và bố trí ở ký túc xá (tiền ở ký túc xá áp dụng theo mức của học viên Nga).
  Chế độ học bổng do Chính phủ Việt Nam cấp theo quy định hiện hành, bao gồm: cấp bù sinh hoạt phí (420 USD/tháng), chi phí đi đường (100 USD/người), bảo hiểm y tế, lệ phí làm hộ chiếu, visa, vé máy bay một lượt đi và về. Sinh hoạt phí và bảo hiểm y tế được cấp trên cơ sở báo cáo định kỳ của lưu học sinh cuối mỗi học kỳ kèm theo kết quả học tập, nghiên cứu (bảng điểm/ xác nhận) do cơ sở đào tạo cấp và ý kiến của Phòng Công tác Lưu học sinh - Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga.
  2. Thời gian học
  - Chương trình ThS: 02 năm; NCS, CTNCS: 03 năm; TTS: từ 6 tháng đến 01 năm; TTSCC: 2-3 năm.
  - Ngoài chương trình học tập, nghiên cứu chuyên ngành với thời gian nêu trên, nếu người trúng tuyển chưa từng học tập dài hạn ở các nước nói tiếng Nga hoặc chưa có bằng đại học/sau đại học về ngành tiếng Nga sẽ được bố trí học dự bị tiếng Nga 01 năm tại Liên bang Nga trước khi vào khóa học chuyên ngành (trường hợp đăng ký đi TTS 6 tháng chỉ xem xét đối với người đã có đủ điều kiện về tiếng Nga để thực tập, không phải học dự bị tiếng Nga).
  - Người được tiếp nhận đi học chương trình thạc sĩ: dự kiến nhập học trước ngày 01/9/2012;
  - Đối với người phải học dự bị tiếng Nga: dự kiến đi học trong tháng 9/2012;
  - Các trường hợp không phải học dự bị tiếng Nga: dự kiến đi học trong tháng 10-11/2012 hoặc có thể muộn hơn, tùy thuộc vào bố trí tiếp nhận của phía Nga.
  Thời gian chính thức đi học phụ thuộc vào giấy mời do Bộ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga cấp để làm visa nhập cảnh Liên bang Nga và sẽ được thông báo cụ thể tới ứng viên trúng tuyển sau.
  3. Ngành học và nơi học
  Ứng viên dự tuyển đăng ký ngành học theo danh mục do Chính phủ Liên bang Nga quy định đã được dịch và gửi kèm theo thông báo này. Bộ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga quyết định cơ sở đào tạo tiếp nhận lưu học sinh Việt Nam. Các cơ sở đào tạo của Liên bang Nga tiếp nhận công dân Việt Nam sang học sau đại học theo diện Hiệp định là các trường trực thuộc Bộ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga (không tiếp nhận đến học Trường Đại học Tổng hợp Moscow mang tên M.V. Lomonosov và các trường đại học trực thuộc các Bộ, ngành khác).
  Lưu ý: Việc đăng ký các ngành không thuộc danh mục do Chính phủ Liên bang Nga quy định hoặc phía Nga không có khả năng tiếp nhận sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga xem xét hồ sơ cụ thể để đàm phán và tiếp nhận/ từ chối tiếp nhận đào tạo tại Liên bang Nga năm nay.
  Ứng viên không được phép thay đổi ngành học trong quá trình dự tuyển, học tập và nghiên cứu tại Liên bang Nga, trừ trường hợp bên nước ngoài không đáp ứng được ngành học mà ứng viên đăng ký và đề xuất đổi ngành học ngay từ khi xét tuyển hồ sơ.
  4. Đối tượng và điều kiện dự tuyển
  Đối tượng dự tuyển là công dân Việt Nam đã tốt nghiệp trình độ đại học (hệ chính quy tập trung)/thạc sĩ/tiến sĩ, đang công tác (biên chế hoặc hợp đồng dài hạn) tại các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước, các đại học, học viện, trường đại học và cao đẳng; sinh viên mới tốt nghiệp đại học, thạc sĩ ở Việt Nam hoặc Liên bang Nga năm 2011 và 2012 chưa có cơ quan công tác.
  Ứng viên dự tuyển phải thỏa mãn các điều kiện và tiêu chuẩn cụ thể sau:
  - Không quá 35 tuổi đối với ứng viên dự tuyển đi học ThS, không quá 40 tuổi đối với ứng viên dự tuyển đi học NCS và CTNCS, không quá 45 tuổi đối với ứng viên dự tuyển đi TTS và TTSCC tính đến thời điểm 01/5/2012;
  - Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, được cơ quan công tác cử đi dự tuyển (nếu đã đi làm) hoặc được cơ sở giáo dục đại học đánh giá tốt bằng văn bản về khả năng có thể học chuyển tiếp lên trình độ ThS, NCS (đối với sinh viên mới tốt nghiệp đại học/thạc sĩ). Lưu ý: Lưu học sinh tốt nghiệp đại học/thạc sĩ tại Liên bang Nga năm 2011 và 2012 diện chưa có cơ quan công tác cần phải có báo cáo tốt nghiệp được Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga xác nhận về đạo đức, chấp hành đường lối, chính sách, quy định của Đảng, Nhà nước Việt Nam, tuân thủ pháp luật của nước sở tại;
  - Có sức khoẻ tốt để sống và học tập được trong điều kiện khí hậu của nước Nga, không mắc một trong các bệnh thuộc danh mục kèm theo do Liên bang Nga quy định. Tất cả lưu học sinh sẽ được khám lại sức khỏe khi đến Liên bang Nga và hằng năm được khám sức khỏe định kỳ. Trong thời gian học tại Liên bang Nga nếu lưu học sinh nào bị phát hiện có bệnh, không đủ sức khoẻ hoặc giả mạo hồ sơ sức khỏe để đi học sẽ buộc phải về nước và tự chịu mọi chi phí liên quan, kể cả vé máy bay;
  - Đăng ký dự tuyển đi học đúng ngành hoặc phù hợp với ngành đã được đào tạo;
  - Cán bộ dự tuyển học bổng thạc sĩ phải có bằng tốt nghiệp đại học loại khá trở lên;
  - Cán bộ dự tuyển học bổng NCS phải có trình độ thạc sĩ hoặc đã tốt nghiệp đại học hệ đào tạo 5 năm trở lên tại Liên bang Nga, các nước thuộc Liên Xô cũ, Đông Âu cũ và tại một số trường đại học ở Việt Nam với kết quả toàn khóa đại học/thạc sĩ đạt loại khá trở lên (Người đã được cấp bằng đại học, thạc sĩ mới được đăng ký dự tuyển vì Bộ Giáo dục và Khoa học Nga không xét tuyển trường hợp mới có giấy chứng nhận tốt nghiệp);
  - Sinh viên mới tốt nghiệp tại Việt Nam dự tuyển chuyển tiếp ThS, NCS phải có kết quả học tập đạt loại giỏi (điểm trung bình chung đạt 8,0 trở lên tính theo thang điểm 10); Nếu là sinh viên mới tốt nghiệp ở Liên bang Nga thì phải có bằng đại học hoặc bằng thạc sĩ loại xuất sắc (bằng đỏ); Tất cả ứng viên dự tuyển chưa có cơ quan công tác phải cam kết về làm giảng viên cho trường đại học/cao đẳng tại Việt Nam sau khi tốt nghiệp theo sự điều động của Bộ Giáo dục và Đào tạo và nếu không thực hiện cam kết này sẽ phải bồi hoàn toàn bộ kinh phí đào tạo cho Nhà nước. Bộ Giáo dục và Đào tạo ưu tiên xét tuyển các trường hợp ứng viên được trường đại học tại Việt Nam có văn bản đồng ý tiếp nhận về làm giảng viên sau khi tốt nghiệp ThS, NCS. Đến ngày 31/8/2012, nếu vẫn còn chỉ tiêu học bổng, Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể xét tuyển bổ sung CTNCS cho sinh viên tốt nghiệp tại Liên bang Nga với bảng điểm tối đa chỉ có 05 môn thi/kiểm tra bị điểm 3 (theo thang điểm 5 của Nga);
  - Ứng viên TTSCC phải có bằng tiến sĩ; Ứng viên TTS phải có bằng tốt nghiệp đại học hệ đào tạo 5 năm trở lên hoặc bằng thạc sĩ với kết quả học tập ở đại học và thạc sĩ đạt yêu cầu tương tự như đối với ứng viên dự tuyển NCS nêu trên.
  Ghi chú: Lưu học sinh diện học bổng khác và diện tự túc kinh phí tại Liên bang Nga kết thúc khóa học cử nhân, chuyên gia/kỹ sư, thạc sĩ và đáp ứng các điều kiện quy định tại Mục 4. thì được dự tuyển học bổng Hiệp định để bắt đầu khóa học trình độ cao hơn kể từ năm học 2012 - 2013. Trường hợp lưu học sinh đang trong quá trình học một chương trình đại học/sau đại học theo diện khác tại Liên bang Nga thì không được dự tuyển chuyển vào diện học bổng Hiệp định để hưởng 2 học bổng cùng một lúc hoặc để chuyển từ diện tự túc vào diện học bổng Hiệp định.
  Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích ứng viên liên hệ trước và được cơ sở đào tạo ở Liên bang Nga cấp văn bản xác nhận sẵn sàng tiếp nhận sang học theo diện học bổng Hiệp định nếu được Bộ Giáo dục và Khoa học Nga và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam duyệt cấp chỉ tiêu học bổng. Nếu cơ sở đào tạo ở Liên bang Nga đồng ý tiếp nhận theo diện khác thì hồ sơ sẽ không được chấp nhận tham gia dự tuyển.
  5. Yêu cầu về ngoại ngữ
  Ứng viên chưa biết tiếng Nga sẽ được cấp học bổng và kinh phí đào tạo cho 01 năm học dự bị tiếng Nga tại Liên bang Nga. Tuy nhiên, mỗi người cần tự chuẩn bị học ngoại ngữ trước để khi sang Liên bang Nga học tập giảm bớt được các khó khăn ban đầu (phải học dự bị ngoại ngữ hoàn toàn do giáo viên người Nga giảng dạy).
  Thời hạn nhận hồ sơ:
  - Đợt 1: Trước ngày 15/5/2012 (đối với tất cả các đối tượng dự tuyển);
  - Đợt 2: Trước ngày 15/7/2012 (đối với ứng viên đã học đại học/sau đại học tại các nước nói tiếng Nga);
  - Đợt 3: Trước ngày 20/8/2012 (đối với LHS vừa tốt nghiệp đại học/cao học tại LB Nga năm 2012 đăng ký học chuyển tiếp ThS, CTNCS).

  (Nguồn http://vied.vn/vn/content/thongbao/tuyensinh/thong-bao-tuyen-sinh-di-hoc-sau-dai-hoc-tai-lb-nga-nam-2012_23947.aspx)
   
  ducmanhnpi, michael and thanh_lam like this.

Share This Page