322 - Mỹ và Canada

Discussion in 'Học bổng nhà nước 322' started by VietPhD, Mar 14, 2007.

 1. VietPhD

  VietPhD Because of me, you'll never walk alone

  322 - Mỹ và Canada

  Mục này được mở ra để giới thiệu và chia sẻ kinh nghiệm về qui trình thủ tục học bổng 322 bậc cao học và PhD vào Mỹ và Canada. Đây là một mục nằm trong Box 322, bao gồm nhiều quốc gia và vùng khác nhau, và nhiều chủ đề liên quan đến học bổng 322: Hc 322 - VietPHD Forum

  Các cơ hội học bổng khác và chi tiết về cuộc sống và việc làm tại Canada được chia sẻ tại đây: Canada : Cc - Page 4 - VietPHD Forum

  Thông tin về học bổng sang Mỹ, cuộc sống và việc làm ở Mỹ có thể tìm thấy trên nhiều mục khác nhau của VietPhD

  Trân trọng cảm ơn quí anh chị đã tích cực đóng góp.

  VietPhD
   
 2. N2H

  N2H Thèm thuồng

  322us-2009

  Không biết học bổng 322 đi Mỹ các năm trước thế nào, năm nay (2009) thư giới thiệu học bổng của bộ để gửi đi các trường giống như của bên VEF. Trong thư có kèm điều khoản học bổng là 2 năm đầu với số tiền như VEF, các năm sau trường tài trợ. Ứng viên phải xin được thư của trường đồng ý với các điều khoản này thì mới được bộ cấp học bổng.
   
 3. Guest

  Guest Thèm thuồng

  Từ 2008-2009, "VEF-imitated-322 nominees" vẫn được cấp fund cho dù chẳng có dòng nào trong admission ghi là trường đồng ý với các điều khoản ABC cả.
  Vì vậy cho nên trừ khi đến các trường có thỏa thuận với Bộ (4-5 trường rank thấp thấp gì đó), còn không thì 322ers kiểu này thường không cho phép mình được ung dung như VEFers và "original 322ers", học chết thôi, làm chết thôi để sau 2 năm đầu không phải lê vali về nước, tức là đủ ngon để xin TA hay RA sau khi "mãn hạn" fund.

  Nếu quả thật năm nay VIED áp dụng chặt chẽ "Ứng viên phải xin được thư của trường đồng ý với các điều khoản này thì mới được bộ cấp học bổng" thì giấy tờ, thủ tục xin xỏ này nọ với trường trong khoảng thời gian từ lúc nhận ads đến lúc VIED cấp fund sẽ rất rườm rà. Nhiều trường không chấp nhận các điều khoản đó nên cơ hội được cấp fund sẽ rất bấp bênh.

  Nhưng dù sao thì mình cũng nghĩ là giống như 2 năm trước, VIED sẽ không áp dụng điều khoản này trong năm 2010 vì xét cho cùng VIED sẽ có lợi trên 2 phương diện: 1) Tiết kiệm tiền thuế của dân (so với original 322ers); 2) Chất lượng có chiều hướng được nâng cao vì tinh thần tự lực cánh sinh của các fellows sẽ cao hơn (so với VEFers và "original 322ers")
  Chốt lại là trở thành "VEF-imitated-322 nominees" không dễ, tiếp tục là 322ers là cả một nỗ lực.

  Good luck to all "2010-VEF-imitated-322-nominees"!

  Một chút comment đối với "VEF-imitated-322-fellows": với tình trạng khủng hoảng kinh tế như hiện nay, nguồn GA hay funded projects có thể bị hạn chế thì nên tiếp tục ngó nghiêng các học bổng khác. Có những fellowship dành cho grads đã nhập học, đến từ các nước đang phát triển và họ có những yêu cầu khác rất tương thích với VIED, tiền nong tương đối rủng rỉnh ($25k-50k per yr), lại có khả năng renew sau khi hết hạn. Chú ý tìm sẽ thấy!
   
  Last edited by a moderator: Aug 5, 2010
  suspension, nqminh, eee and 1 other person like this.
 4. tuxedo

  tuxedo Thèm thuồng

  Cám ơn pác nhiều nha. Sợ pác xóa nên quote lại phát. :))
   
  Last edited by a moderator: Aug 5, 2010
 5. waterlily2015

  waterlily2015 Thèm thuồng

  Thủ tục làm giấy tờ.

  Tôi rất vui khi nhận được thông tin đậu học bổng 322 du học tại Canada chương trình Thạc sĩ và tôi cũng đang tích cực liên lac với trường Đại học bên Canada. Cho tôi hỏi là thủ tục làm việc với bộ như thế nào. Bản thân tự liên lạc với Bộ hay chờ Bộ liên lạc với mình ạ.
  Mong mọi người giúp đỡ tôi sớm vì deadline bên trường sắp đến rồi. Thnks mọi người rất nhiều.
   
 6. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Quote "Gửi hồ sơ cho Bộ + gợi ý 3 trường mình thích. Bộ sẽ gửi hồ sơ sang trường." VietPhD, Vibrant Knowledge Community of Vietnamese Students and Scholars - View Single Post - Thng 322
   
  waterlily2015 likes this.
 7. waterlily2015

  waterlily2015 Thèm thuồng

  Gửi hồ sơ cho Bộ là sao hả anh, hồi mi tham gia 322 có một bộ hồ sơ rồi mà. Vậy là mình chuẩn bị một bộ hồ sơ nhập học rồi gửi cho bộ để bộ gửi qua trường đại học cho mình đúng không ạ.
   
 8. colim

  colim Viên mãn

  Cái này bạn nên hỏi trực tiếp chuyên viên phụ trách Canada. Họ sẽ đưa cho bạn các việc cần làm tiếp theo cho đến khi cầm quyết định cuối cùng và vé máy bay trong tay thì mới yên tâm được. gluck.
   
  waterlily2015 likes this.
 9. waterlily2015

  waterlily2015 Thèm thuồng

  Cảm ơn gợi ý của bạn. Bạn có biết ai đang học ở Canada bằng 322 không. Cho mình xin nick với. Mình muốn hỏi thêm 1 số thông tin. Khoa mình không có ai đi nước này cả nên cũng hơi khó. Thks bạn nhiều.
   
 10. colim

  colim Viên mãn

  Rất tiếc là mình không biết ai di Canada theo HB này. Bạn thử hỏi chuyên viên về những người đi Canada xem, thường thì họ sẽ cho bạn email contact của những người đi trước đó.
   
 11. suyvan

  suyvan Thèm thuồng

  Chào bạn,
  Mình chỉ quen người ở Québec thôi. Nếu bạn quan tâm thì liên hệ anh Cường: nvancuong@ymail.com
   
 12. VietQuoc

  VietQuoc Thèm thuồng

  Cơ hội cho các bác 322 ngành ECE, CS (Telecommunications, wireless communications and networking, smart power/electric grids) muốn đi Canada. Mời các bác xem tuyển SVSDH cho group Dr Long Le, University of Quebec, Canada tại:

  http://vietphd.org/forum/showthread.php?t=5758

  Tuyển cả SV master và PhD, thời gian xử lý admission letter cực nhanh (1 tháng), yêu cầu English rất mềm (ko yêu cầu high score về TOEFL hay IELTS), cơ hội nhận thêm financial support cho ứng viên giỏi.

  Dr Long Le sẽ giúp lấy admission letter trước để apply 322 nếu cần và sẽ viết "support letter" giúp bạn "win 322 fellowships".

  Xin liên lạc: long.le@emt.inrs.ca

  Research group: http://necphy-lab.com/
   
  Last edited: Apr 25, 2011
  dinhcongbang likes this.
 13. spiritie

  spiritie Thèm thuồng

  Mình đã đọc các file đính kèm trên trang web vied.vn nhưng vẫn không hiểu quy trình tuyển chọn của học bổng NSNN như thế nào, mình có một số câu hỏi sau, mong được mọi người có kinh nghiệm giải đáp.
  1. Mình muốn xin học bổng đi học tiến sĩ ở Mỹ và như mọi người đã biết thì khi xin vào chương trình tiến sĩ ở Mỹ, nếu họ nhận thì họ sẽ thường cho toàn bộ chi phí luôn (full funding). Vậy trong trường hợp này thì ai cần VIED chi nữa? Còn trường hợp mình không đủ trình để được trường nhận cho toàn bộ chi phí thì mình mới cần VIED. Chẳng nhẽ nếu mình gửi hồ sơ trực tiếp đến trường mình nói thêm là trường cứ nhận mình đi vì mình xin học bổng của chính phủ, nếu được học bổng này thì trường sẽ không phải cho mình tiền đâu, để tăng khả năng được trường nhận? Mà cái này nghe có vẻ không nằm trong quy trình tuyển sinh của các trường Mỹ, nếu mà xin như vậy là xin họ cho exception, mình nghĩ là khó. Vậy tóm lại mình nên nộp hồ sơ xin VIED trước hay nộp hồ sơ xin admission của trường trước? Theo mình thấy thì deadline của các trường thường rất sớm (đầu tháng 12) còn deadline của VIED thì lại tầm tháng 3, như vậy mình phải bắt đầu từ đâu?
  2. Ai cũng biết là xin tiến sĩ của Mỹ là xin 2 năm MA/MSc rồi mới vào 3 năm tiến sỹ, trong khi VIED chỉ cho chi phí 3 năm đầu, như vậy là họ chỉ cho 2 năm MA và 1 năm tiến sỹ? Tóm lại cái quy tình của VIED thật sự không rõ ràng, mình cũng mới lơ mơ bắt đầu tìm hiểu, mong mọi người giúp đỡ.
   
 14. Dạ Nguyệt

  Dạ Nguyệt Thèm cạp khoai

  1.Cái này sai rồi bạn. Admission và fund không gắn liền với nhau, chỉ là đi kèm thôi, không đảm bảo được 100% admission sẽ có fund.

  1.Đúng là vậy. Một người hồ sơ bình thường có thể(nhắc lại: 'có thể', không phải là 'chắc chắn' nhé!) vào được trường top của US nếu như có tiền tự bỏ ra đi học. Ở US không phải bao giờ được admission cũng có fund, nếu tự bỏ tiền học thì người ta dễ cho admission hơn rồi, được người làm công miễn phí không phải trả tiền, ngu gì không nhận?

  2.Một số trường ở US, PhD học xong 2 năm có thể cấp bằng MS, nhưng đó chỉ là một số, tức là PhD thì là PhD, MS thì là MS, không thể gộp chung như vậy được. Bộ GDVN/VEF cấp fund học 3 năm đầu, thời gian còn lại chắc chắn sẽ có fund của nhà trường, tức là lúc trường nhận vào mình cũng đã thỏa thuận rõ: tui đi học bằng tiền của tui kiếm từ nguồn khác trong 3 năm đầu, sau 3 năm tui mới xin fund của trường. Nhà trường đỡ được mấy chục ngàn $ cấp cho bạn trong 3 năm nên nhận bạn dễ hơn các trường hợp khác. Thế thôi.
   
 15. spiritie

  spiritie Thèm thuồng

  Cảm ơn Dạ Nguyệt đã trả lời câu hỏi của mình. Phần bạn trả lời câu hỏi số 2 mình rất cảm ơn, nãy giờ sau khi post câu hỏi ở đây mình cũng đã ngồi đọc một số topic trong Viet PhD và tìm được câu trả lời tương tự, tuy câu trả lời của bạn đầy đủ hơn. Cảm ơn bạn nhiều nhé.
  Còn về câu hỏi 1, mình biết là admission và funding ko đi kèm với nhau trong mọi trường hợp, do đó trong câu hỏi mình cũng đã đưa ra 2 trường hợp, trong đó trường hợp 1 là trường nhận và cho full funding. Tháng 12 vừa rồi mình đã làm hồ sơ nộp tự do một số trường Mỹ, tất cả các trường mình nộp đều cam kết cho full funding một khi có admission, nghĩa là admission và funding đi kèm với nhau. Có lẽ vì thế mà admission rất khó (và mình đã rớt), họ chỉ nhận 5 người/năm. Mình cũng vừa đọc ở đâu đó anh Dinh Cong Bang hay bạn nào đó có nói là khi có VIED trong tay thì xin admission dễ hơn với lí do chính xác như bạn nói. :)
  Tiện thể cho mình hỏi thêm một câu nữa về thời gian xét tuyển của học bổng này. Đây là thông tin công bố ngày 1/3/2011 của bộ như sau:
  Mục ''Thời gian đi học"
  "Người trúng tuyển nếu được cơ sở nước ngoài tiếp nhận sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét cử đi học ở nước ngoài theo giấy mời nhập học và quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong khoảng thời gian kể từ khi có quyết định trúng tuyển đến hết 31/12/2011 đối với ứng viên học bổng tiến sĩ, đến hết 31/12/2012 đối với ứng viên học bổng thạc sĩ và thực tập sinh."
  Mình thật sự không hiểu cấu trúc của câu này. Như vậy cái mốc 31/12/2011 và 31/12/2012 là thời gian bộ xem xét hay thời gian đi học? Bởi vì nếu 31/12/2011 đã phải học xong tiến sĩ rồi mà giờ này mới nộp hồ sơ là phi lí. Còn nếu 31/12 bộ mới xem xét xong hồ sơ thì có nghĩa là phải ít nhất 01/09/2012 (kỳ Fall 2012) mới vào học được vì thường chương trình tiến sĩ không nhận vào kỳ Spring. Vậy nếu bây giờ mình mong muốn vào học 01/09/2012 thì mình phải apply cho trường từ tháng 12/2010 để có admission mà nộp cho Bộ vào thời gian này nhưng lại chỉ đi học vào Fall 2012? Hầu như các trường mà mình nộp hồ sơ vào tháng 12/2010 đều là cho admission của Fall 2011 chứ không phải Fall 2012. Vậy mình phải làm sao, trường chắc chắn là không cho deferrals rồi, mình phải nói rõ trong hồ sơ nộp từ tháng 12/2010 là xin cho Fall 2012? Câu hỏi khá phức tạp mong mọi người chịu khó đọc và trả lời giúp ạ. :rose:
   
 16. sanddust

  sanddust Concrete  Đúng là bạn hỏi loằng ngoằng thật! Cái thời điểm 31/12/2011 là thời điểm hết hiệu lực của quyết định cấp học bổng đối với PhD. Quyết định cấp chắc sẽ có trong tháng tới. Như vậy bạn có thời gian từ lúc ra quyết định cho đến 31/12/2011 để hoàn thành mọi thủ tục đi học. Đối với Master thì 31/12/2012.

  Thông thường trước đây khoảng thời gian có giá trị của quyết định là 02 năm, nhưng bây giờ có thể do 1 số vấn đề về tổ chức, cải tổ, tài chính...nên rút ngắn khoảng thời gian này lại.

  Như vậy nếu bạn đã có admission và được 322 trong đợt này thì bạn có thể đi học trong năm nay (2011), ngược lại nếu chưa có thì chắc không đi học kịp!;)
   
 17. spiritie

  spiritie Thèm thuồng

  Cảm ơn sanddust nhiều nha, thì ra là thời hạn của quyết định chứ không phải ''thời gian đi học''. :|:)
   
 18. haibkdn

  haibkdn Thèm thuồng

  Thật ra, khi đi Mỹ bằng hb 322 thì Bộ cũng chỉ hỗ trợ tài chính trong 2 năm đầu. Như vậy thì nhưng ứng viên đc cấp HB 322 cũng có thể có thời gian ra quyết định giống như thạc sỹ. Hơn nữa, xin hỗ trợ tài chính của trường hầu như chỉ có vào kì học mùa thu (Fall 2012) và hồ sơ thông thường phải hoàn thành vào cuối năm 2011.
  Nếu bộ quy định mọi học bổng 322 PhD đều phải có admisssion trước 31/12/2011 (để ra quyết định) thì quả là khó cho anh em được cấp 322 đi Mỹ năm nay. HIc hic.
  Không biết bộ sẽ có thay đổi gì ko nhỉ
   
 19. sanddust

  sanddust Concrete

  Về nguyên tắc, đối với PhD, nếu không có thỏa thuận, hợp tác nào khác Bộ sẽ cấp học bổng 3 năm đầu, năm thứ 4 sẽ tiếp tục cấp trên cơ sở kết quả học tập và đề nghị gia hạn của Lưu học sinh. Năm thứ 5,6,7 (nếu có) sẽ có thể vẫn được gia hạn nhưng phải tự túc mọi chi phí.

  Năm nay thời hạn thời hạn của học bổng rất ngắn chắc có lẽ liên quan đến việc chuyển đổi, kết thúc 322 (như giang hồ đồn thổi=)) ).
   
 20. haibkdn

  haibkdn Thèm thuồng

  Những năm sau này, bộ áp dụng hb 322 đi Mỹ giống VEF bạn ơi, nghĩa là chỉ cho tiền 2 năm đầu, mỗi năm ~27k usd
   

Share This Page