2012. Đánh giá application profiles

Discussion in 'General preparation' started by cocain, Sep 19, 2011.

 1. Vạn Quy Tàng

  Vạn Quy Tàng Hài Chi Đạo

  Sorry, mấy bữa tớ đi chơi nên ko đọc PM của bạn.

  Cơ hội thì luôn luôn có, còn bao nhiêu % thì khó nói lắm. Có chú VN, Master Erasmus + Internship, LoR từ IBM Zurich blah blah vẫn fail PhD ở Trento. Lại có chú Bangladesh học 2 năm 7 tháng mới tốt nghiệp Master, GPA cực thấp + nothing else, vẫn đc PhD ở đấy.

  Thường ở Trento, prof nhận sinh viên vào làm internship trước từ 6 tháng đến 1 năm, lương bằng lương PhD. Nếu prof hài lòng thì các bạn đó chắc chắn đc nhận. Trên vietphd này có bạn trinhtom??k làm internship với Fausto Giunchiglia, trước khi có phd open call 2, 3 tháng thì bạn đã khẳng định với tớ là 100% đc nhận. Nghĩa là năm đó chú nào apply với bác Fausto thì cơ hội là 0% :D Sau đó bạn trinhtom qua Na Uy theo tiếng gọi của đồng tiền, ko apply nữa, thì chú đó lại có cơ hội.

  Tớ thấy bạn nhờ đánh giá profile thế này cũng chả có tác dụng gì, như bạn gì bảo it doesn't hurt to try, cứ brute force mà chơi thôi.
   
  nam_cao and thangpt88 like this.
 2. vnpan

  vnpan Thèm thuồng

  Cám ơn bạn trả lời, vậy bạn có biết làm cách nào để xin làm intership 6 tháng - 1 năm với prof k? Tuy nhiên, hôm trước bác Fausto nói là năm nay bác ấy k thể nhận PhD student bởi vì bác ý k có fellowship cho năm nay. Bác bảo nếu mình thích làm với bác thì bác sẽ interview và nếu addmitted thì bác chỉ có thể xin PhD tuition fee waiver cho mình thôi, việc còn lại là mình phải tự self-support living expenses (at least 800 Euro/tháng). Bạn có biết ai giống trường hợp của mình k? hoặc bạn có biết là có cách nào khác có thể xin được RA/TA ở Trento để cover living expenses k?
   
 3. vnpan

  vnpan Thèm thuồng

  Cám ơn bạn dành thời gian đọc post và trả lời, thực ra việc chuẩn bị cho PhD application này mình cũng đầu tư khá nhiều công sức (mặc dù chỉ là thử vận nhưng phải thử hết mình), và mình đã bắt đầu nghiên cứu trường, viết SOP, CV, xin LOR khoảng hơn 1 năm trước rồi, nhưng vì cơm áo gạo tiền và phải lo cho 2 đứa e đang học Polytechnic ở Sing nên đành gác lại chuyện PhD 1 năm, bây giờ quay lại thì outdated mất rồi :) với lại lúc trước Purdue Uni đồng ý waive cái TOEFL cho mình vì mình học Master của Úc nên cũng k quan tâm chuyện học và thi lại TOEFL hoặc IELTS, còn GRE thì quá lười để luyện vì mỗi ngày đi làm về là quá đuối rồi :))
  Ah, research interest của mình là AI, đặc biệt là Machine Learning và Data Retrieval, mình k có pub/paper, chỉ có làm 1 số research nhỏ về AI trong quá trình học Master thôi, có lẽ đây là điểm yếu nhất của mình :(
  Nếu có bác nào trong này biết hoặc có thể giới thiệu được 1 trường nào có thể accept được profile cỡ cỡ như của mình thì đa tạ vô cùng :)
   
 4. cocain

  cocain Gây nghiện

  Từ cái nhìn và kinh nghiệm của bản thân, mình comment thế này:

  1. Không rõ bên CS thế nào, nhưng bên ngành mình Chem/ChE, học xong Ms mà vẫn chưa có pub là một negative point đấy :). Bạn nên predict trước là adcom sẽ nghĩ là research của bạn không có outcome tốt :-ss. Và chuẩn bị sẵn một chỗ ở CV và SOP hoặc LOR để giải thích hoặc lấp chỗ này.

  2. Ms của bạn là non-thesis based (course-based) phải không? Nếu đúng thì cũng có thể khỏa lấp một phần cho khoản k có pub :D.

  3. Nếu đã chót không có pub, thì trong SOP phải mô tả tốt Research experience. Phải có strong LOR từ người advise mình trong khi làm mấy project đó (có thể là Prof. hoặc Team Leader/Supervisor ở Project của bạn).
  CV cũng phải mô tả kỹ. Giả dụ không có pub thì nêu một outcome khác của project (ngay bên dưới phần mô tả project).

  4. Rải bomb mail cho tất cả các giáo sư làm lãnh vực AI của bạn. Thậm chí, bạn nên open-minded hơn để có thêm cơ hội. Nếu có positive response thì mới đâm đơn vào :D. (save time, save money)

  5. Giờ thì xong Fall round rồi. Tuy nhiên, có một số trường vẫn tuyển Summer đấy. Bạn check xem sao (vd: ngành Pharma, Oklahoma nó lấy cả summer - not so sure about CS).

  6. Khi có positive response của GS rồi thì cứ nói chuyện thẳng thắn về case của bạn. GS sẽ có cách xoay sở giúp bạn, nếu họ thực sự khoái bạn :D.

  7. Bên cạnh việc hunt Prof., bạn cũng nên tìm và chủ động liên lạc ace người Việt ở các Univ. Bạn phải chủ động tìm đến với họ, hỏi han và nhờ tư vấn, giúp đỡ cụ thể. Có thể mỗi trường có unwritten rules mà chỉ có họ mới cho bạn biết :D.

  8. Nếu là lần thử vận cuối, lẽ ra bạn phải chiến đấu với tinh thần 'nothing to lose' chứ :D. Mình thấy bạn chưa có cái tinh thần cảm tử này. Hehe.

  Anyway,

  Good luck.
   
  thangpt88 and vnpan like this.
 5. vnpan

  vnpan Thèm thuồng

  Hi Cocain,
  Mình thực sự rất khoái comment của bạn :) cám ơn bạn rất nhiều :)

  Đúng là mình chưa có cái attitude "nothing to lose" bởi vì 1 số lý do như sau:
  1) Học Master (coursework) nên k có pub/paper, biết sẽ là 1 điều cực khó để đi tiếp PhD, tuy nhiên khi mình sắp tốt nghiệp MS thì ông Prof lại bảo mày ở lại làm tiếp PhD với tao ở James Cook Uni, ôi, lúc ấy mừng khôn tả, thế là ông ấy lo xin scholarship và mọi thứ giúp mình, nhưng cuộc đời k ai biết trước chữ "ngờ", ĐÙNG 1 cái, ông ý nhảy sang làm việc ở Uni of Queenlands, thế là mọi cái đi tong :( thế nhưng cũng may là đã kịp xin 3 cái LOR vào NUS, NTU và Purdue :)
  2) Sau việc trên thì ra làm việc tiếp vì cơm áo gạo tiền, mất liên lạc với bác giáo ấy, bây giờ muốn apply thêm các trường khác thì bác có ý là k giúp viết LOR nữa, thế mới chết (cũng may là kịp xin bác viết LOR cho Trento và Uni of Birmingham, nhưng em UK này recject rùi, và mình cũng sợ bác ý viết LOR gửi Trento k expressive nữa vì disturb ổng nhiều quá)
  3) Hiện tại thì có công ăn việc làm khá ổn định ở Sing, vẫn còn chút phân vân về việc đánh đổi mọi thứ mình có cho cái PhD (sorry mấy bạn đang học PhD, nhưng với người đã có gia đình và việc làm ổn định như mình, việc bỏ tất cả để làm PhD là 1 critical decision, quyết định thành-bại cả đời)

  Đã thử gửi mail contact với mấy prof ở Purdue, NUS, NTU nhưng k prof nào trả lời (hoặc bảo rằng đã có nhiều students rồi, k nhận thêm nữa, hic hic, cái này chắc là chê rồi, thế nên mới phân vân, k bít có nên tiếp tục đâm đầu vào đấy k (vì sẽ tốn $75 application fee cho Purdue); hiện tại vẫn đang HUNT mấy cái open calls ở Euro và spam cho cái prof ở đấy, nhưng vẫn chưa thấy response :(
  Thực lòng, cái mình lo lắng nhất là nếu k admit được vào NUS, NTU, Trento (Purdue thì trễ rồi, sẽ apply vào trước 10/2012) và nếu may mắn được 1 ông prof ở trường khác để ý và contact thì thực sự k biết kiếm đâu ra LOR để đưa cho họ xem :(
  Nói chung là mình biết những khó khăn này rất là common cho những ai tìm đường học PhD, k biết có anh-chị-em nào ở đây kinh nghiệm thì vui lòng chia sẻ và giúp đỡ giúp mình.
  Cám ơn cả nhà rất nhiều.
   
 6. cocain

  cocain Gây nghiện

  Bạn thử đề cập với giáo đó để xin vào UQ chưa :D
   
 7. vnpan

  vnpan Thèm thuồng

  Đã hỏi rồi Cocain ơi, nhưng các uni Úc đều đòi basic requirement là Honour Bachelor degree hoặc là Research-based Master degree, mà 2 cái này thì mình k có, dĩ nhiên là k có cửa nào rồi :)
  Thực ra hồi trước ông Prof đã rất vất vã fight cho mình về điều kiện này với James Cook Uni (hồi đó ổng vừa là Prof, vừa là Campus Dean luôn nên có chút power), còn bây giờ qua UQ thì chỉ là Prof thôi, nên cũng bótay.com :)
   
 8. Aigul

  Aigul Thèm thuồng

  NUS, NTU, Purdue cũng thuộc loại top nên hên xui lắm, có pub đầy mình cũng chưa chắc được nhận. Đáng lẽ bạn phải tìm hiểu thêm nhiều trường. AI thì thiếu gì lab tốt, bạn nên tự lượng sức mình mà rải theo chiến thuật hợp lý. Nếu bạn apply lại thì cũng chai mặt ráng xin LOR ông GS kia được thôi, vấn đề là cách nói, cố gắng năn nỉ vào "năm nay tao chưa xin được blah blah... tao mê học tiếp lắm blah blah... tao biết là làm phiền nhưng xin mày 1 cái strong LOR lần cuối cùng này thôi để tao có thể thõa mãn ước mơ..." kể lể hoàn cảnh lâm li bi đát vào thế nào GS chả cảm động :))

  Nếu bạn có MS và công việc ổn định rồi thì cân nhắc xem học PhD có worth ko. Bạn có thích research ko. Chứ có tấm bằng PhD cũng ko chắc là thành hay bại đâu. Đi làm thì mau giàu hơn đấy, dễ lấy vợ sinh con, ổn định gia đình :D
   
  phuongduy, cocain and vnpan like this.
 9. cocain

  cocain Gây nghiện

  Chà, xem ra nhiều cam go nhỉ :D.

  Nhưng mà hỏi thật một câu: Bạn có satisfied với job hiện tại không? Lý do tại sao bạn lại muốn làm PhD.

  Nếu mình có 1 job như bạn ở thời điểm này, chưa chắc mình đã đi PhD :">. (j/k, ngành của mình có đặc thù hơi khác :)))
   
 10. vnpan

  vnpan Thèm thuồng

  @Cocain and Aigul:
  Hiện tại mình làm SAP và Java, nói chung công việc ổn định và chế độ tốt, và dĩ nhiên là satisfied :)
  Tuy nhiên, mình thực sự thích làm AI research, máu nhất là về Machine Learning, Data Retrieval và Data Mining, k phải là vấn đề kinh tế mà phải đi học PhD, là vì đam mê thôi. Nói thật, mình biết là sẽ từ bỏ rất nhiều nếu đi học PhD, nhưng nếu có cơ hội thì vẫn muốn đi, để sau này già khỏi hối hận :))
   
  happyandlucky and cocain like this.
 11. Vạn Quy Tàng

  Vạn Quy Tàng Hài Chi Đạo

  Tớ rời Trento cũng hơn năm rồi nên ko rõ tình hình hiện tại. Lúc tớ còn ở đó thì sv PhD ko đc nhận grant nào sẽ đc nhận học bổng Opera bằng sv Master cover tution fee + living expense tầm 6000e/ năm.

  Internship thường đc post lên đây, thấy cả bác Fausto.
  http://disi.unitn.it/openings
  Ngoải ra bạn vào tìm trong từng lab, nếu thấy ghi đại loại "we are always looking for internship & PhD student".... thì contact thử.

  Bác Fausto ko làm về Machine Learning, mà về logic, automated reasoning. Alessandro Moschitti mới làm về ML.

  Bạn làm tớ nghi ngờ trình độ google của bạn đó :D
   
 12. vnpan

  vnpan Thèm thuồng

  Cho mình hỏi là cái PhD student without grant mà bạn nói là những bạn PhD students admitted by school (nghĩa là successfully admitted throughout the selection process) hay là những bạn contact và được prof accept vậy bạn? lạ thật, ông giáo Fausto k nói gì về cái vụ học bổng Opera hết, k biết là còn applicable k nữa?
  Ah, mình cũng có search mấy cái Active Calls đó đó nên k thấy bác Alessandro Moschitti, chỉ thấy projects của 2 bác Fausto và Fabio thôi :D
   
 13. Vạn Quy Tàng

  Vạn Quy Tàng Hài Chi Đạo

  Được school accept thì mới đc gọi là PhD student.
   
 14. stnguyen

  stnguyen Thèm thuồng

  Hi các anh chị, em mới tham gia VietPHD nhưng cũng đã cày kha khá bài viết box Tư vấn du học, đã học hỏi được của các anh chị rất nhiều :X

  Em sắp tốt nghiệp ĐH và đang có ý định đi học master, em chỉ định học master thôi vì không có ý theo hướng nghiên cứu ạ. Dưới đây là profile của em, anh chị có thể tư vấn giúp em về khả năng xin được học bổng các trường nào không ạ? Em thì đang thiên về các trường top 20, 30 ở US, hoặc các trường ở EU hay Úc, không biết có đủ khả năng không ạ:

  GPA: 3.4/4, rank: top 10 trong lớp, em học lớp KHMT ĐHCNghe, DHQG HN (lớp em được trường gọi là lớp nhiệm vụ chiến lược, đề án 16-23 của chính phủ, được trường xếp cao hơn lớp honor, vì là khóa đầu của đề án này nên không biết profile của em có được hưởng lợi gì từ tên đề án không ạ ? :-( )

  Pubs: none

  Award: Special Prize in Programming Contest KOSEN 2009, Japan

  GRE: chưa học/thi ạ.

  Toefl/IELTS: em chưa có ạ, nếu học và thi thì khoảng 3,4 tháng + may mắn chắc em được khoảng 7.0 IELTS ạ.

  Profile của em không có gì nổi bật, nên không biết có nên nuôi hi vọng và bắt đầu ôn luyện GRE, TOEFL/IELTS không :( vì ở VN thì em cũng có việc làm rồi nên thời gian cũng có phần hạn hẹp, nên em muốn hỏi ý kiến anh chị trước, đang phân vân lắm ạ :(
   
 15. thirdman

  thirdman Thèm thuồng

  "Thích thì nhích" thôi. Bạn thích đi học hay thích đi làm ?

  Thích đi học thì phải đầu tư mà thi tiếng anh, đi đâu cũng cần có cái chứng chỉ tiếng anh cả.

  Còn có cơ hội kiểu gì chả có, cứ đầy đủ hồ sơ nộp là khả năng được khác 0 rồi. Còn dù bạn giỏi đến mấy thì chẳng ai dám chắc 100% là bạn đươc nhận cả.
   
  mus likes this.

Share This Page