User Rating: / 2
PoorBest 

American Baby ( Credit:sckoon.com)Hi các bác ...
Có bác nào ở trên này đã từng sinh con ở Mỹ chưa nhỉ? Nếu có những thông tin liên quan đến bệnh viện, giấy tờ, hộ chiếu chia sẽ với tớ và mọi người thì tốt quá. Tớ sắp có thêm nhân khẩu mới nên đang gấp rút chuẩn bị . Thực ra về những thứ thông thường (mua sắm, tiêm chủng, bảo hiểm) thì đã chuẩn bị xong hết rồi. Tuy nhiên đây là lần đầu nên nhiều khi không biết mình không biết cái gì để hỏi. Bác nào có bài học kinh nghiệm, câu chuyện thành công san sẻ được thì tốt quá.
Dạo này đang ôn tập cho Comprehensive exam, chăm con nhỏ nên bận quá. Nói chung bây giờ cũng ổn. Trộm vía thằng con ngoan ngoãn nên cũng ko đến nỗi vất vả.

-------------------------------------------
Tình hình bill vẫn chưa finalize nên chưa thông báo chính xác chi phí cho một số bác quan tâm được. Hồi hộp ...


Đăng ký hộ chiếu
Về khoản đăng ký hộ chiếu Mỹ thì rất đơn giản. Các bác vào đây: Special Requirements for Children Under Age 16 để download cái form DS 11 xuống điền đầy đủ theo yêu cầu và in ra (chú ý khi in phải đặt chế độ in một mặt) kèm với giấy khai sinh (birth certificate) do county hoặc bang cấp và hộ chiếu của Bố mẹ. Sau đó look up địa chỉ của nơi cấp hộ chiếu ở gần nhà mình (thường ở city hall hoặc post office) và nộp thôi. Chú ý phải có cả 2 bố mẹ ra cùng làm với con. Thủ tục chỉ có khoảng 15 phút ... buồn cười nhất là cuối cùng ông teller ở bưu điện bắt hai vợ chồng giơ tay lên thề là nhưng thông tin khai trong form là chính xác.

Chụp ảnh hộ chiếu
Thông thường ra Walgreen hay một số nơi tương tự bọn nó sẽ charge từ 8-15$. Tuy nhiên, nếu có máy ảnh (point and shoot cũng được) thì có thể tự chụp cho con. Yêu cầu về ảnh thì ở đây: http://travel.state.gov/pdf/Photo%20...2010-01-04.pdf. Ảnh như chụp ảnh xin visa thôi. Mình cho thằng bé (6 week old) ngồi ra ghế sofa và chụp rồi xử lý phông đằng sau qua photoshop chụp. Sau đó vào trang web Passport photos for free - ePassportPhoto.com
để làm ảnh. Trang này cho phép up một ảnh bình thường và cho crop online rồi download một ảnh to gồm có 5 ảnh hộ chiếu ready to print. Các bác ra ngoài các nơi in ảnh in theo cỡ 4x6 về cắt ra là chuẩn, chi phí khoảng 28 cent.

Xin giấy khai sinh
Trước khi discharge thì bệnh viện sẽ cấp cho mình một cái birth cirtificate (ko có giá trị pháp lý) tuy nhiên để xin hộ chiếu phải xin birth certificate của chính quyền county hoặc bang. Check với bệnh viện xem là một xin thì phải apply đến nơi nào vì bệnh viện là nơi gửi thông tin cho nơi cấp này. Thông thường trong 6 tháng đầu nó sẽ lưu data tại Vital Record của County. Sau 6 tháng muốn xin phải xin qua Vital Record của bang. Thông thường khoảng $15-20 một cái nên mình xin luôn 3 cái.

Đối với hộ chiếu VN cũng đơn giản mình gửi kèm theo cái hướng dẫn để các bác làm theo. Theo đúng thủ tục phải đến tận nơi để ký trước mặt Lãnh sự nhưng nếu ko qua được thì có thể ký trước state attorney ở nơi mình ở (kiểu như có người chứng kiến) rồi gửi qua cũng được (check với sứ quán hay lãnh sự để có thêm chi tiết).

More info at

PhD.life - PhD. life